Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.7.2011

Cập nhật lúc 18-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Giá xăng dầu tăng trở lại. Hải quan Séc-Ba Lan tăng cường kiểm tra hàng hóa. Séc muốn nằm  trong Top kinh tế 20. Báo động bọ chó cấp bảy. Xuất hiện vé xe giả tại Zlín. 1/3 xe buýt vướng sai phạm. Giáo dục: Liberec đóng cửa nhiều lớp học cấp ba. Thú vị: tap chí Forbes sẽ được xuất bản bằng tiếng Séc.


ĐIỂM NÓNG

Giá cả nhiên liệu tăng trở lại

Sau hơn một tháng giảm giá liên tục, giá nhiên liệu tại các trạm xăng trong nước đang có xu hướng tăng trở lại. Giá thành loại xăng bán chạy nhất Natural 95 trong tuần trước đã tăng thêm trung bình 29 haléř lên thành 34,68 Kč/l. Tương tự, nafta cũng tăng 29 haléř lên thành 34,03 Kč/l. Thị trường xăng dầu Séc hiện tại chịu nhiều ảnh hưởng không mấy thuận lợi đặc biệt sau khi giá dầu tăng lên 115 – 120 dollar/thùng. Bên cạnh đó, việc suy yếu của đồng korun cũng góp một phần đáng kể trong việc tăng giá nhiên liệu. Nếu cả hai sự tác động này có tính chất lâu dài thì giá cả xăng dầu trung bình hẳn sẽ lại tăng trở lại mức 35 Kč/l như hồi mùa xuân. Hiện tại giá nhiên liệu đắt nhất ở vùng Nam Morava với 35,40 Kč/l. Xăng trung bình rẻ nhất được đo tại tỉnh Ústí nad Labem với 33,91 Kč/l. (Novinky)

Hải quan Séc-Ba Lan tăng cường chống buôn lậu

Hải quan Séc đã bắt tay vào hợp tác với các đồng nghiệp nước ngoài trong công cuộc chống lại các doanh nhân bán hàng cũng như các nhà sản xuất hàng lậu. Tương tự như ở biên giới Đức hải quan hai nước Séc và Ba Lan sẽ tăng cường kiểm tra ở khu vực biên giới hai nước từ vùng Moravskoslezsko cho tới phía Ba Lan. Những nhân viên hải quan sẽ đặc biệt chú trọng vào việc bắt giữ thuốc lá lậu hay rượu bia không tem. Kiểm tra sẽ nhằm vào chủ yếu các lái xe nghi vấn đi qua biên giới. Phía Séc là những người có quyền được phép kiểm tra. Phía Ba Lan sẽ có nhiệm vụ quan sát và cung cấp thông tin về công dân của cả hai nước. (Rozhlas)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Cạnh tranh kinh tế sẽ đứng hàng đầu thế giới năm 2020

Trình bày trong bản chiến lược khả năng cạnh tranh quốc tế của Séc hôm nay thủ tướng Nečas muốn Séc từ giờ đến năm 2020 xếp vào nhóm 20 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Khả năng cạnh tranh của Séc cũng những năm cuối trở lại đây đã bắt đầu giảm đi và trong những năm trước đó cũng không tăng lên được. Chiến lược nhấn mạnh việc ủng hộ các trường học của doanh nghiệp, kế theo đó là khuyến khích giáo dục đại học cũng như việc kết thúc khóa học thành công. Ngành khoa học sẽ được nhận nhiều sự hỗ trợ nhất. Séc vốn gặp nhiều vấn đề trong việc áp dụng các kết quả nghiên cứu. Bộ nội các muốn cổ động các doanh nghiệp tư nhân giúp đưa các nghiên cứu của khoa học áp dụng vào thực tiễn. Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước sẽ rõ ràng hơn và sẽ được công bố rộng rãi trên web cho công chúng. Những nguyên nhân khiến Séc tụt hậu theo thủ tướng là do sự tăng trưởng kém, tăng gia kinh tế dựa trên nợ nần, sự làm việc không hiệu quả của các tổ chức đi kèm với nhiều quy định và tham nhũng. (Mediafax)

Báo động bọ chó cấp bảy

Các bác sĩ cảnh báo sự xuất hiện của bọ chó trong tuần này sẽ tăng mạnh. Do vậy, người dân nên sử dụng thuốc chống bọ chó và thường xuyên kiểm tra thân thể sau khi đi ra ngoài thiên nhiên. Vào thứ ba này báo động bọ chó lên tới cấp bảy. Báo động sẽ giảm xuống cấp sáu vào cuối tuần. Nguy cơ bị bọ chó cắn tăng đặc biệt tại khu vực bìa rừng, ven suối và bụi rậm. Buổi tối và buổi sáng là thời điểm thích hợp cho việc kiểm tra thân thể và trong trường hợp cần thiết loại bỏ bọ chó. Bọ chó được biết đến như côn trùng truyền hai thứ bệnh nguy hiểm: borellia và viêm não. Hàng năm tại Séc có khoảng 600 người bị bọ chó cắn, trong đó có nhiều người bị di chứng lâu dài. Nếu không được chữa trị kịp thời, trong trường hợp nặng người bệnh có thể bị tử vong. (Eurozpravy)

Xuất hiện vé MHD giả ở Zlín

Sau Praha Zlín là thành phố tiếp theo có nhiều sự xuất hiện của vé tàu xe giả. Mặc dù việc xuất hiện vé giả ở đây không là vấn đề đáng ngạc nhiên, song số vé bị tịch thu đã lên tới con số hàng trăm và vẫn tiếp tục tăng đều đặn. Dù vậy thành phố Zlín vẫn không muốn có vé gắn chip hoặc vé qua sms bởi đơn giản các vé này cũng không hoàn toàn tránh khỏi sự làm giả. Dự định tiếp theo của Zlín là thay đổi hình thức vé thường xuyên và đào tạo các nhân viên kiểm tra cẩn thận hơn. Khi nhân viên kiểm tra phát hiện hành khách sử dụng vé giả, hình phạt ở đây giống hệt như khi đi xe không có vé. Đó là phạt 1000 korun tại chỗ. (Denik)

1/3 xe buýt có sai phạm

Nhiều hành khách trên chuyến xe đi qua Áo và Slovakia đã phải chịu sự chậm chễ. Cảnh sát vùng Nam Morava đã tiến hành kiểm tra các xe buýt đi nghỉ đi qua khu vực này. Cảnh sát chú trọng nhiều vào tình trạng kỹ thuật xe và các điều kiện mà mỗi lái xe phải tuân thủ cũng như việc thay đổi ca hay các bến dừng chân nghỉ. Chiến dịch bắt đầu từ thứ sáu và chỉ riêng trong chủ nhật đã có 48 xe được kiểm tra. Nghiêm trọng nhất là hôm thứ sáu khi có một xe bị cấm tiếp tục hành trình do các khiếm xuất đặc biệt trong hệ thống phanh. Một lái xe khác lại vi phạm vận tốc tối đa được cho phép. Lái xe này đã nhận được phiếu phạt 30 nghìn korun tại chỗ. Tổng cộng có khoảng 1/3 xe mắc sai phạm. Cảnh sát phạt nhiều nhất những vi phạm vượt quá tốc độ và không tuân thủ quy định nghỉ. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Gymnázium tại tỉnh Liberec phải đóng cửa nhiều lớp

Mặc cho sự phản đối kịch liệt của nhiều người, tỉnh Liberec đã duyệt dự án tối ưu hóa trường trung học với việc xóa bỏ nhiều lớp học. Như vậy, tỉnh Liberec sẽ mất đi bốn lớp học ở các trường gymnázium hệ nhiều năm. Các trường học sẽ mất đi hơn 2200 chỗ học. Việc hủy lớp sẽ liên quan tới trường Gymnázium hệ 8 năm U Balvanu. Từ tháng 9 năm tới trường gymnázium tại Česká Lípa sẽ mất đi lớp 8. Kế theo trường học Na Bojišti sẽ mất đi lớp chuyên ngành tiếng Pháp hệ 6 năm. Trường gymnázium ở Jilemnická sẽ mất đi lớp thể thao. Thị trưởng thành phố Liberec phát biểu việc làm này chẳng khác nào việc hủy bỏ các trường học uy tín của tỉnh bởi trường Gymnázium U Balvanu là trường có kết quả tốt thứ ba trong kì thi tốt nghiệp quốc gia vừa qua. Hiện tại đã có hơn 11 nghìn người ký tên ủng hộ sự tồn tại của trường. Bộ trưởng lao động và xã hội Jaromír Drábek cũng ủng hộ bởi  bản thân ông đã từng học tại đây và con trai ông hiện đang tiếp tục theo học. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Ấn bản Forbes sẽ xuất hiện bằng cả tiếng Séc

Từ tháng 9 này tạp chí Forbes sẽ xuất hiện bằng cả tiếng Séc như nguyệt san. Cựu tổng biên tập báo Kinh tế Petr Šimůnek sẽ là người lãnh đạo tờ báo này. 60 % nội dung báo sẽ bao gồm tin tức, phân tích và bình luận về doanh nghiệp cũng như kinh tế Séc. 40 % còn lại sẽ lấy từ nội dung ấn bản Forbes của Mỹ. Tạp chí Forbes xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1917 tại Mỹ. Tạp chí này được biết đến nhiều nhờ thống kê danh sách những người giàu có nhất thế giới hàng năm. Hiện nay, ngoài phiên bản gốc ra báo còn được xuất bản dưới giấy phép tại các nước Bungari, Trung Quốc, Croatia, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Israel, Nga, Trung Đông, tại châu Phi hay Thổ Nhĩ Kỳ. (Lidovky)

Tổng biên tập ấn phẩm Forbes tiếng Séc Šimůnek (Lidovky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo