Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.6.2014

Cập nhật lúc 18-06-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tiscali)

 

Giá xăng dầu có thể tăng trong hè. Gái mại dâm có thể sẽ biến mất khỏi đường phố Praha. Người bị bệnh bạch cầu có khả năng được chữa khỏi bệnh. Lãi xuất cho vay thế chấp tiếp tục hạ xuống còn 2,81 %. Sự nhàm chán ở trường học đang giết chết tính tò mò của học sinh. Séc có khoảng 25 nghìn triệu phú dollar.


ĐIỂM NÓNG

Giá cả xăng dầu có thể tăng trong dịp hè

Giá cả nhiên liệu tại Séc có khả năng tăng cao trong kì nghỉ hè. Do tình hình chính trị giữa Mỹ và Iraq đang bất ổn nên mỗi tác động của Mỹ vào quốc gia hồi giáo này sẽ có thể khiến giá xăng dầu tăng vọt. Dự đoán của chuyên gia phân tích Tomáš Vlk đến từ Patria Finance cho thấy giá xăng trung bình hiện tại là 36,28 Kč/l có thể sẽ tăng lên đến 37 Kč. Chuyên gia phân tích khác của Akcent, Miroslav Novák cũng dự đoán tình hình giá cả xăng dầu không mấy khả quan. Novák cho biết giá xăng và diesel trong hai tháng 7 và 8 sẽ tăng từ 1 đến 2 korun cho một lít. (Tiscali)

Trái với dự đoán, luật cấm mại dâm tại Praha có thể được thông qua

ban tin sec, vietinfo.euTrái với sự e ngại của các đại biểu, đề xuất điều chỉnh nạn mại dâm tại thủ đô Praha đã được thông qua trong lần đọc đầu tiên. 93 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành việc giảm bớt gái mại dâm tại những nơi công cộng (35 người bỏ phiếu phản đối). Đồng thời, họ cũng muốn những người hành nghề „bán hoa“ phải làm thẻ đăng ký và thực hiện nghĩa vụ kiểm tra y tế bắt buộc. Nếu được thông qua, gái mại dâm sẽ phải biến mất khỏi đường phố Praha. Những ai muốn hành nghề sẽ phải vào nhà thổ hoặc dẫn khách về nhà riêng. (Novinky)

XÃ HỘI

Không hẳn chợ nhà nông nào cũng bán thực phẩm chuẩn

ban tin sec, vietinfo.euKết quả kiểm tra các chợ nông dân trong năm ngoái của thanh tra cho thấy cứ 7 quầy hàng lại  có một nơi không đạt tiêu chuẩn. Theo thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm, những thiếu sót thường bị phát hiện tại đây là thực phẩm không được bảo quản đúng cách hay không đạt yêu cầu vệ sinh hoặc không được dán nhãn đầy đủ. Trong số 1582 quầy hàng được kiểm tra tại 475 chợ trên toàn Séc có 225 quầy vi phạm. Vì vậy, khách hàng nên lựa chọn kĩ thực phẩm để tránh mua phải đồ kém chất lượng. (iDnes)

Séc là đất nước nghèo thứ 12 trong liên minh EU

Kết quả tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc trong năm vừa qua cho thấy Séc tiếp tục giữ vị trí quốc gia nghèo thứ 12 (hay giàu thứ 17) trong liên minh EU. Quốc gia giàu nhất có là Luxembourg và Bulgary là đất nước nghèo nhất. Theo thống kê của Eurostat, cộng hòa Séc có nền kinh tế tiến xa hơn các nước nằm trong khối hậu cộng sản. Đứng trước Séc trong khu vực này chỉ là Slovenia. Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước trong khu vực khá xa. Trong khi Luxembourg có GDP trên đầu người là 264 % thì Séc chỉ có 80 % và Bulgary 47 %. (E15)

Những người bị bệnh bạch cầu có khả năng được chữa khỏi bệnh

ban tin sec, vietinfo.euCác bệnh nhân mắc căn bệnh bạch cầu mãn tính sắp có cơ hội khỏi bệnh. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia châu Âu, trong đó có cả các bác sĩ Séc, cho thấy liệu pháp sinh học là một cách chữa bệnh hữu hiệu. Biện pháp này được áp dụng từ năm 2001 và mãi mới đây các nhà khoa học mới có thể khẳng định nó có thể chữa khỏi bệnh cho một số người. Nghiên cứu mới cho thấy 40 % bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp sinh học lâu dài không cần dùng đến thuốc nữa. Hiện nay tại Séc có khoảng 1000 người bị bệnh bạch cầu. Chi phí trị liệu cho mỗi bệnh nhân dao động từ 720 nghìn đến 1,2 triệu korun. (iDnes)

Lãi xuất cho vay thế chấp đang ở mức thấp kỉ lục với 2,81 %

Mức lãi xuất cho vay thế chấp trung bình trong tháng 5 vừa qua tiếp tục hạ xuống còn 2,81 % và lập nên kỉ lục mới. Theo ghi nhận của Fincentrum Hypoindex, kỉ lục trước đó là lãi xuất của tháng 4 năm nay với mức 2,88 %. Trong tháng vừa qua, số người tìm đến các ngân hàng để vay thế chấp là 8103 người. Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn không hề giảm khi số người đi vay nhiều hơn so với tháng tư 910 người. Tổng số tiền cho vay cũng tăng lên 13,42 tỷ korun. Tuy vậy, kỉ lục về khối lượng tiền cho vay vẫn thuộc về tháng ba với 13,79 tỷ korun. (E15)

Gần 4/5 email tại Séc là thư rác được gửi từ Mỹ và Nga

ban tin sec, vietinfo.euTrong hòm thư điện tử của người dùng mạng internet tại Séc có tới 80 % là thư rác (spam) được gửi đến từ Mỹ hay Nga. Bên cạnh thư rác từ nước ngoài ra, Seznam cũng ghi nhận sự xuất hiện tràn lan của thư rác quảng cáo từ các công ty và doanh nghiệp. Vì vậy, trang web này đã tạo ra hai công cụ đơn giản giúp lọc thư rác. Công cụ đầu tiên là Feedback Loop giúp người gửi thư làm sạch dữ liệu bằng cách xóa các email từng đánh dấu thư của họ là spam. Công cụ thứ hai là List Unsubscribe giúp người dùng mạng dễ dàng hủy đăng ký nhận thư. (Tiscali)

GIÁO DỤC

Trường học là nơi giết chết sự tò mò ở trẻ em

ban tin sec, vietinfo.euNhiều người lớn thường cho rằng học sinh là những đứa trẻ lười biếng. Tuy nhiên, trên thực tế trẻ nhỏ là những người có tính tò mò cao, song trường học thường chỉ dạy chúng những điều không mấy thú vị. Giám đốc Scio, ông Ondřej Šteffl cho rằng trường học đang giết dần sự tò mò ở trẻ nhỏ. Nếu so sánh với các quốc gia khác, Séc là đất nước có tỉ lệ trẻ chán học cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hàn Quốc - nơi trẻ em phải chịu áp lực học lớn. Việc bắt trẻ phải tham gia những kì thi sát hạch không phải là biện pháp giải quyết tình trạng chán học ở trẻ, Šteffl nói thêm. (ct24)

THÚ VỊ

Séc có khoảng 25 nghìn triệu phú dollar

Có tới 80 % triệu phú dollar Séc là những người khoảng 50 tuổi và có bằng đại học. Theo ước tính, hiện nay Séc có khoảng 25 nghìn triệu phú dollar. Gần một nửa trong số đó là chủ các doanh nghiệp, quản lý viên hay cá thể kinh doanh. Khảo sát của J&T Banka cho thấy nhiều triệu phú lựa chọn cách thức đầu tư truyền thống với rủi ro thấp. Có tới một phần ba cho biết mình ưu tiên đầu tư vào đất nông nghiệp hay đất xây dựng. Ngoài ra, các triệu phú này cũng tham gia mua cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp. (E15)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo