Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.7.2013

Cập nhật lúc 17-07-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Phát hiện kho đường bẩn tại Kladno. Janoušek có thể được giảm tội do đâm người phụ nữ Việt trong tình trạng mất trí nhớ. Lãi xuất vay thế chấp hạ thấp kỉ lục. Cuối tuần nhiệt độ hạ. Giáo dục: 5 % thí sinh khiếu nại thành công kểt quả thi tốt nghiệp. Thú vị: LH âm nhạc Colours of Ostrava bắt đầu vào ngày mai.


ĐIẾM NÓNG

Thanh tra đóng cửa một kho đường bẩn tại Kladno

Thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm hôm qua đã ra lệnh đóng cửa một kho đường tại Zvoleněves ở Kladno. Công ty VUC Services đã chất kho tại đây 350 tấn đường dùng để làm nước ngọt trong điều kiện tồi tệ. Khi phát hiện ra cơ sở không đáp ứng đủ yêu cầu vệ sinh, thanh tra đã ra lệnh đóng cửa và cấm sử dụng nhà kho ngay lập tức. Hàng chục paleta đường đã phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Nhìn tổng thể, khu nhà kho đang trong tình trạng bị tàn phá với nhiều rác bẩn, nấm mốc trên tường, sàn nhà ẩm ướt và ngập nước chứa nhiều vật không liên quan tới thực phẩm. Thanh tra đã tiến hành tố tụng VUC Services để định ra mức phạt cụ thể. (iDnes)

Janoušek có thể đâm người phụ nữ Việt trong trạng thái mất trí nhớ

ban tin sec, vietinfo.euHôm nay, trong phiên tòa xét xử vụ vận động viên hành lang quyền lực Roman Janoušek tòa án đã thu thập được nhiều lời khai đối lập từ các nhân chứng. Có người cho rằng Janoušek đã đâm xe vào người phụ nữ gốc Việt từ phía trái ô tô mặc dù phần lớn những người khác cho rằng ông ta đâm xe từ bên phải. Dù gì đi chăng nữa, tai nạn cố tình trên đã khiến nạn nhân bị thương nặng ở chân. Theo bằng chứng mới, bác sĩ của Janoušek đã tiết lộ cho tòa rằng trong thời điểm đâm người, trong đầu Janoušek có hematon, tức máu tụ khiến ông ta có thể thay đổi hành vi ứng xử và có thể gây mất trí nhớ. Nếu không được loại bỏ, Janoušek có thể sẽ bị chết. Nếu điều này được công nhận, án phạt dành cho Janoušek có thể sẽ thay đổi. (Lidovky)

XÃ HỘI

Lãi xuất vay thế chấp giảm xuống mức thấp kỉ lục

ban tin sec, vietinfo.euMức lãi xuất vay thế chấp trung bình trong tháng 6 vừa qua tại Séc đã giảm xuống còn 2,95 %, tức mức thấp  kỉ lục mới nhất. Theo nghiên cứu không tính thời gian trả lãi cố định của Fincentrum Hypoindex, mức thấp kỉ lục đo được trước đó là vào tháng 5 với 2,96 %. Tuy vậy, nhiều chuyên gia dự đoán lãi xuất đã giảm thấp tối đa và khó cơ khả năng giảm tiếp. Vì vậy từ giờ trở đi lãi xuất sẽ rất có thể chững lại ở mức hiện hiện tại. Lí do các ngân hàng hiện tại đưa ra lãi xuất thấp là do họ có khả năng đi vay với lãi tối thiểu. Về lâu dài, điều này là khó có thể bởi nó sẽ khiến lãi xuất của họ bị giảm. (Tyden)

Thêm một nạn nhân bị tử vong vì ngộ độc methanol

Vào chiều thứ ba tuần này, bệnh nhân nam 63 tuổi đã qua đời tại bệnh viện Kladno sau khi được đưa vào viện vào thứ sáu tuần trước vì ngộ độc methanol. Kể từ đầu năm đến giờ Séc đã ghi nhận 8 nạn nhân chết vì cồn công nghiệp. Hiện các chuyên gia vẫn chưa rõ nguồn gốc rượu độc mà nạn nhân đã dùng. Các nhà chức trách đã đề nghị xét nghiệm tử thi. Kết quả khám bác sĩ cho thấy nạn nhân trước khi qua đời đã sử dụng một lượng lớn methanol. Hiện tại cảnh sát đang làm rõ xem nạn nhân uống rượu một mình hay với người khác. Kể từ khi scandal rượu độc bùng nổ vào cuối năm ngoái, tại Séc đã có 45 người chết vì methanol. (Rozhlas)

Quốc hội không bị giải thể nên bầu cử mới sẽ không diễn ra

ban tin sec, vietinfo.euSau 4 giờ thảo luận và biểu quyết tại cuộc họp bất thường, số phiếu các đại biểu của đảng đối lập đưa ra đã không đủ để giải thể Quốc hội. Như vậy, bầu cử sớm sẽ không thể diễn ra. Trong buổi biểu quyết hôm nay, ba đảng Xã hội dân chủ (ČSSD), Cộng sản (KSČM) và Việc công (VV) đã không lôi kéo thêm được phiếu bầu nào từ các thành viên của liên minh chính phủ cũ. Trong số 188 đại biểu có mặt chỉ có 96 đại biểu đồng ý với đề xuất bầu cử sớm (số phiếu tối thiểu để quyết định được thông qua là 120). Nếu như ČSSD coi bầu cử là giải pháp tốt nhất thì Miroslav Kalousek (cựu bộ trưởng Tài chính) cho rằng Quốc hội nên sát cánh bên nhau để đối diện với tổng thống Zeman. (Prvnizpravy)

Hơn một triệu người Séc bi mất trợ cấp bảo hiểm hưu trí

Từ đầu năm đến giờ tại Séc đã có 1,39 triệu người bị mất trợ cấp hưu trí từ chính phủ. Lí do là những đối tượng này không nâng số tiền tiết kiệm hưu trí hàng tháng lên mức tối thiểu 300 korun. Vì vậy, những người này hiện đang là mục tiêu được nhiều hãng bảo hiểm hướng tới với mục đích lôi kéo sang dạng bảo hiểm hưu trí thứ hai mới được áp dụng chưa lâu. Trước đó tiền trợ cấp hưu trí đã được phát từ mức đóng góp 100 korun/tháng. Lí do chính khiến nhiều người tiết kiệm ít tiền hơn so với mức tối thiểu để được nhận trợ cấp là thiểu thông tin. Ngoài ra, một số người do được chủ lao động tăng tiền trợ cấp hàng tháng nên họ không nhận thấy mất mát. (iHned)

Cuối tuần này nhiệt độ sẽ hạ

ban tin sec, vietinfo.euThời tiết nắng nóng đặc trưng của tuần làm việc này sẽ không kéo dài đến hết tuần. Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn, nhiệt độ những ngày cuối tuần tại Séc sẽ hạ bớt do ảnh hưởng của luồng khí lạnh tràn về từ phía bắc. Bên cạnh nhiệt độ thấp ra sẽ là những cơn mưa bóng mây rải rác. Thời tiết nhiệt đới sẽ giữ nguyên vào thứ năm và thứ sáu với nhiệt độ ban ngày 25 đến 29 °C. Từ thứ bảy, ảnh hưởng khí lạnh bắt đầu và nhiệt độ sẽ hạ xuống mức 21 đến 26 °C. Vào ngày này, trời cũng âm u đi kèm mưa bóng mây và bão rải rác. Chủ nhật trời gần như quang đãng, mưa bóng mây tiếp tục xuất hiện và nhiệt độ sẽ ở mức 21 đến 25 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Tỉ lệ khiếu nại đáp án thi tốt nghiệp thành công là 5 %

ban tin sec, vietinfo.euSau kì thi tốt nghiệp quốc gia vừa rồi có 5 % thí sinh đã khiếu nại thành công việc xem xét lại kết quả bài thi (149 người trong tổng số 3 321 học sinh đệ đơn khiếu nại). Trong đó có hơn một nửa học sinh xin đề nghị xem lại bài thi toán. Theo thống kê của Cermat, tỉ lệ đơn khiếu nại được duyệt trong năm nay thấp hơn năm ngoái là vì trong mùa thi vừa rồi bài văn viết được giáo viên của trường chấm thay vì các chuyên gia được cử về. Do vậy, tỉ lệ thí sinh thi trượt phần thi này cũng giảm đáng kể. Những học sinh thi trượt và không khiếu nại thành công sẽ phải đi thi lại vào tháng 9 tới. Tính đến cuối tuần trước, tổng số học sinh phải tih vào mùa thu là 20 667 người, trong đó có một phần tư thi lần đầu. (ct24)

THÚ VỊ

Lễ hội âm nhạc Colours of Ostrava sẽ khai mạc vào ngày mai

Khâu chuẩn bị cho lễ hội âm nhạc Sắc màu của Ostrava (Colours of Ostrava) đang ở giai đoạn kết thúc và chỉ còn vài giờ nữa liên hoan âm nhạc lớn của Morava sẽ chính thức „bùng nổ“. Liên hoan âm nhạc được tổ chức vào ngày 18 đến ngày 21 tháng 7 sẽ diễn ra tại Vítkovice. „Nếu như Liverpool của Anh là địa danh nổi tiếng thế giới  nhờ ban nhạc Beatles thì Ostrava nổi tiếng nhờ Colours of Ostrava. Có nhiều người tìm đến thành phố này chỉ vì âm nhạc“, giám đốc chương trình, bà Zlata Holušová cho biết. Chương trình năm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm đặc sắc của Jamie Cullum, Damien Rice, Asaf Avidan, Jon Hassel, The Knife, Tomahawk,… (Denik)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo