Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.6.2011

Cập nhật lúc 18-06-2011 20:00:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Hội Séc-Việt biểu dương thành tích của người Việt Nam. Lỗ hổng luật giúp các lái xe thoát tội. Người Séc làm việc quá tải mà lương vẫn thấp. Giáo dục: Học sinh hát chế nhạo tốt nghiệp. Thú vị. Trưng bày xe tăng hồng trên sông Vltava.


 

ĐIỂM NÓNG

Hội Séc-Việt tiếp tục ca ngợi người Việt

Hội Séc-Việt trong thông cáo gần đây đã phê bình xã hội Séc chưa trân trọng người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam. “Nhiều người xúc phạm, khinh miệt và la ó để người nước ngoài rời bỏ Séc kể cả việc họ sinh ra tại đây,“ chủ tịch Marcel Winter viết. Ông đưa ra các ví dụ như sinh viên Hoang Dieu Hung và Nguyen Thanh Dong (Hoàng Diệu Hưng và Nguyễn Thành Đồng) đã được nhà nước tuyên dương vì giải pháp cải thiện môi trường, hơn nữa, trong những năm gần đây, học sinh Việt Nam còn chiến thắng trong các cuộc thi Olympia, kể cả với môn toán và hùng biện.

Bên cạnh đó, Marcel Winter đưa ra một số thống kê về thành tích của học sinh và sinh viên Việt Nam đáng quan tâm. Trong bản thông cáo, ông viết rằng điểm trung bình của 2168 học sinh Việt Nam ở các trường tiểu học là 1,3, còn ở trung học với 3171 em là 1,7. Ngoài ra, hơn 460 người Việt đang theo học xuất sắc ở các trường đại học và thông thường đều tốt nghiệp với bằng đỏ. (CVS)

Lỗ hỗng luật giao thông giúp các lái xe thoát tội

Trong vài Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.eunăm gần đây, khoảng 250 nghìn lái xe gây tai nạn đã thoát tội khi khai rằng cho người thân mượn xe. Quốc hội vì thế đã cho ra luật mới, trong đó chủ các xe không thể đổ tội cho người thân sau khi vi phạm luật giao thông. Từ giờ, mỗi chủ xe phải có trách nhiệm với xe của mình.

Tuy nhiên, luật mới này đã cho ra một lỗ hổng. Nếu không muốn nhận tội và chịu phạt, lái xe có thể bịa ra rằng đã cho ai đó mượn, tốt nhất là người ngoại quốc. “Chỉ cần nói rằng bạn cho anh chàng Kuwait nào đó mượn lúc anh ta sang đây du lịch. Ủy ban sau đó sẽ gửi thư cho anh ta, không nhận được hồi âm và phải ngừng lại vụ việc,“ chuyên gia giao thông Jan Kněžínek phân tích.  Trên thực tế, vì thủ tục hành chính lâu dài và khó khăn, tại Zlín, ủy ban xử lí vi phạm giao thông hiện giờ đang quá tải, chỉ điều tra những vụ việc cần thiết, số còn lại bị trì hoãn và ngừng xử lí vì họ không có thời gian. (Lidovky, iDnes)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Kéo dài tuyến tàu ngầm từ Dejvice đến Motol

Thành phố Praha đã giao cho hãng Metrostav xây thêm đường tàu điện ngầm đến bệnh viện Motol  cuối bến tàu tuyến A, Dejvice,  với 4 bến dừng: Červený Vrch, Veleslavín, Petřiny và Motol, dài hơn 6 km.

Khởi công từ năm ngoái, đến nay,Ảnh minh họa (čt24) - vietinfo.eu đường ngầm đã đào được 220 mét và chỉ còn thiếu 230 mét nữa sẽ đến Petřiny, nơi bến đỗ đầu tiên sẽ được xây dựng. Theo phó thị trưởng Karel Březiny, đường ngầm có thể được hoàn thành vào cuối năm 2012, đầu năm 2013, sau đó, đường sắt và kĩ thuật sẽ được lắp ráp để tàu ngầm có thể vận hành trong năm 2014. Hôm nay, công trình dang dở này đã mở cửa để người dân có thể đến xem. (čt24)

Người Séc phải làm việc quá tải mà không được tăng lương

Gần 2/3 số nhân công tại Séc trong năm qua có nhiều việc hơn, tuy nhiên, chủ của họ không hề tăng lương hay khen thưởng. Nguyên nhân nằm ở việc các công ty đều cố gắng tăng hiệu quả và năng suất lao động, nhưng trong thời kì khủng hoảng họ đã thải khá nhiều người, vì vậy, những người được ở lại phải làm việc nhiều hơn, thậm chí cả 14h mỗi ngày. “Những gì trước đây được 2, 3 người làm thì giờ chỉ dành cho một người. Họ thực sự sẽ không chịu được mãi,“ một công ty không muốn nêu tên cho biết.

Đáng tiếc rằng, tình trạng này sẽ chưa Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.euđược cải thiện trong thời gian tới. Chỉ 3% các ông chủ muốn tuyển dụng thêm trong quý ba năm nay. “Các công ty rất thận trọng trong tuyển dụng, vì thế sẽ không có thay đổi lớn nào,“ Aleš Křížek, chủ tịch phòng nhân sự hãng Robert Half nhận xét. (Lidovky)

66 địa phương đang trong tình trạng nợ nần

Bộ trưởng Bộ tài chính, Miroslav Kalousek gần đây đã gửi thư đến gần 66 thị trưởng trên toàn Séc, trong đó, ông lưu ý rằng các địa phương nơi họ làm chủ đang gặp vấn đề tài chính đáng lo ngại. “Đây là những nơi có số nợ cao, vay nhiều nhưng ngân quỹ lại thấp,“ Jan Zikl, trưởng ban tài chính ngân sách địa phương của Bộ cho biết.

So với cùng kì năm ngoái,  số địa phương gặp phải vấn đề tài chính đã tăng thêm gần 1/3, phần lớn do lỗi của các thị trưởng. Bộ trưởng Kalousek vì thế muốn công bố danh sách các nơi này trong tháng 9 tới để tạo áp lực tới các thị trưởng, khiến họ cân nhắc kĩ trước mỗi quyết định tài chính. (Lidovky)

Nửa triệu người Séc đến bác sĩ tâm lý trong năm qua

Do stres và thiếu cân bằng trong Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.eucuộc sống hiện nay, số người Séc cần đến bác sĩ tâm lý tăng gấp rưỡi so với 10 năm trước, đạt con số gần nửa triệu dân. 38% số bệnh nhân mắc các chứng bệnh thần kinh, 19% có vấn đề về tâm lý và 8% mắc chứng hoang tưởng. Số ca rối loạn tâm lý vì sử dụng rượu và chất kích thích cũng tăng cao, hơn 13% so với năm ngoái.

Phụ nữ mắc các chứng bệnh về thần kinh và tâm lý nhiều hơn, chiếm đến 60% số bệnh nhân. Nữ giới bị hoang tưởng cũng cao hơn, đạt 54%. Với phái nam, vấn đề mà họ mắc phải lại thường liên quan đến tình dục, cờ bạc, rượu và chất gây nghiện. Còn ở trẻ em dưới 14 tuổi, các chứng rối loạn phát triển, chậm phát triển trí tuệ và rối loạn thần kinh là thường thấy nhất. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Học sinh hát chế nhạo tốt nghiệp trên trang novamaturita.cz

Mới đây, trang web chính thức của kì thi tốt nghiệp lẢnh minh họa (denik) - vietinfo.euại bị đánh. Thay vì sập hoàn toàn, hacker đã để trang web vẫn hoạt động, nhưng cài thêm một bài hát, trong đó học sinh cảm ơn Cermat vì kì thi quá dễ. “Cả năm qua tôi nhậu nhẹt và hút hít, giờ thì có sao đâu. Cứ đoán bừa, thế là qua tốt nghiệp với điểm 4 xứng đáng. Các bạn cứ thi tốt nghiệp đi, vui lắm, con gấu cũng thi đỗ nếu được tập luyện,“ học sinh hát như vậy về cuộc thi tốt nghiệp vừa qua.

Bộ giáo dục lập tức đã tìm mọi cách để xóa bài hát. Trước mọi sự phê bình, từ thư ngỏ đến hành động đánh sập web, Bộ vẫn quyết định sẽ không hề thay đổi và năm tới vẫn tổ chức thi tốt nghiệp đúng như đã làm trong năm nay. Như vậy, học sinh vẫn sẽ làm bài thi với 2 môn như cũ thay vì 3 môn. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Trưng bày xe tăng màu hồng trên sông Vltava

Nhân kỉ niệm 20 năm ngày quân đội Xô-viết rời khỏi Tiệp Khắc cũ và hủy bỏ hiệp ước Varšava, chiếc xe tăng màu hồng nổi tiếng sẽ được trưng bày cho người dân ngắm nhìn. Từ thứ hai tuần sau, xe tăng này sẽ được chuyển tới bờ sông ở Smíchov, nằm trên một cái phà nổi. “Nó sẽ được trưng bày như thế này cho đến 1.7, trên nước, giữa đảo Střelecký và bờ sông Smetana,“ Pavla Kantnerová từ ban tổ chức Opona nói.

 xe tăng hồng

Xe tăng hồng (ảnh: Bảo tàng Lešany).

Xe tăng này nặng 46 tấn, dài 10 mét, rộng 3,5 mét và cao 3 mét. Nó là xe số 23 trong đoàn xe tăng được sản xuất từ năm 1943 với 3500 chiếc. Nhờ sự vững chãi, trong những năm 1944-1945 nó đã giúp quân đội Nga nhanh chóng chiến thắng trước Đức quốc xã. Năm 1991, họa sĩ David Černý đã sơn nó sang màu hồng và sau đó bị truy tố vì việc này. Vài ngày sau, xe được sơn lại màu xanh nhưng rồi các đại biểu quốc hội đã dùng quyền lực của mình để từ ngày 12.5.1991 cho đến nay xe có màu hồng. (Novinky)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo