Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.6.2011

Cập nhật lúc 19-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
MHD Praha (internet)

 

Từ tháng 7, giao thông Praha miễn phí cho trẻ và người giả. Thuế DPH sẽ tăng nếu Hy Lạp phá sản. Mâu thuẫn giữa VZP và y tá làm bệnh nhân không được chăm sóc. Thuốc mới tới Séc muộn do quan liêu. Mưa kéo dài cả tuần sau. Giáo dục: Các bé trai xin hoãn học nhiều. Thú vị: sinh nhật tổng thống 70 tuổi.


ĐIẾM NÓNG

Từ tháng 7 trẻ và người già có thể sử dụng MHD Praha miễn phí

Từ thứ hai tuần sau, các hành khách sử dụng MHD (giao thông công cộng) tại Praha có thể bắt đầu áp dụng giảm giá cho thẻ Opencard của mình. Trẻ từ 10 – 15 tuổi và người già từ 65 -70 tuổi có thể sử dụng mọi phương tiện giao thông công cộng miễn phí kể từ đầu tháng 7 tới. Điều kiện được hưởng ưu đãi đi xe không mất tiền trong thành phố là việc đăng ký thẻ Opencard. Lệ phí để được nhận giảm giá là 120  korun/người. Những  người có nhu cầu sử dụng thẻ Opencard miễn phí có thể yêu cầu áp dụng ưu đãi cho mình tại mọi địa điểm bán vé điện tử cho thẻ Opencard. Danh sách các địa điểm bán vé này cũng được ghi trên trang dpp.cz. (Denik)

Thâm hụt ngân sách sẽ giảm nhanh nếu Hy Lạp phá sản

Trong chương trình “Câu hỏi của Moravec“ được phát sóng trên truyền hình vào ngày chủ nhật thủ tướng Nečas đã phát biểu sẽ giảm mạnh việc thâm hụt ngân sách bị tăng nhanh nếu Hy Lạp tuyên bố phá sản. Đồng thời Praha sẽ làm hết sức mình để chứng minh Séc muốn củng cố hệ thống tài chính công cộng. Thủ tướng và chủ tịch đảng đối lập ČSSD đồng tình với nhau việc chờ đợi tác động thực của việc Hy Lạp sụp đổ ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế những nước sử dụng Euro mà Séc bị lệ thuộc. Nếu trường hợp này xảy ra, rất có thể thuế tiêu dùng sẽ tăng nhanh ngắn hạn. Bên cạnh đó, thủ tướng cho biết Séc sẽ vẫn chưa định thời điểm sử dụng đồng Euro bởi chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra cũng như chưa ai biết được tương lai khu vực sử dụng đồng Euro sẽ ra sao. (Mediafax)  

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Mâu thuẫn giữa VZP và y tá làm nhiều bệnh nhân không được chăm sóc

Gần 600 bệnh nhân rời bệnh viện về chữa chạy tại gia và sống dựa vào sự chăm sóc của các y tá công ty HomeCare Service & Supplies đang bị rơi vào tình trạng không người chăm sóc do mâu thuẫn giữa công ty với hãng bão hiểm VZP. Công ty này lâu nay chuyên chăm sóc các bệnh nhân tại Hradec Králové, song hiện tại công ty nợ 70 triệu korun và phải cho các y tá nghỉ việc bởi VZP không trả tiền chăm sóc bệnh nhân cho hãng đã một năm nay. Hậu quả bị gây ra là hiện tại hàng trăm bệnh nhân phải tự chi tiền ra cho dịch vụ lẽ ra được coi là miễn phí. (iDnes)

Phát hiện vi khuẩn E.coli cả ở trong suối

Vi khuẩn E.coli vốn được coi là nguyên nhân cướp đi 38 mạng sống mới vừa được phát hiện tại một con suối thuộc Frankfurt (Đức). Các nhà khoa học nghi ngờ vi khuẩn E.coli xuất hiện tại đây từ nhà máy lọc nước thải. Các ủy ban khuyên người dân không nên lo sợ do nguồn nước ở đây không được sử dụng làm nước uống. Ngoài ra người ta cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nặng nào tại khu vực này. Dịch tiêu chảy tại nơi nhiễm bệnh nặng nhất ở Đức được coi là đã tạm ổn định. Số người bệnh tăng cũng giảm nhiều hơn so với trước. Tại Pháp hiện đã có thêm hai đứa trẻ bị nhập viện do ăn thịt bò chứa E.coli gây tiêu chảy. (Novinky)

Do quan liêu, thuốc mới đến Séc tận sau ba năm

Theo hiệp hội công nghiệp sáng tạo dược phẩm, mỗi khi xuất hiện loại thuốc mới trên thế giới, tại thị trường trung Âu, Áo là nước đầu tiên có thuốc. Kế theo là Ba Lan, Hungary và Slovakia rồi mới đến Séc. Khẳng định trên được dựa theo việc nhập 125 loại thuốc mới ở các lĩnh vực chữa bệnh: ung thư, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và các loại ung thé vú, phổi, ruột kết và trực tràng. Rào cản gây ra việc thuốc mới đến Séc nhanh là do cách thức làm việc quan liêu của phía Séc trong việc tạo bảng giá và cách thức thanh toán với các hãng bảo hiểm. Chính phủ Séc hiện muốn giảm bớt vấn nạn quan liêu trên bằng dự luật mới về việc nhanh chóng hóa quá trình nhập thuốc vào Séc. (Lidovky)

Thời tiết mưa kéo dài suốt cả tuần tới

Nửa đầu tuần tới trời nhiều mây và u ám. Tại phần lớn các khu vực trên lãnh thổ Séc có xuất hiện mưa bóng mây và nhiều nơi có bão. Đầu tuần nhiệt độ giao động quanh 18 - 23 °C, sau đó nắng lên tới 30 °C. Cuối tuần nhiệt độ lại giảm xuống tầm 22 – 26 °C. Thứ hai trời âm u và có mưa bóng mây với nhiệt độ từ 16 – 20 °C. Thứ ba trời trong hơn với mưa bóng mây ở một số nơi. Nhiệt độ từ 22 – 26 °C. Thứ tư trời nắng lên tới 30 °C nhưng vẫn đi kèm với mưa bão. Từ thứ năm đến cuối tuần trời nhiều mây và mưa bão. Nhiệt độ từ 22 – 26 °C giảm dần xuống còn 18 – 23 °C. (Meteopress)

 

GIÁO DỤC

Việc hoãn học phổ biến nhiều ở các bé trai

Số đơn xin hoãn học năm ngoái lại tăng cao hơn so với năm trước. Phần lớn các đơn xin này thuộc về phụ huynh các bé trai. Năm vừa rồi có 125 703 học sinh tới nhập học. 18 111 phụ huynh đã xin nhà trường hoãn việc học bắt buộc lại. So với năm ngoái, số học sinh xin nghỉ ở nhà tăng 5,4 %. Nguyên nhân chính khiến phụ huynh xin cho con đi học muộn thường là việc phát triển tâm lý chậm và khả năng tiếp thu bài học kém. Dự đoán số lượng trẻ xin hoãn học trong năm học 2011/2012 sẽ còn lớn hơn với mức 22%. Ngoài ra, 2,7 % trong số trẻ đã nhập học có vấn đề về sức khỏe. 35,9 % trong số đó có trở ngại trong khi nói, 17,5 % có dị tật tâm thần, 16,1 % có nhiều hơn một dị tật. Séc là một trong số ít nước thuộc châu Âu chú trọng tới độ chín muồi của trẻ khi nhập học. Do vậy, khi xin học, các giáo viên thường nói chuyện với các bé và hỏi các bé những việc đơn giản như thắt dây giầy hay cách xỏ hạt cườm. Vì thế tại Séc chỉ có khoảng một nửa số trẻ 6 tuổi tới trường, trong khi tại Italy, Pháp hay Tây Ban Nha tỉ lệ này lên tới 98 %. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Hôm nay sinh nhật tổng thống Václav Klaus

Hôm nay tổng thống Séc mừng sinh nhật 70 tuổi tròn. Vào ngày này tổng thống tổ chức bữa tiệc riêng với buổi biễu diễn nhạc Jazz tại Cung điện Praha bên cạnh gia đình và người thân của mình. Với hơn 20 năm trên chính trường Séc, tổng thống hy vọng mình sẽ vẫn có thể làm việc tới cả khi đã trăm tuổi. Không chỉ là tổng thống thứ hai của CH Séc, Václav Klaus còn là giáo sư trường ĐH kinh tế Praha và là người mang 45 bằng tiến sĩ danh dự. Quan điểm của tổng thống có thể khiến nhiều người bất bình, song có một điều không ai dám phủ nhận rằng, nhờ có tổng thống, Séc không bị châu Âu coi như một nước nói gì gật nấy. Với ý kiến kiên định của mình, tổng thống vẫn đang trên con đường đấu tranh giúp Séc không trở thành „viên đường tan trong ly và phê“.


Thu Uyên  - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo