Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.7.2011

Cập nhật lúc 17-07-2011 20:00:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: tyden).

 

Thực phẩm vào Séc sẽ toàn hàng tồi nếu thuế DPH tăng. Nạn trộm cắp vặt sẽ bị kiểm soát chặt hơn. Lượng tiền giả lưu hành giảm. Bão tối nay khiến tuần sau mưa lạnh. Giáo dục: Sinh viên tốt nghiệp ĐH khó xin việc. Thú vị: Cách đây 120 năm tuyến tàu điện đầu tiên khởi hành tại Praha.


 

ĐIỂM NÓNG

Vì tăng thuế người dân sẽ mua thực phẩm tồi

Dự án tăng thuế DPH của chính phủ lên 19% sẽ làm tăng chi phí mua thức ăn. Theo chủ tịch Ban thực phẩm chính phủ Miroslav Toman, các hộ có thu nhập thấp sẽ phải chi cho thức ăn 25% tổng chi phí của cả nhà. Còn ở các hộ có thu nhập tầm trung, con số này sẽ là 20%. Ngoài ra, tình trạng này sẽ khiến các loại thực phẩm kém chất lượng được nhập vào Séc nhiều hơn.

Bộ trưởng nông nghiệp Ivan Fuksa lại cho rằng, hậu quả của việc tăng thuế sẽ không thực sự gay gắt như trong quá khứ, khi mức thuế thấp tăng từ 5 lên 10%. Giá thành thực phẩm cũng sẽ tăng nhưng không tăng vọt, chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là nhà nông. Fuksa còn chú ý rằng, việc tăng DPH cũng sẽ là điều khó tránh khỏi nếu chính phủ không đi tới thoả thuận các khoản tiết kiệm ngân sách cho từng bộ ngành. “Nếu không cải tổ để tiết kiệm, nhà nước sẽ buộc phải tăng thuế hoặc giảm trợ cấp,“ ông cho biết. (Lidovky)

Ăn cắp vặt sẽ bị phạt nặng hơn

Hàng năm, các cửa hàẢnh minh họa (nguồn: idnes) - bản tin Séc vietinfo.eung tại Séc bị mất cắp một lượng hàng hoá trị giá tổng cộng 7,5 tỷ korun. So sánh với các nước châu Âu, Séc chỉ kém Nga hay Thổ Nhĩ Kì về nạn ăn cắp vặt. Chính vì thế, một bảng thống kê các vi phạm nhỏ trên toàn quốc sẽ được hình thành. Những ai vi phạm cùng một việc đến 3 lần sẽ bị truy tố hoặc phạt nặng hơn thay vì chỉ giải quyết hành chính.

Người Séc ăn cắp rất nhiều, nhất là quần áo trong vụ hè này,“ Martin Vodražka từ một hãng bảo vệ nhận xét. “Từ đầu năm chúng tôi đã ghi nhận được 2200 vụ trộm và hiện đang truy tố 590 người,“ Eva Kropáčová, phát ngôn viên cảnh sát Praha cho biết. Trên thực thế, những vụ trộm cắp vặt được phát hiện chỉ là một phần rất nhỏ, thông thường nhằm vào những mặt hàng có giá vài chục đến 1000 Kč, như vậy là quá nhỏ để truy tố. (TN)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Số tiền giả lưu hành giảm

Trong 6 tháng đầu năm, Séc đã thu được 3665 tờ tiền hoặc đồng xu giả, giảm 6% so với cùng kì năm ngoái khi con số này là 3725. Tiền được làm giả nhiều nhất là đồng korun của Séc, với số luợng 2730 tờ tiền hoặc đồng xu giả, so với cùng kì năm ngoái cũng giảm bớt 374 tờ hoặc xu. Ngược lại, số đồng đô-la giả thu được đã tăng cao, từ 446 lên 598 tờ hoặc đồng xu. Ở đồng euro, con số này lại giảm từ 403 xuống còn 318.

Ngoài ra,  ngân hàng trung ương cũng thu giữ trong quý đầu 577 tờ tiền nhái. Cùng kì năm ngoái con số này là 2398. Tiền nhái khác với tiền giả ở chỗ chúng được tạo ra không để mua bán mà làm đạo cụ phim, dụng cụ học tập hay đồ quảng cáo. (čtk)

Bỏ mặt nạ hô hấp và tờ rơi cứu thương từ thứ ba tới

Từ 19.7.2Ảnh minh họa (nguồn: ctk) - bản tin Séc, vietinfo.eu011, lái xe sẽ không còn bắt buộc phải có mặt nạ hô hấp và tờ rơi cứu thương trong hộp cấp cứu của xe. Nguyên nhân của việc này nằm ở chỗ mặt nạ hô hấp rất khó sử dụng và đã chịu nhiều phê bình của các chuyên gia. Trước khi đưa vào dùng chính thức từ tháng 1 năm 2011, Ban cứu thương Séc đã không khuyên dùng vì kĩ thuật hô hấp qua nó chỉ có thể được thực hiện với bác sĩ chuyên, còn trong tay người bình thường, nó là vô dụng. Tuy nhiên, mặt nạ vẫn được cho phép lưu hành khiến các lái xe phải thay hộp cứu thương mới, tiêu tốn tổng cộng 2 tỷ korun. (čtk)

Mưa bão vào tối chủ nhật khiến tuần sau mưa lạnh

Luồng gióẢnh minh họa (nguồn: ctk) - bản tin Séc, vietinfo.eu lạnh đến từ Đức về phía Nam mang tới những cơn giông lớn. Trên địa bàn cả nước, chỉ Tây Bắc Séc là tránh được thời tiết này còn Morava chịu ảnh hưởng nặng hơn nên báo động bão đã được phát ra từ 20h tối chủ nhật cho đến sáng thứ hai. Ngoài mưa và sấm chớp nhẹ, người dân còn cần để ý đến luồng gió mới mang vận tốc cao đến 70 km/h.

Chịu ảnh hưởng của bão, tuần sau trời lạnh xuống rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất vào thứ hai sẽ dao động giữa 19-23°C, đến thứ ba trời ấm lên mức 22-26°C, nhưng sau đó sẽ lại có mưa nhiều vào thứ tư. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Sinh viên tốt nghiệp ĐH khó xin việc

Năm nào tại trường Ảnh minh họa (nguồn: guardian) - bản tin Séc vietinfo.euĐH Slezská ở Opava cũng có thêm những ngành học mới, nhưng hiện nay, sinh viên của trường này sau khi tốt nghiệp đã rất khó xin việc hoặc nếu may mắn thì làm trái nghề. “Tôi đã tìm việc hợp lý 1 năm, sau đó buộc phải làm bất kì việc gì,“ sinh viên sư phạm tên Lukáš hiện nay đang làm trợ lý cho một nhà dưỡng lão.

Với số trẻ em giảm, sinh viên sư phạm khó tìm việc nhất, sau đó đến lượt các ngành xã hội như lịch sử. Chỉ các chuyên gia máy tính là được kiếm tìm, nhưng ĐH Slezská mỗi năm lại cho ra trường một số lượng lớn khiến họ sau đó phải đi nơi xa để kiếm việc. Đáng buồn hơn, tình trạng này tồn tại ở khắp các trường ĐH khác. Giải pháp duy nhất hiện nay là phải giảm số sinh viên để nâng cao chất lương, nhưng cũng khó có thể thực hiện được vì mỗi trường ĐH đều nhận trợ cấp từ nhà nước theo số học sinh. (Deník)

THÚ VỊ

Tàu điện đầu tiên chạy cách đây 120 năm

Từ năm 1875, Praha đã có tàu, nhưng chỉ chạy bằng sức kéo của ngựa. Cách đây 120 năm, tuyến đường tàu điện đầu tiên của Praha cũng như toàn Séc bắt đầu đi vào hoạt động ngày 18.7.1891. Dài 800 m, tàu đi từ Letná với Stromovka, được xây dựng bởi František Křižík. Tuyến chỉ có 1 đường ray với 1 trạm tránh tàu. 2 tàu đã vận chuyển trên đường ray này với tốc độ cao nhất là 10 km/h và đi mất 4,5 phút.

Tàu điện đầu tiên

Năm 1893, tuyến được kéo dài đến vườn nghỉ hè hoàng gia Letohrádek, dài tổng cộng 1,4 km. 2 tàu nữa hiện đại hơn cũng được đi vào hoạt động, nâng tổng số tàu lên 4. Nhưng vì chỉ mang mục đích quảng bá, tuyến tàu này chỉ hoạt động cho đến năm 1902.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo