Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.5.2017

Cập nhật lúc 19-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Giới trẻ người Việt gia nhập chính trường trong tương lai (Ảnh: Seznam.cz)

 

Zeman sẽ bổ nhiệm Pilný vào ghế bộ trưởng tài chính trong tuần tới. Buôn bán thông tin từ hồ sơ cảnh sát, thẩm vấn con rể Schillerová. Cô gái trẻ Séc gốc Việt chiến thắng trong cuộc thi dành cho các chính trị gia tương lai. Doanh nghiệp có vũ khí mới chống lại sở thuế. Jourová và Špidla mong muốn Séc nằm trong EU. Vài chục nghàn sinh viên có nguy cơ không tốt nghiệp. Băng giá phá hủy ¼ sản lượng mùa màng. Năm nay kết quả thi tốt nghiệp ở môn toán tốt hơn. Giấc mơ về một tầu điện chở rác.


ĐIỂM NÓNG

Zeman sẽ bổ nhiệm Pilný vào ghế bộ trưởng tài chính trong tuần tới

Phát ngôn viên của Thành cổ Jiří Ovčáček cho biết, Tổng thống Miloš Zeman không phản đối đề nghị của Bohuslav Sobotka và tuần tới sẽ bổ nhiệm dân biểu, đồng thời là chủ tịch ủy ban kinh tế Ivan Pilný (ANO) vào chức bộ trưởng tài chính. Và như vậy rõ ràng Tổng thống sẽ làm cho cuộc khủng hoảng trong chính phủ chấm dứt và sẽ bãi nhiệm Adnrej Babiš (ANO) rời khỏi vị trí bộ trưởng tài chính hiện nay. Sobotka vào hôm thứ năm phát biểu đã chuẩn bị đệ đơn kiện về năng lực thẩm quyền lên tòa án Hiến pháp, nếu Zeman không kịp thời tiến hành thực hiện việc thay đổi bộ trưởng tài chính. (Novinky.cz)

Buôn bán thông tin từ hồ sơ cảnh sát, thẩm vấn con rể Schillerová

Hiện nay thượng viện công tố tại Olomouc phối hợp cùng Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia đang quan tâm và tiến hành điều tra vụ rò rỉ lớn thông tin từ hồ sơ cảnh sát. Đây là vấn đề rò rỉ thông tin từ vụ việc tố tụng hình sự và từ cơ sở dữ liệu của cơ quan cảnh sát. Theo tin nhận được từ Đài truyền hình Séc, việc điều tra này có liên quan cả đến những cảnh sát ưu tú. Hiện nay cơ quan cảnh sát ra cáo buộc đối với 18 người, trong số đó có cựu nhân viên cảnh sát UOOZ Michal Ratajský và chủ tập đoàn đầu tư DRFG David Rusňák kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, viễn thông và gia nhiệt nằm trong danh sách điều tra của cảnh sát. Cũng theo nguồn tin của CTK Rusňák là con rể của phó bộ trưởng tài chính Alena Schillerová mà trước đây mấy hôm phong trào ANO đã đề cử bà vào ghế bộ trưởng tài chính, nhưng thủ tướng Sobotka đã từ chối. Babiš muốn trả lại quà tài trợ mà Rusňák tặng cho ANO và muốn sa thải người này ra khỏi đảng. (Tổng hợp.cz)

XÃ HỘI

Cô gái trẻ Séc gốc Việt chiến thắng trong cuộc thi dành cho các chính trị gia tương lai

Năm tới sẽ là một năm đầy quan trọng đối với cô gái Séc gốc Việt Sabina Nguyenová 18 tuổi, đang học tại trường Gymnasium Anh – Séc AMAZON. Hiện nay cô đang có kế hoạch lớn cho tương lai. Trước mắt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đang chờ đợi, tiếp theo là chương trình bảo vệ cầu nhẩy lớn nhất ở Harrachov, những kỷ lục thế giới trong cuộc thi trượt tuyết nhảy cầu được lập ra ở thành phố nhỏ bé này . Với dự án „Na mamuta!" cô đã đăng ký vào cuộc thi “Tìm kiếm nhà lãnh đạo” do tổ chức Člověk v tísni ( người trong hoàn cảnh khốn khó) tổ chức và đã dành được chiến thắng. Sabina muốn theo học nghành quan hệ quốc tế và đối ngoại tại trường Đại học tổng hợp. Dự định trong tương lai cô sẽ gia nhập chính trường. Nếu như tất cả mọi điều diễn ra như theo dự kiến, trong cuộc bầu cử khu vực địa phương vào mùa thu Sabina sẽ cố gắng có chân trong hội đồng thành phố Harrachov, nơi cô đã sống với gia đình từ thời thơ ấu. (S zpravy) 

 Doanh nghiệp có vũ khí mới chống lại sở thuế

Trong những tháng cuối ngày càng có nhiều trường hợp bị sở tài chính phạt trong phạm vi kiểm tra chống các doanh nghiệp trốn thuế giá trị gia tăng (DPH), những người buôn bán giao dịch với các đối tác có liên quan đến gian lận, đây là việc mang tính chất dây chuyền. Sắp tới sẽ có sự thay đổi lớn, sự thay đổi này cho vào tay các doanh nghiệp một thứ vũ khí để làm thế nào bảo vệ được mình trước những cáo buộc từ phia sở tài chính, họ cho rằng các doanh nghiệp đã không kiểm tra đầy đủ thông tin về đối tác kinh doanh của mình. Tổng cục tài chính công nhận rằng, khi các doanh nghiệp rò soát kiểm tra đối tác của mình ở trên cơ sở dữ liệu công cộng, ví dụ như hệ thống đăng ký thương mại, thế là đủ.  (Aktuálně.cz)

Jourová và Špidla mong muốn Séc nằm trong EU

Hôm nay trong cuộc họp báo về vấn đề khủng hoảng EU diễn ra tại trường Đại học tổng hợp Sác-Lơ  dân biểu EU Věra Jourová (ANO) và cố vấn cho thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) Vladimír Špidla đã phát biểu, CH Séc nên cố gắng thúc đẩy để trở thành một phần hạt nhân hội nhập của Liên minh châu ÂU. Špidla cho rằng nếu thiếu sự hội nhập hiệu quả, khu vực châu Âu không có khả năng chống đỡ với việc toàn cầu hóa như một cấu trúc tổng thể có thể ảnh hưởng đến vấn đề toàn cầu hóa này. Danh giới giữa hạt nhân và ngoại vi của liên minh được thể hiện trên phương diện, nước nào sử dụng chung đồng EUR. Trong tuần này Sobotka có phát biểu, CH Séc nên đặt ra hạn định tiếp nhận đồng EUR và chính phủ mới cần quyết định về vấn đề này. Ngược lại trong trung tuần tháng tư phó thủ tướng Andrej Babiš lên tiếng chống lại việc thiết lập đưa đồng EUR vào CH Séc. (CTK)

Vài chục nghàn sinh viên có nguy cơ không tốt nghiệp

Hội đồng các trường đại học cảnh báo, vài chục ngàn sinh viên đang bị đe dọa trước nguy cơ không thể tốt nghiệp. Các chương trình mà Hội đồng chăm sóc và đánh giá chất lượng nghiên cứu,  giảng dạy đào tạo của các trường đại học trước đây đã công nhận thì muộn nhất sau ba năm sẽ kết thúc và không được kéo dài. Nhưng theo Bộ giáo dục pháp luật hiện hành vẫn tạo điều kiện cho phép sinh viên học nốt, mặc dù chương trình kiểm định chất lượng kết thúc.   (Lidovky.cz) 

Băng giá phá hủy ¼ sản lượng mùa màng

Những đợt băng giá diễn ra vào tháng tư và tháng năm lần thứ hai lại gây thiệt hại cho người trồng hoa quả Séc, năm ngoái thiệt hại lên tới 400 triệu korun. Năm nay tình trạng này còn chịu nặng nề hơn, mức thiệt hại tăng thêm 1/5. Hai loại quả mơ và đào bị ảnh hưởng nhiều nhất, dự đoán mức thu hoạch giảm 80%. Xét về mặt kinh tế thiệt hại nặng nhất là ở táo, loại hoa quả chủ đạo của Séc, ước tính rơi vào khoảng 270 triệu korun. (Aktuálně.cz) 

GIÁO DỤC

Năm nay kết quả thi tốt nghiệp ở môn toán tốt hơn

Năm nay trong kỳ thi tốt nghiệp số học sinh làm được bài kiểm tra môn toán nhiều hơn 1,5% so với năm ngoái, mặc dù đây vẫn  là môn thi mà học sinh ít làm được nhất trong số tất cả các môn thi tốt nghiệp. Năm nay là lần đầu tiên có khoảng 21,5% số học sinh không làm được bài thi này trong vòng thi đầu tiên. Ngược lại, kết quả ở môn tiếng Séc lại tồi hơn năm trước. (Lidovky.cz) 

THÚ VỊ

Giấc mơ về một tầu điện chở rác

Một dự án được ra đời ở Praha, có thể trong tương lai sẽ có thay đổi trong nghề đổ rác cổ điển. Sẽ có cánh tay thủy lực thay thế cho những người đàn ông dứng trên bậc cuối xe tóm và nhấc bổng lấy các conteiner đựng rác và đổ vào thùng trên xe điện. Những chiếc xe điện chở đầy rác sẽ chạy trong màn đêm đến thẳng trạm đốt rác thải ở Malešice Praha.  (Lidovky.cz)

(Ảnh: Lidovky)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo