Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.5.2017

Cập nhật lúc 18-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Chính phủ tới sẽ phải quyết định việc đưa đồng euro vào Séc. Huawei có kế hoạch đầu tư vào Séc 8,5 tỉ korun. Steve King sẽ làm đại sứ của Mỹ tại Séc. Truyền thông đứng chờ trước trại giam chờ lệnh ân xá của tổng thống cho Kajínek. Người phụ nữ sống bằng trái tim của người khác sinh con gái đầu lòng.


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ tới sẽ phải quyết định việc đưa đồng euro vào Séc

Theo thủ tướng Bohuslav Sobotka, chính phủ tới của Séc sẽ phải quyết định đến việc đưa đồng euro vào Séc nếu Séc muốn nhắm tới khu vực đồng tiền chung châu Âu, nếu không Séc sẽ có khả năng bị đẩy ra bên lề của EU, nơi có những nước phát triển chậm hơn trong khu vực. Thực tế là EU hiện nay phân chia những nước trong eurozone và những nước trong khu vực Schengen. Ít nhất là hai nước Pháp và Đức muốn đẩy nhanh tốc độ hội nhập của các nước tiêu đồng euro. Ông Sobotka nhấn mạnh, tuy không nhất thiết phải tham gia eurozone bằng bất cứ giá nào, song trong tương lai cũng cần phải bàn đến. (tyden, novinky)

Huawei có kế hoạch đầu tư vào Séc 8,5 tỉ korun

Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, ông Kuo Pching, trong buổi gặp gỡ với tổng thống Zeman tại Bắc Kinh đã tiết lộ, trong vòng 5 năm tới Huawei có kế hoạch đầu tư vào Séc khoảng 360 triệu đô la (8,64 tỉ korun) và sẽ cần 4000 lao động. Huawei muốn tạo mối quan hệ gắn bó hơn với CH Séc bởi những chương trình công nghệ mang tính chất then chốt như kết nối internet băng thông rộng, hay những dự án xây dựng thành phố thông minh và an toàn (smart city and safe city). Sản phẩm của Huawei có mặt ở 170 nước trên thế giới, đến tháng Chín năm ngoái Huawei chiếm khoảng 20% thị trường Séc. (ihned)

XÃ HỘI

Steve King sẽ làm đại sứ của Mỹ tại Séc

Mặc dù người vợ đầu của tổng thống Mỹ Trump, bà Ivana Trumpová- người gốc Séc, có ngỏ ý muốn là đại sứ của Mỹ tại Séc, nhưng theo thông tin ngoại giao mới đây, tân đại sứ sẽ là ông Steve King, 68 tuổi, người của đảng Cộng Hòa. Steve King học ngành toán và sinh học nhưng đã không tốt nghiệp, năm 26 tuổi ông lập công ty riêng, chuyển sang kinh doanh xuất khấu đất. Ông King là người ủng hộ việc tự do sở hữu vũ khí, chống lại những đám cưới của người đồng tính. (novinky)

Truyền thông đứng chờ trước trại giam chờ lệnh ân xá của tổng thống cho Kajínek

Từ sáng sớm ngày thứ năm trước cửa trại giam ở Rýnovice những phóng viên nhà báo đã tập trung để chờ giây phút Jiří Kajínek được tổng thống Séc ân xá. Ông Zeman đã hứa sau khi ông trở về từ Trung Quốc sẽ ký vào tài liệu đã được chuẩn bị sẵn. Đến 11 giờ trưa vẫn không có dấu hiệu quyết định chính thức được mang đến nên trại giam lại trở lại chế độ như những ngày bình thường. Nhưng phát ngôn viên của trại giam cho biết, bất cứ khi nào có lệnh ân xá dù đêm hay ngày, trại giam sẽ trả lại tự do cho Kajínek. (novinky)

20% số người lái xe có thị lực kém

Khi lái xe nhìn kém, khả năng gây nguy hiểm cũng không khác gì những người uống rượu hay dùng chất kích thích. Một chiến dịch khảo sát cho biết khoảng 20% số người lái xe ở Séc có thị lực kém. Năm ngoái số người chết do tai nạn giao thông với nguyên nhân về tầm nhìn là 114 người, chiếm khoảng 21% nguyên nhân gây chết người do tai nạn. Một lái xe nhìn tốt là phải phân biệt được vật trước mắt, ít nhất là nhìn được người đi bộ trong vòng 200m dưới ánh sáng ngày. (ceskenoviny)

Ô tô không kịp dừng trước lối qua đường gần trường học, hai học sinh và một giáo viên bị chấn thương

Trên đường Týlová (Aš) hôm nay một chiếc ô tô không kịp dừng lại trước lối dành cho người đi bộ đã đâm vào một giáo viên và hai học sinh, khi cô giáo 62 tuổi đưa học sinh đi đến bể bơi. Học sinh nữ 9 tuổi bị thương nặng đã được trực thăng trở đi cấp cứu tại bệnh viện Plzeň, cô giáo và học sinh nam 10 tuổi bị thương ở mức trung bình đến nhẹ được chở đế bệnh viện Cheb. Người lái xe bào chữa rằng ông đã đi đúng tốc độ, nhưng do ánh nắng mặt trời buổi sáng chiếu vào mắt, nên đến phút cuối ông mới nhận thấy có người qua đường và đã không kịp phản ứng. Lái xe không bị ảnh hưởng của rượu hay chất kích thích. (čt24)

Thanh tra thương mại: một nửa số cửa hàng bán rượu vi phạm

Có tới 50% số cửa hàng bán rượu bị thanh tra thương mại Séc (ČOI) phát hiện ra những sai phạm. Những lỗi thông thường nhất vẫn là không dán giá bán và không có hóa đơn bán hàng, ngoài ra còn những sai phạm về bao bì hay thuế tiêu dùng. Tổng số tiền xử phạt lên đến 9,5 triệu korun. Vi phạm nhiều nhất ở các tỉnh Plzeňský và Karlovarský- hơn 60%. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Nhờ một chương trình của châu Âu, nhiều học sinh Séc ra nước ngoài du học

Erasmus- một chương trình của châu Âu chuyên hướng về cộng tác trong lĩnh vực giáo dục ngày càng phổ biến ở Séc. Từ năm 1998 hàng chục nghìn học sinh cùng với chương trình này đã ra nước ngoài du học. Ban đầu tổ chức này chỉ kiếm học bổng cho sinh viên trường đại học, sau đó mở rộng thêm cho các khóa học ngắn hạn cho tất cả các ngành kể cả trong lĩnh vực thể thao. Ủy ban châu tài trợ cho chương trình này của Séc khoảng 30 triệu euro. (noviny)

THÚ VỊ

Người phụ nữ sống bằng trái tim của người khác sinh con gái đầu lòng

Có con đối với mỗi một phụ nữ là niềm hạnh phúc, nhưng với chị Tereza Polesová Beerová ở miền nam Séc còn là một điều kỳ diệu. Tereza bị yếu cơ tim từ nhỏ và phải sống bằng trái tim của người khác từ năm 12 tuổi. Với trái tim được ghép cuộc sống của chị lại tràn đầy năng lượng, nhưng các bác sĩ đã cảnh báo chị không nên có con. Khi chị Tereza tìm hiểu được nguồn tin có một người phụ nữ Séc đầu tiên được ghép tim nhưng vẫn có thể sinh con khỏe mạnh, chị đã thuyết phục bác sĩ để dược mang thai. Tháng Hai năm ngoái cô con gái Adriana đã chào đời khỏe mạnh. Tereza Polesová Beerová trở thành người phụ nữ thứ hai tại Séc tự sinh con khi mang trái tim cấy ghép. Không những thế Tereza còn ước mơ sinh thêm đứa thứ hai. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo