Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.3.2017

Cập nhật lúc 17-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Tỉ giá hối đoái biến động (Ảnh: Aktuálně.cz)

 

20 dân biểu muốn hủy luật chống hút thuốc. Tỉ giá đồng EUR 25 korun? Việc can thiệp sắp kết thúc. Uran trong nước uống. 40% số dân sợ tiêm chủng. Zeman: Thật trơ tráo khi đưa vấn đề „gian lận thuế“ của Babiš lên bàn thảo luận của nghị viện. Metallica sẽ quay trở lại Praha sau thời gian bốn năm. Gió lớn vào thứ bẩy trên lãnh thổ CH Séc. Các trường học nhận được tiền, nhưng không thể kiếm được trợ lý. Tỉ phú người Séc mua bức thư quý hiếm với giá 65 triệu.


ĐIỂM NÓNG

20 dân biểu muốn hủy luật chống hút thuốc

Các dân biểu đã đệ trình lên Tòa hiến pháp yêu cầu bãi bỏ lệnh cấm hút thuốc trong các nhà hàng hoặc bán rượu ở những máy tự động. Có 20 thành viên của thượng viện đứng đầu là chủ tịch Jaroslav Kubera (ODS) và Ivo Valenta đã ký vào bản đề nghị này. Luật cấm hút thuốc lá mà các nhà hàng phải chấp hành bắt đầu từ cuối tháng năm năm nay theo họ là biện pháp không thể chấp nhận được vì nó động chạm đến quyền tự do của công dân. Việc cấm hút thuốc dưới hình thức này chắc chắn không phải là phương thức để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra các nghị sĩ cũng đưa ra đề nghị chống lại việc là các quán xá  phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại do những người say rượu gây ra đồng thời cũng muốn hủy việc hạn chế bán rượu và thuốc lá ở những nơi tổ chức các hoạt động chủ yếu dành cho trẻ em, họ không thấy có lý do gì tại sao nhà nước lại can thiệp vào những khoảng thời gian rảnh rỗi khi cả gia đình muốn dành cho nhau. (Lidovky.cz)

Tỉ giá đồng EUR 25 korun? Việc can thiệp sắp kết thúc

Cuộc chiến can thiệp ngoại hối chống việc đồng korun mạnh lên đã được Ngân hàng quốc giá Séc thực hiện kể từ tháng 11 năm 2013. Lý do chính, tại sao ngân hàng quốc gia đã quyết định thực hiện việc „cam kết tỉ giá hối đoái“ là do giá cả chưa tăng đủ đến mức cần thiết. Ba năm trôi qua mà lạm phát chỉ đạt đươc ở mức vài phần chục phần trăm. Trong một vài ngày tới Ngân hàng quốc gia Séc có thể sẽ chấm dứt việc can thiệp này. Theo một số dự đoán việc này  đã có thể dần dần đẩy đồng korun lên tỉ giá 25 korun/một EUR. Các nhà phân tích đều đồng ý rằng điều này cũng không mang lại cho mọi người những kỳ nghỉ hè rẻ hơn. Giá xăng dầu và các đồ điện từ theo thời gian có thể giảm xuống. Ngược lại đồng korun mạnh có thể gây phiền phức cho cuộc sống của những nhà xuất khấu Séc.(Aktuálně.cz)

XÃ HỘI

Uran trong nước uống

Theo các chuyên gia trong nước uống được cung cấp cho người dân của làng Libavá na Olomoucku chứa lượng uran cao hơn bình thường. Bởi vậy trẻ em và phụ nữ có thai không nên uống nước này. Có hơn 500 người dân hiện đang sinh sống tại nơi đây và được đảm bảo cho một nguồn nước cung cấp thay thế an toàn. Quân đội đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra nồng độ uran tăng và lên kế hoạch điều chỉnh các công nghệ xử lý  một nguồn ở gần đấy để khử nguyên tố phóng xạ hóa học trong đó. (CTK.cz)

Zeman: Thật trơ tráo khi đưa vấn đề „gian lận thuế“ của Babiš lên bàn thảo luận của nghị viện

Trong chương trình đặc biệt của đài truyền hình Barandov TUẦN VỚI TỔNG THỐNG đối với vụ việc của bộ trưởng tài chính Andrej Babiš (ANO) tổng thống Miloš Zeman đã phát biểu, nghị viện không có quyền kiểm tra xem xét nếu như có người nào đó gian lận thuế. Theo ông đây là việc của cảnh sát kinh tế khi có nghi ngờ nào đó. Zeman vào tuần trước đã thông báo về việc tái tranh cử tổng thống của mình và đồng thời cũng nói rằng không muốn tham gia vào các cuộc tranh luận trước bầu cử.(Týden.cz) 

40% số dân sợ tiêm chủng

Trong năm ngoái gần như cứ một trong số ba khách hàng của hãng bảo hiểm y tế VZP bị bọ ve đốt. Trên thực tế mọi người đều biết rằng có thể bị lây nhiễm viêm não virus do bọ ve và sẽ có thể để lại những hậu quả lâu dài rất nghiêm trọng, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên chỉ có 25% khách hàng của hãng bảo hiểm lớn nhất trong nước đã tiêm chủng chống lại căn bệnh đó, mặc dù thực tế VZP đã ủng hộ khoản tiến đến tận 500 korun đối với việc này cho những người sử dụng bảo hiểm của mình. Một trong số lý do có thể là 38% số người không tin tưởng vào việc tiêm chủng và lo ngại về các tác dụng phụ  (statnisprava.cz)

Metallica sẽ quay trở lại Praha sau thời gian bốn năm

Vào năm tới ban nhạc heavy metal nổi tiếng Metallica sẽ quay trở lại Praha. Lần cuối cùng Metallica đã biểu diễn vào năm 2014 ở khu vực triển lãm Holešovice Praha  trong phạm vi festival Aerodrome với chương trình diễn đặc biệt có tên gọi By Request bao gồm các bài hát do khán giả trong nước yêu cầu. Trước đó ban nhạc cũng có buổi trình diễn vào năm 2012 ở Eden nhân kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản album „Black“ nổi tiếng nhất của mình. Trong khuôn khổ của chuyến lưu diễn WorldWired được bắt đầu từ tháng chín năm nay và sẽ kéo dài đến tháng năm năm sau trên 10 thành phố lớn ở châu Âu lần này Metallica sẽ ra mắt công chúng vào mồng 2 tháng tư tại O2 Arena nhân sự kiện phát hành đĩa "Hardwired...To Self-Destruct" vào năm ngoái. Vé buổi hòa nhạc sẽ được bắt đầu bán ra vào 24 tháng ba năm nay, với tấm vé các phan hâm mộ sẽ được nhận cả album mới. (Rozhlas.cz)

Gió lớn vào thứ bẩy trên lãnh thổ CH Séc

Viện khí tượng thủy văn thông báo, vào sáng ngày thứ bẩy những đợt gió lớn dần dần sẽ hoành hành trên toàn lãnh thổ CH Séc từ phía tây, ngoại trừ các khu vực miền đông và đông nam Morava. Vận tốc gió có thể đạt tới 70 km/ giờ. Đến chiều tối các cơn gió sẽ yếu dần vào ban đêm chỉ có gió nhẹ. Mọi người nên đóng cửa sổ cẩn thận, gia cố buộc chặt những đồ vật bên ngoài, ví dụ như bàn ghế, chậu hoa và các đồ vật khác trong vườn. Các tài xế cần lái xe cẩn thận, vì các cơn gió có thể làm cho mình không thể kiểm soát được chiếc xe. (Lidovky.cz) 

GIÁO DỤC

Cấc trường học nhận được tiền, nhưng không thể kiếm được các trợ lý

Đã hơn nửa năm trong các trường học được áp dụng những quy định mới cho việc chăm sóc trẻ em khuyết tật, nhưng ở nhiều nơi các vấn đề ban đầu vẫn đang hiện hữu, không hề lắng xuống. Vẫn thiếu rất nhiều các nhà sư phạm có trình độ chuyên môn, không kịp thực hiện công việc chẩn đoán trẻ em. Các trường than phiền vì phải giải quyết lượng giấy tờ lớn ngày càng gia tăng. Trước đây khả năng để có được viện trợ hoặc trợ lý thu hút các trường học. Thậm chí đã xuất hiện cả những trường hợp có trường học lạm dụng điều này. Viện phó viện giáo dục quốc gia Jana Zapletalová cho biết, hầu hết các đồng nghiệp đã thực hiện việc này tiết kiệm, nhưng một trường học ở tỉnh Hradec Králové đã khẩn khoản yêu cầu cơ sở tư vấn để đề nghị cho mỗi em học sinh một máy tính bảng như một biện pháp hỗ trợ. Bởi vậy Thanh tra giáo dục trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở tư vấn, liệu họ có lạm dụng quyền hạn của mình hay không.(Ihned.cz) 

THÚ VỊ

Tỉ phú người Séc mua bức thư quý hiếm với giá 65 triệu

Một người Séc đã mua một lá thư có dán hai con tem đỏ Mauritius, còn được gọi là Bombay Cover, với giá 2,4 triệu EUR, tương đương với 65 triệu korun tại phòng bán đấu giá ở Thụy sĩ. Theo đánh giá của chuyên gia thẩm định tòa án chuyên nghành sưu tập tem David Kopřiva, thì đây là một giá rất hợp lý. Hiện nay nhà đầu tư Séc còn sở hữu phong bì thư với hai con tem có giá trị nhất trên thế giới, Mauritius Đỏ và Xanh đã mua vào năm ngoái với giá 100 triệu. Bộ sưu tập này có giá trị hơn cả bộ sưu tập Mauritius của nữ hoàng Anh. Kopřiva không thông báo tên của chủ sở hữu những con tem đó, chỉ biết đó là một người Séc yêu nước, không mua chúng từ lý do kinh doanh. Theo phỏng đoán chủ sở hữu có kế hoạch tiết lộ danh tính của mình trong cuộc triển lãm tem thế giới PRAGA 2018. (Novinky.cz)

(Ảnh: Aktuálně.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo