Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.5.2013

Cập nhật lúc 17-05-2013 20:00:45 (GMT+1)
Cá ngừ có chứa histamin ở Kaufland. Ảnh: Kaufland.

 

Kaufland thu lại cá ngừ đóng hộp Vitae d'Oro. Hải quan Séc năm ngoái thu được lượng hàng giả trị giá gần 4 tỷ korun. Giáo dục: Quá nhiều sinh viên ra trường nhưng khả năng xin việc kém. Thú vị: Kiếm bạn đời khi đi tàu điện ngầm.


ĐIỂM NÓNG

Kaufland thu lại cá ngừ đóng hộp Vitae d'Oro

Thịt cá ngừ đóng hộp Vitae d'Oro với thời hạn sử dụng đến ngày 31.12.2015 hiện đang được chuỗi siêu thị Kaufland tiến hành rút khỏi quầy hàng. Theo nhận định của chính hãng này, đây là sản phẩm thịt có chứa hàm lượng histamin cao, có thể gây dị ứng. "Kaufland tự quyết định rút sản phẩm này khỏi thị trường với mục đích đề phòng và đồng thời báo cáo lên các cơ quan chức năng," phát ngôn viên Michael Šperl cho biết. Quyết định này chỉ liên quan đến lô hàng 11 P3, các lô hàng khác là an toàn. Nếu khách hàng nào đã mua sản phẩm thịt hộp Vitae d'Oro cá ngừ ngâm dầu 185g với hạn sử dụng 31.12.2015, có thể đem đến trả ngay và lấy lại tiền kể cả không đem theo biên lai. Nếu có thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 800 165 894 để biết thêm chi tiết. (ČTK)

Hải quan Séc năm ngoái thu được lượng hàng giả trị giá gần 4 tỷ korun

Vào năm 2012, lượng hàng giả mà hải quan Séc phát hiện được đạt tổng trị giá lên tới 3,97 tỷ korun, tăng 45% so với một năm về trước. Con số này tăng cao như vậy là do hải quan thu được nhiều đồng hồ nhái, đạt đến 21798 chiếc, gây thiệt hại 2,34 tỷ korun. Ngược lại, tổng số hàng giả thu được, tính đủ các loại mặt hàng lại giảm, chỉ là 1 689 818 đơn vị hàng nhái so với 3 822 021 của năm 2011. Hầu hết số hàng này được bày bán cho khách Áo và Đức đến mua từ vùng giáp biên. Theo phát ngôn viên hải quan Jiří Barták, hàng được nhái lại thông thường là giày và quần áo cũng như phụ kiện, mỹ phẩm, hàng điện tử, đồng hồ và thuốc cường dương giả, có thể gây tử vong. (ČTK)

XÃ HỘI

Bảo hiểm sẽ trả tiền chụp ngực cho cả phụ nữ dưới 45 tuổi

Tại Séc, sau 45 tuổi, phụ nữ có quyền hàng năm đi chụp ngực để phát hiện ung thư vú kịp thời nếu có. Tới đây, những phụ nữ dưới 45 tuổi cũng được hưởng quyền lợi này. Nguyên do là từ khi diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ vú để tránh ung thư, nhu cầu chụp ngực vì lí do này tăng cao cả ở những người trẻ hơn 45 tuổi. Chính vì thế từ 1.5.2013 cho đến hết tháng 11 năm nay, bảo hiểm VZP trả tiền khám ngực cho họ. “VZP trả tiền khám đề phòng ung thư vú và siêu âm vú. Kể cả khi phụ nữ chưa được 45 tuổi,“ phát ngôn viên Oldřich Tichý cho hay. Nếu không được bảo hiểm trả, người đi chụp vú có thể phải tự trả 500-800 korun và thêm 250-400 korun cho siêu âm. (iDnes)

Thịt nguội trong những xe bán rong thường không được bảo quản đúng

Những năm gần đây, các xe bán rong thịt nguội ngày một nở rộ tại Séc, đi theo xu hướng bán hàng ở các chợ nông sản. Tuy nhiên, các xe này thường khó bảo quản được thịt ở đúng nhiệt độ cần thiết, tức dưới 18 độ C. Ngoài ra, những loại thịt này còn không được kiểm tra nghiêm ngặt về thời hạn sử dụng, và vì thế là nơi cho vi trùng phát triển, gây ngộ độc, thậm chí cả các bệnh viêm nhiễm khác nguy hiểm hơn. Ví dụ trong một cuộc kiểm tra tại Trung Séc, các thanh tra thực phẩm đã tìm thấy vi khuẩn Listeria, có thể gây ra viêm não ở trẻ nhỏ. Theo phát ngôn viên thanh tra Josef Duben, những kết quả kiểm tra dạng này sẽ được đăng tải trên trang www.svscr.cz một cách công khai, bất kể ai đều có thể truy cập vào xem. (Mediafax)

Nhiều bệnh viện tỉnh tại Séc làm ăn thua lỗ

Bệnh viện tại Séc tự quản lý tài chính mà nguồn thu nhập lớn nhất là trợ cấp từ nhà nước và bảo hiểm, sau đó mới đến các lệ phí mà bệnh nhân đóng. Gần đây, do chính sách cải tổ và tiết kiệm trong ngành y tế, nguồn thu nhập này ngày một ít đi, thậm chí dẫn đến thua lỗ. Sau quý đầu năm 2013, thống kê cho thấy thu nhập của các bệnh viện tại Séc giảm đến 10% so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân của việc này được cho là do sợ lỗ và rơi vào nợ nần, bệnh viện tự giảm tiến độ chăm sóc, do đó cũng thu nhập được ít hơn. Tình hình tồi tệ nhất được ghi nhận là ở các bệnh viện tại tỉnh Olomouc và Hradec Králové, khi bảo hiểm VZP trong 3 tháng đầu năm đã chi trả cho họ ít hơn 15% so với năm ngoái. Ngược lại, tình trạng tại Zlín được coi là tốt nhất, nhưng họ cũng nhận được khoản chi trả từ VZP ít hơn năm ngoái tầm 5%. (Aktualne)

Mùa hè, nạn trộm xe đạp gia tăng

Vào năm ngoái, tại Séc có 7746 xe đạp bị mất cắp, nhiều nhất là vào những tháng nghỉ hè như tháng bảy, tháng tám và tháng chín. Tính theo địa phương, thủ đô Praha là nơi xe đạp bị ăn cắp nhiều nhất, sau đó đến Moravskoslezský. Ngược lại, xe ở Vysočina hay tỉnh Karlovy Vary và Liberec ít có nguy cơ bị mất hơn. "Không có loại khóa nào mà kẻ trộm không vượt qua được, nếu chúng đã muốn lấy nó,“ Jan Šepek từ hãng bảo hiểm của ČSOB cho hay. Nhiều người đi xe đạp vì thế bắt đầu mua bảo hiểm cho xe mình hoặc cài chíp điện tử vào xe. Những xe có cài chíp có thể nhanh chóng tìm được lại, còn những xe không được bảo vệ hiện đại như vậy, thường sẽ không thể tìm lại được, nhất là vào những tháng hè. (Mediafax / ČTK)

Báo động bão đi kèm sấm chớp

Cục khí tượng thủy văn Séc đã đưa ra thông cáo lưu ý người dân trước các cơn bão lớn đi kèm sấm chớp xảy ra từ chiều và tối nay trên hầu hết các vùng lãnh thổ Séc. Cụ thể, đó là các tỉnh Karlovy Vary, Plzeň, Trung Séc, Nam Séc và phía tây tỉnh Ústí. Không chỉ mưa thường, báo động được ban hành từ 16 giờ trưa và kết thúc vào 23 giờ đêm nay nhấn mạnh rằng có thể còn diễn ra cả mưa đá đi kèm theo gió mạnh, khiến nước sông dâng cao. Những người sống ở vùng trũng vì vậy cần chú ý tới việc ngập lụt ở vùng trũng. Ngoài ra, vì có gió mạnh, người dân cũng nên đóng chặt các cửa kính để tránh được thiệt hại xảy ra. Sau đợt mưa diễn ra vào cuối tuần, tuần tới được dự báo là tiếp tục nắng ấm với nhiệt độ dao động ở mức 19-25°C. (Lidovky.cz, ČTK)

GIÁO DỤC

Quá nhiều sinh viên ra trường nhưng khả năng xin việc kém

Từ năm 2001 cho đến nay, số sinh viên đại học mỗi năm liên tục tăng và hiện giờ đang là 400 nghìn người. Trong khi số người trẻ tuổi có học vấn đại học mỗi năm ngày một nhiều, chỗ làm dành cho họ lại giảm đi. Theo thăm dò của trang Profesia.cz, trong vòng 1 năm nay, chỉ 8% các chỗ làm được chào mời là dành cho người đã học qua thạc sĩ. Một năm trước, con số này đạt 11%. "Thị trường lao động không thể tiếp thu ngay lượng sinh viên tốt nghiệp gia tăng nay. Không chỉ tại Séc mà cả trên toàn thế giới, hiện nay đang tồn tại một thế hệ mà khó tìm việc,“ Kateřina Jaroňová từ trang Profesia.cz nhận xét. Theo bà, nguyên nhân còn nằm ở chỗ sinh viên không chọn học những ngành cần thiết, ví dụ hiện nay tại châu Âu, đó là các ngành kĩ thuật, sau đó là xã hội học và chăm sóc sức khỏe. Điều này khiến những người đã tốt nghiệp đại học, cuối cùng lại làm những công việc mà người chỉ học qua trung học cũng nhận làm. (Lidovky.cz, ČTK)

THÚ VỊ

Khoang tàu điện ngầm tình yêu có thể ra đời

Những người độc thân có thể tìm được bạn đời khi đang đi tàu điện ngầm, đó là ý tưởng của Công ty giao thông Praha, mà theo đó, một khoang tàu sẽ được dành riêng cho họ. “Người đời ngày nay không có cơ hội để làm quen. Có khi ở chỗ vui chơi hoặc nơi làm việc. Ở đây họ sẽ có cơ hội. Trong tàu điện nghầm, họ có thể đọc, học thì tại sao không tìm bạn đời,“ phát ngôn viên Filip Drápal cho biết. Từ giờ đến cuối năm, công ty này sẽ tiến hàng thăm dò xem người dân, nhất là những người trẻ tuổi, liệu họ có ủng hộ ý kiến này hay không. Nếu thành công, đây có thể sẽ là nơi se duyên lớn nhất tại Séc, vì tàu điện ngầm Praha mỗi năm chuyên chở đến 6 triệu người. (Týden)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo