Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.4.2014

Cập nhật lúc 18-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Các tài xế taxi không chạy buổi tối vì sợ kẻ giết người hàng loạt. Sẽ công bố đấu thầu trồng cần sa cho mục đích y tế. Các gia đình sẽ nhận được tiền trợ cấp sinh con cho trẻ thứ 2. Lần đầu tiên tòa án Séc hủy công ty do các hoạt động phạm pháp. Phát hiện hàng trăm tấn ngô dành cho gia súc chứa chất gây ung thư. Các ngôi sao hàng đầu thế giới sẽ tham dự chạy maraton ở Olomouc


ĐIỂM NÓNG

Các tài xế taxi không chạy buổi tối vì sợ kẻ giết người hàng loạt

Các cảnh sát điều tra ở Praha hôm nay công bố cho biết họ đã nối tất cả 3 vụ giết tài xế taxi và giải quyết trong một nhóm. Đồng thời cảnh sát cũng cảnh báo các tài xế khác phải rất thận trọng. Một số tài xế taxi cho biết họ đã không chạy vào buổi tối nữa do sợ hãi. Trong những ngày cuối trạng thái bất an bao trùm giới taxi Praha do 3 vụ giết đồng nghiệp của họ xảy ra trong các ngày thứ năm, lần đầu vào đầu tháng 2 và 2 vụ vào thứ năm tuần trước. Tất cả các vụ đều có những điểm tương đồng. (eurozpravy)

Sẽ công bố đấu thầu trồng cần sa cho mục đích y tế

Mặc dù luật pháp cho phép các hiệu thuốc bán cần sa từ đầu tháng tư, tuy nhiên do chi phí cao nên chưa có doanh nghiệp nào thực hiện việc nhập khẩu cần sa. Hiện chưa có 1 gam cần sa nào được nhập vào Séc. Vì vậy nhà nước Séc lên kế hoạch đấu thầu việc trồng cần sa tại nội địa. Rất nhiều các công ty quan tâm tới vụ thầu này. Người phát ngôn của Viện kiểm tra dược phẩm quốc gia cho biết hồ sơ mời thầu sẽ được công bố đến cuối tháng tư. Tuy nhiên giá một gam cần sa được định trước là 300 korun, cao hơn nhiều giá chợ đen và cao gấp nhiều lần việc tự trồng tại nhà. (denik)

XÃ HỘI

Các gia đình sẽ nhận được tiền trợ cấp sinh con cho trẻ thứ 2

Bộ Lao động và Xã hội sẽ đề nghị chính phủ về việc trợ cấp sinh con cho cả trẻ thứ 2. Số tiền trợ cấp sẽ vào khoảng 10000 korun và dành cho các bà mẹ mà thu nhập của gia đình họ không vượt quá 2,7 lần mức sống tối thiểu, vào tầm 25515 korun mỗi tháng. Tiền trợ cấp sinh con lần đầu là 13000. Mục đích của dự luật thay đổi này là trợ giúp các gia đình có trẻ nhỏ và thu nhập trung bình. Tổng chi phí sẽ ngốn của ngân sách nhà nước vào khoảng 470 tới 480 triệu korun một năm. (novinky)

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế khuyên Séc cắt ngắn thời gian nghỉ nuôi con

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD ) đã khuyên CH Séc nên cắt ngắn thời gian nghỉ nuôi con và sử dụng số tiền tiết kiệm được để xây nhà trẻ và trường mẫu giáo. Điều này theo OECD sẽ thúc đẩy nền kinh tế cũng như sự nghiệp của các bà mẹ, tiết kiệm tiền của ngân sách và có thể sẽ tăng cường tỷ lệ sinh đẻ. Trong khi thời gian nghỉ nuôi con ở Séc là dài nhất và tốn kém cho ngân sách nhất trong số các nước châu Âu, các bậc phụ huynh phải giành giật chỗ cho con trong các trường mẫu giáo. Chỉ riêng năm ngoái đã có 55 nghìn trẻ em hơn 3 tuổi không được nhận vào trường. (moneymag)

Lần đầu tiên tòa án Séc hủy công ty do các hoạt động phạm pháp

Tòa án tỉnh ở Praha đã y án phán quyết trước đây của toà án quận Benešov về việc hủy công ty do hoạt động phạm pháp. Công ty Lax Prag không khai thuế và không trả thuế DPH, làm thiệt hại cho nhà nước gần 1 triệu korun. Trong khi các giám đốc công ty phải chịu án 18 và 30 tháng tù treo, công ty bị hủy bỏ. Luật về trách nhiệm của các công ty với các hoạt động phạm pháp đã có giá trị ở Séc từ 2 năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên tòa ra phán quyết hủy bỏ công ty. (e15)

Dự luật về sử dụng phòng vệ cần thiết một cách dễ hơn khó được chính phủ thông qua

Theo thông tin trên trang web của chính phủ, dự luật của các dân biểu phong trào Úsvit của nghị sĩ gốc Nhật với mục đích cho phép sử dụng phòng vệ cần thiết một cách không giới hạn, đa phần sẽ bị bác bỏ. Theo các dân biểu Úsvit, dự luật đưa ra nguyên tắc “můj dům, můj hrad" (Nhà tôi, thành trì của tôi) có ý nghĩa chính để bảo đảm mức độ an toàn hơn, chống lại việc đột nhập trái phép. Điều kiện để thực hiện việc phòng vệ cần thiết là “có sự lo ngại chính đáng về việc đe dọa tới sinh mạng hay sức khỏe”. Tuy nhiên theo các chuyên gia của chính phủ việc thiếu vắng các quy định giới hạn khiến dự luật không thể chấp nhận được. (denik)

Phát hiện hàng trăm tấn ngô dành cho gia súc chứa chất gây ung thư

Theo đại diện của công ty quốc tế United Registrar of Systems Czech (URS Czech), trong những ngày gần đây họ đã phát hiện trong một số lô hàng thức ăn cho gia súc chất aflatoxin B1 gây ung thư vượt quá mức cho phép. 942 tấn ngô nhiễm độc trên đường vận chuyển tới Rumani đã bị giữ lại. Các thanh sát viên cũng phát hiện chất gây ung thư trong ngô từ Ý và Croatia, Bulgari hay trong 4 từ số 13 tấn ngô ở Hà Lan có nguồn gốc từ Hungari. Tuy nhiên đại diện của URS Czech cũng trấn an, rằng không có lý do để lo ngại. (eurozpravy)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục chi thêm tiền để giữ các chuyên gia tâm lý ở lại trường

Năm nay bộ Giáo dục sẽ chi thêm 50 triệu korun cho các chuyên gia tâm lý và sư phạm của các phòng tư vấn trong nhà trường. Trước đây các trường học có thể dùng tiền tài trợ của EU nhưng chương trình này nay kết thúc. Các tỉnh sẽ được chia số tiền này để trả lương cho các chuyên gia theo số lượng học sinh.  Theo bản tin của Thanh tra Giáo dục, năm ngoái chỉ 11,4% các trường học có chuyên gia tâm lý và theo các thanh sát viên đây là con số thấp. (denik)

THÚ VỊ

Các ngôi sao hàng đầu thế giới sẽ tham dự chạy maraton ở Olomouc

Những người tổ chức giải maraton ở Olomouc đã thành công trong việc mời chào các ngôi sao thế giới tới tham dự cuộc thi lần thứ 5 được tổ chức tại đây. Trong vòng 2 tháng nữa  trên các đường phố Olomouc sẽ có sự hiện diện của Wilson Kipsang, người giữ kỷ lục thế giới và Edna Kiplagat, nữ vận động viên hai lần vô địch thế giới về maraton. (denik)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo