Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.7.2013

Cập nhật lúc 18-07-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Một phần ba quầy hàng biên giới bán hàng giả. Người bị tạm giam sẽ được nghe điện thoại nhiều hơn. Báo động cháy giả sẽ bị phạt 5600 korun/giờ. Giá thực phẩm ở Séc tăng cao nhất châu Âu. Giáo dục: 3 trường ĐH Slezko được cấp thêm chứng chỉ. Thú vị: Albert bán hành đóng túi với cam.


ĐIẾM NÓNG

Một phần ba quầy hàng ở chợ biên giới bán hàng nhái

Kết quả kiểm tra của thanh tra thương mại Séc (ČOI) trong khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 5 năm nay cho thấy có khoảng một phần ba người bán hàng ở chợ biên giới bán hàng vi phạm bản quyền và một phần ba tiếp theo bán hàng sai giá. Tổng cộng, trong 4 tháng ČOI đã phát hiện 345 tiểu thương vi phạm luật. Thông qua chiến dịch này, thanh tra đã tịch thu được hàng giả với trị giá 10 triệu korun. Hai tỉnh có tỉ lệ người bán hàng vi phạm nhiều nhất là Karlovy Vary với Plzeň (98 % sai phạm). Theo báo cáo, hàng giả được phát hiện trong 111 cuộc kiểm tra và thanh tra đã tịch thu được 7800 mặt hàng nhái. (Denik)

Người bị tạm giam se có thể được gọi điện thoại nhiều hơn

ban tin sec, vietinfo.euHôm nay Quốc hội Séc đã thông qua dự luật cho phép giảm nhẹ một số quy định trong trại tạm giam như cho phép gặp người thân hay gọi điện thường xuyên hơn hoặc người bị truy tố có thể chọn ở nhà giam dành riêng cho người hút thuốc lá. Cộng hòa Séc lâu nay phải chịu nhiều chỉ trích về tình trạng nhà tù tạm giam thiếu thốn và trong hay ở trong tình trạng quá tải. Đồ dùng ở trong các phòng giam thường không hoạt động và các tù nhân hiếm khi có cơ hội được tiếp xúc với bên ngoài. Điều kiện trong trại tam giam đôi khi được ví là tồi tệ hơn trong các trại giam tội phạm. Hàng năm tại Séc có khoảng 2500 người phải vào trại tạm giam và khoảng 360 người được thụ án tại gia. (ct24)

XÃ HỘI

Báo động cháy giả cho cứu hỏa sẽ bị phạt 5600 korun/giờ

ban tin sec, vietinfo.euMức phạt cho những người cố tình đốt lửa hoặc thông báo hỏa hoạn giả tới đội cứu hỏa sẽ tăng thêm đáng kể nếu hành động của kẻ chủ mưu bị phát giác. Theo quy định mới đang được bộ Nội vụ đề xuất, cái giá mà những kẻ thích đùa phải trả cho một giờ làm việc của lính cứu hỏa (chuyên nghiệp lẫn tình nguyện viên) sẽ lên tới 5600 korun/giờ. Quyết định này nhận được sự hưởng ứng lớn từ phía cứu hỏa. Đối với họ, tiền phạt thu được chỉ là lợi nhỏ, song việc đưa ra mức phạt cố định sẽ giúp họ giảm thiểu khâu hành chính. (Novinky)   

Giá thực phẩm ở Séc tăng cao nhất trong EU

Giá cả các mặt hàng tiêu dùng như thực phẩm và đồ uống tăng thêm 6,9 % trong năm vừa qua. Tỉ lệ này được đánh giá là cao nhất trong 27 nước thuộc liên minh châu Âu (EU). Nguyên nhân chính khiến giá cả thực phẩm tăng là do thuế giá trị gia tăng (DPH) tăng từ 10 lên 14 % và bởi giá thực phẩm nhập khẩu đắt đỏ. Ngoài Séc ra, Hungary và Phần Lan cũng là hai nước ghi nhận sự tăng trưởng giá cả cao (6,1 % và 5,6 %). Ngược lại, giá thực phẩm tại Ai len chỉ tăng khoảng 0,5 % và tại Thụy Điển với Hy Lạp tăng 1,5 %. (Novinky)

Chính phủ Rusnok khó có khả năng trụ được lâu

ban tin sec, vietinfo.euKhả năng chính phủ của thủ tướng Jiří Rusnok nhận được đủ số phiếu bầu tín nhiệm từ các đại biểu là rất khó xảy ra. Ngoài hai đảng cánh hữu lớn ODS và TOP 09 ra còn có nhiều đại biểu không theo phe phái nào có ý định bỏ phiếu chống Rusnok. Tổng số những người phản đối nhiều đến mức nếu cả ba đảng lớn còn lại ČSSD, KSČM và VV có đứng ra bỏ phiếu thuận cũng không đủ thay đổi kết quả. Những đại biểu chưa đưa ra quyết định cuối cùng cho biết họ sẽ bỏ phiếu dựa theo chương trình lãnh đạo của chính phủ mới. (iDnes)

Chi phí xã hội và bảo hiểm y tế tăng gấp 4 lần sau 20 năm

Nếu như cách đây 20 năm khoản chi tiêu của chính phủ dành cho lĩnh vực xã hội và bảo hiểm y tế là 202 tỷ korun, thì nay số tiền này đã tăng thêm gần 4 lần lên 788 tỷ korun. So với chỉ số GDP, chi phí xã hội, y tế đã vượt quá 20 %. Khoản tiền mà nhà nước phải chi nhiều tiền nhất là tiền lương hưu và tiền dành cho các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích cách chi tiêu không hợp lý của chính phủ Séc khi ngày càng giảm bớt tiền xã hội và tăng số tiền y tế. Trong năm ngoái, số tiền được dành cho xã hội là 492,55 tỷ korun, tức cao hơn 20 tỷ so với năm 2010. (E15)

60 % người Séc có trong người chất diệt cỏ độc hại

ban tin sec, vietinfo.euCứ 10 người tại Séc lại có 6 người có trong mình chất diệt cỏ độc hại. Tỉ lệ này được xem là khá cao so với mức trung bình 45 % của châu Âu. Do thuốc diệt cỏ được sử dụng nhiều quá mức nên bộ Nông nghiệp đang dự định áp đặt quy định hạn chế việc sử dụng chất diệt cỏ. Chất glyphosate có trong thuốc diệt cỏ có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của tế bào thai nhi và làm tăng nguy cơ đột biến gen và khả năng ung thư. Tuy nhiên, do thời gian để chất độc này được thải ra ngoài cơ thể diễn ra sau một tuần nên tác động trực tiếp của nó tới sức khỏe người rất khó chứng minh. Trong năm ngoái, Séc đã sử dụng khoảng 962 tấn glyphosate. Loại thuốc này hay được đùng để diệt cỏ lúa mỳ và củ cải. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Đại học ở Moravskolezsko sẽ mở thêm ngành học mới

ban tin sec, vietinfo.euBa trường đại học tại khu vực Moravskoslezsko mới đây đã được cấp chứng chỉ cho phép mở thêm nhiều ngành học mới. Tuy vậy, ban lãnh đạo các trường lưu ý rằng tuy số ngành học được mở rộng thêm, song số lượng sinh viên được tuyển vào sẽ giảm đi do chính sách giảm tiền tài trợ của chính phủ. Trong năm học này, trường ĐH Ostrava (UO) đã nhận được thêm 4 chứng chỉ cho các ngành xã hội học, phát triển cộng đồng và vật lý trị liệu với ngoại ngữ. Trường ĐH Slezsko ở Opava (SU) lại xin được chứng chỉ để mở khóa học nhiếp ảnh hệ thạc sĩ nối tiếp với hệ cử nhân được thành lập cách đây 3 năm. Trường cuối cùng, ĐH báňská-kỹ thuật Ostrava (VŠB-TUO) được mở thêm ngành tin học trong kinh tế và mỏ-địa chất hệ thạc sĩ. (Novinky)

THÚ VỊ

Albert bán hành đựng trong túi cùng với cam

Cũng như mọi lần, anh Petr Rizner đã đến siêu thị Albert ở Praha-Karlín để mua thực phẩm. Do nhà hết hành nên vợ chồng anh đã quyết định mua hành đựng trong bịch lưới. Tuy nhiên, cả hai đã hết sức ngạc nhiên khi phát hiện trong một túi hành có một quả cam. Vì buồn cười và thấy lạ nên anh Petr đã mua bịch hành đặc biệt này về để đem đi khoe với bạn bè, người quen. Đi đâu anh cũng đùa rằng Albert bán giống hành cam mới. Giá của túi hành lạ này là 14,90 korun. Albert đã từ chối bình luận vụ này do họ không nhìn thấy tận mắt túi hành cũng như hóa đơn mua hàng. (Tn.nova)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo