Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.4.2014

Cập nhật lúc 17-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Liên quan đến sản xuất ma túy, ba người Việt Nam bị bắt ở Sadov gần Karlovy Vary. Hải quan bắt lượng hàng lậu thuế trị giá 90 triệu korun ở Tây Séc. Ngân hàng quốc gia Séc cảnh báo các quỹ Stesnland của Na-uy. Cẩn thận với các chiêu lừa của hãng bảo hiểm y tế quân đội. Bộ trưởng Chládek lên tiếng xin lỗi vì tình trạng học sinh hành hung giáo viên


ĐIỂM NÓNG 

Liên quan đến sản xuất ma túy, ba người Việt Nam bị bắt ở Sadov gần Karlovy Vary

Cảnh sát chuyên về phát hiện tội phạm ma túy chiều tối ngày hôm qua đã phát hiện một điểm sản xuất pervitin ở Sadov gần Karlovy Vary. Hàng chục kg ma túy cùng các chất hóa học khác dùng để sản xuất pervitin với giá trị lên tới hàng chục triệu korun đã bị thu giữ. Đây là nơi sản xuất pervitin lớn nhất mà cảnh sát phát hiện được ở tỉnh Karlovarský. Liên quan đến vụ này cảnh sát đã bắt giữ 3 người Việt Nam. Họ có thể phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm. (novinky)

Hải quan bắt lượng hàng lậu thuế trị giá 90 triệu korun ở Tây Séc

Cơ quan Tài chính và Hải quan đã bắt được một lượng hàng lậu thuế lớn gồm giầy dép và quần áo ở Cheb và Karlovy Vary trong cuộc vây bắt với tên gọi Merkur ngày hôm qua. Theo tin của trang mạng aktualne.cz, số hàng bị bắt trong một số xe camion lên tới hơn 100 tấn. Các nhân viên tài chính đã nhắm trước 3 doanh nghiệp không khai thuế DPH, khi họ nhập một lượng lớn hàng vào Séc. Tham dự cuộc vây bắt này có hàng chục nhân viên quản lý tài chính và hải quan. (aktualne)

XÃ HỘI

Ngân hàng quốc gia Séc cảnh báo các quỹ Stesnland của Na-uy

Hôm nay Ngân hàng quốc gia Séc đã lên tiếng cảnh báo về các hoạt động của hãng Stensland Pensjon og Finans ANS từ Na-uy. Hãng này chào mời bằng tiếng Séc trên internet về khả năng kiếm lãi qua việc cho tiền vào tài khoản tiết kiệm hay đầu tư vào quỹ cổ phần. Công ty này hiện nay không có thẩm quyền cung cấp các dịch vụ đầu tư hay các dịch vụ khác trên thị trường tài chính ở Séc, vì vậy các khoản đầu tư này không được bảo hiểm theo luật pháp Séc.  (novinky)

Bộ Y tế ra lệnh cho các bệnh viện phải tiếp nhận bệnh nhân từ phía cứu hộ

Bộ Y tế đã quyết định, rằng các bệnh viện ở Praha có nghĩa vụ tiếp nhận các bệnh nhân do cứu hộ chuyển đến. Trước cuộc họp với các bệnh viện, bộ trưởng Y tế cho biết trong trường hợp khẩn cấp bệnh viện nào gần đội cứu hộ nhất sẽ phải tiếp nhận bệnh nhân. Các bệnh viện sẽ sử dụng hệ thống điện tử để cập nhật tình trạng giường trống của mình. Bộ Y tế cũng sẽ yêu cầu tất cả các bệnh viện xây dựng khu tiếp nhận khẩn cấp, để sau khi chuẩn đoán họ sẽ tiếp nhận chữa trị hay chuyển tới cơ sở thích hợp khác. (novinky)

Cẩn thận với các chiêu lừa của hãng bảo hiểm y tế quân đội

Một số nhân viên bán bảo hiểm của hãng bảo hiểm y tế quân đội (Vojenská zdravotní pojišťovna) đã không ngại ngần dùng các chiêu lừa đảo và dối trá để thu hút khách hàng, kể cả việc khẳng định hãng bảo hiểm phổ cập của nhà nước VZP được chia đôi và đánh đồng người Việt Nam vào số những người nợ tiền bảo hiểm. Các chiêu lừa đảo này diễn ra tại một số nơi như ở Příbram, Liberec hay Tábor. Mới đây hãng bảo hiểm y tế quân đội đã bị phạt 1,8 triệu korun về việc ký hợp đồng nhận nhân viên bán bảo hiểm và bị nhiều khiếu nại về những nhân viên này. (denik)

Người Séc nói chung hài lòng với cuộc sống

59% dân số Séc hài lòng với cuộc sống, trong khi 18% số người được hỏi bày tỏ điều ngược lại. 23% còn lại cho biết họ giữ ý kiến trung lập. Đây là kết quả thăm dò dư luận vào tháng 3 năm nay của CVVM. Trong vòng 11 năm gần đây sự hài lòng với cuộc sống của người Séc nói chung không có thay đổi gì đáng kể. Tỷ lệ người hài lòng với cuộc sống luôn giữ trên 50% và chỉ trong vài trường hợp, trong khoảng thời gian ngắn tỷ lệ này vượt trên 60% một chút. (aktualne)

Số các căn hộ ở Praha bán được nhiều hơn, giá sẽ tăng nhẹ

Năm nay việc bán các căn hộ mới ở Praha gia tăng. Trong quý đầu tiên các hãng xây dựng đã bán được tổng cộng 1350 căn hộ, tăng 11% so với năm ngoái. Nguyên nhân được cho là lãi suất vay ngân hàng thấp cộng với việc mời bán các căn hộ siêu rẻ. Bên cạnh đó ngày càng nhiều người mua để đầu tư hay mua cho con. Theo chuyên gia của Ngân hàng quốc gia (ČNB) giá các căn hộ, chủ yếu ở Praha, năm nay sẽ lại tăng nhẹ và tiếp tục xu hướng này. (novinky)

GIÁO DỤC

Bộ trưởng Chládek lên tiếng xin lỗi vì tình trạng học sinh hành hung giáo viên

Bộ trưởng Giáo dục Marcel Chládek cho biết ông cảm thấy nghĩa vụ phải xin lỗi vì một số điều kiện cho nghề giáo hiện nay đang ở mức thảm họa và tình hình đã đi quá xa. Ông cũng cho biết đang lên kế hoạch chi thêm tiền để hiện đại hóa, tăng cường nhân lực cũng như đào tạo các quản giáo. Năm ngoái bộ Giáo dục ghi nhận 68 vụ hành hung. Năm nay con số đó đã là 30 vụ, phần lớn là hành hung về thể xác, một số vụ đã được chuyển cho cảnh sát. Theo bản tin của Thanh tra Giáo dục, năm ngoái có tới 22.5% các trường cơ sở phải giải quyết các vụ học sinh tấn công giáo viên bằng lời lời nói. (idnes)

THÚ VỊ

Ba viện bảo tàng lớn nhất của Séc sẽ triển lãm chung              

Đại diện các viện bảo tàng Národní muzeum, Moravské zemské muzeum và Slezské zemské muzeum trong cuộc họp báo ngày hôm nay cho biết họ sẽ liên kết trong một dự án mang tên Những người canh giữ trí nhớ: 200 năm bảo tàng ở CH Séc. Ý nghĩa của lần triển lãm này không chỉ là trưng bày 3 bộ sưu tầm đặc biệt, mà còn lưu ý về ý nghĩa và sự phong phú của quỹ sưu tầm ở Séc. Cuộc triển lãm kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, bắt đầu ở Opava, tiếp đến ở Praha và kết thục ở Brno. (tyden)

 

Các hiện vật độc đáo và quý hiểm nhất của các viện bảo tàng: Venus Věstonická; đầu người Kelt từ Mšeckéh Žehrovicethiên thạch hiếm từ Opava-Kylešovice

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo