Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.10.2013

Cập nhật lúc 18-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Kho hàng ở Sapa (ảnh chụp lại từ TV Nova)

 

Hải quan bắt giữ một lượng lớn hàng vải giả nhãn hiệu trong khu chợ SAPA. Thanh tra thực phẩm phát hiện thịt chứa nước quá mức cho phép. Người dân Séc sẽ không phải xin visa đi Canada. Năm ngoái ở Séc có 5500 người chết do hậu quả không khí bị nhiễm bẩn. Tổ chức Dược sĩ Séc đề nghị hủy bỏ lệ phí đơn thuốc. Cảnh giác với người đàn ông lạ mặt ở Plzeň. Các bà mẹ có ảnh hưởng lớn đến quyết định hướng nghiệp của con cái. Thay vì đi bầu cử người Séc đi du lịch. Vườn thú Praha thành công trong việc huấn luyện hải cẩu


ĐIỂM NÓNG

Hải quan bắt giữ một lượng lớn hàng vải giả nhãn hiệu trong khu chợ SAPA

Kênh truyền hình Nova đưa tin cho biết Cảnh sát và Hải quan Séc đã bao vây một góc chợ Sapa và phát hiện một kho hàng may mặc lớn của người Việt Nam trong đó chứa hàng may mặc giả nhãn hiệu các hãng nổi tiếng như Armani, Hugo Boss, Gant v.v. Số hàng trên được sản suất ở Thổ Nhĩ Kỳ và được chuyên chở từ kho hàng này đến mọi nơi trên lãnh thổ CH Séc. Theo đánh giá sơ bộ của hải quan giá trị số hàng này lên đến hàng chục triệu korun. Vụ vây bắt này được đánh giá là một trong những vụ bắt hàng giả lớn nhất kể từ đầu năm nay. Hải quan đã chuẩn bị cho vụ này hơn 2 tháng và chọn đúng thời điểm vây bắt khi lượng hàng trong kho là nhiều nhất. (nova)

Thanh tra thực phẩm phát hiện thịt chứa nước quá mức cho phép

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm trong đợt kiểm tra trên diện rộng đã phát hiện các chuỗi siêu thị Tesco và Globus bán thịt chứa lượng nước quá mức cho phép. Các loại thịt này đều có xuất xứ từ Ba Lan. Ngoài ra thanh tra cũng phát hiện trong một cửa hàng của người Việt Nam ở Brodek u Prostějova paté nhãn hiệu Vitae d’Oro cũng có xuất xứ từ Ba Lan và được mua từ Kaufland, có lượng thịt thấp hơn nhiều so với thông số đề trên nhãn hiệu. (novinky)

XÃ HỘI

Người dân Séc sẽ không phải xin visa đi Canada

Trong vòng vài tuần nữa người dân Séc sẽ không phải xin visa khi đi Canada. Canada đã khôi phục lại việc cấp visa cho công dân Séc từ cách đây hơn 4 năm do lượng đơn xin tị nạn của người Séc gốc Di-gan gia tăng. Việc miễn thị thực lần này được cho là liên quan đến kết quả của hiệp ước thương mại giữa EU và Canada. Phía Séc đã nhiều lần lên tiếng, rằng hiệp ước thương mại có nguy cơ không được thông qua nếu Canada không thay đổi chính sách của mình đối với công dân Séc. (ceskenoviny)

Năm ngoái ở Séc có 5500 người chết do hậu quả không khí bị nhiễm bẩn

Hậu quả không khí bị nhiễm bẩn đã khiến cho năm ngoái ở Séc có 5500 người chết và 1800 người khác phải nhập viện với các vấn đề về tim mạch và đường hô hấp. CH Séc bị chỉ trích là đã phớt lờ khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, theo đó mức giới hạn của bụi là 10 mikrogam trên một mét khối. Mức giới hạn ở CH Séc hiện nay cao gấp 2,5 lần. Đại diện của bộ Môi trường cho rằng nhà nước Séc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để cải thiện bầu không khí. (nova.cz)

Tổ chức Dược sĩ Séc đề nghị hủy bỏ lệ phí đơn thuốc

Theo các dược sĩ Séc lệ phí đơn thuốc cần được hủy bỏ và khoản tiền chênh lệch mà người mua thuốc phải tự trả cần được chỉnh đồng đều ở tất cả các hiệu thuốc. Điều này được đưa ra trong hồ sơ do Tổ chức Dược sĩ Séc soạn thảo về các việc cấp bách cần làm trong thời gian 2014-2017. Hồ sơ cũng nhắc đến việc nhà nước cần phải hạn chế việc xuất khẩu các loại thuốc dành cho bệnh nhân người Séc. (tyden)

Sửa mái vòm của nhà ga trung tâm sẽ mất khoảng nửa tỷ korun

Việc sửa chữa nhà ga trung tâm tại Praha dự tính sẽ kết thúc vào năm 2015. Sau khi hoàn thành giai đoạn một sửa chữa quán cà phê lịch sử Fantova và sảnh lớn với nhiều cửa hàng vào năm 2011, giai đoạn hai sẽ bắt đầu với mái vòm thép đã 100 năm tuổi. Mái gồm hai vòm lớn che 4 sân ga đầu tiên đã rất cũ nát. Dự tính ngành đường sắt sẽ phải chi vào đây khoảng nửa tỷ korun. (aktualne)

Cảnh giác với người đàn ông lạ mặt ở Plzeň

Cảnh sát Plzeň đang điều tra một người lạ mặt khoảng 30 đến 40 tuổi, gầy và cao khoảng 1,85m, nói tiếng Séc không sõi. Người đàn ông này tìm cách tiếp cận với học sinh các trường phổ thông ở Lochotín (Plzeň). Một cô bé và một cậu bé khoảng 12, 13 tuổi đã bị hỏi han ngay trước cổng trường những câu như "hôm nay các em ở trường thế nào", "sẽ làm gì sau giờ học"...đặc biệt còn ngỏ ý muốn đưa một cô bé về nhà. Tuy nhiên, theo cảnh sát người đàn ông này vẫn chưa có những hành động hay cử chỉ bậy bạ. Các bậc phụ huynh đang lo lắng cho sự an toàn của con mình. (idnes)

GIÁO DỤC

Các bà mẹ có ảnh hưởng lớn đến quyết định hướng nghiệp của con cái

Các bà mẹ thường có ý kiến quyết định về hướng nghiệp cho con. Theo nghiên cứu mới đây về việc hướng nghiệp cho các học sinh lớp 9, các nhân tố quan trọng nhất là mối quan tâm của trẻ và cơ hội kiếm được việc làm trong tương lai. Các bà mẹ có ảnh hưởng chủ yếu đối với quyết định cuối cùng của trẻ, cả con trai lẫn con gái, nhiều gấp 3 lần ảnh hưởng của các ông bố. (ceskaskola)

THÚ VỊ

Thay vì đi bầu cử người Séc đi du lịch

Các hãng lữ hành của Séc đã ra thông báo bán hết các tour du lịch vào đúng ngày bầu cử trước thời hạn. Vì rơi vào dịp quốc khánh và dịp nghỉ thu của các trường học, nên hàng trăm nghìn người Séc đã đăng ký đi biển, lên núi thay vì đi bầu cử. Theo con số của Cục thống kê Séc, hàng tuần có khoảng 340 nghìn người Séc đi nghỉ ở các vùng nông thôn. Trước thực tế đó, ước tính chỉ có khoảng 55% số người sẽ tham gia bầu cử lần này. (aktualne)

Vườn thú Praha thành công trong việc huấn luyện hải cẩu

Vườn thú Praha đã thành công trong việc dạy cho chú hải cẩu có tên gọi là Meloun để cậu chàng này đồng ý cho lấy máu để xét nghiệm. Vì việc gây mê ở loài động vật chân vây khá là phức tạp, trong khi đó các con vật này lại cần phải thường xuyên lấy máu xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Đây là trường hợp hy hữu nhờ tính cách thân thiện và bản tính ham vui của Meloun. Các chú hải cẩu khác ở Praha cũng được luyện tập để thực hiện các cuộc khám nghiệm thú y cơ bản như khám mắt, mũi, tai và cả cơ thể. (tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo