Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.6.2017

Cập nhật lúc 19-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Tai nạn giao thông, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Tuần trước là tuần lễ giao thông thảm họa nhất trong năm nay. Thăm dò mới: ANO nghiền nát tất cả, ČSSD tiếp tục tuột dốc. Chính phủ muốn tiếp tục tăng lương tối thiểu vào mùa hè. Số việc làm giảm 53% vì số hóa ở Séc. Siemens đầu tư 7 tỷ vào các nhà máy ở Séc, tạo hơn 1800 việc làm mới. 15 người được trao giải về phổ biến tên tuổi CH Séc ra ngoài thế giới. Thông gió không đúng cách thường là vấn đề ở các trường học. Zeman tiếp nhận đơn từ chức của bộ trưởng Giáo dục sau 41 ngày. Đài phát thanh thay tiếng tút tút báo giờ bằng tiếng nước nhỏ giọt


ĐIỂM NÓNG

Tuần trước là tuần lễ giao thông thảm họa nhất trong năm nay

Tuần vừa qua hiện là tuần lễ thảm họa nhất trên các tuyến đường giao thông ở Séc trong năm nay. Trong các tai nạn giao thông đã có 21 người từ ngày 12/6 tới ngày 18/6. Trong số đó có 2 cậu bé người Việt Nam ở độ tuổi 7 và 12 đã chết trong bệnh viện sau khi bị đâm xe khi đi qua đường ở ngã tư gần trung tâm Plzeň. Cảnh sát hiện vẫn chưa cho biết, liệu vụ đâm xe có xảy ra trên vạch dành cho người đi bộ hay không. Về các tháng, tháng 5 hiện là tháng thảm họa nhất từ đầu năm với 42 nạn nhân tai nạn giao thông. Cho tới nay cảnh sát đã ghi nhận 36 nạn nhân vào tháng 6, cùng số lượng như cả tháng 6 năm ngoái. (ceskenoviny)

Thăm dò mới: ANO nghiền nát tất cả, ČSSD tiếp tục tuột dốc 

Theo STEM, nếu bầu cử diễn ra vào tháng 6, phong trào ANO sẽ thắng cử với 32,8% số phiếu. Đứng thứ 2 là đảng cộng sản với 12,7%. Đảng ČSSD so với hồi tháng 4 đã bị giảm khoảng 1/3 về mức 11,4%. Phong trào ANO cũng như ĐCS và ODS (9,6%) cùng thu được thêm phiếu. Theo thăm dò đảng TOP09 và phong trào Các thị trưởng (STAN) đều bị sụt giảm và liên minh giữa STAN với KDU-ČSL không có cơ hội lọt vào Viện dân biểu. Chỉ có 54% dân số có kế hoạch tham gia bỏ phiếu. (tyden)

XÃ HỘI

Chính phủ muốn tiếp tục tăng lương tối thiểu vào mùa hè

Chính phủ có thể giải quyết việc tăng lương tối thiểu trước kỳ nghỉ hè. Thủ tướng Sobotka hôm chủ nhật vừa qua đã cho biết điều này. Sobotka muốn chính phủ quyết định về việc tăng lương tới tháng 8. Vào tháng 3 hiệp thương 3 bên đã không thỏa thuận được về mức tăng. Sobotka ủng hộ đề nghị của bộ trưởng LĐ-XH Michaela Marksová (cả 2 thuộc đảng ČSSD) với việc tăng 1200 korun, nghĩa là lương tối thiểu từ đầu năm tới sẽ là 12200 korun, tương đương 40,5% mức lương trung bình ở Séc. Tuy nhiên đảng KDU-ČSL trong chính phủ không đồng tình với mức tăng cao này. Tại hiệp thương hồi tháng 5 giới công đoàn đòi hỏi tăng 1500 korun trong khi đó giới chủ lao động cho răng mức tăng là 800 korun. Hiện nay tại Séc có khoảng 132000 người nhận lương tối thiểu 11000 korun. (irozhlas)

Số việc làm giảm 53% vì số hóa ở Séc

Việc số hóa và rô-bốt hóa ngành công nghiệp gây ra sự thay đổi căn bản trong tổ chức công việc. Hàng loạt việc làm sẽ biến mất. Tại Séc dự đoán sẽ có 53% việc làm bị giảm bớt. Cựu thủ tướng Vladimír Špidla, người đứng đầu ban cố vấn của thủ tướng chính phủ đã nói điều này vào ngày hôm nay. Trong khi một số ngành nghề sẽ được thay đổi, một số sẽ biến mất hoàn toàn. Việc số hóa được so sánh với cách mạng công nghiệp mà xã hội thời đó đã phải thích nghi trong hàng chục năm. (ceskenoviny)

Siemens đầu tư 7 tỷ vào các nhà máy ở Séc, tạo hơn 1800 việc làm mới

Trong vòng 7 năm tới hãng Siemens đầu tư hơn 7 tỷ korun vào việc mở rộng và hiện đại hóa tất cả các nhà máy ở Séc và trung tâm phát triển động cơ điện mới ở Ostrava. Hãng sẽ tạo ra hơn 1800 việc làm mới, khoảng 1/3 trong số đó là các vị trí nghiên cứu phát triển, quản lý và các việc hành chính. Thủ tướng Sobotka cho biết sự mở rộng ở mức độ này ở Séc là có 1 không 2. Việc định hướng rõ ràng vào phát triển động cơ điện và công nghiệp 4.0 đồng thời có thể đưa nước Séc trong những năm tới vào vai trò đứng đầu trong lĩnh vực số hóa và kỹ thuật điện tử. (irozhlas)

15 người được trao giải về phổ biến tên tuổi CH Séc ra ngoài thế giới

Năm nay 15 người sẽ nhận được giải thưởng về việc phổ biến tên tuổi của CH Séc ở nước ngoài mang tên Gratias agit do bộ trưởng Ngoại giao trao tặng. Trong số những người được trao giải có vận động viên trượt băng tốc độ Martina Sáblíková, các nhà báo, dịch giả, các nhà khoa học và đại diện của các cộng đồng Séc ở nước ngoài. Nhạc trưởng Jiří Bělohlávek sẽ được truy tặng giải này. Đây là giải thưởng dành cho những người Séc và bạn bè của nước Séc với những hoạt động lâu năm ngoài khuôn khổ nghĩa vụ công việc của mình. Giải thường được trao lần đầu tiên vào năm 1997. (ceskenoviny)

Thông gió không đúng cách thường là vấn đề ở các trường học

Lượng khí carbon dioxide cao, hậu quả của việc thông gió không đúng cách vẫn là vấn đề của phần lớn các cơ sở giáo dục ở Séc. Điều này được xác nhận bởi kết quả của dự án thử nghiệm ở trường trung cấp công nghiệp Smíchov tại Praha. Các máy móc trong các lớp học đã đo mức độ bẩn trong không khí, độ ẩm, nhiệt độ và mức độ âm thanh bên dưới các cửa sổ. Kết quả cho thấy không có chỉ số này có các điều kiện thích hợp. Các lớp học thường được sưởi quá nhiều và khó thở. Trong thời gian từ tháng 2 tới tháng 4 học sinh đã ở trong các lớp học 148 giờ với mật độ carbon dioxid cao và mật độ này vượt hạn mức cho phép trong 91 giờ. Mặc dù theo quy định độ ẩm không khí không được xuống dưới mức 30%, học sinh phải thở không khí khô trong 3/4 thời gian tại lớp học. (novinky)

GIÁO DỤC

Zeman tiếp nhận đơn từ chức của bộ trưởng Giáo dục sau 41 ngày

Sau hơn 1 tháng, tổng thống Zeman đã tiếp nhận đơn từ chức của bộ trưởng Giáo dục Kateřina Valachová. Bà Valachová đưa đơn từ chức từ ngày 9/5 và muốn kết thúc vào ngày 31/5, đã cho biết điều này sau cuộc gặp Zeman. Người kế nhiệm là thứ trưởng hiện nay Stanislav Štech, sẽ được bổ nhiệm vào ngày thứ 4. Valachová quyết định từ chức vì vụ bê bối xung quanh việc tài trợ cho thể thao xảy ra ở bộ GD. Các vấn đề liên quan tới tài trợ hiện nay vẫn chưa được giải quyết xong. Sau vụ can thiệp của cảnh sát cho tới nay các tài trợ dành cho các hội thể thao đều bị đình chỉ. (e15)

THÚ VỊ                                                  

Đài phát thanh thay tiếng tút tút báo giờ bằng tiếng nước nhỏ giọt

Đài phát thanh Séc ngày hôm nay đã thay tiếng tút tút báo giờ truyền thống thành tiếng nước nhỏ giọt. Sự thay đổi đầu tiên sau 18 năm này là để lưu ý về dự án Tuần lễ nước, trong những ngày từ 19 tới 25/6 cung cấp cho thích giả những sự kiện mới về việc kết thúc phúc lợi nước ở Séc. Tổng giám đốc đài phát thanh Séc René Zavoral cho rằng phần lớn người Séc coi nước là điều tất nhiên trong khi thiếu hụt nước uống được xếp vào hàng các nguy cơ trên thế giới. Trong khuôn khổ Tuần lễ nước thích giả sẽ nghe thấy các thông tin về việc khô hạn hiện nay đã gây ra thịet hại như thế nào cho nông dân, ngành lâm nghiệp cũng như các hộ gia đình và cũng sẽ được biết về số nước đứng đằng sau phần lớn các vật mà con người sử dụng hàng ngày. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo