Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.8.2012

Cập nhật lúc 17-08-2012 19:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ČOI)

 

ČOI cảnh báo về xe đẩy nguy hiểm. Tòa án Brno duyệt khiếu nại của nữ sinh thi trượt tốt nghiệp. Đường vành đai Praha sẽ bị đóng cửa vào cuối tuần. Nghị viện bác bỏ luật tăng DPH. Người Séc ít nấu ăn tối và ngại thử món mới. Giáo dục: Số học sinh cơ sở trong năm nay tăng cao. Thú vị: Phân phối trứng kiểu người Việt.


ĐIẾM NÓNG

ČOI lại đưa cảnh báo trước sản phẩm nguy hiểm - xe đẩy

Trong đợt kiểm tra xe trượt và xe đẩy tuần qua, thanh tra thương mại Séc (ČOI) lại tiếp tục phát hiện thêm nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng đối với người tiêu dùng. Trong số 56 mẫu xe được kiểm tra thì có tới 17 mẫu không đạt yêu cầu. Phần lớn các trường hợp sai phạm đều chỉ có thiếu sót về khâu giấy tờ và thông tin sử dụng cần thiết. Ngoài ra, ČOI chỉ đưa ra lệnh cấm bán xe đẩy Scuttle Bug do các phụ kiện được làm bằng nhựa của nó không đủ chắc chắn và có thể khiến trẻ bị thương khi xe bị đổ. Những thương tích mà nó có thể gây ra là bị thương đầu, ngực, bụng hay chân hoặc các mô cơ khác. Bên cạnh đó, các thanh tra cũng đã gửi 6 mẫu xe khác để đi kiểm tra về độ an toàn. (Novinky)

Một học sinh thành công tại tòa trong việc khiếu nại bài thi tốt nghiệp

Tòa án khu vực Brno mới đây đã phê duyệt đơn khiếu nại đầu tiên liên quan đến kì thi tốt nghiệp quốc gia diễn ra cách đây không lâu. Tòa đã ra lệnh cho tòa án tỉnh Nam Morava xem xét cẩn thận lại những đòi hỏi của nữ sinh thi trượt. Quan tòa nhấn mạnh rằng mình chỉ có thẩm quyền trong việc đánh giá độ chính xác trong việc tiến hành kiểm tra lại bài thi chứ không thể đánh giá khả năng của học sinh. Nữ sinh kể trên đã đệ đơn khiếu nại về bài thi văn của mình. Tuy nhiên, tòa án cấp tỉnh đã phớt lờ những biện luận mà cô đưa ra. Thay vào đó, họ chỉ yêu cầu trung tâm biên soạn đề thi CERMAT gửi kết quả thẩm định bài thi. Phong cách làm việc này bị tòa án Brno coi là không cẩn thận và tòa án tỉnh sẽ phải xem xét lại đơn khiếu nại và phải đưa ra những kết luận chuyên môn với lý do có căn cứ. (Tyden)

XÃ HỘI

Đường vành đai Praha sẽ bị đóng cửa vào cuối tuần này

Vào cuối tuần này, thủ đô sẽ đóng cửa hai đường ngầm thuộc đường vành đai Praha để tiến hành thử nghiệm an toàn chống hỏa hoạn. Giao thông thủ đô sẽ bị hạn chế tại khu vực này từ 11 giờ thứ bảy và kéo dài 11 giờ ngày hôm sau. Thành phố sẽ đóng cửa đoạn đường ở giữa cây số thứ 3 và 15 nên lái xe con vẫn có thể sử dụng đoạn Vestec và Lochkov. Việc đóng cửa đường vành đai này sẽ có ảnh hưởng lớn tới các xe to và xe vận tải. Các lái xe này sẽ phải đi vòng thêm 23 cây số, tức kể cả có đi xa lộ D5 về hướng Plzeň hay D1 về Brno hoặc D11 đến Hradec Králové thì họ cũng sẽ phải quay lại đường vành đai ở Jižní město và đồi Barrandov. (Rozhlas)

Dự luật tăng thuế DPH không được Nghị viện phê chuẩn

Đúng như theo dự đoán, Nghị viện Séc hôm qua đã bác bỏ dự luật tăng thuế giá trị gia tăng (DPH) lên hai mức 15 và 21 % thay vì việc hợp nhất thành 17,5 % theo dự định ban đầu. Bây giờ chính phủ cần phải tìm được ít nhất 101 đại biểu về phe mình để biểu quyết lại. Tuy nhiên, việc thuyết phục 101 được đại biểu sẽ hết sức khó khăn đối với liên minh chính phủ bởi ngay nhiều thành viên trong các đảng đứng đầu cũng không mấy mặn mà với quyết định tăng thuế. Phản ứng lại với bác bỏ trên, thủ tướng Nečas cũng như bộ trưởng Kalousek cho biết ngân sách cũng như thâm hụt nhà nước cho năm sau sẽ không được phê duyệt chừng nào luật mới không được thông qua. Thậm chí, bộ trưởng Kalousek còn lớn tiếng khi dọa Séc sẽ trở thành con tốt trong tay Wall Street khi chính phủ vì thiếu ngân sách nên sẽ bị mất cửa vào thị trường chứng khoán quốc tế. (Parlamentnilisty)

Dân Séc ít nấu ăn tối và ngại thử nghiệm các món ăn mới

Việc nấu ăn sáng tạo luôn đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng của các bà nội trợ. Do vậy, có tới 67 % dân Séc lựa chọn giải pháp nấu và ăn những món quen thuộc để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc. Khảo sát được thực hiện mới đây bởi hãng Hamé còn cho biết thêm chỉ có 6 % dân Séc nấu ăn tối tại nhà. Cuộc sống bận rộn khiến người dân ngày càng ngại nấu ăn và ăn đồ ăn nguội hay đồ ăn sẵn. 57 % người tham gia khảo sát cho biết khoảng thời gian lý tưởng nhất để nấu món nóng là 15 phút. Tuy nhiên, với khoảng thời gian này khó ai có thể cho ra đời một món ăn chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều người dân Séc lại đòi hỏi bữa ăn tối không được quá đắt đỏ và họ muốn giá một bữa ăn được giảm xuống dưới 100 korun. Do vậy, nhiều người bắt đầu ưa chuộng những đồ ăn liền với giá rẻ gấp 3 hoặc 4 lần và có thể dễ dàng được hâm nóng trong lò vi sóng trong vài phút. (Tn.nova)

Trong năm qua, dân Séc đã chi 682 triệu korun ở nước ngoài qua thẻ tín dụng

Số tiền mà người Séc chi trả qua thẻ tín dụng tại nước ngoài trong năm ngoái đạt gần 682 triệu korun. Những đợt hạ giá theo mùa hay thực tế „chất lượng cao với giá cả phải chăng“ thường là những yếu tố thu hút nhiều người Séc đi ra nước ngoài để mua sắm. Trong số 682 triệu được tiêu trong năm ngoái có tới hơn một phần tư tỷ korun được dành cho việc mua quần áo. Con số này tuy vậy chỉ nhiều hơn chi phí mua thực phẩm „có“ 19 triệu korun. Những nước châu Âu hay thu hút nhiều khách hàng Séc là Đức, Anh hay Slovakia. Ngoài ra, người Séc cũng hay mua trang sức tại nước ngoài. Số tiền mà họ chi ra cho khoản này đạt 65 triệu korun. Mặc dù hai món đồ đắt giá nhất được trả tại Milan và Bắc Kinh (gần 1 triệu korun), song địa điểm thu hút nhiều người Séc tới mua trang sức nhất vẫn là Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Ả rập. (Eurozpravy)

Chi phí người về hưu dành cho nhà ở và đồ ăn giảm xuống 48 %

Cách chi tiêu tiền của những người già về hưu tại Séc đang dần thay đổi. Nếu như cách đây 20 năm, số tiền mà họ phải chi cho nhà ở và thực phẩm chiếm 55 % thu nhập mình thì vào năm ngoái số tiền này đã giảm xuống chỉ còn 48 %. Tương tự, số tiền mà họ dành cho việc mua sắm quần áo, giày dép cũng giảm nhẹ so với trước đó. Ngược lại, người già ngày nay phải chi nhiều tiền hơn cho các dịch vụ y tế, giao thông, viễn thông hay cho những hoạt động văn hóa, giải trí. Mặc dù số tiền trung bình mà mỗi người về hưu phải chi hàng tháng trong năm ngoái lên đến hơn 10 700 korun, thực tế cho thấy không phải ví tiền của người nào cũng như nhau. Nhiều người chỉ nhận được lương tối thiểu và việc sống nổi qua ngày đối với họ là khá chật vật. Do vậy, nhiều chuyên gia e ngại một khi việc cắt giảm chi phí hưu trí được nhà nước thông qua thì tương lại của người già tại Séc sẽ còn bi quan hơn nữa. (Ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Số học sinh bậc cơ sở trong năm nay sẽ tăng thêm 12000 người

Trong năm học này sẽ có khoảng hơn 1,2 triệu học sinh bậc cơ sở và trung học cắp sách đến trường. Tuy nhiên, nếu như số học sinh trung học có ít đi tới cả 26 nghìn người thì số học sinh cơ sở lại có thêm 12 nghìn em. Bộ Giáo dục cho biết, từ đầu tháng 9 tới các lớp 1 trên toàn quốc sẽ đón nhận tổng cộng 104 500 tân học sinh. Với 101 000 học sinh trong năm học trước, năm ngoái là năm đầu tiên lượng học sinh bậc cơ sở ngừng có xu  hướng giảm. Hiện tại, các chuyên gia ước tính trong năm học này bậc cơ sở sẽ có tổng cộng 808 700 học sinh, trong đó có 488 000 em học cấp một và 320 700 học cấp hai. Ngược lại với các trường cơ sở, đã từ lâu các trường trung học gặp phải vấn đề lớn là thiếu học sinh. Tổng số học sinh mới vào học cấp ba trong năm nay là 105 000. Trong khi đó, vào năm ngoái con số này còn ở mức 117 000. Những trường có số học sinh giảm nhiều nhất được xếp theo thứ tự: gymnázium, trường nghề với bằng tốt nghiệp và trường bổ túc. (Ceskenoviny)

THÚ VỊ

Quá trình sản xuất và phân phối trứng theo kiểu người Việt

Nếu như người Séc và người nước ngoài đơn thuần xem video dưới đây thì họ sẽ phá lên cười. Tuy nhiên, nếu người xem là người Việt thì nụ cười hẳn sẽ tắt hoặc sẽ khá ngượng ngùng. Video được quay tại chợ SAPA, Praha của tác giả Kristina Kratochvilová cho người xem thêm một cái nhìn khác về quá trình hình thành và phân phối trứng. Nói chung rất Việt Nam bởi nó theo kiểu „Gà đẻ xong đem trứng ra bán liền.“ (Youtube)

 

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo