Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.3.2017

Cập nhật lúc 18-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (IKEM)

 

Các hãng bảo hiểm bắt đầu trả tiền cho việc chăm sóc người hiến nội tạng. Séc có thể được bảo vệ trước các hacker bởi nhóm kyberliga. Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ thêm 31 %. Hai đảng STAN và KDU-ČSL có thể tham gia tranh cử với tư cách liên minh. Mùa xuân bắt đầu với thời tiết ấm áp. Một nữ sinh Séc được nhận vào đại học Stanford danh giá. Cuộc đua drone lần đầu tiên được tổ chức tại Praha.


ĐIỂM NÓNG

Các hãng bảo hiểm bắt đầu trả tiền cho bệnh viện chăm sóc người hiến nội tạng

Các bệnh nhân chờ đến lượt được phẫu thuật cấy ghép nội tạng từ năm ngoái sẽ có cơ hội được phẫu thuật sớm. Các hãng bảo hiểm đã bắt đầu thanh toán cho bệnh viện khoản tiền hỗ trợ chi phí chăm sóc người hiến tặng nội tạng đã mất. Trước đó các bệnh viện phải tự thanh toán khoản tiền này từ ngân sách của mình. Giờ đây, bệnh viện được hỗ trợ 10 000 korun cho mỗi một cơ quan nội tạng được hiến tặng. Giám đốc Viện lâm sàng và thực nghiệm y tế (IKEM) Aleš Herman cho biết trong năm ngoái viện đã thực hiện các ca cấy ghép nội tạng từ 139 bệnh nhân đã mất trên toàn quốc. Đây là một con số kỷ lục kể từ khi Viện được thành lập. (Rozhlas)

Kyberliga gồm 10 chuyên gia IT có thể bảo vệ Séc trước các hacker

Séc có thể chống lại các cuộc tấn công qua mạng bởi các hacker nhờ sự có mặt của kyberliga, nhóm tập hợp các chuyên gia IT xuất sắc nhất của Trung tâm Quốc gia An ninh mạng (NCKB). Nhiệm vụ của nhóm sẽ là bảo vệ hệ thống của các tổ chức quan trọng như nhà máy điện, ngân hàng Quốc gia và vv. Giám đốc NCKB Daniel Bagge cho biết do nhà nước sẽ không đủ tiền để cạnh trạnh với các doanh nghiệp tư nhân nên nhà nước có thể trả công cho các chuyên gia bằng việc trao đổi các dữ liệu quan trọng khác liên quan đến vấn đề quân sự hay EU. Tất nhiên nếu được thành lập, các thành viên kyberliga sẽ phải trải qua các bài kiểm tra an ninh. (iHned)

XÃ HỘI

Ibuprofen và một số loại thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ đột quỵ thêm

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đến từ trường đại học Copenhagen cho thấy việc sử dụng thuốc giảm đau như loại thuốc phổ biến ibuprofen có thể tăng nguy cơ đột quỵ thêm 31 %. Nếu dùng nhiều thuốc giảm đau diclofenac, nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 51 %. Viện kiểm soát dược phẩm Séc (SÚKL) cho biết nghiên cứu trên vẫn có một số điều không rõ ràng và chúng ta cần chờ thêm kết luận từ các nghiên cứu khác. Ibuprofen là loại thuốc giảm đau được ưa chuộng tại Séc. Hiện tại Séc có 56 loại được bán và 555 dạng thuốc được đăng ký. Những loại thuốc được ưa chuộng nhất là Ibalgin, Nurofen, Brufen hay Apo-Ibuprofen. Hàng năm người Séc tiêu thụ trung bình hết 8,18 triệu hộp thuốc giảm đau. (iHned)

Người Séc đánh giá liên minh EU tiêu cực với nhiều quy định và sự quan liêu

Liên minh châu Âu là cụm từ gây ra cảm xúc khá tiêu cực và trung tính giữa nhiều người dân Séc. Tỷ lệ người Séc đánh giá tích cực EU chỉ chiếm khoảng 19 %. Theo khảo sát được Kantar TNS thực hiện, những điều tích cực mà liên minh mang lại là quyền tự do đi lại, các khoàn trợ cấp hay thị trường lao động tự do. Tuy nhiên, EU mang lại nhiều sự tiêu cực bởi nhiều quy định và sự quan liêu của mình. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chỉ trích việc biên giới ít được kiểm soát và nạn tội phạm gia tăng. Những người có quan điểm nghiêng về phía EU chủ yếu là người dưới 44 tuổi và có học vấn cao, đặc biệt là nhóm ở độ tuổi 30 đến 44. (ct24)

Lãnh đạo đảng Thị trưởng đồng ý liên minh với KDU-ČSL trong bầu cử

Chủ tịch phong trào STAN (Các thị trưởng và những người độc lập) đã thông qua thỏa thuận về liên minh bầu cử với đảng KDU-ČSL. Vào đầu tuần tới, đảng Dân chủ Thiên chủa (KDU-ČSL) sẽ xác nhận việc có chính thức hợp tác với STAN hay không. Trước đó, chủ tịch KDU-ČSL Pavel Bělobrádek đã phát biểu rằng đảng muốn hợp tác với các thị trưởng về lâu dài, bất kể việc liên minh có hình thành hay không. Chủ tịch STAN, Petr Gazdík cho biết theo thỏa thuận KDU-ČSL sẽ lãnh đạo tại 8 tỉnh và STAN tại 6 tỉnh. Nếu quyết định tham gia bầu cử như một liên minh, STAN và KDU-ČSL sẽ phải giành tối thiểu 10 % phiếu bầu cử thay vì 5 % như khi tranh cử một mình. (ct24)

Khán giả Séc sắp tới có thể chọn xem ti vi với thuyết minh hay phụ đề

Kể từ đầu năm tới đài truyền hình Séc có thể chạy chương trình với chế độ phát sóng kép. Như vậy, phần lớn các hộ gia đình khi theo dõi các chương trình truyền hình quốc gia sẽ có thể lựa chọn xem chương trình nước ngoài bằng tiếng bản địa với phụ đề hay nghe thuyết minh. Đề xuất này hiện nhận được khá nhiều sự ủng hộ giữa các đại biểu Quốc hội. Việc theo dõi chương trình truyền hình với thuyết minh gốc có thể giúp ích nhiều cho việc học ngoại ngữ như tiếng Anh. Đài truyền hình Séc tuy ủng hộ thay đổi này, song đài cho biết thay đổi sẽ đi kèm với nhiều rắc rối như việc chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi. (Aktualne)

Khởi đầu mùa xuân thiên văn thời tiết ấm áp và ít mưa hơn

Mùa xuân thiên văn sẽ bắt đầu vào tuần sau. Theo dự báo của Viện khí tượng thủy văn, nhiệt độ những ngày đầu tuần sẽ ấm áp hơn thường lệ và lượng mưa sẽ thấp hơn so với mức trung bình. Vào tuần tới, nhiệt độ không khí tối đa vào ban ngày sẽ đạt mức 13 °C và nhiệt độ thấp nhất về đêm dạo động ở mức 3 đến 7 °C. Trong những tuần sau đó nhiệt độ sẽ đạt mức trung bình so với thời kỳ này. Vào giữa tháng tư nhiệt độ không khí sẽ đạt mức 14 °C và nhiệt độ thấp nhất xấp xỉ mức 3 °C. Dự báo cho thấy lượng mưa nhiều nhất sẽ xuất hiện vào cuối tháng ba, đầu tháng tư với mức trung bình 12 mm. (iDnes)

GIÁO DỤC

Một nữ sinh Séc được nhận vào trường đại học Stanford

Trung bình cứ 10 năm mới có một sinh viên Séc được nhận vào trường đại học Stanford – một trong ba trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Và mới đây đã có một cô gái Séc làm được điều này. Nữ sinh 18 tuổi Barbora Davidová đến từ gymnázium Nový PORG đã thành công nhờ những sở thích của minh. Barbora đã từng dạy tiếng Anh tại Barma, cô cũng tham gia các hoạt động từ thiện và có sở thích chinh phục các đỉnh núi. Ngoài môn học yêu thích là vật lý và toán học ra, cô gái biết 4 ngoại ngữ này còn quan tâm tới lịch sử và nhiều lĩnh vực khác như thể thao và chơi đàn piano. Mặc dù việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào đại học Stanford ngốn hết thời gian rành của mình song Barbora cho biết cô chưa bao giờ có ý định từ bỏ ước mơ. (Aktualne)

THÚ VỊ

Cuộc đua drone mang tên Drone racing lần đầu tiên diễn ra tại Praha

Hôm nay tại sân bay Václav Havel tại Praha – Ruzyně đã diễn ra cuộc đua drone đầu tiên dành cho các loại máy với trọng lượng dưới 250 gram. Cuộc đua Drone racing có 20 người tham gia được diễn ra trong khuôn viên phòng tập lớn TJ Ruzyně. Tuyến đường đua được lắp nhiều cản trở yêu cầu drone phải bay qua. Đường bay dành cho drone trong phòng tập được đánh giá là dễ hơn đường bay ngoài trời. Lý do tổ chức đua drone trong nhà là để máy không thể bay quá cao và có thể gây ra thiệt hại. Mặc dù vậy, những chiếc drone tham gia cuộc đua có thể đạt tới tốc độ tới 80 km/h. (Novinky)

Thu Uyên – vieinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo