Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.9.2016

Cập nhật lúc 17-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Thẻ chứng minh gắn chip (Ảnh: Lidovky}

 

Khuyến nghị cần đun sôi nước ở Brno có lẽ sẽ kết thúc. Trong nước không có vi khuẩn. Hôm nay bắt đầu ngày NATO. Thẻ chứng minh nhân dân gắn chip dành cho tất cả mọi người. Bản đồ du lịch đầu tiên của khu bảo tồn Brdy xuất hiện trên thế giới. Danh hiệu Làng 2016 thuộc về Kašava na Zlínsku. Người Séc thích hành hương. Ưu điểm và nhược điểm của chương trình MBA. Ca mổ đẻ đầu tiên thành công là ở Praha.


ĐIỂM NÓNG

Khuyến nghị cần đun sôi nước ở Brno có lẽ sẽ kết thúc. Trong nước không có vi khuẩn

Kể từ hôm thứ năm người dân Brno và một số vùng lân cận phải đun sôi nước trước khi dùng. Chính vì điều này nhu cầu mua nước trong chai và thùng tăng lên. Chuỗi các cửa hàng tăng cường nhập nước nhưng ở một số nơi cũng không đáp ứng nổi nhu cầu này. Sở vệ sinh dịch tễ cho biết không có sự gia tăng của các bệnh tiêu chảy. Việc đun sôi nước được ban hành như biện pháp phòng ngừa. Kết quả phân tích mẫu nước được lấy ở Brno tạm thời cho thấy không có vi khuẩn trong đó. Khuyến nghị cần đun sôi nước có thể hết hiệu lực sau 18 giờ ngày thứ bẩy.  (Lidovky.cz)

Hôm nay bắt đầu ngày NATO

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng vào ngày thứ bẩy có hàng chục nghìn người đã đến sân bay Leoše Janáčka ở Mošnov, Ostrava tham dự cuộc diễu hành quân sự lớn nhất ở Trung Âu với số lượng các nước tham gia lớn nhất là 21. Hoạt động này sẽ diễn ra trong vòng hai ngày.Khách đến thăm năm nay lần đầu tiên phải qua cửa kiểm tra an ninh. Tuy nhiên dòng xe đổ đến sân bay từ các vùng phía bắc và cả phía nam ngắn hơn đáng kể so với các năm trước. Mỹ lần đầu tiên tại Mošnov trình diễn hai loại máy bay ném bom của mình, ngoài loại „truyền thống“ B -52 trong buổi ra mắt cũng xuất hiện siêu máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer. Sau một năm đội nữ quân đội đặc nhiệm Jordan trở lại với màn trình diễn năng động. Đối tác đặc biệt của hoạt động này trong năm nay là Đức, Đức đã đưa đến Mošnov tất cả bộ phận của lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh của mình. (Novinky.cz) 

XÃ HỘI

Thẻ chứng minh nhân dân gắn chip dành cho tất cả mọi người

Chính phủ sẽ quyết định vào tuần tới về việc đưa ra sử dụng rộng rãi loại thẻ chứng minh nhân dân có gắn chip nhằm tạo điều kiện cho mọi người đăng nhập vào những hệ thống khác nhau của các cơ quan nhà nước để giải quyết một số việc mà không cần phải trực tiếp đến tận nơi. Hiện nay có thể xin cấp thẻ chứng minh nhân dân này nhưng phải trả khoản lệ phí là 500,- korun. Trong tương lai loại thẻ này được cấp miễn phí. Việc này bắt nguồn từ những thay đổi luật về chứng minh nhân dân do Bộ nôi vụ chuẩn bị và ước tính kinh phí cho việc đưa vào sử dụng rộng rãi loại thẻ này trong năm đầu tiên không được vượt qua 250 triệu korun. Trong những năm tới chi phí dự tính ở mức khoảng 14 triệu korun mỗi năm. Tại CH Séc cho đến cuối tháng 11 năm 2015 đã có 3300 thẻ chứng minh nhân dân gắn chip. Có 1,7 triệu thẻ không chip được cấp vào năm ngoái. (Lidovky.cz)

Bản đồ du lịch đầu tiên của khu bảo tồn Brdy xuất hiện trên thế giới

Tỉnh Plzeň đã xuất bản tấm bản đồ du lịch đầu tiên cho đường đi bộ và đi xe đạp trong khu bảo tồn Brdy mà năm nay vào tháng một đã mở cửa cho khách du lịch sau khi hủy bỏ các khu quân sự. Bản đồ có tỉ lệ 1:75000 được trưng bày ở hội chợ du lịch quốc tế ITEP tại Plzeň. Tạm thời nhiều nơi trong khu vực đó không được phép vào vì lý do tàn tích của mìn. Sau khi hoàn thành rà soát  cho đến cuối năm 2017 tỉnh sẽ phát hành bản đồ được cập nhật dữ liệu mới và toàn bộ khu vực nằm ngoài vùng kiểm soát của quần đội sẽ được mở cho công chúng. Những ký hiệu cho 450 km đường xe đạp và hàng chục km đường mòn đi bộ sẽ được Câu lạc bộ du lịch Séc đảm nhiệm thực hiện và muộn nhất vào mùa xuân 2018 sẽ hoàn thành. (Lidovky.cz)

Danh hiệu Làng 2016 thuộc về Kašava na Zlínsku

Kašava na Zlínsku được bình chọn là Làng 2016. Đứng ở vị trí thứ hai là Prysk na Českolipsku và Kozojídky na Hodonínsku.xếp thứ ba. Đây là cuộc bình chọn lần thứ 22, trong đó có 251 làng tham dự, như vậy so với năm ngoái nhiều hơn 41 làng. Năm ngoái Krásná na Chebsku đã dành được danh hiệu này. Mục đích của cuộc thi này nhằm thúc đẩy các hoạt động của các địa phương, của các nhà lãnh đạo cũng như những người dân sinh sống ở đó, những người không những chỉ muốn làm đẹp ngôi nhà của mình mà còn cố gắng phát triển cả truyền thống địa phương, gắn kết chúng vào trong đời sống xã hội trong làng. Hoạt động này nằm trong chương trình của Bộ phát triển địa phương và Bộ nông nghiệp cũng góp phần vào đó.   (CTK)

Người Séc thích hành hương. Vì đức tin và cả vì trải nghiệm

Trước kia chỉ những người theo đạo mới đi hành hương, nhưng ngày nay những chuyến đi hàng trăm cây số trong vài ngày trở thành phong trào. Càng ngày càng có nhiều người Séc đi đến các vùng Santiag, Řím hoặc Jeruzalém. Tại Áo các cuộc phiêu lưu dưới hình thức này nói đúng nghĩa là bùng nổ, nó không hề có liên quan với niềm tin vào Chúa trời. Ngoài 19 người năm ngoái đã đến trung tâm hành hương ở Tây Bân Nha từ CH Séc, thì cũng có hàng trăm du khách nhận được chứng chỉ đã đến từ biên giới Pháp hoặc từ Porto. Một trong số những người đó là  Lucie Radová (31), như nhiều người khác cô không muốn dừng lại trong hành trình của mình và đã lên kế hoạch vào tháng mười sẽ đi từ Praha sang tận Řím. Cô nói trong hành trình của mình cô đã tìm thấy niềm tin trong bản thân và ở trong những người khác. (Novinkz.cz) 

Thời tiết chuyển sang sắc thu. Vào cuối tháng chín nhiệt độ 19 độ, có mưa

Dự báo thời tiết cho các tuần sắp tới từ 19 tháng chín đến 16 tháng mười hứa hẹn thời tiết đặc trưng của một mùa thu. Nhiệt độ cao nhất là 19 độ. Ngay cả lượng mưa cũng là một điển hình, thuộc một phần trong đó. Tuần đầu tháng mười mưa nhiều nhất và sau đó sẽ giảm vào giữa tháng. Nhiệt độ trung bình 11,4 độ. Cùng vào thời kỳ này lạnh nhất là vào năm 1972, khi đó nhiệt độ trung bình là 7,6 độ và ấm nhất là vào năm 2006, 13,5 độ. Hạn hán lớn nhất tại CH Séc xảy ra vào năm 1959, khi đó lượng mưa chỉ có 2 mm. Ngược lại vào năm trước người Séc trải qua mùa thu đầy mưa với lượng mưa tới mức 93 mm. (idnes.cz)

GIÁO DỤC

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình MBA

Tại CH SÉc ngày càng phổ biến chương trình đào tạo quản lý kiểu Anglo-Saxon. Có đến hơn 50 cơ sở đào tạo MBA hoặc LL. M, nhưng chất lượng đào tạo rất khác nhau. Khác nhau ở trong thời gian kéo dài của khóa học, giá cả và cả các môn học. Điều quan trọng là nên chọn cơ sở nào. Luật của Séc không quy định và cũng không bảo vệ hình thức giáo dục này kể cả về vấn đề học vị và cấp bằng. Giá cho chương trình đào tạo MBA ở mức từ 60 nghìn đến 300 nghìn. Đây là khoảng cách rất lớn và nhà nước rút tay khỏi không tham gia vào hình thức giáo dục này, hơn nữa đã có những cơ hội cho các tổ chức không trung thực , thường xuyên là các chi nhánh của các nước phía đông, ví dụ như Ukrajina. Khi lựa chọn  một chương trình học cần phải tìm hiểu kỹ, cần tìm hiểu về hệ thống giáo dục, chương trình đào tạo và các thông tin về giảng viên, điều kiện nhập học và chương trình nghiên cứu. Trong trường hợp lý tưởng, các trung tâm đào tạo không có vấn đề với việc công bố các thông tin về cấu trúc  đào tạo của mình. (Týden.cz) 

THÚ VỊ

Ca mổ đẻ đầu tiên thành công là ở Praha

Ca sinh bằng phương pháp mổ đẻ đầu tiên trong lịch sử mà cả mẹ và em bé đều khỏe mạnh diễn ra vào năm 1337 tại Praha. Đứa trẻ được ra đời ngay trên chính khu vườn của ông vua Séc Jan Lucemburský. Mẹ của em bé Václav là Beatrix Bourbonská, vợ thứ hai của ông, Václav cũng là em cùng cha khác mẹ với Vua Karel IV. Một đội các nhà sử học và bác sĩ Praha đã nghiên cứu vấn đề này trong vài năm và với kiến thức mới mẻ họ đã thực hiện ca phẫu thuật này.(Lidovky.cz)

(Ảnh: Lidovky.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo