Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.2.2018

Cập nhật lúc 19-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Chuyên chở nửa tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc, một người Việt Nam có nguy cơ bị phạt 50 triệu. ČSSD bầu chủ tịch mới, Zeman khuyên ČSSD tham gia chính phủ với các ghế thứ trưởng. Giới công đoàn dự định chiến dịch đòi giảm giờ làm. Ô tô buýt của Séc đưa lậu vào Áo 13 di dân và cần sa. Đề nghị thay đổi việc trợ cấp bằng phiếu. Bộ Nội vụ đã có quyết định về những người Thiên Chúa giáo Trung Quốc sau 2 năm. Thời tiết băng giá, nhiệt độ thấp hơn bình thường tới 15 độ. Sinh viên xuất bản sách viết bằng ngôn ngữ của học sinh trung học


ĐIỂM NÓNG

Chuyên chở nửa tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc, một người Việt Nam có nguy cơ bị phạt 50 triệu

Cơ quan thú y nhà nước ở Strakonice và hải quan nam Séc vào cuối tuần trước đã dừng một chiếc xe ô tô và phát hiện hơn 60 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các cơ quan hữu quan đã tiến hành xử lý hành chính với tài xế, người có thể bị phạt tới 50 triệu korun. Người phát ngôn của Cơ quan thú y nhà nước Petr Vorlíček cho biết trên sàn xe là hải sản, thịt và nội tạng lợn không đóng gói, các bình đựng tiết, tai và sụn lợn cùng một vài con gà vịt bị giết nhưng chưa mổ. Tài xế là một người Việt Nam, cho biết đã mua hàng ở chợ SAPA và chở tới một quán ăn ở tỉnh Nam Séc. Tài xế không có chứng từ về số hàng thực phẩm cũng như giấy tờ đăng ký chuyên chở sản phẩm từ động vật. (tyden)

ČSSD bầu chủ tịch mới, Zeman khuyên ČSSD tham gia chính phủ với các ghế thứ trưởng

Đại hội đảng ČSSD đã diễn ra vào cuối tuần vừa qua tại Hradec Králové. Điểm khác biệt tại đại hội lần này của ČSSD là sự tham gia của tổng thống Zeman. Trong phát biểu của mình ngay lúac khai mạc, Zeman khyên ČSSD không nên rút vào đối lập mà nên thương thuyết với phong trào ANO về chính phủ mới, nhưng theo Zeman ČSSD không nên đòi ghế bộ trưởng mà chỉ giữ các ghế thứ trưởng, nếu không muốn bị rơi vào lãnh quên và không đạt đủ mức 5% để vào quốc hội. Nguyên phó chủ tịch Jan Hamáček được bầu làm chủ tịch. Đại hội ČSSD cũng ủy nhiệm cho tân chủ tịch đảng việc đàm phán về chính phủ với ANO và các đảng khác. Tuy nhiên đại hội ČSSD vẫn đưa ra nghị quyết coi việc những cá nhân bị truy tố hình sự trong chính phủ là vấn đề cơ bản và kêu gọi ANO không đề cử những người như thế vào chính phủ. (irozhlas)

XÃ HỘI

Giới công đoàn dự định chiến dịch đòi giảm giờ làm

Giới công đoàn Séc muốn giảm giờ làm việc giống như đã được thực hiện phần nào ở Đức. Tổng liên hiệp công đoàn Séc-Morava (ČMKOS) dự định chuyển các mối ưu tiên mới trong các cuộc đàm phán với giới chủ lao động. Từ tháng 4 tổ chức này muốn cố gắng phổ biến rộng rãi vấn đề về thời gian làm việc mà họ cho là dài hơn nhiều so với ở Đức. Người phát ngôn của ČMKOS Jana Kašparová cho biết theo ČMKOS sức lao động ở Séc không chỉ rẻ mạt mà người lao động còn phải làm việc nhiều hơn. Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) người Séc trung bình làm việc 1770 giờ mỗi năm, trong khi người Đức chỉ 1363 giờ. Tuy nhiên theo Phòng kinh tế, nền kinh tế Séc tạm thời chưa thể cho phép giảm giờ làm, một phần là do năng suất lao động thấp. (e15)

Ô tô buýt của Séc đưa lậu vào Áo 13 di dân và cần sa

Cảnh sát Áo vào đêm sang ngày thứ hai đã bắt giữ 13 di dân xuất xứ từ Nigeria thâm nhập trái phép lãnh thổ Áo trong 1 ô tô buýt của Séc. Đồng thời cảnh sát cũng phát hiện hơn 5 kg cần sa. Cảnh sát dừng xe ô tô buýt ở miền nam nước Áo ở cửa khẩu từ phía Ý. 13 di dân trái phép bị phát hiện khi kiểm tra các hành khách. Cân sa sau đó được tìm thấy khi kiểm tra hành lý. Hiện vụ việc đang được điều tra. Hiện chưa rõ số ma túy này có nguồn gốc từ đầu và dành cho thị trường nào. (tyden)

Đề nghị thay đổi việc trợ cấp bằng phiếu

Một số nhóm người nghèo có thể sẽ không nhận được trợ cấp bằng phiếu thay cho tiền. Tại Viện Dân biểu đang có 2 đề nghị sửa đổi luật về trợ cấp khẩn cấp hạn chế việc trả bằng phiếu. Tác giả của các đề nghị thay đổi này cho rằng nghĩa vụ trả một phần trợ cấp bằng phiếu trong một số trường hợp kéo theo các vấn đề và gia tăng mức độ quan liêu. Từ tháng 12 năm ngoái những người nhận trợ cấp khó khăn lâu hơn nửa năm nhận được 35% tới 65% số trợ cấp này bằng phiếu. Biện pháp này được đưa ra vào năm ngoái để ngăn chặn việc lợi dụng trợ cấp của nhà nước. Phiếu chỉ dùng để mua được thực phẩm, hàng tạp hóa cơ bản, hàng cho trẻ em hay trong hiệu thuốc, dụng cụ học tập và quần áo. (tyden)

Bộ Nội vụ đã có quyết định về những người Thiên Chúa giáo Trung Quốc sau 2 năm

Sau 2 năm chính phủ đã quyết định về số phận của những người Thiên Chúa giáo Trung Quốc xin tị nạn tại Séc. Quyết định tạm thời vẫn chưa được công khai. Những người đầu tiên trong số hơn 40 người đệ đơn xin tị nạn sẽ được biết về nội dung quyết định vào giữa tuần. Vụ viện này ngay từ đầu rất nhạy cảm về mặt chính trị, đặc biệt sau khi chính phủ Sobotka và tổng thống Zeman thay đổi chính sách đối với cường quốc châu Á này. Chính phủ lảnh tránh chủ đề nhân quyền và tập trung vào việc ký kết các hợp đồng kinh tế. Nếu Séc cấp quy chế tị nạn, về mặt thực tế là coi TQ là nước vi phạm nhân quyền, và điều này có thể có ảnh hưởng tới việc buôn bán với TQ. (rozhlas)

Thời tiết băng giá, nhiệt độ thấp hơn bình thường tới 15 độ

Thời tiết băng giá mạnh sẽ tới Séc. Trong khi mùa đông năm nay cho tới hiện tại vẫn tương đối nhẹ nhàng, vào cuối tháng 2 thời tiết sẽ lạnh đột ngột. Băng giá suốt cả ngày ở miền đồng bằng và nhiệt độ -15 độ C vào buổi sáng. Các chuyên gia cho biết châu Âu đang chờ đợi một một cuối tháng 2 rất lạnh. Thời tiết vào cuối tuần sẽ lạnh đột ngột. Không khí lạnh từ phía sẽ tràn xuống trung Âu từ hướng đông bắc. Nhiệt độ ban ngày sẽ thấp hơn 15 độ so với nhiệt độ trung bình vào thời kỳ này. (nova)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sinh viên xuất bản sách viết bằng ngôn ngữ của học sinh trung học

Một cuốn sách Hóa học mới đã được các sinh viên trong dự án ProSpolužáky phát hành. Dự án này ban đầu xuất hiện ở trường Gymnazium J. K. Tyla ở Hradec Králové vào năm 2012 như là cách giúp đỡ các bạn học và đã vài năm nay xuất bản sách Toán dành cho bạn học. Khác với các cuốn sách truyền thống, các cuốn sách này dùng ngôn ngữ đơn giản và thực tế mà theo các tác giả học sinh hiểu dễ dàng hơn. Họ cho biết có khoảng 85 trong tổng số 1307 trường trung học học theo những cuốn sách toán của họ. Hàng loạt các giáo viên đại học ủng hộ dự án, nhưng một số ngược lại chỉ trích các cuốn sách phi truyền thống, vì theo họ đã hạ thấp toán học bằng các diễn giải giản lược. (novinky)

THÚ VỊ

Bảo tàng sưu tầm các huyền thoại phim ảnh ở Praha

Các pho tượng và hình mẫu của Kẻ đột nhập, Predator, Batman và các nhân vật trong các truyện cổ tích từ phim trường của Walt Disney – các du khách có thể nhìn thấy tất cả tại Film Legends muzea, được mở tại phố Sokolovská ở Praha. Trong bảo tàng cũng có hàng trăm hiện vật sưu tầm khác dành cho những người hâm mộ các phim như Avatar, Chiến tranh giữa các vì sao, Iron Man v.v. Vào buổi chiều du khách trẻ em cũng như người lớn có thể gặp tại đây các nghệ sĩ mặc trang phục của các nhân vật trong phim và chụp ảnh cùng với họ. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo