Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.9.2017

Cập nhật lúc 18-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát tại cuộc phản đối của tài xế taxi tại sân bay Praha, nguồn novinky)

 

Tài xế taxi dọa tổng bãi công, đưa tối hậu thư cho thị trưởng Praha. Tổng cục Tài chính bắt đầu kiểm tra các tín phiếu 1 korun, hàng chục công ty nộp bản khai thuế mới. Tiêu thụ rượu và thuốc lá ở Séc vẫn còn cao. Thuốc chữa bệnh sẽ được dán tem hành chính. Praha chuẩn bị đường hầm cho tầu hỏa vào trung tâm thành phố. Lương hưu năm tới tăng trung bình 475 korun. Trẻ em vay mượn lẫn nhau, tiền tiêu vặt không đủ dùng đối với 12% trẻ em. Món ăn châu Á trở thành mốt, người dân từ bỏ món ăn Séc


ĐIỂM NÓNG

Tài xế taxi dọa tổng bãi công, đưa tối hậu thư cho thị trưởng Praha 

Tài xế taxi Praha vào buổi chiều nay lại tập trung phản đối hãng Uber ở sân bay Václav Havel tại Praha. Đồng thời họ tuyên bố đưa ra tối hậu thư cho thị trưởng Praha Adriana Kanáčová, rằng nếu không thỏa mãn yêu cầu của họ tới chiều ngày thứ 6, họ sẽ tiến hành tổng bãi công và chặn các tuyến đường. Họ bất mãn, rằng các tài xế Uber không có những điều kiện giống như họ. Theo Hiệp hội taxi Séc, thành phố có thể cấm Uber, nếu coi đó là dịch vụ taxi bất hợp pháp chứ không phải là đi xe chung. Tài xế taxi đã phản đối ở sân bay vào hôm thứ 6, trước cả 2 nhà ga, hò hét phản đối các tài xế Uber. Vào hôm thứ 5 họ đã tấn công tài xế Uber và đạp vỡ kính trước của 1 xe ô tô. Cảnh sát đã bắt giữ những tài xê taxi hung hãn nhất. (novinky)

Tổng cục Tài chính bắt đầu kiểm tra các tín phiếu 1 korun, hàng chục công ty nộp bản khai thuế mới

Các sở Tài chính đã bắt đầu việc kiểm tra tất cả các công ty từng ban hành tín phiếu 1 korun. Theo báo Kinh tế (Hospodářské noviny) thậm chí các cơ quan này đã đưa 25 thông báo hình sự liên quan đến việc có thể thất thoát thuế. Điều này chỉ ra dấu hiệu, cho thấy nhiều trong số hơn 1500 công ty ban hành tín phiếu 1 korun chỉ vì để tránh trả thuế. Vụ việc tín phiếu 1 korun cũng là 1 trong những yếu tố tại sao thủ tướng Sobotka bãi nhiệm Andrej Babiš khỏi chức bộ trưởng Tài chính vào hồi tháng 5. Theo bản tin mà các thành viên chính phủ nhận được hôm nay, các sở TC đã tiến hành 337 cuộc kiểm tra và mới kết thúc ở 13 trường hợp. Mặc dù vậy 34 công ty đã tự nguyện nộp bản khai thuế mới, trong đó không còn sử dụng các lợi ích của tín phiếu 1 korun, và trả bù thuế hơn 9 triệu korun. (irozhlas)

XÃ HỘI

Tiêu thụ rượu và thuốc lá ở Séc vẫn còn cao

Theo các chuyên gia từ Viện y tế quốc gia, lượng tiêu thụ rượu và thuốc lá ở Séc vẫn còn cao. Theo thăm dò vào năm ngoái có 19,6% dân số hút thuốc hàng ngày và những người uống ít nhất 2 ngày 1 lần chiếm 13,8% dân số. Trong 4 năm cuối số lượng người hút thuốc đã giảm nhẹ, lượng tiêu thụ rượu vẫn giữ nguyên. Năm ngoái có khoảng 35% nam giới và 23% phụ nữ hút thuốc, giảm nhiều nhất ở dộ tuổi 15 tới 24. Vào năm 2012 ở lứa tuổi này có 45% người hút thuốc, vào năm ngoái chỉ còn chưa đầy 35%. Trung bình 1 người đàn ông uống 10 lít rượu nguyên nhất mỗi năm, ở phụ nữ con số này là 3,7 lít. . (ceskenoviny)

Thuốc chữa bệnh sẽ được dán tem hành chính

Thuốc chữa bệnh sẽ được bảo vệ bằng tem, giống như rượu hay thuốc lá. EU muốn dùng quy định này để ngăn chặn thuốc chữa bệnh giả. Thuốc giả có thể tìm được chủ yếu ở trên internet. Nhờ tem hành chính ở trên mỗi hộp thuốc, thuốc sẽ được kiểm tra dễ dàng hơn. Điều này được Hiệp hội các công ty dược chào đón và hệ thống mới sẽ được vận hành từ tháng 2. Tem có thể sẽ có mặt trên mỗi hộp thuốc sau khoảng 2 năm nữa. Tuy nhiên các hiệu thuốc coi quy định này là thừa thãi và đắt, vì hệ thống này có thể giúp những nước không có hệ thống phân phối thuốc tốt như ở Séc. Họ cũng lưu ý, rằng tạm thời chưa phát hiện thuốc giả ở các hiệu thuốc ở Séc, còn thuốc giả sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện trên internet. (irozhlas)

Praha chuẩn bị đường hầm cho tầu hỏa vào trung tâm thành phố

Praha đã bắt đầu việc chuẩn bị các đường hầm mới dành cho tầu hỏa nội thành và khu vực lân cận. Những tầu hỏa này sẽ chở hành khách trực tiếp bên dưới trung tâm thành phố. Dự án mang tên Metro S, bao gồm giao thông đường sắt và tầu điện ngầm, hôm nay đã được giới thiệu bởi đại diện của ROPID và Viện kế hoạch và phát triển. Nơi đặt các bến vẫn còn chưa có quyết định cuối cùng, tuy nhiên các chuyến tầu khu vực có thể chở khách ví dụ tới Nhà hát Opera, quảng trường Bratří Synků hay quảng trường Karlovo. Chuyến đi từ khu vực lân cận Praha và tỉnh Trung Séc vào trung tâm thủ đô như vậy sẽ nhanh hơn bất cứ phương tiện giao thông nào khác và những hành khách đầu tiên có thể chờ đợi điều này sau 20 năm nữa. (novinky)

Lương hưu năm tới tăng trung bình 475 korun

Năm tới lương hưu sẽ tăng trung bình 475 korun. Bộ trưởng LĐ-XH Michaela Marksová hôm nay đã thông báo điều này sau cuộc đàm phán của chính phủ. Theo các số liệu của Cơ quan BHXH Séc, vào cuối tháng 6 năm nay mức lương hưu trung bình là 11807 korun. Chính phủ hiện nay đang hoàn tất đề nghị ngân sách cho năm tới, tính tới con số chi tiêu gần 1400 tỷ korun. Chi phí cho lương hưu là 1 trong những khoản lớn nhất. Việc tăng cho gần 2 triệu người hưởng lương hưu tương đường với tăng chi tiêu ngân sách cho hưu trí thêm 16,6 tỷ korun. (novinky)

Trẻ em vay mượn lẫn nhau, tiền tiêu vặt không đủ dùng đối với 12% trẻ em

Trẻ em Séc nhận được tiền tiêu vặt từ phía bố mẹ trung bình gần 700 korun mỗi tháng. Tuy nhiên số tiền này không đủ đối với 12% số trẻ em. Đây là kết quả thăm dò của ČSOB, nhằm vào hiểu biết tài chính của trẻ em, là môn học bắt buộc ở các trường cấp cơ sở đã 4 năm gần đây. Theo thăm dò, gần 1 nửa số phụ huynh không nghĩ rằng con cái họ hiểu về tài chính và trẻ em từ khi còn nhỏ đã vay mượn lẫn nhau. Ở lứa tuổi từ 6 tới 10, khoảng 1/4 số trẻ em có kinh nghiệm này. Tỷ lệ tăng lên 1/2 ở lứa tuổi từ 10 tới 14 và 2/3 đối với trẻ em từ 15 tới 18 tuổi.  (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số lượng sinh viên vào ĐH năm nay giảm

Năm nay số lượng sinh viên vào học đại học lại ít hơn trước, tương ứng với những năm có ít học sinh tốt nghiệp trung học. Trường đại học UK, lớn nhất và lâu đời nhất ở Séc, tới 8/9 đã tiếp nhận 17207 sinh viên, ít hơn 3200 so với năm ngoái. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác vì một số khoa vẫn chưa kết thúc kỳ tuyển sinh bổ sung. Trong khi trong những năm trước các ngành khoa học nhân văn được quan tâm nhiều, năm nay lần đầu tiên khoa Triết của UK phải tuyển sinh bổ sung. Mặc dù vậy ở một số trường số sinh viên quan tâm tới một số ngành học, đặc biệt là kỹ thuật, lại tăng cao. Khoa Tin học của ĐH Kinh tế Praha và ĐH Masarykova ở Brno đều ghi nhận một lượng lớn sinh viên đăng ký. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Món ăn châu Á trở thành mốt, người dân từ bỏ món ăn Séc

Nhện thái nhỏ, fi-lê cá sấu, nhộng bộ cánh cứng hay đùi ếch bọc cột chiến. Đây là những món mà khách tham quan có thể thưởng thức tại festival Ochutnej Asii năm thứ 2. Aneta Karady, 1 trong những người tổ chức festival, cho biết hàng nghìn người đã quan tâm tới các đặc sản châu Á vào cuối tuần vừa qua ở Brno. Khách có thể ăn món phở bò được ưa chuộng, nem cuốn Việt Nam, món nướng Thái Lan, cà ri Srilanka, các món truyền thống của Trung Quốc, Nepal, Nhật bản hay vùng Caucasus. Theo Karady món ăn châu Á đang là mốt, những người đã ăn món châu Á lại quay lại để tìm kiếm nó và người dân từ bỏ món ăn truyền thống của Séc. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo