Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.4.2017

Cập nhật lúc 19-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Kẻ khủng bố lái xe camion vào trung tâm thương mại, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Chính phủ thông qua chủ trương mới, tăng cường bảo vệ các điểm đông người trước chủ nghĩa khủng bố. Tranh cãi về quyền mang và sử dụng vũ khí: ủy ban an ninh của quốc hội ủng hộ. Thượng viện thông qua luật cho các ông bố được nghỉ 1 tuần sau khi con của họ ra đời. Chính phủ sẽ không tới Tòa Hiến pháp để tham gia việc xem xét lex Babiš. Zeman chính thức công bố thời hạn tổ chức bầu cử. ODS muốn giảm thuế cho người lao động và giảm gánh nặng thuế cho người giầu. Tầu điện ngầm tuyến D sẽ bắt đầu xây ở đoạn giữa Pankrác và bến Olbrachtova. Phân tích pháp lý của Cermat: việc công bố đề thi tuyển sinh là không hợp pháp. Valašské Meziříčí dùng tiền phạt người lái xe quá tốc độ để tài trợ cho giao thông công cộng miễn phí. 


ĐIỂM NÓNG 

Chính phủ thông qua chủ trương mới, tăng cường bảo vệ các điểm đông người trước chủ nghĩa khủng bố

Chính phủ đã thông qua chủ trương tăng cường báo vệ các địa điểm với mật độ người cao trước các cuộc tấn công khủng bố. Chủ trương này ví dụ tính tới chiến dịch thông tin, các khóa đào tạo và việc gửi cảnh báo tới năm 2020. Theo đó cần tập trung các biện pháp phòng ngừa, ngay cả khi tạm thời các cuộc tấn công khủng bố không đe dọa Séc. Chủ trương muốn tạo một hệ thống của quốc gia bảo vệ các mục tiêu mềm, là những nơi đông người, không được bảo vệ liên tục và dễ dàng tiếp cận. Đó là các trung tâm thương mại, văn hóa và thể thao, các bệnh viện, trường học, các điểm du lịch và phương tiện giao thông. Cuộc tấn công vào mục tiêu mềm có thể coi ví dụ như vụ xã súng tring quán ăn ở Uherský Brod, khi 8 người và thủ phạm bị chết. Một vụ tấn công tương tự là vụ ở trường học tại Žďár với 1 học sinh 16 tuổi bị chết. (irozhlas)

Tranh cãi về quyền mang và sử dụng vũ khí: ủy ban an ninh của quốc hội ủng hộ

Ủy ban an ninh của quốc hội đã ủng hộ đề nghị sửa đổi luật hiến pháp về an ninh của Séc. Luật này cho phép người dân quyền mua, giữ và mang vũ khí, và có thể sử dụng vũ khí để đảm bảo an ninh cho đất nước. Quyền này có thể bị hạn chế bởi luật, nếu điều đó là cần thiết để bảo vệ quyền và tự do của ngưới khác, an ninh công cộng, an toàn, tính mạng và sức khỏe hay để phòng tránh tội phạm. Điều khoản duy nhất dài 2 câu này đã gây nên cuộc tranh luận mang đầy cảm tính giữa các dân biểu, với cao trào là phát biểu của dân biểu Ivan Gabal, cho rằng nếu đề nghị này được thông qua thì Séc sẽ trở về mức độ của các nước Mỹ La Tinh thế kỷ 19, nghĩa là vũ khí được mang tự do, tội phạm tràn lan và maphia cầm quyền. (novinky)

XÃ HỘI

Thượng viện thông qua luật cho các ông bố được nghỉ 1 tuần sau khi con của họ ra đời

Các ông bố sẽ được quyền 1 tuần nghỉ phép có lương sau khi con của họ ra đời. Thượng viện đã thông qua luật sửa đổi về bảo hiểm bệnh tật. Sau khi được tổng thống phê chuẩn, nam giới có thể nghỉ 1 tuần trong vòng 6 tuần sau khi con của họ ra đời. Họ cũng được nghỉ trong cả trường hợp mà vợ cùng với con ở lại trong bệnh viện. Nếu đóng tiền bao hiểm bệnh tật, họ sẽ nhận được 70% từ mức thu nhập cơ bản của mình, nghĩa là ngang với mức phụ nữ nghỉ đẻ. Theo chính phủ tiền trợ cấp cho các ông bố này sẽ tăng cường quan hệ giữa bố và con cái, và khuyến khích nam giới tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc. (irozhlas)

Chính phủ sẽ không tới Tòa Hiến pháp để tham gia việc xem xét lex Babiš

Hôm nay chính phủ đã quyết định không tham gia vào vụ xem xét ở Tòa Hiến pháp vì luật xung đột quyền lợi, còn được gọi là lex Babiš. Luật này bị tổng thống Zeman và các dân biểu thuộc phong trào ANO kiện ra Tòa Hiến pháp. Đề nghị để chính phủ thanh gia vào phiên xét xử được bộ trưởng Nhân quyền Jan Chvojka đưa ra bị các bộ trưởng thuộc ANO và đảng KDU-ČSL phản đối. Chvojka cho rằng luật đã được thông qua quá trình pháp lý thông thường và không mâu thuẫn với các quyền hiến pháp. Luật cấm các bộ trưởng sở hữu báo in, truyền thanh và truyền hình. Theo tổng thống điều này là vi hiến cùng với việc không cho phép các công ty của thành viên chính phủ nhân tài trợ hay tham gia đấu thầu. (novinky)

Zeman chính thức công bố thời hạn tổ chức bầu cử

Tổng thống Zeman hôm nay đã chính thức công bố thời hạn tổ chức bầu của và Viện Dân biểu, là các ngày 20 và 21/10. Zeman đã nới về thời hạn này hồi đầu tháng 4. Việc chọn ngày được lý giải là tạo điều kiện cho quá trình tranh cử dài hơn, cung cấp cho người dân nhiều thông tin và khả năng lực chọn tốt hơn. Quyết định này cần có chữ ký cùng phê chuẩn của thủ tướng Sobotka. Trước đó Sobotka cũng đã cho biết rằng ông coi thời điểm này là hợp lý và sẵn sàng phê duyệt. Ngoại trừ chủ tịch của phong trào ANO Andrej Babiš, vốn hy vọng bầu cử sớm hơn, đại diện của các đảng phái khác không có vấn đề gì với thời hạn này.  (novinky)

ODS muốn giảm thuế cho người lao động và giảm gánh nặng thuế cho người giầu

Đảng ODS hôm nay đã giới thiệu kế hoạch về cải tổ thuế, sẽ trở thành phần chính trong chiến dịch tranh cử của đảng này. ODS muốn đưa ra mức thuế 15% từ lương thô, thay vì lương siêu thô. Theo họ như vậy lương sạch của tất cả những người làm công ăn lương sẽ được tăng thêm 7%. ODS cũng muốn hủy bỏ khoản thuế tương trợ, dành cho nhóm người có thu nhập cao và như vậy trở về tình trạn thuế thu nhập đồng đều. Theo kế hoạch nay một người làm công vơi thu nhập thô 27 nghìn korun mỗi tháng, là mức lương trung bình ở Séc, sẽ được nhận thêm 1377 korun. Kế hoạch là phản ứng của ODS trước kế hoạch của đảng ČSSD đang cầm quyền muốn đưa ra thuế lũy tiến, theo đó những người có lương cao phải trả nhiều thuế hơn nữa. ODS cho rằng ČSSD muốn trừng phạt những người thuộc tầng lớp trung lưu hăng hái và chăm chỉ lao động. (novinky)

Tầu điện ngầm tuyến D sẽ bắt đầu xây ở đoạn giữa Pankrác và bến Olbrachtova

Việc xây dựng tầu điện ngầm tuyến D sẽ bắt đầu trước tiên ở đoạn Pankrác – Olbrachtova. HĐQT của hãng giao thông Praha đã quyết định về điều này hôm nay. Nguyên nhân là tại đoạn này dễ dàng nhận được cá mảnh đất cần thiết. Sau đó sẽ xây dựng đoạn còn lại tới Písnice. Tuyến D sẽ giúp giảm tải cho tuyến C và nối trung tâm với khu dân cư ở phía nam thành phố. Việc xây dựng cả tuyến, kể cả đoạn từ Pankrác tới quảng trường Mír sẽ tiêu hết 50 tỷ korun. Việc xây dựng lẽ ra đã bắt đầu trong năm 2017, nhưng thành phố trong một thời gian dài gặp vấn đề với việc mua các mảnh đất. Dự định trên tuyến này các đoàn tầu sẽ chạy mà không có người lái. (idnes)

GIÁO DỤC

Phân tích pháp lý của Cermat: việc công bố đề thi tuyển sinh là không hợp pháp

Trung tâm đảm bảo kết quả đào tạo (Cermat) đã có phân tích pháp lý, theo đó việc công khai đề thi tuyển sinh thống nhất được tổ chức vào ngày 12/4 là không hợp pháp. Việc đưa ra các câu hỏi thi và xây dựng các phương án trả lời là một công trình có bản quyền và không tồn tại lợi ích công cộng có thể lý giải cho việc can thiệp vào tác quyền. Vào thứ 5 tuần trước sáng kiến Maturitní data – odtajněno (Giải mật dữ liệu thi TNPT) đã công bố đề thi trên trang web của mình. Việc đề thi được chụp bí mật và đưa lên internet sau kỳ thi TNPT cũng đã xuất hiện trong những năm trước. Maturitní data – odtajněno cho rằng Cermat ưu đãi những thí sinh biết cách tìm kiếm đề nhờ quan hệ của phụ huynh hay trên internet. Trong khi đó Cermat cho rằng khẳng định việc công khai để đảm bảo công bằng chỉ mang tính suy đoán và ở ngưỡng của việc vu khống. (novinky)

THÚ VỊ

Valašské Meziříčí dùng tiền phạt người lái xe quá tốc độ để tài trợ cho giao thông công cộng miễn phí

Từ tháng 9 thành phố Valašské Meziříčí sẽ trở thành thành phố thứ 2 với trên 20 nghìn dân ở Séc mà tại đó giao thông công cộng là miễn phí. Hội đồng đại diện thành phố đã quyết định về điều này hôm nay. Khoản giảm thu nhập từ việc bán vé sẽ được trang trải bằng tiền phạt những người lái xe quá tốc độ. Điểm quyết định là tình trạng không khí nhiễm bẩn lặp lại cũng như tình hình giao thông tồi tệ hầu như diễn ra liên tục. Với việc này tòa thị chính thành phố muốn lật ngược xu thế giảm sút lượng hành khách. Vào năm 2009 các xe ô tô buýt chở 872 nghìn lượt hành khách, năm ngoái trên 6 tuyến xe chỉ còn khoảng 600 nghìn hành khách. Giao thông miễn phí cũng sẽ dành cho người dân của các làng lân cận, khách du lịch và những người tới thăm thành phố. Thành phố đầu tiên có giao thông công cộng miễn phí là Frýdek-Mísetk. Trước khi giao thông miễn phí tại đây mỗi năm ô tô buýt chở 3,8 triệu lượt người, năm ngoái con số này đã là 7,4 triệu. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo