Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.6.2014

Cập nhật lúc 17-06-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Hải quan bắt giữ 16 tấn quả hạch gây ung thư từ Bolivia. Nowaco sẽ có chuỗi cửa hàng thực phẩm riêng. Séc nằm trong những nước xuất khẩu nhiều vũ khí hạng nhẹ. Đất nông nghiệp rẻ đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Sinh viên gian lận sẽ bị thu bằng đại học. Các nhà khoa học Séc phát minh ra vắc xin chống bệnh Lyme.


ĐIỂM NÓNG

Hải quan bắt giữ hàng tấn quả hạch nguy hiểm từ Bolivia

Hải quan Praha vào thứ năm vừa rồi đã tịch thu 16 tấn quả hạch gây nguy hiểm cho người sử dụng được nhập từ Bolivia. Loại hạt dẻ này chứa trong mình một lượng lớn chất độc aflatoxin có khả năng gây ung thư cao. Toàn bộ số hàng này sẽ bị cấm đưa ra thị trường. Phát ngôn viên hải quan Praha, bà Ivaha Kurková cho biết số hạch trên sẽ phải bị đem ra ngoài lãnh thổ châu Âu hoặc được tiêu hủy dưới sự giám sát của hải quan. (Tyden)

Nowaco chuẩn bị mở chuỗi cửa hàng thực phẩm riêng

ban tin sec, vietinfo.euBidvest- nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh mang hiệu Nowaco hàng đầu tại Séc - đang tiến hành mở chuỗi cửa hàng thực phẩm riêng tại nhiều tỉnh thành. Vào ngày hôm nay, hãng đã khai trương cửa hàng đầu tiên mang tên Nowaco market tại phố Havlíčkova ở Praha. Cửa hàng với các mặt hàng cơ bản như hải sản tươi sống, thịt thú rừng và pho mát sẽ được mở cửa tại những nơi hãng có kho hàng. Trong năm nay, Bidvest dự định sẽ mở thêm chi nhánh tại Kralupy nad Vltavou, Opava và Velké Meziříčí. (Aktualne)

XÃ HỘI

Séc nằm trong nhóm những nước xuất khẩu nhiều vũ khí hạng nhẹ

ban tin sec, vietinfo.euCộng hòa Séc là một trong những quốc gia xuất khẩu nhiều vũ khí hạng nhẹ nhất thế giới. Xét về khối lượng doanh thu, Séc được xếp vị trí thứ 19. Theo báo cáo thường niên của Small Arms Survey, đây là lần đầu tiên Séc được xếp vào danh sách này. Chủ tịch hiệp hội các nhà xuất khẩu Jiří Grund cho rằng thành công trên được dựa trên truyền thống lâu đời cũng như chất lượng vũ khí của Séc. Česká zbrojovka Uherský Brod - một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Séc - xuất khẩu trung bình 100 nghìn vũ khí mỗi năm ra nước ngoài. (Rozhlas)

Đất nông nghiệp rẻ tại Séc đang thu hút nhiều nhà đầu tư

Giá đất nông nghiệp tại Séc thuộc diện rẻ nhất châu Âu nên nó thu hút được sự quan tâm cao của các nhà đầu tư. Vì vậy, Séc đang lên kế hoạch lập ra Quỹ đất Séc nhằm đảm bảo mức lãi xuất từ 6 đến 10 % mỗi năm. Hiện nay, ngoài tập đoàn ra Avant ra thì khả năng đầu tư vào đất nông nghiệp thông qua quỹ hoàn toàn không có. Mảng đầu tư này do vậy chủ yếu chỉ được các nhà đầu tư có giàu có, có kinh nghiệm và năng lực quan tâm. Để được tham gia vào quỹ, người đầu tư sẽ phải đóng góp ít nhất 3,5 triệu korun và phải đóng lệ phí 3 % giá trị đất đầu tư. (Aktuallne)

Nhà tâm lý học khuyên phụ huynh nên cho con ít tiền tiêu vặt

ban tin sec, vietinfo.euTại Séc có tới 60 % người dân cho rằng vấn đề giáo dục tài chính là hết sức cần thiết ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khảo sát của KRUK được thực hiện bởi STEM/MARK cho thấy phần lớn ủng hộ việc giải thích cho trẻ về các khoản chi tiêu trong gia đình để chúng học được cách tiêu tiền hợp lý. Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng một trong những biện pháp hữu hiệu trong việc dạy bảo con là giảm bớt số tiền tiêu vặt hàng tháng. Việc có ít tiền sẽ giúp trẻ hiểu được cảm giác thiếu thốn và học được cách tiết kiệm. (Novinky)

Czech Top 100 - Škoda Auto là hãng xuất khẩu nhiều nhất trong năm

Theo bảng xếp hạng của Czech Top 100 năm nay, hãng xuất khẩu nhiều nhất trong năm ngoái lại là Škoda Auto. Trong năm 2013, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Séc đã xuất khẩu số hàng trị giá 245,5 tỷ korun, tức nhiều hơn năm 2012 khoảng 4,8 tỷ. Đứng ở vị trí thứ hai là RWE Supply & Trading chuyên kinh doanh năng lượng. Hãng này thu có doanh thu là 138,8 tỷ korun. Foxconn - người giữ vị trí thứ hai năm ngoái và thứ ba năm nay- thu về được 96,6 tỷ korun tiền bán sản phẩm đồ điện và IT. Tổng cộng, 10 hãng xuất khẩu lớn nhất Séc đã mang về cho Séc được 760 tỷ korun. (Aktualne)

Gần 2 triệu dân Séc đi nghỉ du lịch bằng xe hơi

ban tin sec, vietinfo.euSố người Séc đi du lịch bằng xe hơi trong năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái. Theo ước tính, có tới 2 triệu người Séc dự định sẽ dùng xe ô tô để đi đến các địa điểm du lịch được yêu thích như Croatia, Ý và Slovakia. Do lượng khách du lịch trong dịp hè tăng cao nên mọi người nên tính trước khả năng sẽ bị tắc đường. Đồng thời, trước khi đi ra nước ngoài, người dân cũng nên tìm hiểu luật giao thông bắt buộc như mang kính cận thay thế trong xe ở Tây Ban Nha hay mang áo vest phản quang ở Slovakia, Hungary hay Slovenia… (Tiscali)

GIÁO DỤC

Sinh viên gian lận sẽ bị tịch thu bằng đại học

ban tin sec, vietinfo.euPhát biểu trong buổi họp mặt với báo chí hôm nay, hiệu trưởng trường đại học Sác lơ tại Praha Tomáš Zima cho biết dự luật về Giáo dục đại học đang được sửa đổi sẽ cho phép thu bằng những sinh viên gian lận. Ý tưởng này đã được bộ Giáo dục bàn đến lần đầu cách đây 3 tuần. Phần lớn các trường đều ủng hộ đề xuất, song cũng cho biết thêm rằng việc thu bằng sẽ không xảy ra hàng loạt. Hiện nay nhiều trường học cũng đã được trang bị bởi các hệ thống giúp phát hiện tình trạng đạo văn. (Tyden)

THÚ VỊ

Các nhà khoa học Séc phát minh ra vắc xin chống bệnh Lyme

Từ trước tới giờ, biện pháp phòng chống căn bệnh bị lây truyền qua bọ ve vẫn còn thiếu trong ngành y học. Tuy nhiên, các nhà khoa học Séc mới đây đã phát minh ra loại vắc xin mới có khả năng phòng chống bệnh Lyme (bệnh phát ban kinh niên) rất cao. Các thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể chuột và chó đã đem lại kết quả khá tốt. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ làm thí nghiệm trên người bệnh, song quá trình này có thể sẽ kéo dài vài năm. Bệnh Lyme là căn bệnh xảy ra do bọ ve đốt. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, người bệnh có thể bị viêm màng não, suy tim và bị các bệnh liên quan đến dây thần kinh. (Aktualne)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo