Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.4.2003

Cập nhật lúc 17-04-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Một nửa dân Séc nghĩ rằng Séc có nhiều người nước ngoài. Giá thịt lớn sắp tới có thể sẽ tăng. Giá vàng hạ khiến nhiều người đổ xô đi mua. Trời nắng hết thứ 5, sau đó sẽ lạnh. Giáo dục: Bánh kẹo bán trong căng tin trường thường kém chất lượng. Thú vị: Ký túc xá Volha, Praha sẽ được thắp sáng vào tối mai.


ĐIẾM NÓNG

Một nửa người dân nghĩ rằng Séc có quá nhiều người ngoại quốc

Khoảng gần một nửa dân Séc (48 %) có cảm tưởng rằng người ngoại quốc sống tại đây quá đông. Hơn 10 % thậm chí còn muốn chính phủ nên hủy bỏ việc cấp phép cư trú lâu dài cho những người nước ngoài. Mặc dù vậy, theo khảo sát của CVVM, người Séc ngày nay đã có cái nhìn thiện cảm hơn với người ngoại quốc. Những người không thích người nước ngoài sống tại Séc thường là những người có đời sống thấp hay không có bạn bè, người quen là người nước ngoài. Lí do nhập cư được nhiều người chấp nhận nhất là đoàn tụ gia đình. Có khoảng ba phần tư cũng đồng ý nếu người nước ngoài tới Séc vì lí do chạy trốn trước chiến tranh, thiên tai hay bị ngược đãi vì lí do chính trị, tôn giáo hay màu da. (Aktualne)

Giá thịt lợn có thể tăng nhẹ trong thời gian tới

ban tin sec, vietinfo.euGiá thịt lợn sắp tới có thể tăng nhẹ vì những lí do tương tự như việc tăng giá trứng gà hồi năm ngoái. Lâu nay tình trạng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, mổ lợn đang ở mức báo động vì sự cạnh tranh giá cả với các công ty nước ngoài không phải chịu quy định nghiêm ngặt. Quy định mới được áp dụng từ tháng 1 nói rõ rằng lợn nái mang thai không được nuôi riêng biệt mà phải được nuôi chung với lợn con trong chuồng lớn. Theo ước tính sơ bộ, có khoảng một phần năm trại chăn nuôi trong EU không đáp ứng được yêu cầu này. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều trong số doanh nghiệp không có trang trại đạt tiêu chuẩn đến từ các nước như Đức, Pháp hay Ba Lan. Cộng với việc giá thực phẩm chăn nuôi đắt đỏ, những người chăn nuôi tại Séc thường bị lỗ trung bình 4-5 korun cho một cân thịt. (iDnes)

XÃ HỘI

Người dân không còn phải đệ đơn xin phép chặt cây trong vườn

Bộ trưởng Môi trường Tomáš Chalupa hôm nay đã đưa ra thông báo hủy bỏ quy định yêu cầu người dân khi muốn chặt cây trong vườn phải làm đơn xin phép. „Chúng tôi tôn trọng sự bất khả xâm phạm tài sản cá nhân. Những ai đã trồng cây thì sẽ có quyền được chặt cây đi. Chúng ta chắc chắn không thuộc vào những nước nơi mọi người phải đổ bê tông trong vườn. Nhà nước cũng không có tham vọng ra lệnh cho mọi người trồng cây gì và chặt cây gì,“ Chalupa cho biết. Theo bộ trưởng, quy định hiện tại chỉ là hình thức quan liêu không có hiệu quả và gây phiền toái cho nhiều người. Quy định mới được áp dụng cho mọi loại cây, ngoại trừ cây lưu niệm hay cây mang tính lịch sử. (Eurozpravy)

Giá vàng hạ khiến nhiều người Séc đổ xô đi mua

ban tin sec, vietinfo.euGiá vàng đang hạ xuống mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Các nhà đầu tư trong nước đã khá nhanh tay trong việc nắm bắt thời cơ và chi thêm tiền để đầu tư. Hiện tại, nhu cầu mua vàng đã tăng thêm vài chục phần trăm và có thể còn tăng tiếp do giá vàng sẽ còn hạ. Nếu như khẩu hiệu của giới đầu tư Séc trước đây là „mua đắt bán rẻ“ thì giờ đây xu hướng đang đổi ngược. Hãng Safina cho biết chỉ trong 14 ngày đầu tháng tư doanh thu vàng bán ra đã tăng gấp đôi. Hãng EMS Gold Investments cũng ghi nhận sự tăng trưởng tới 100 %. Giới đầu tư thường quan tâm vàng thẻ 30 gram trở lên. Được biết, giá vàng hiện dao động ở mức 1380 dollar cho một ounce troy (khoảng 0.83 lượng), thấp hơn 320 dollar so với hồi đầu năm. (iHned)

Nhiều học sinh cấp hai lạm dụng thuốc chống trầm cảm

Hơn một nửa học sinh cấp hai dùng thuốc nhiều như ăn kẹo. Những loại thuốc hay được chúng sử dụng nhất là thuốc chứa chất ibuprofen, paracetamol và thuốc chống trầm cảm. Kết luận trên được đưa ra từ khảo sát được thực hiện bởi Diễn đàn sức khỏe Séc. Theo đó, 3,6 % học sinh dùng thuốc chống trầm cảm thường xuyên. Những thiếu niên hay dùng thuốc này nhất đến từ khu vực Nam Morava. Ngược lại, học sinh tại Karlovy Vary thường không phải dùng đến thuốc tâm lý. Nữ sinh là những người hay dùng thuốc trầm cảm hơn các bạn học nam. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều người trong số họ hay tham gia hoạt động thể thao hay học nhiều lớp học ngoại khóa. (Tn.nova)

Một nửa dân Séc muốn tuần làm việc có 4 ngày

ban tin sec, vietinfo.euMột nửa người lao động Séc muốn mỗi tuần làm việc 4 ngày và mỗi ngày 10 giờ. Khoảng một phần ba muốn giữ chế độ làm việc như cũ, tức 5 ngày và gần một phần năm cho biết làm việc thế nào cũng được. Theo khảo sát được thực hiện bởi STEM/MARK, phần lớn những người muốn rút ngắn ngày làm việc muốn được nghỉ thêm vào ngày thứ sáu hoặc ngày thứ hai. Những người làm việc bán thời gian lại thích làm việc 3 đến 4 ngày một tuần. Chỉ có không đầy 10 % trong số họ ủng hộ việc đi làm 5 ngày. Những người muốn làm việc 3 ngày thường ở độ tuổi từ 15 đến 29 và những người từ 30 đến 44 muốn làm việc 4 ngày. Hiện nay, ở Séc có 73 % người làm việc cả tuần, 13 % làm việc 2 hoặc 4 ngày, nhưng làm theo ca 12 hay 24 tiếng. (Tyden)

Trời nắng đến hết thứ năm và sau đó sẽ lạnh

Ngày mai sẽ là ngày nắng ấm cuối cùng của tuần này. Theo dự báo khí hậu mới nhất của đài khí tượng thủy văn, luồng khí lạnh tràn về Séc từ Đức sẽ khiến nhiệt độ lạnh đi vào đêm mai. Thứ năm tuần này trời sẽ tiếp tục quang đãng với nắng ấm. Nhiệt độ sẽ dao động trung bình từ 20 đến 24 °C và có thể tăng lên 26 °C tại một số nơi ở Séc. Vào tầm chiều và tối, trời âm u hơn và ở khu vực tây Séc có thể xuất hiện mưa bóng mây hoặc bão. Thứ sáu, nhiệt độ sẽ chỉ ở mức 10 đến 14 °C và đạt tối đa 17 °C tại đông nam Séc. Trời âm u đi kèm mưa bóng mây hoặc mưa rải rác. Thứ bảy thời tiết sẽ tương tự, song nhiệt độ hạ xuống 8 đến 12 °C. Chủ nhật, trời ấm lại, song vẫn âm u với nhiệt độ trung bình 10 đến 14 °C. (Denik)

GIÁO DỤC

Bánh kẹo bán trong căng tin trường thường có chất lượng thấp

ban tin sec, vietinfo.euCậu học sinh 8 tuổi Kryštof đến từ Český Dub thay vì dùng tiền mẹ cho để mua bánh mỳ hay món ăn nhẹ bình thường đã đi mua bánh kẹo chứa đầy chất bảo quản và phẩm nhuộm trong căng tin của trường. Khi về đến nhà, cậu bé đã cảm thấy khó chịu và bị gục đi. Trường hợp của Kryštof là điều khiến nhiều phụ huynh trăn trở và lo lắng. Tại căng tin nhà trường, các học sinh có thể mua nhiều loại bánh kẹo kém chất lượng. Và điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh không biết được con mình mua những gì trong căng tin nhà trường. Thực phẩm chứa nhiều hóa chất thường có thể gây nhiều tác dụng phụ cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ hay bị dị ứng. Vì vậy, phụ huynh nên lưu ý con mình trong việc chọn lựa thực phẩm phù hợp. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Ký túc xá tại Praha-Kunratice sẽ tỏa sáng vào tối mai

Chương trình Light show thắp sáng ký túc xá Volha tại Praha-Kunratice sẽ diễn ra vào tối thứ năm ngày 18 tháng 4. Sinh viên sống tại đây và khách ghé thăm sẽ có cơ hội được thưởng thức những  hình ảnh hoạt hình của nhiều bộ phim nổi tiếng hay trò chơi máy tính. Chương trình thắp sáng cửa sổ sẽ bắt đầu vào khoảng 20:30 và kéo dài trong vòng 1 giờ. Trước đó, từ 18 giờ sẽ diễn ra chương trình đi kèm cùng với ban nhạc sống của sinh viên. (iDnes)  

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo