Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.8.2017

Cập nhật lúc 17-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Chiến tranh giữa các hãng xe buýt: RegioJet và FlixBus cùng giảm giá. Một phụ nữ nhặt được gần 1/4 triệu korun mang nộp cảnh sát. Cuộc thi ảnh thiên nhiên đẹp thu hút hơn 3 nghìn tác phẩm dự thi. 12 điều kiện để ODS tham gia chính phủ. Tòa án Hongkong kết án người Séc 27 năm tù giam vì vận chuyển ma túy. Thành Praha thông báo sức khỏe của tổng thống Zeman "rất tốt".


ĐIỂM NÓNG

Chiến tranh giữa các hãng xe buýt: RegioJet và FlixBus cùng giảm giá

Hãng xe buýt Flixbus của Đức hôm nay chính thức mở hàng các tuyến chạy trong nội địa của Séc. Hãng xe RegioJet của Radim Jančura mặc dù không thể hiện do sức ép canh tranh nhưng cũng điều chỉnh giá vé để "thích nghi với sự phát triển của thị trường", và muốn trở thành "số một" đối với khách hàng. Cách đây một tuần FlixBus đưa ra bảng giá chạy nội hạt, Praha- Brno 149 korun, Praha - České Budějovice giá 119, Praha - Liberec giá 69 hay Praha - Český Krumlov giá 149. RegioJet cũng chạy với mức tương tự. Hiện nay FlixBus đã chạy đến 1200 điểm đến trên 26 nước. (novinky)

Ông Babiš đòi hạ viện cho xem đề nghị truy tố hình sự của cảnh sát

Ngày hôm nay luật sư của ông Babiš yêu cầu hạ viện cung cấp tờ giấy mà cảnh sát đòi truy tố ông trong vụ án Tổ cò, vì ông chỉ thấy truyền thông nhắc đến mà ông không có trong tay thì "không biết sẽ làm sáng tỏ" vấn đề thế nào. Phó thủ tướng Babiš cách đây không lâu cho rằng đây là một cố gắng của "hệ thống chính trị" muốn đẩy ông ra khỏi chính trường gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử vào Hạ viện sắp tới. Ngày mai Hội đồng của Quốc hội về đặc quyền và quyền miễn trừ sẽ thảo luận. sau đó Hạ viện sẽ ra quyết định vào cuộc họp ngày 5.9. (ceskatelevize)

XÃ HỘI

12 điều kiện để ODS tham gia chính phủ

Hôm nay đảng Dân chủ Công dân (ODS) giới thiệu tuyên bố Vyšehrad, với 12 điều kiện để tham gia vào chính phủ trong đợt bầu cử vào mùa thu tới đây. Trong đó có giảm thuế, xóa bỏ EET, từ chối những hạn ngạch của châu Âu trong vấn đề nhận người tị nạn. ODS cũng muốn từ chối những cam kết bắt buộc về đồng tiền chung châu Âu mà khi CH Séc đã ký kết khi gia nhập EU năm 2004. Chủ tịch đảng Petr Fiala cho biết nếu muốn thành lập liên minh phải chấp nhận 12 điều kiện ODS đưa ra, nếu không đừng tính chuyện ODS tham gia nội các.  

Tòa án Hongkong kết án người Séc 27 năm tù giam vì vận chuyển ma túy

Tòa án Hongkong ngày hôm nay đã tuyên án 27 năm tù giam cho một công dân 63 tuổi người Séc tội vận chuyển ma túy. Trong phiên tòa hồi tháng Ba, người này vẫn còn tuyên bố mình vô tội. Ông ta không biết đến 6kg ma túy trong hành lý, mà cảnh sát đã bắt giữ năm ngoái tại sân bay. Có lẽ bị cáo sẽ không kháng án do muốn được mau chóng chuyển về nước. Giữa hai nhà nước đã có một thỏa thuận về dẫn độ công dân Séc. (ceskenoviny)

Thành Praha thông báo sức khỏe của tổng thống Zeman "rất tốt"

Thông cáo báo chí của thành Praha hôm nay cho biết sức khỏe của tổng thống Zeman sau đợt kiểm tra hồi tháng Bảy vừa rồi là "rất tốt". Ông chỉ bị đau mãn tính dây thần kinh hai chi dưới. Nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống, hiện nay ông Zeman đã giảm cân và giảm cả lượng đường trong máu. Đề tài về sức khỏe của những người đứng đầu nhà nước bắt đầu được bàn nhiều đến từ trước khi nghỉ hè, khi đó tổng thống Zeman tham dự nhiều sự kiện quốc tế và chuyến thăm Trung Quốc. Lịch trình hoạt động dày đặc khiến ông mệt mỏi đến mức phải cần có xe đẩy, sự chậm trễ của tổng thống Séc khiến tất cả các chính trị gia phải chờ trong buổi chụp hình chung. (lidovky)

Giá thuê nhà ở Praha cao gấp đôi các vùng khác ở Séc và Morava

Tính đến nửa năm nay giá thuê nhà ở Praha là 293 korun/m2, cao gấp đôi tại các tỉnh Ústecký và Moravskoslezský. Tiếp theo là tỉnh Nam Morava với giá cho thuê là 217korun/m2, sau đến là Trung Séc và tỉnh Královéhradecký. Giá thuê một căn hộ 1+KK cho đến cuối tháng Sáu là 11294 korun. Trong Praha hiện nay rẻ nhất là khu vực Praha 9, giá thuê thấp hơn đến 30% so với khu vực trung tâm. (novinky)

Một phụ nữ nhặt được gần 1/4 triệu korun mang nộp cảnh sát

Một phụ nữ 66 tuổi hôm thứ Tư đã nhặt được một túi xách bằng da trên đường Ječná (Brno), và ngay lập tức mang đến đồn cảnh sát gần nhất. Qua kiểm tra chiếc túi chứa 213 692 korun và kèm theo có cả giấy tờ cá nhân. Cảnh sát từ đó đã liên hệ được với chủ nhân của chiếc túi là một người đàn ông 74 tuổi. Người này đã nhận túi đồ thất lạc ngay trong ngày. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thanh tra giáo dục xem xét đến 34 trường trung học có đến hơn nửa số học sinh không đỗ tốt nghiệp

Thanh tra đã xem xét đến 34 trường mà trong một thời gian dài số lượng học sinh đỗ tốt nghiệp rất ít, chỉ chưa đầy 30%. Thậm chí có những trường hợp thi tốt nghiệp nhiều lần không đỗ và lại nộp đơn quay trở lại năm thứ nhất. Thanh tra cũng đề nghị giảm bớt số khoa đào tạo của những trường này, có nhiều khoa hoàn toàn không tổ chức thi tuyển mà nhận tất cả những thí sinh đăng ký. Thậm chí đã để học sinh học gần hết 4 năm mới cho rớt để tỉ lệ đỗ tốt nghiệp được cao hơn. Những trường không hiệu quả như vậy sẽ tốn nhiều kinh phí của nhà nước, thanh tra giáo dục đang tính sẽ đóng cửa khoảng 3/4 số trường kể trên. (aktualne)

THÚ VỊ

Cuộc thi ảnh thiên nhiên đẹp thu hút hơn 3 nghìn tác phẩm dự thi

Cuộc thi ảnh thiên nhiên có tên gọi Czech Nature Photos đã thu hút 3140 tác phẩm tham dự. Ban giám khảo đã chọn những bức ảnh đẹp nhất chia làm 7 thể loại khác nhau. Những bức ảnh xuất sắc được trưng bày tại Czech Photo Centre (Nové Butovice- Praha). Dưới đây là một số bức ảnh đẹp. (ceskatelevize)

 
     
 

 

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo