Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.10.2016

Cập nhật lúc 19-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Các nghị sĩ gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma tại Thượng viện, nguồn rozhlas)

 

Phản đối tuyên bố của Zeman và Sobotka: các nghị sĩ gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma ở Thượng viện, các trường đại học treo cờ Tây tạng. Babiš: Gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma không ảnh hưởng tới thương mại, một số công ty đã hối tiếc vì liên kết với TQ. Người Việt Nam mua thuốc lá bằng giấy phép kinh doanh của người khác, thiệt hại 30 triệu korun. Séc bán trái phiếu đắt nhất thế giới. Các nhà đầu cơ đặt cược vào sự gia tăng sức mạnh của đồng koruna. Sản xuất ô tô cá nhân ở Séc đạt mức kỷ lục mới 996 nghìn xe. Lãi suất tín dụng thế chấp trung bình thấp nhất vào tháng 9, giá các căn hộ vẫn gia tăng. Hiệp hội người tiêu dùng Séc: gần một nửa các sân chơi cho trẻ em có thể nguy hiểm. Một số trường đại học cắt giảm môn thể dục, bộ trưởng muốn giữ nguyên và gia tăng chất lượng. Krejčíř hứa thừa nhận tất cả tội lỗi và yêu cầu được chuyển về Séc


ĐIỂM NÓNG 

Phản đối tuyên bố của Zeman và Sobotka: các nghị sĩ gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma ở Thượng viện, các trường đại học treo cờ Tây tạng

Khoảng 50 dân biểu và thượng nghị sĩ sáng nay đã có cuộc gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng. Việc này được coi là câu trả lời cho tuyên bố ngày hôm qua của 4 các lãnh đạo cao cấp gồm tổng thống Zeman, thủ tướng Sobotka và chủ tịch 2 viện của Quốc hội, trong đó cho rằng các cuộc gặp gỡ trước đó của các chính trị gia với  Đạt Lai Lạt Ma là điều đáng tiếc và không phải là biểu hiện sự thay đổi chính sách của Séc hướng về Trung Quốc. Một số trường đại học hôm nay cũng đã treo cờ Tây tạng như là phản ứng với tuyên bố của các lãnh đạo hôm qua. Trả lời câu hỏi về sự phản ứng mạnh mẽ với bản tuyên bố hôm qua, thủ tướng Sobotka cho rằng Séc là nước tự do và dân chủ và mỗi người có thể gặp ai mà họ cho là thích hợp, cũng như các nhân vật lãnh đạo có quyền bày tỏ về chính sách đối ngoại của nhà nước. (rozhlas, novinky)

Babiš: Gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma không ảnh hưởng tới thương mại, một số công ty đã hối tiếc vì liên kết với TQ

Các chính trị gia hôm nay đã chỉ trích tuyên bố của tổng thống, thủ tướng và chủ tịch 2 viện của Quốc hội về việc bộ trưởng Văn hóa Herman gặp Đạt Lai Lạt Ma. Chủ tịch ANO và bộ trưởng Tài chính Babiš hôm nay coi tuyên bố của 4 nhà lãnh đạo cao nhất đất nước là thừa thãi và cũng khơi ra những xích mích không cần thiết trong xã hội. Babiš ủng hộ bộ trưởng Văn hóa Herman, người cùng với chủ tịch đảng KDU-ČSL và phó thủ tướng Bělobrádek gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma hôm qua, và cho rằng việc gặp gỡ này không có ảnh hưởng tới sự hợp tác kinh tế với TQ, trong đó Séc nhập khẩu nhiều gấp 10 lần xuất khẩu. Babiš cũng cho biết rằng theo thông tin của ông thì một số công ty đã hối tiếc về sự liên minh mà họ ký kết hồi mùa xuân trong chuyến thăm của chủ tịch TQ tới Séc. Mạnh mẽ hơn là phản ứng của bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán cho rằng tuyên bố của 4 vị lãnh đạo hôm qua là điều đáng xấu hổ và nhục nhã của đất nước chưa từng có trong lịch sử thời kỳ tự do. (tyden, aktualne)

XÃ HỘI 

Người Việt Nam mua thuốc lá bằng giấy phép kinh doanh của người khác, thiệt hại 30 triệu korun

Sáng hôm qua nhóm cảnh sát đặc nhiệm Kobra cùng với hải quan đã bao vây cửa hàng của người Việt Nam ở chợ Hraničná tại Kraslice gần Sokolov. Họ đã bắt giữ 3 người, 2 nam giới và 1 phụ nữ. 1 người khi cảnh sát đến đã định bỏ chạy nhưng bị bắt lại ngay. Những người Việt Nam này đã mua thuốc lá ở tổng kho bằng giấy phép kinh doanh của các đồng hương khác, những người hiện đã không còn sống ở Séc hay thậm chí đã chết. Từ việc bán thuốc lá này họ không đóng thuế. Người phát ngôn cảnh sát Sokolov Kateřina Böhmová cho biết thiệt hại khoảng 30 triệu korun. Trong cửa hàng hiện có lượng thuốc lá khoảng 100 triệu. Các nhân viên cảnh sát từ Kobra cho rằng thiệt hại có thể cao hơn nhiều. Những người Việt Nam này có thể bị buộc tội trốn thuế, 2 người trong đó có thể sẽ bị tạm giam. Họ có thể bị phạt từ 5 tới 10 năm tù. (denik)

Séc bán trái phiếu đắt nhất thế giới. Các nhà đầu cơ đặt cược vào sự gia tăng sức mạnh của đồng koruna

Trái phiếu chính phủ của Séc với thời hạn thanh toán 2 năm hiện nay được bán với mức lãi dưới âm 1%. Mức lãi âm này chưa từng bao giờ xảy ra đối với trái phiếu chính phủ Séc và đồng thời cũng là lãi suất thấp nhất của các trái phiếu tương tự trên thế giới. Thị trường hiện nay rõ ràng là bị chi phối bởi các nhà đầu cơ nước ngoài, đặt cược vào sự gia tăng mạnh mẽ của đồng koruna của Séc. Trái phiếu với thời hạn thanh toán dài hơn cũng có mức lãi suất thấp hơn 0 nhiều. Hội đồng ngân hàng của Ngân hàng quốc gia Séc vào cuối tháng 9 nhắc lại, rằng thời hạn kết thúc chế độ can thiệp ngoại hối có thể là vào giữa năm 2017. (aktualne)

Sản xuất ô tô cá nhân ở Séc đạt mức kỷ lục mới 996 nghìn xe

Trong 9 tháng đầu năm nay sản xuất ô tô cá nhân ở Séc đã tăng thêm 7,3% , đạt mức kỷ lục 996376 xe. Góp phần vào việc này là nhu câu tăng cao của nội địa nhưng chủ yếu là nhu câu tăng mạnh mẽ tại các thị trường tây Âu. Sản xuất của tất cả các hãng ở Séc đều tăng. Hãng Škoda tăng 9,9%, nhà máy TPCA tăng 5,8% và nhà máy Hyundai cũng tăng thêm 2,8%. Nhà sản xuất xe tải Tatra Trucks cũng tăng sản lượng thêm 36,7%, lên 876 xe. Ngược lại sản xuất ô tô buýt giảm nhẹ 1,5%, còn 3187 xe. (novinky)

Lãi suất tín dụng thế chấp trung bình thấp nhất vào tháng 9, giá các căn hộ vẫn gia tăng

Mức lãi suất tín dụng thế chấp trung bình ở Séc vào tháng 9 đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,82% từ mức1,84% vào tháng 8. Tổng giá trị cũng như số lượng các hợp đồng tín dụng thế chấp trong tháng 9 lại tăng lên. Có 9825 khách hàng đã vay tổng cộng 19,607 tỷ korun. So với tháng 8 số khách hàng tăng 535 người và lượng tiền vay tăng 1,468 tỷ korun. Trong 3 quý đầu năm nay đã có 81996 hợp đồng vay tín dụng với số tiền tổng cộng 159,676 tỷ korun. Tháng 9 là tháng cuối cùng mà các nhà băng có thể cho vay 100% giá nhà ở. Ngược với mức lãi suất, giá các căn hộ tăng lên và đã đạt mức cao nhất của năm 2008. (rozhlas)

Hiệp hội người tiêu dùng Séc: gần một nửa các sân chơi cho trẻ em có thể nguy hiểm

Hiệp hội người tiêu dùng Séc cảnh báo rằng tới 40% các sân chơi dành cho trẻ em có thể nguy hiểm đối với chúng. Vấn đề theo hiệp hội lớn hơn những gì mà các cuộc kiểm tra của Thanh tra thương mại Séc đã chỉ ra cách đây 2 năm. Các đơn vị vận hành sân chơi có nghĩa vụ kiểm tra về mặt kỹ thuật và loại bỏ các sai sót mỗi năm 1 lần. Ở Séc mỗi năm có hơn 300 trẻ em bị thương và khoảng 10% trong số này phải vào bệnh viện. Nguyên nhân thường xuyên nhất của các vụ tai nạn nghiêm trọng là rơi từ trên cao. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Một số trường đại học cắt giảm môn thể dục, bộ trưởng muốn giữ nguyên và gia tăng chất lượng

Lần đầu tiên bộ trưởng GD Kateřina Valachová đã đàm phán với lãnh đạo các bộ môn và các viện thể dục và thể thao. Chủ đề chính là tìm kiếm sự đồng thuận về tiếp nhận các biện pháp làm gia tăng chất lượng hoạt động thể dục thể thao của các sinh viên đại học. Họ thống nhất về việc giữ nguyên việc dạy thể dục trong các chương trình đào tạo và ủng hộ đại diện các đoàn thể thao hiện đang học ở các trường đại học. Bộ trưởng Valachová dự định kêu gọi các hiệu trưởng các trường đại học về việc giữ nguyên việc dạy TDTT này và cho biết ủng hộ quảng bá thể thao ở đại học và hệ thống kế hoạch học tập riêng cho từng cá nhân.  (novinky)

THÚ VỊ

Krejčíř hứa thừa nhận tất cả tội lỗi và yêu cầu được chuyển về Séc 

Doanh nhân đào tẩu nổi tiếng nhất Séc Radovan Krejčíř đã yêu cầu các công tố viên của Nam Phi để họ đồng ý cho chuyển về nhà tù ở Séc. Đổi lại Krejčíř hứa với họ thừa nhận những tội mà Krejčíř bị cáo buộc. Hơn nữa Krejčíř dự định sẽ làm chứng về các khoản hối lộ mà nhân vật này đã đưa cho các đại diện cao cấp của cảnh sát và tư pháp, kể cả thẩm phán, người trước đây bác bỏ việc trao trả Krejčíř cho Séc. Krejčíř bị truy tố ở Nam Phi trong 6 vụ án hình sự và tặm thời bị xử tù 35 năm trong 1 vụ bắt cóc và tra tấn. Ở Séc Krejčíř đã bị kết án có hiệu lực pháp lý về lừa đảo và thất thoát thuế với mức 10,5 năm tù. (idnes)

(Krejčíř ở tòa án Nam Phi, nguồn lidovky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo