Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.4.2014

Cập nhật lúc 19-04-2014 20:00:00 (GMT+1)
(Chợ Việt Nam - ảnh minh họa)

 

Chợ Việt Nam bị Interpol coi là nguy cơ lớn trong lĩnh vực tội phạm có tổ chức. Bộ Tài chính đề nghị dự thảo ngân sách, Nông nghiệp và Giao thông bị cắt giảm nhiều nhất. Các hãng bảo hiểm y tế gửi thư mời đi kiểm tra phòng chống ung thư. Nhiều cặp vợ chồng cân nhắc việc ly dị chỉ vì lo tịch biên. Thư viện ở Cheb tìm kiếm sách bằng tiếng Việt Nam


ĐIỂM NÓNG

Chợ Việt Nam bị Interpol coi là nguy cơ lớn trong lĩnh vực tội phạm có tổ chức

Trong báo cáo hàng năm của Interpol các chợ Việt Nam tại Séc đã được nhắc đến như là một trong những nguy cơ lớn nhất trong lĩnh vực tội phạm có tổ chức. Điều này khiến CH Séc được xếp bên cạnh những tên tuổi không tốt đẹp gì, ví dụ như buôn bán vũ khí và ma túy ở Kolumbie, buôn người ở châu Phi hay việc sản xuất giả mạo các chi tiết cho máy bay trực thăng và dân dụng ở Trung Quốc. Bản báo cáo chỉ ra rằng thị trường chợ đen với thuốc lá lậu lại bắt đầu gia tăng cũng như với rượu lậu, và các cơ quan cảnh sát biết nhưng không làm gì cả cho tới khi vụ việc vỡ lở với 40 người chết. (reflex)

Bộ Tài chính đề nghị dự thảo ngân sách, Nông nghiệp và Giao thông bị cắt giảm nhiều nhất

Bộ Tài chính đã đề nghị dự thảo ngân sách cho năm tới với các khoản cắt giảm rõ rệt ở một số ngành. Bộ Giao thông bị cắt nhiều nhất, tới 8,5 tỷ korun. Tiếp theo là bộ Nông nghiệp phải hạn chế chi tiêu 6,2 tỷ korun vào bộ Nội vụ với 2,9 tỷ korun. Ngược lại bộ Lao động và Xã hội được nhận thêm 14 tỷ để chi cho việc tăng lương hưu và trợ cấp xã hội. Theo thủ tướng Sobotka các đề nghị cắt giảm này là quá cứng rắn. Theo bộ trưởng Nông nghiệp khoản 6 tỷ korun này tương đương 40% ngân sách của bộ. Còn bộ trưởng Nội vụ cho biết bộ này tính tới việc tăng ngân sách 8%, khoảng thêm 3 tỷ để thực hiện lời hứa tăng lương cho nhân viên cảnh sát  và cứu hỏa. (denik)

XÃ HỘI

Các hãng bảo hiểm y tế gửi thư mời đi kiểm tra phòng chống ung thư

Người phát ngôn của Hãng bảo hiểm y tế phổ cập (VZP) cho biết hãng này đã gửi thư mời khám bệnh dự phòng chống ung thư. Trong số 1,2 triệu người thuộc nhóm cần theo dõi nhưng không đi kiểm tra đã có 408000 người nhận được thư. Tất cả 7 hãng bảo hiểm y tế đều tham gia vào việc gửi thư này. Đến cuối năm họ sẽ gửi 1,85 triệu lá thư mời và sang năm sẽ gửi lại một lần nữa cho những người nhận được thư mà không tới kiểm tra. Phụ nữ từ 45 tới 70 tuổi sẽ nhận được thư mời kiểm tra ung thư vú, phụ nữ từ 25 tới 70 tuổi nhận được thư mời kiểm tra ung thư cổ tử cung và những người từ 50 tới 70 tuổi, cả nam và nữ, sẽ nhận được giấy mời kiểm tra ung thư đại tràng và hậu môn. (eurozpravy)

Nhiều cặp vợ chồng cân nhắc việc ly dị chỉ vì lo tịch biên

Năm nay có rất nhiều người tới các văn phòng tư vấn dân sự và cân nhắc ly dị hay hủy bỏ kế hoạch kết hôn do lo ngại bị tịch biên. Theo Liên hiệp các văn phòng tư vấn dân sự, nhiều người lo ngại bị tịch biên mặc dù không biết gì về những khoản nợ của người bạn đời hoặc bạn đời của họ mắc nợ rất lâu trước khi họ quen biết nhau. Các luật bổ sung cho bộ luật dân sự mới có hiệu lực từ đầu năm nay đã khiến tình hình này trở nên tồi tệ hơn. (denik)

Các giám đốc coi công ty từ các thiên đường thuế hàm chứa nguy cơ

Phần lớn các giám đốc của các công ty hàng đầu ở Séc coi các công ty từ các thiên đường thuế như là dính dáng với các hoạt động phạm pháp và tội phạm có tổ chức. Điều này là kết quả thăm dò trong số các tổng giám đốc và giám đốc tài chính, do hãng tư vấn Bisnode thực hiện trong hội thảo CFO Vision. Gần 3/4 trong số các giám đốc được hỏi không bao giờ nghĩ tới chuyện chuyển công ty mẹ tới thiên đường thuế. Đồng thời hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ xác minh đối tác thương mại của mình từ phương diện liên kết tài sản hay liên quan đến thiên đường thuế. (denik)

Đoạn kéo dài tầu điện ngầm tuyến A đã hoàn thành việc đặt đường ray

Việc đặt đường ray trên đoạn kéo dài của tuyến A từ bến Dejvická tới Motol đã được hoàn thành. Hãng giao thông Praha tính tới việc hoàn thành công việc xây dựng trong năm nay và đón những hành khách đầu tiên vào ngày 6,4,2015. Việc xây dựng đoạn kéo dài của tuyến A với 4 bến mới bắt đầu vào năm 2009 với dự tính chi phí 22,5 tỷ korun. Theo hãng giao thông Praha chi phí thực sự sẽ chỉ dao động quanh 21 tỷ korun. (e15)

Thư viện ở Cheb tìm kiếm sách bằng tiếng Việt Nam

Các thư viện ở tỉnh Karlovarský cũng đang tìm cách thích hợp với hoàn cảnh phân bổ các sắc tộc thiểu số ở đây và muốn cung cấp sách in bằng các ngôn ngữ của họ. Trong thư viện thành phố ở Cheb các sách bằng tiếng Anh, Đức và Nga chiếm số lượng nhiều nhất. Sách tiếng Việt Nam cũng được quan tâm và thư viện đã kêu gọi người dân tặng lại cho thư viện sách tiếng Việt Nam nếu họ không còn cần nữa. Thư viện cho biết đã cố gắng bổ sung vào quỹ sách nhưng không mua được sách tiếng Việt Nam trên thị trường Séc. (denik)

GIÁO DỤC

Lương trung bình của giáo viên thấp hơn mức trung bình của cả nước

Mặc dù đã tăng 163 korun so với năm 2012, mức lương thô trung bình của ngành giáo dục năm ngoái là 25996 korun. Lương của giáo viên dao động quanh khoảng 24500 korun, các hiệu trưởng và ban lãnh đạo có mức lương trung bình 35000. Trong khi đó mức lương trung bình ở Séc năm ngoái là 25128 korun. Mức lương trung bình cao nhất thuộc về giáo viên các trường cao đẳng chuyên môn với 29500 korun, ngược lại giáo viên các trường mẫu giáo chỉ được 23200. Thấp nhất là các nhân viên khác trong nhà trường không thuộc ngạch giáo viên với mức lương trung bình chỉ đạt 14500 korun. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Vườn thú Praha lại bán phân voi

Món hàng phân voi, vốn rất được những người làm vườn ưa chuộng, lại có thể mua được. Một thùng 1,5 kg chỉ được bán trong khuôn viên của vườn thú Praha. Trưởng phòng Marketing của vườn thú cho biết mỗi năm cơ quan này bán khoảng 1200 thùng với khoản thu được khoảng 80 nghìn korun. Phân voi được cho là loại phân bón thích hợp do là kết quả của quá trình tiêu hóa kém hiệu quả trong ruột voi. (denik)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo