Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.7.2011

Cập nhật lúc 19-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Bệnh nhân sẽ phải đóng góp 22 % viện phí. Bổ nhiệm thêm 18 thẩm phán mới. Séc là nước chuyên „rửa“ xe ăn trộm. Kaufland bị phạt 13,6 triệu. Khi đi nghỉ nên bơm bánh xe căng. Muốn phòng trộm nên đổ xăng buổi sáng. Giáo dục: TOP 09 muốn thay đổi thi tốt nghiệp. Thú vị: người Séc mù chinh phục đỉnh Gerlachovský.


ĐIỂM NÓNG

Bệnh nhân có thể phải đóng góp 22 % tiền viện phí

Theo thủ tướng Petr Nečas, số tiền mà bệnh nhân phải đóng góp vào viện phí rất có thể sẽ tăng lên thành 22 %. Tuy nhiên, theo người đứng đầu chính phủ số tiền đóng góp này vẫn thấp hơn nhiều so với nước láng giềng Slovakia (33 %) hay Ba Lan và Hungary (30 %). Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tăng đóng góp sẽ không ảnh hưởng tới khả năng nhận được sự chăm sóc y tế chu đáo. Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn kinh tế quốc gia cũng đưa ra ý kiến tương tự với đề nghị của bộ trưởng y tế trong tuần trước về việc chỉ kê các loại thuốc có giá thấp nhất trên sàn đấu giá mạng. Ngoài ra, ngành y tế nên cần hạn chế việc gửi bệnh nhân đi nhiều nơi chỉ vì một thứ bệnh. (Parlamentnilisty)

Tổng thống bổ nhiệm thêm 18 thẩm phán mới

Ngày hôm nay tổng thống Václav Klaus đã bổ nhiệm thêm 18 vị thẩm phán mới. Theo lời của tổng thống, con số này đã là quá đủ và Séc không cần thêm thẩm phán nào nữa. Từ khi giữ chức tổng thống đến nay Klaus đã bổ nhiệm tổng cộng 666 người – một con số lớn so với 8 năm và 1 quý đương nhiệm. Tổng thống hy vọng sau lần này bộ Tư pháp sẽ không yêu cầu bổ nhiệm thêm nhiều thẩm phán mới nữa. 12 trong số 18 người mới được bổ nhiệm sẽ được cử làm việc tại tỉnh Ústí nad Labem, tức tỉnh đang trong tình trạng quá tải nhất. (CT24)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Séc đang dần trở thành đất nước chuyên tiêu thụ xe ăn trộm

Châu Âu đang gọi Séc bằng cái tên mới: máy giặt cho xe ăn trộm. Dân trộm cắp sở tại ngày càng ăn trộm xe xịn tại nước ngoài nhiều hơn và sau đó chúng mang về Séc để gắn lý lịch khác cho những chiếc xe này. Hệ thống luật pháp của Séc thực sự còn khá nhiều lỗ hổng khiến bọn trộm cắp có thể thực hiện những hành động trên một cách dễ dàng. Hiện thời, việc đăng ký xe tại Séc có thể thông qua giấy ủy quyền. Bọn trộm có thể kiếm giấy tờ kỹ thuật một cách đơn giản mà không cần phải mang xe đến ủy ban. Tuy nhiên, việc bọn trộm ngày càng sang Đức ăn trộm xe nhiều hơn không có nghĩa chúng đã ngừng hoạt động tại Séc. Theo thống kê, trung bình cứ 40 phút lại có một chiếc xe bị mất cắp. Tuy nhiên, việc bảo vệ xe 100 % là hoàn toàn không thể. Cảnh sát đã ghi nhận nhiều vụ trộm xe có giá trị hàng triệu korun với hệ thống alarm bảo đảm. (Lidovky)

Kaufland bị phạt 13,6 triệu korun

Kaufland là chuỗi siêu thị lớn đầu tiên bị phạt tiền triệu do lạm dụng vị trí trên thị trường của mình với các nhà cung cấp. Chuỗi siêu thị này đã bị phạt 13,628 triệu korun do vi phạm luật về sức mạnh thị trường trong việc bán và lạm dụng các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Công ty này đã thỏa thuận thời gian thanh toán dài hơn 30 ngày trong khi luật pháp nói rằng nghĩa vụ thực hiện đúng các kỳ hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày giao hàng. Bên cạnh đó, chuỗi siêu thị còn đòi tiền của các nhà cung cấp cho việc mình trước đó phải trả hóa đơn. Đồng thời Kaufland cũng đòi thương lượng giảm giá ở mức 0,5 % cho mỗi tuần trôi qua kể từ khi hóa đơn được thanh toán trước đó. (Aktualne)

Khi đi nghỉ nên bơm bánh xe căng

Việc lốp xe không được bơm đầy thường là sai phạm lớn nhất mà các lái xe Séc thường mắc phải khi đi du lịch bằng xe hơi ra nước ngoài. Trong khi đó, việc bơm bánh xe lên mức tối đa cho xe chứa đầy đồ đạc góp phần làm xe tiết kiệm năng lượng hơn và đồng thời giúp xe chạy tốt hơn. Trung bình xe chở đầy hành lý thường đòi hỏi việc tăng áp xuất ở bánh xe thêm 15 đến 20 %. Bánh xe không được bơm căng sẽ bị mòn nhanh hơn dưới áp xuất lớn và điều này khiến xe tiêu hao xăng nhiều hơn. Bánh xe không căng khiến sự thăng bằng của xe bị giảm gây ra tác động tới việc nghiêng xe khiến xe có nhiều nguy cơ bị trượt bánh. (Eurozpravy)

Nên đổ xăng vào sáng sớm phòng trộm

Tại miền bắc Séc trong thời gian gần đây đã xuất hiện thêm nhiều vụ lái xe phát hiện bình xăng trong xe mình trống rỗng. Những nơi hay xảy ra các vụ trộm xăng này thường là ở vùng Děčín, Teplice và Louny. Nếu may mắn lái xe chỉ bị mất xăng, song nếu chẳng may kẻ trộm phá cả khoang đựng xăng thì chi phí sửa chữa có thể lên tới vài chục nghìn korun. Việc giá cả nhiên liệu tăng chóng mặt khiến số vụ trộm xăng ngày càng tăng mạnh. Bọn trộm không chỉ hướng vào xe tải mà giờ đây chúng nhằm vào cả xe con đỗ ở bãi xe công cộng hay ở phố vắng. Do vậy, các lái xe nên bơm xăng vào sáng sớm nếu có thể nhằm giảm bớt thiệt hại bị gây ra. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

TOP 09 muốn thay đổi kì thi tốt nghiệp trong 2 năm

Đảng TOP 09 muốn giữ nguyên bản kì thi tốt nghiệp quốc gia chỉ trong một năm thay cho hai năm theo đề xuất. Sau đó, đảng này muốn sát nhập một bậc thi tốt nghiệp nhưng với ba môn thi bắt buộc. Ngoài ra học sinh năm cuối sẽ chỉ tham gia kì thi tốt nghiệp qua phần thi viết. Hai vòng thi dễ và khó mà trong năm học vừa rồi các học sinh năm cuối có thể chọn được cho là không có logic và không góp phần làm nâng cao chất lượng các trường phổ thông trung học. Ý kiến này cũng được đảng đối lập ČSSD đồng tình. Các đây không lâu thượng nghị sĩ Chládek có phát biểu với báo giới rằng muốn tập trung vào phần thi viết kiểm tra kiến thức môn tiếng Séc, toán và môn ngoại ngữ tự chọn. Kế theo, đảng TOP 09 cũng muốn công bố rộng rãi toàn bộ các hợp đồng với tổ chức biên soạn đề thi cũng như đề thi cho công chúng. (Lidovky)

 

THÚ VỊ

Người Séc mù chinh phục được đỉnh Gerlachovský štít

Jan Říha đã từng chinh phục được đỉnh núi cao nhất châu Âu và châu Phi để hôm nay anh có thể chinh phục đỉnh núi cao nhất Slovakia – Gerlachovský štít. Leo núi cùng vận động viên leo núi người Séc Říha còn có thểm hai chuyên gia đi kèm. Theo Říha, việc leo núi lần này với anh được coi là tuyệt đối an toàn khi đi cùng người leo núi còn có hướng dẫn viên hay chuyên viên dạy leo núi. Hơn nữa theo anh nếu không có hai chuyên gia thì việc leo lên đỉnh là không thể thực hiện nổi. Đối với Jan Říha, việc chinh phục đỉnh Gerlachovský sánh ngang với việc leo lên đỉnh Kilimanjaro. Sau lần này, Říha muốn tiếp tục trong việc chinh phục nhiều đỉnh núi khác nữa. (Rozhlas)

Đỉnh Gerlachovský štít

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo