Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.9.2016

Cập nhật lúc 19-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(phiếu trả thuế, hình minh họa, nguồn Tyden)

 

Luật chứng minh nguồn gốc tài sản sắp có hiệu lực. Nha sĩ cân nhắc việc phản đối, yêu cầu bệnh nhân tự thanh toán. Ngân hàng quốc gia cảnh báo các email lừa đảo. Hầm Blanka: vận hành 1 năm nhưng không được nghiệm thu, tòa án có thể bắt đóng cửa. So với châu Âu, người Séc thường đi lại bằng giao thông công cộng nhiều hơn. Các nhà khoa học Séc phát triển các nam châm kim loại nhỏ nhất thế giới. Đại học UTB thành lập trung tâm hỗ trợ học toán. Nhà phủ đất và cỏ ở Séc được quan tâm nhiều hơn


ĐIỂM NÓNG 

Luật chứng minh nguồn gốc tài sản sắp có hiệu lực

Hôm nay tổng thống Zeman đã phê duyệt luật về chứng minh nguồn gốc tài sản. Với luật này sở Tài chính có thẩm quyền kiểm tra mức tài sản của người đống thuế liên quan tới việc khai thuế. Khi nghi ngờ, rằng khác biệt giữa việc gia tăng tài sản của người đóng thuế và các thu nhập được chứng minh cao hơn 5 triệu korun, sở Tài chính có thể jêu gọi việc chứng minh nguồn gốc tài sản và bắt phải đóng thuế. Theo chính phủ luật này giúp phát hiện các thu nhập mà người đóng thuế không khai hay giữ bí mật. Nếu không chứng minh được nguồn gốc thu nhập, người đóng thuế phải trả thuế bổ sung kể cả khoản phạt ở mức 50% mức thuế bổ sung hoặc tới 100% trong trường hợp không cộng tác với cơ quan thuế. Việc vi phạm nghĩa vụ tuyên bố trung thực về tài sản theo luật có nguy cơ bị phạt tới 3 năm tù kể cả phạt tiền. Luật sẽ có hiệu lực từ tháng thứ 2 sau khi được đưa vào bộ luật. (tyden)

Nha sĩ cân nhắc việc phản đối, yêu cầu bệnh nhân tự thanh toán

Các bác sĩ nha khoa đang chuẩn bị việc phản đối để đòi tăng tiền thanh toán cho việc chăm sóc răng. Giống như các bác sĩ thường thức vào tuần trước, các nha sĩ muốn tăng khoản thanh toán của các hãng bảo hiểm đối với một số công việc trong khuôn khổ chăm sóc cơ bản. Có thể các nha sĩ sẽ đề nghị để bệnh nhân tự thanh toán. Họ cân nhắc việc phản đối nếu không thành công với đề nghị này. Theo chủ tịch Phòng nha sĩ Séc Pavel Chrz nhà nước ra lệnh buộc họ phải thực hiện những công việc cho bệnh nhân mà các hãng bảo hiểm không thanh toán. Nếu bộ Y tế không tăng các khoản thanh toán lên 10% hay không bắt đầu thảo luận về việc xóa bỏ chúng khỏi bảo hiểm y tế, các nha sĩ muốn dừng việc cung cấp việc chăm sóc cơ bản và dừng việc tiếp nhận bệnh nhân. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Ngân hàng quốc gia cảnh báo các email lừa đảo

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) đã cảnh báo về những email lừa đảo được gửi giả danh ČNB với mục đích thu thập thông tin nhạy cảm hay các khoản phí về chuyển tiền. Trong email những kẻ lừa đảo giả danh đại diện của ČNB và thông báo cho mọi người rằng họ thắng giải thưởng 14 triệu euro và tất cả việc chuyển tiền được ČNB bảo trợ. Những người nhận được email cũng được yêu cầu điền mật mã đăng nhập tài khoản của mình trong biểu mẫu đính kèm cùng với việc gửi 7,5 nghìn bảng Anh, tương đương 240 nghìn korun trước khi nhận số tiền thắng giải. Vì thế ČNB lưu ý công chúng không phản ứng trước những email tương tự, đặc biệt không tiết lộ cho bất cứ ai các số liệu xác tín như mật mã hay PIN. Số lượng các cuộc tấn công lừa đảo tăng rất nhanh. Theo thống kê của Trung tâm quốc gia chống tội phạm có tổ chức trong năm 2011 ở CH Séc đã diễn ra 1502 cuộc tấn công trên mạng. Vào năm 2015 số lượng này là 5023. Số vụ lừa đảo như vậy đã tăng 334% trong vòng 4 năm. (rozhlas)

Hầm Blanka: vận hành 1 năm nhưng không được nghiệm thu, tòa án có thể bắt đóng cửa

Đường hầm Blanka ở Praha hôm nay kỷ niệm 1 năm kể từ khi được đưa vào vận hành. Tuy nhiên Blanka không nhất thiết sẽ được kỷ niệm 10 năm mở cửa, vì không thể loại trừ việc bị tòa án buộc phải đóng cửa do thành phố Praha đã bỏ qua các điều kiện của giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng quy định rằng Blanka có thể được vận hành sau khi Đường vành đai Praha được xây dựng xong. Mà đường vành đai ít nhất 10 năm nữa vẫn chưa xây xong nên Blanka trong thời gian này vẫn chỉ là vận hành thử nghiệm. Mới đây tòa án hành chính tối cao đã ra quyết định mang tính tiền lệ về phần đường vành đại giữa xa lộ D5 và D1, trong đó cảnh báo rằng không được phép lợi dụng và kéo dài quá mức thời gian vận hành thử nghiệm. Trong khi đó hiện nay người dân ở phố V Holešovičkách nới có mật độ giao thông gia tăng sau khi mở cửa Blanka đang lên kế hoạch đưa đơn kiện ra tòa. (aktualne)

So với châu Âu, người Séc thường đi lại bằng giao thông công cộng nhiều hơn

So với mức trung bình của Liên minh châu Âu, người Séc thường dùng giao thông công cộng nhiều hơn để đi làm. Trong khi ở EU 19% dân số dùng hệ thống giao thông cộng cộng, ở Séc số người sử dụng GTCC là 28%. Số người Séc đi bộ đi làm là 15% cũng cao hơn mức trung bình ở EU 1%. Số người đi làm bằng xe đạp ở Séc là 8% và 2% đi làm bằng tầu hỏa. Số người đi làm bằng xe ô tô vẫn đông nhất, chiếm 47%. Ngoài sự tiện lợi, người dân cũng quan tâm tới vận tốc, sự tiếp cận dễ dàng phương tiện giao thông và giá cả. (tyden)

Các nhà khoa học Séc phát triển các nam châm kim loại nhỏ nhất thế giới

Các nhà khoa học từ Trung tâm khu vực Công nghệ và Vật liệu nâng cao thuộc đại học Palackého ở Olomouc cùng với các đồng nghiệp từ Đại học Hóa kỹ thuật ở Praha và từ Singapore đã phát triển được những nam châm bằng kim loại nhỏ nhất trên thế giới. Các chuyên gia đã thử nghiệm hiệu quả của những nam châm với kích thước nanomét trong việc chuẩn đoán bệnh. Các nam châm này giữ vai trò như là những chất tương phản rất có triển vọng trong việc hiển thị cộng hưởng từ nhưng tiềm năng của chúng còn lớn hơn nhiều. (novinky)

Quên chìa khóa có thể là dấu hiệu bệnh tật, mọi người có thể tới Đài phát thanh Séc để kiểm tra

Trong những ngày này mọi người có thể kiểm tra trí nhớ của mình trong tòa nhà của đài phát thanh Séc. Hoạt động được thực hiện nhân dịp Tuần trí nhớ với mục đích lưu ý về vấn đề bệnh mất trí kể cả việc căn bệnh thường bắt đầu biểu hiện bởi các vấn đề với trí nhớ. Việc kiểm tra nhằm vào các chức năng nhận biết, chẳng hạn như lời nói, vốn từ, định hướng sự chú ý, suy nghĩ trừu tượng, khả năng thị giác không gian và các chức năng khác. Nếu kết quả kiểm tra xác nhận việc hỏng trí nhớ, người bệnh được khuyến cáo xét nghiệm ở bác sĩ thần kinh, tâm lý v.v. Với người mắc bệnh mất trí nhớ việc bắt đầu chữa trị kịp thời có thể kéo dài thời gian sống tốt. Ở Séc có tới 100 nghìn người mắc một dạng mất trí nào đó. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Đại học UTB thành lập trung tâm hỗ trợ học toán

Tại khoa Tin học ứng dụng thuộc Đại học Tomáš Baťa (UTB) ở Zlín một trung tâm hỗ trợ học toán đã được thành lập để giúp đỡ các sinh viên của trường. Trường đại học Tomáš Baťa đã lấy cảm hứng từ nước ngoài nơi có các trung tâm tương tự. Theo đại diện của văn phòng hiệu trưởng UTB là trường đại học thứ hai ở Séc nơi sinh viên có thể sử dụng dịch vụ tương tự. Ý tưởng các trung tâm hỗ trợ xuất hiện ở Anh cuối những năm 90, sau đó bắt đầu lan rộng tới các nước khác. Bản chất của nó là giúp đỡ các sinh viên vượt qua việc chuyển tiếp từ trung học lên đại học và thống nhất trình độ toán của họ. Hiện nay các trường học tất cả các bậc đang cố gắng gia tăng trình độ hiểu biết toán của học sinh. Trong tương lai các học sinh trung học cũng sẽ bắt buộc phải thi môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. (novinky)

THÚ VỊ

Nhà phủ đất và cỏ ở Séc được quan tâm nhiều hơn

Năm ngoái diện tích các mái nhà xanh ở Séc đã tăng thêm khoảng 15% lên tổng cộng 130 nghìn mét vuông. Các tòa nhà với những mái này, được bao phủ một phần hay toàn bộ bằng cỏ và đất, tập trung chủ yếu ở Praha, Plzeň, Olomouc hay Ostrava. Theo chuyên gia Jitka Dostálová về lĩnh vực này, xu hướng cơ bản và rất tích cực là việc gia tăng chủ yếu số lượng các nhà đầu tư từ lĩnh vực nhà nước, thành phố và làng xã. Điều này có thể là do đợt nắng nóng năm ngoái cùng với việc tìm giải pháp thích hợp với việc quản lý nước, tích tụ nước mưa và vấn đề giữ nước nói chung. Mái nhà xanh theo kiến trúc sư Marcela Kubů tạo ô-xi, làm mát và làm ẩm không khí xung quanh và bằng cách này phá vỡ những đảo nhiệt chủ yếu bao gồm nhựa đường và bê tông. Nhiệt độ bề mặt mái nhà phủ cỏ trong những tháng hè thường không vượt quá 25 độ C, có thể thấp hơn tới 55 độ C so với nhiệt độ bề mặt phơi trực tiếp dưới nắng. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo