Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.1.2012

Cập nhật lúc 18-01-2012 19:00:00 (GMT+1)
Škoda (internet)

 

Škoda triệu tập 12 700 xe tới sửa. Séc cho quỹ tiền tệ vay 50 tỷ korun. Bệnh nhân có thể kiểm tra bác sĩ qua điện thoại thông minh. Ngành IT được xem có nhiều hứa hẹn. Kinh tế Séc khá ổn định. Từ giờ sẽ xuất hiện mưa tuyết với băng giá. Giáo dục: Bằng tốt nghiệp không được nhiều ĐH đánh giá cao. Thú vị: Liberec được đặt biển kiểu Hollywood.


ĐIẾM NÓNG

Škoda triệu tập 12 700 xe có động cơ nafta tới sửa xe

Hãng xe Škoda Auto kêu gọi chủ nhân của 12 700 xe với động cơ nafta đi sửa do các rắc rối liên quan tới miếng đệm và các vết nứt ở ống dẫn dầu. Việc sửa chửa này liên quan tới 792 chủ xe tại Séc. Những người có liên quan đến việc sửa xe là những người sở hữu xe Octavia, Superb a Yeti được sản xuất từ năm 2009 đến năm 2012 có động cơ nafta với thể tích 2 lít. Chủ xe sẽ nhận được thư thông báo về lỗi xe cùng giấy mời tới nơi sửa xe. Nhật báo Právo hôm nay cũng đưa tin việc sửa chửa sẽ liên quan tới cả 300 nghìn chủ nhân xe Volkswagen, Audi, Škoda và Seat trên toàn thế giới. (Radio)

Bộ trưởng tài chính phủ nhận Séc cho quỹ tiền tệ vay tiền

Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/Tờ Mặt trận trẻ thanh nhiên ngày nay hôm nay đưa tin các đảng cầm quyền chính phủ đã đồng ý cho quỹ tiền tệ thế giới vay 50 tỷ korun để cứu nhóm sử dụng tiền Euro, tức khoảng gần một nửa số tiền được yêu cầu (90 tỷ korun). Mặc dù thông tin này được khẳng định bởi nhiều quan chức cao trong liên minh trong chính phủ, song bộ trưởng tài chính Kalousek vẫn bác bỏ việc cho vay. Trong các nước thuộc EU, hiện tại có Anh và Bungari khẳng định sẽ không cho vay tiền. Thủ tướng Séc trước đó cũng cho biết mình nghiêng về phương án không cho vay. Nếu quyết định cho vay khoản tiền 50 tỷ korun là thực, số tiền này sẽ được lấy từ quỹ dự trữ ngoại hối của ngân hàng quốc gia. (Tyden)


XÃ HỘI

Ngành tin học được người Séc đánh giá có nhiều hứa hẹn

Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/Nguy cơ khủng hoảng kinh tế tiếp tục lây lan khiến nhiều người dân lo sợ mình sớm mất việc. Tuy nhiên, mặc cho thị trường lao động đang nhiều xáo động, nhiều người vẫn đánh giá ngành tin học, tức IT có nhiều triển vọng trong tương lai. Chứng minh rõ nhất cho suy nghĩ này là nhu cầu tuyển nhân viên IT hay lương IT vẫn không ngừng tăng. Theo khảo sát của Home Credit, 25 % người tham gia khảo sát cho biết mình chọn ngành tin học vì khả năng được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại mới nhất. Lương bổng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng khiến những người này chọn nghề được coi là khô khốc. Ngoài ra, các công ty IT cũng có nhiều chương trình thưởng  nhân viên thú vị như học thêm chuyên ngành, học thêm ngoại ngữ hay kỹ năng quản lý. (Eurozpravy)

Bệnh nhân có thể kiểm tra bác sĩ qua điện thoại thông minh

Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/Hãng bảo hiểm y tế của bộ Tư pháp muốn tạo điều kiện cho các bệnh nhân của mình trong việc kiểm tra bác sĩ riêng có làm đúng nghĩa vụ không bằng cách hoàn thiện chương trình kiểm tra qua điện thoại thông minh. „Karta života“ của hãng được phát minh cách đây 2 năm có mục đích thống kê mọi thông tin quan trọng về bệnh nhân sẽ có thêm chức năng mới từ tháng 2 này. Chương trình kiểm tra bác sĩ sẽ được hoạt động trên mọi máy tính bảng hay điện thoại hoạt động trên hệ thống Android và Apple. (iHned)

Kinh tế Séc được Erste đánh giá hết sức ổn định

Giám đốc Erste Group Andreas Treichl, nhóm điều hành ngân hàng Česká Spořitelna dự đoán nền kinh tế Séc từ giữa năm nay sẽ hồi phục và có khả năng tăng trưởng. Ông Andreas Treichl đánh giá Séc đang nằm trong giai đoạn tốt với nợ nần ít với nhiều tiếng tăm giữa giới đầu tư. Ngoài ra, giám đốc cũng khen ngân hàng làm ăn hiệu quả và bày tỏ hy vọng giá như mọi công ty con trong nhóm Erste đều được như Česká Spořitelna thì tốt biết bao. Không những Séc mà cả khu vực đông Âu được Erste đánh giá tốt, ngoại trừ Hungary. Tuy nhiên, ngược với Hy Lạp, Hungary đã thu hút được giới đầu tư quay trở lại trong vòng 1 năm kể từ khi đất nước này lâm vào khủng hoảng. (Lidovky)

Lái xe Praha đi xe ẩu nhất

Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/Hãng bảo hiểm ČSOB lâu nay chuyên theo dõi tần số các vụ tai nạn giao thông ở lái xe con tại nhiều khu vực thuộc Séc. Theo thống kê của hãng, lái xe các thành phố lớn như Praha, Ostrava, Brno đã từ lâu đứng đầu nhóm lái xe ẩu nhất. Những lái xe giỏi nhất được đánh giá là những người xuất phát từ vùng với điều kiện gió khắc nghiệt như Podkrkonoše, núi Orlické hay Vysočina. Praha đứng đầu danh sách lái xe ẩu nhất bởi cứ 1000 xe được bảo hiểm thì lại có 91 xe của người dân Praha gây ra tai nạn giao thông. Ngược lại, lái xe huyện Rychnov nad Kněžnou được đánh giá là hết sức cẩn thận khi trong năm vừa qua họ chỉ gây ra 22,5 vụ tai nạn/1000 xe bảo hiểm. (Euro)

Từ hôm nay trời sẽ mưa, đường phố có nguy cơ đóng băng

Viện khí tượng thủy  văn đưa dự báo thời tiết từ 16 giờ chiều ngày hôm nay tại các khu vực như cao nguyên Séc – Morava, Morava và Slezsko cho đến chiều thứ năm tình trạng đóng băng sẽ nghiêm trọng. Cảnh báo này cũng dành cho các khu vực khác trên toàn quốc, song hiện tượng đóng băng sẽ bắt đầu từ 22 giờ tối. Đêm nay, thời tiết sẽ đổi nghịch. Tuyết sẽ chuyển sang mưa tuyết với mưa lạnh ở nhiều nơi. Thứ ba và thứ tư tuần này tuyết rơi tại nhiều nơi trên toàn lãnh thổ Séc. Tuyết tại Jeseníky rơi nhiều đến nỗi tại đây người ta phải tuyên bố tình trạng đã đến mức thiên tại. Khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều tuyết rơi trong vài ngày tới. (Novinky)GIÁO DỤC

Nhiều trường đại học phớt lờ bảng điểm thi tốt nghiệp

Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/Nhật báo Kinh tế đã làm một khảo sát về sự áp dụng bảng điểm thi tốt nghiệp quốc gia trong việc tuyển sinh đại học. Kết quả cho thấy chỉ có 4 các khoa xét đến bảng điểm, các khoa còn lại chỉ nhìn lướt qua bảng điểm và yêu cầu thí sinh phải trải qua phần thi đại học. Các khoa nhận sinh viên dựa trên kết quả thi tốt nghiệp cấp ba là khoa giao thông ở đại học ČVUT, khoa nông sinh học, thực phẩm và tài nguyên thiên nhiên tại ZČU và khoa bảo vệ môi trường tại ZČU. Khoa thứ tư trong danh sách là khoa sư phạm tại đại học Tây Séc ở Plzeň, tuy nhiên, tại đây sinh viên chỉ được tuyển thẳng vào ngành Séc ngữ. Bên cạnh đó, một số trường khác cũng có đánh giá kết quả các môn thi tốt nghiệp tùy theo ngành học đại học. Ví dục các chuyên gia kỹ thuật tại Praha, Brno hay Ostrava chỉ quan tâm tới điểm toán và vật lý. Khoa khoa học tự nhiên tại Ústí n. L. và Hradec Králové chỉ quan tâm tới điểm sinh học và khoa Nhân văn ở Zlín chỉ xem kết quả tiếng Anh và Đức. (iHned)THÚ VỊ

Tên thành phố Liberec được trang trí theo phong cách Hollywood

Sinh viên khoa kiến trúc mới đây không lâu đã đặt chữ LIBEREC tại Perštýn thuộc tỉnh Liberec lên trên một chiếc hố lớn bị bỏ quên. Chữ LIBEREC được đặt theo phong cách kinh đô điện ảnh Hollywood làm nhiều người liên tưởng đến nỗi xấu hổ về dự án xây dựng trung tâm thương mại lớn cách đây 3 năm bị hủy. Giám đốc dự án công trình đã đồng ý cho những sinh viên trên đặt biển với lời bình luận rằng tên LIBEREC sẽ khiến nhiều người phải cười và trở nên vui vẻ hơn. Công ty ECE ban đầu dự định sẽ xây dựng một trung tâm mua sắm 5 tầng cùng với bãi đỗ xe tại trên nóc nhà. Tuy nhiên, việc xin giấy phép kéo dài quá mức cộng với sự xuất hiện của đối thủ khiến dự án bị đổ vỡ. Hiện tại, công ty vẫn đang kiện nhà nước bồi thường 1,8 tỷ korun vì không tạo điều kiện xây dựng cho mình. (iDnes)


Ảnh minh hoa. http://vietinfo.eu/

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo