Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.01.2018

Cập nhật lúc 19-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Các nghị sĩ đưa Babiš và Faltýnek ra tòa vì vụ Tổ cò. Tưởng niệm 49 năm ngày mất của Jan Palach. Tòa thị chính Praha gửi nhầm giấy phạt đến hàng nghìn lái xe. Các nhà khoa học Séc lần đầu phát hiện một loài tôm sống trong động tại New Guinea. Rút súng bằn hàng xóm vì những mâu thuẫn lâu năm. Một phụ nữ thế hệ trẻ chuối ra sách về trẻ chuối.


ĐIỂM NÓNG

Các nghị sĩ đưa Babiš và Faltýnek ra tòa vì vụ Tổ cò

111 trên tổng số 180 nghị sĩ có mặt đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ truy tố của thủ tướng Andrej Babiš và ông Jaroslav Faltýnek, bao gồm cả phiếu của hai ông. Các nghị sĩ của tất cả các đảng đều đòi truy tố hai nhân vật này, ngoại trừ các thành viên của ANO. Trong phát biểu của mình, ông Babiš nói, "chúng ta đang sống ở một đất nước mà quý vị có thể đặt hàng truy tố, thậm chí có thể đặt hàng cho ai đó vào tù". Còn ông J Faltýnek thì khẳng định sự việc bằng những lời tục tĩu. Cả hai đã bị tước quyền miễn trừ truy tố hồi tháng Tám năm 2017, trước bầu cử hạ viện. Sau bầu cử, hai ông được bầu vào ghế nghị sĩ nên được phục hồi lại quyền miễn trừ. (idnes)

Tưởng niệm 49 năm ngày mất của Jan Palach

Đại diện nhà giáo và sinh viên đã tưởng niệm 49 năm ngày mất của Jan Palach tại Karolinum (một tòa nhà của trường đại học Tổng hợp UK). Tháng Một năm 1969 Jan Palach đã tự thiêu để phản đối sự thờ ơ của công chúng trước sự xâm lược Tiệp Khắc của quân đội hiệp ước Vac-sa-va. Hành động của Palach khi đó được coi là một hành động anh hùng, đã thức tỉnh người dân và đến nay nó được coi là biểu tượng của tự do và dân chủ. Hiệu trưởng và giáo viên khoa thần học của đại học UK đã phát biểu ngay tại sảnh mà cách đây 49 năm đã diễn ra lễ an táng của Palach. Bài phát biểu cho rằng hành động anh hùng của một sinh viên 20 tuổi với bao nhiêu tương lai trước mắt đã truyền tải một thông điệp, một thách thức cho không chỉ mỗi sinh viên mà cho cho những công dân của đất nước. (idnes)

XÃ HỘI

Tòa thị chính Praha gửi nhầm giấy phạt đến hàng nghìn lái xe

Thời gian cuối khoảng 2500 giấy báo nộp phạt của tòa thị chính Praha bị gửi nhầm địa chỉ. Những người nhận được phong bì trên đó có tên và địa chỉ của mình nhưng nội dung bên trong lại là tên và địa chỉ của một người hoàn toàn khác. Ủy ban Praha đã đưa ra lý do đó là "lỗi kỹ thuật trong khâu đóng gói phong bì" đồng thời xin lỗi những người có liên quan. Sự việc được phát hiện tuần trước, lỗi đóng gói thuộc về bưu điện Séc. Hiện bưu điện cùng Praha đang tìm cách gửi giấy phạt trở lại đúng địa chỉ. (novinky)

Rút súng bằn hàng xóm vì những mâu thuẫn lâu năm

Một người đàn ông 30 tuổi ở Šumpersko đã nhiều năm mâu thuẫn với hàng xóm và giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Sự việc xảy ra hôm thứ Ba khi hung thủ gặp hàng xóm của mình tai hành lang. Đầu tiên anh ta đe dọa giết, sau đó đã lôi khẩu revolver và nhả đạn. Một trong số đó đã trúng vào nạn nhân, người này đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi gây án thủ phạm đã bỏ chạy nhưng đã bị bắt sau đó hai tiếng đồng hồ. Nguy cơ sẽ lĩnh án từ 3 đến 10 năm. (novinky)

Hãng bay giá rẻ Wiss Air rời khỏi Praha, chỉ để lại 3 đường bay

Hãng máy bay giá rẻ lớn nhất trung Âu Wiss Air đến trung tuần tháng Sáu sẽ hủy hầu hết toàn bộ đường bay từ sân bay Václav Havel, chỉ còn để lại ba đường đến London, Bari (Italia) và đến  Kutaisi (Gruzie). Lý do mà hãng tuyên bố trong buổi họp báo hôm nay là có quá ít khách hàng nên đã thay đổi sơ đồ bay ở Séc từ 9 đường xuống còn 3 đường. Những khách hàng đã đặt vé sẽ được bồi hoàn 120% và nhân viên của hãng sẽ được mời làm tại những cơ sở khác. (denik)

Hơn 5000 hộ dân bị mất điện do gió bão

Những trận bão và gió mạnh tại Séc chiều tối ngày thứ Năm đã khiến nhiều hộ gia đình mất điện, đặc biệt ở vùng Děčínsko. Tính vào lúc 21 giờ hôm qua có khoảng 30 nghìn hộ dân không có điện sinh hoạt. Lúc 7 giờ sáng nay đã phát hiện được hư hỏng tại 20 trạm điện cao thế và hạ thế. Các hư hỏng đã được sửa, cho đến hiện nay còn khoảng 5000 hộ dân vẫn chưa có điện. Theo nha khí tượng, gió đã dịu dần, chỉ còn những trận gió nhẹ từ tây và tây nam với tốc độ khoảng 20km/h. (lidovky)

Hơn 40 nạn nhân vụ tai nạn xe buýt ở Horoměřice đòi bồi thường và cần sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý

42 nạn nhân trong vụ tai nạn xe buýt ở Horoměřice đã kêu gọi hãng xe Arriva bồi thường, vài người trong số đó cần chuyên gia tâm lý giúp đỡ. Tất cả những người này cũng nhất trí làm nhân chứng để giúp cảnh sát sớm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn. Hãng Arriva sẽ giúp hành khách những gì hiện vẫn chưa rõ, phát ngôn viên cho biết hiện giờ còn quá sớm để biết kết quả, mọi thông tin hãng sẽ cung cấp vào tuần sau. Hiện giờ những nhà điều tra vẫn chưa hiểu tại sao chiếc xe buýt đường dài ban đầu va chạm với xe khác, sau đó lại đâm vào cây. Các nhân chứng phần nhiều chỉ kể những sự việc đã xảy ra sau tai nạn, còn cụ thể tai nạn diễn ra như thế nào thì chưa rõ. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà khoa học Séc lần đầu phát hiện một loài tôm sống trong động tại New Guinea

Các nhà khoa học của trường đại học Nam Séc và trường Nông nghiệp vừa có một phát hiện thú vị về một loài tôm mới màu vàng sống trong động. Lần đầu tiên người ta tìm thấy loài này ở phía bắc châu Mỹ. Lần này họ phát hiện được trên một hòn đảo ở New Guinea, mạn phía tây thuộc Indonesia. Đây là một phát hiện đặc biệt, để góp phần hiểu rõ hơn sự tiến hóa của các loài khác và sự thích nghi của chúng trong một môi trường khắc nghiệt như hang động. Đây là một loài tôm màu vàng, thân của nó gần như mất gần hết những sắc tố. Những dấu hiệu khác cũng tương tự với loài tôm được phát hiện trong hang động ở phía bắc châu Mỹ. (novinky)

THÚ VỊ

Một phụ nữ thế hệ trẻ chuối ra sách về trẻ chuối

Đó là cuốn sách "Banánové dítě" của tác giả Duong Nguyen Jirásková được nhà xuất bản BizBooks ấn hành. Duong sinh ra ở Việt Nam và sang Séc cùng bố mẹ từ năm 8 tuổi. Hiện cô đã có chồng là một người Séc, họ cùng con gái sống ở Pháp. Đã nhiều năm cô viết blog về cuộc sống của thế hệ trẻ chuối, những đứa trẻ Việt sinh ra hay sang châu Âu từ nhỏ. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể của cô đã đăng trên blog. Theo lời bình của nhà xuất bản, thì cách kể chuyện của cô rất cá tính, bất tuân phong cách nhưng mạch truyện lại tuôn chảy một cách tự nhiên. Cô kể những kinh nghiệm sống, trong đó những điểm thú vị nhất là sự tương phản của hai nền văn hóa Séc và Việt. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo