Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.5.2017

Cập nhật lúc 17-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ứng cử viên chức bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný, nguồn E15)

 

Kết thúc khủng hoảng chính phủ? Sobotka chuẩn y người kế nhiệm Babiš. Tình báo: tiền cho tổ chức khủng bố được gửi đi từ Séc. Biểu tình chống Babiš và Zeman lại diễn ra ở Praha và các thành phố khác. O2 bị phạt vì kích hoạt dịch vụ không được yêu cầu. Các hãng hàng không Trung Quốc muốn cổ phần ở sân bay Praha, muốn biến Ruzyně thành nút giao thông. Trương mục Séc-Trung Quốc: hàng TQ tới nhiều hơn nhưng đầu tư giảm. Cảnh sát cảnh báo việc kẻ cướp giả danh khử độc để cướp tiền. Hiệu trưởng các trường học: tuyển sinh thống nhất là gánh nặng hành chính. Thiên thạch độc đáo đã rơi gần Hradec Králové cách đây 1 năm


ĐIỂM NÓNG 

Kết thúc khủng hoảng chính phủ? Sobotka chuẩn y người kế nhiệm Babiš

Thủ tướng Sobotka đã quyết định thỏa mãn yêu cầu của phó thủ tướng và chủ tịch phong trào ANO Babiš chọn dân biểu Ivan Pilný lên nắm chức bộ trưởng Tài chính. Ông Pilný hiện là chủ tịch ủy ban kinh tế của Viện dân biểu và đã có cuộc gặp với thủ tướng vào buổi chiều hôm nay. Ông Pilný cho rằng trong quá khứ ông đã từ chối nhiều lời mời không chính thức nhưng hiện nay cần phải kết thúc cuộc khủng hoảng chính phủ và vì thế ông nhận lời giữ chức vụ bộ trưởng. Pilný cũng chobiết điều này đối với bản thân ông là không tốt, vì sẽ có nhiều việc đổ lên đầu. Pilný từ năm 1998 giữ chức vụ tổng giám đốc của Microsoft tại Séc và điều hành hãng Český Telecom trong các năm 2000-2001. (e15)

Tình báo: tiền cho tổ chức khủng bố được gửi đi từ Séc

Tình báo Séc đã nhận được tin tức về việc nghi ngờ tài trợ cho khủng bố. Ít nhất trong 1 trường hợp một khoản tiền từ Séc đã được gửi cho những kẻ khủng bố. Điều này nằm trong bản tin trong lĩnh vực an ninh nội địa và trật tự công cộng ở Séc cho năm 2016 mà chính phủ sẽ thảo luận trong tuần tới. Người phát ngôn của cơ quan tình báo Séc xác nhận phần về khủng bố trong tài liệu này nhưng không bình luận cụ thể vì đây là thông tin rất nhạy cảm và việc tiết lộ có thể nguy hại hay hoàn toàn cản trở công việc tình báo. Cũng theo tài liệu đã nêu, tình báo không ghi nhận việc người nước ngoài sống ở Séc tham gia Nhà nước Hồi giáo (IS) hay các chiến binh của IS đi chuyển qua Séc. (irozhlas)

XÃ HỘI

Biểu tình chống Babiš và Zeman lại diễn ra ở Praha và các thành phố khác

Ở Praha và 7 thành phố khác của Séc tiếp tục có các cuộc biểu tình chống chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš, tổng thống Zeman và để ủng hộ việc tuân thủ hiến pháp. Các hoạt động này là tiếp tục các cuộc phản đối từ thứ 4 tuần trước với sự tham gia của hàng nghìn người. Các cuộc biểu tình hôm nay bắt đầu vào 18:00. Tại Praha người dân tập trung ở quảng trường Václavské và sau đó diễu hành về Thành Praha. Trên mạng xã hội facebook 10000 người đã bày tỏ quan tâm về hoạt động này và 4600 người hứa hẹn tham gia. Tuần trước hàng nghìn người cũng tập trung ở đây. Những người tổ chức dựa theo dự đoán của cảnh sát cho biết có 20000 tới 30000 người biểu tình. Còn hãng dịch vụ di động T-Mobile cho rằng theo phân tích số liệu của mình số người ở quảng trường Václavské so với thứ 4 tuần trước đó nhiều hơn 19000 người, tổng cộng khoảng 33500 người. Còn trang mạng iRozhlas.cz đã đếm số người trên ảnh và đưa ra con số khoảng 8300 người.  (ceskenoviny)

O2 bị phạt vì kích hoạt dịch vụ không được yêu cầu

Cơ quan viễn thông Séc đã phạt hãng O2 2 triệu korun vì chính sách thương mại ở gói dịch vụ PředplaDENka. Năm ngoái trong khuôn khổ vận hành thử nghiệm hãng này đã kích hoạt cho một số khách hàng gói dịch vụ khác với gói mà họ đã thỏa thuận, mà không có sự đồng ý của khách hàng. Hãng đã thống báo cho một số người sưqr dụng, rằng họ được đưa vào vận hành thử nghiệm gói dịch vụ mới và nếu không muốn tham gia, họ có thể qua SMS , gọi điện hay trực tiếp từ chối ở các điểm bán dịch vụ. O2 không đồng tình với việc bị phạt và đã kháng cáo, và theo họ đối với nhiều người gói dịch vụ này có lợi rõ rệt. (irozhlas)

Các hãng hàng không Trung Quốc muốn cổ phần ở sân bay Praha, muốn biến Ruzyně thành nút giao thông

Hãng hàng không China Eastern chuẩn bị đường bay thẳng mới giữa Séc và TQ, nối Praha với Thượng Hải với trạm chuyển tiếp ở thành phố Tây An. Hãng này cũng cân nhắc về cổ phẩn tài sản trong hãng Travel Service và thâm nhập bằng tài sản vào sân bay Praha. China Eastern muốn tạo nút giao thông cho trung và đông Âu ở Praha và cũng cân nhắc khả năng vận tải hàng không. Tổng cộng giữa Séc và TQ đã có 3 đường bay thẳng, ngoài Thượng Hải còn có tuyến bay tới Bắc Kinh và Thành Đô. Tại chuyến thăm TQ lần này cùng với Zeman, phó thị trưởng Petr Dolínek đã ký kết hiệp ước đối tác với Thượng Hải. Trước đó Praha đã có hiệp ước hợp tác với Bắc Kinh. (irozhlas)

Trương mục Séc-Trung Quốc: hàng TQ tới nhiều hơn nhưng đầu tư giảm

Chuyến thăm TQ của Zeman là cơ hội thứ 2 để thu hút tư bản của TQ. Tuy nhiên những khoản đầu tư được hứa hẹn trước đây trong chuyến thăm của Tập Cận Bình ở Praha vào năm ngoái vẫn chưa được thực hiện. Nhiều hàng, đầu tư ít. Những lời chào hàng hiện nay từ TQ có thể tóm gọn như vậy. TQ giữ vị trí thứ 2 trong nhập khẩu vào Séc trong khi đó đầu tư ở vị trí thứ 22. Năm ngoái hàng hóa TQ nhập khẩu lên tới 432 tỷ korun nhưng xuất khẩu vào TQ chỉ được 47 tỷ korun. Đầu tư từ TQ kể từ chuyến thăm của Tập Cận Bình thậm chí đã giảm khoảng 200 triệu korun. (e15)

Cảnh sát cảnh báo việc kẻ cướp giả danh khử độc để cướp tiền

Lấy cớ khử độc các tờ tiền bị nhiễm độc, một tên cướp đã lấy thành công hàng chục nghìn korun từ một chi nhánh bưu điện ở Ježov thuộc huyện Hodonín. Vào buổi chiều hôm thứ 2 tuần này, tên cướp đã gọi điện thoại tới bưu điện và nói với trưởng chi nhánh, rằng tiền ở bưu điện bị nhiễm độc và một chuyên gia phải tới để khử độc. Sau đó một người mặc đồ bảo hộ mang theo bình phun đã tới đây. Trong khi làm sạch các tờ tiền, người này yêu cầu trưởng chi nhánh mang tiền xu đi rửa và trong lúc đó đã mang tiền bỏ đi. Hiện cảnh sát đang truy bắt thủ phạm vụ cướp tiền kỳ quặc này, đồng thời lưu ý rằng không thực hiện bất cứ việc khử độc hay dịch vụ tương tự nào và người dân phải rất cảnh giác trước các chiêu bài tương tự. (aktualne)

GIÁO DỤC

Hiệu trưởng các trường học: tuyển sinh thống nhất là gánh nặng hành chính

Kỳ thi tuyển sinh thống nhất vào các trường trung học là gánh nặng hành chính đối với các trường. Hiệu trưởng các trường nhất trí về điều này mặc dù quá trình thi cử không có vấn đề gì và Cermat đã đảm bảo tốt về mặt kỹ thuật. Kết quả của đợt thi chính thức đã được gửi cho các hiệu trưởng vào ngày 28/4 và chiếm 60% việc đánh giá thí sinh. 40% còn lại là phụ thuộc vào kết quả học tập trước đó, kết quả các cuộc thi olympic và bài kiểm tra riêng của từng trường. Phần lớn các trường công bố kết quả sau ngày 1/5 và các học sinh thi đỗ có 10 ngày để nộp hồ sơ vào trường mà họ lựa chọn. (novinky)

THÚ VỊ

Cách đây 1 năm thiên thạch độc đáo đã rơi gần Hradec Králové

Cách đây đúng 1 năm, vào ngày 17/5/2016 một thiên thạch đã bay trên vùng đông Séc và theo phân tích của Hội thiên văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Séc, thiên thạch đã rơi xuống đây. Viện vũ trụ đã công bố khu vực mà thiên thạch rơi xuống nằm giữa các làng Čistěves và Benátky và yêu cầu công chúng giúp đỡ tìm kiếm, nhưng mãi tới ngày 22/3 năm nay một người tên là Miroslav Maršík mới lên tiếng rằng có thể đã tìm được. Thực ra ông Maršík đã tìm thấy thiên thạch từ ngày 30/7 năm ngoái, nhưng lo sợ, rằng thiên thạch sẽ bị thu mất. Không có luật nào quy định về việc này và vì thế thiên thạch tìm thấy thuộc về người phát hiện ra ngoài 1 phần được cắt ra để phục vụ cho các mục đích khoa học. Đây là thiên thạch rất quý hiếm vì có hệ phả rõ ràng và được đặt tên là EN170516 hay Hradec Králové. Đây cũng là thiên thạch thứ 5 của loại này được tìm thấy ở Séc và là thứ 30 trên  thế giới. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo