Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.10.2016

Cập nhật lúc 20-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Trước cuộc gặp gỡ giữa Dalai Lama và bộ trưởng Herman, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Séc. Hàng năm tại Séc có khoảng 2000 người chết vì cúm. Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo Séc quá nhân nhượng với chất gây nghiện. Michal Horáček quyết định ra tranh cử tổng thống. Ký túc xá sinh viên ở Liberec xuất hiện vi khuẩn legionella. Brno- một chú chó ngao Tây tạng tự động đi thăm mẹ


ĐIỂM NÓNG

           Trước cuộc gặp gỡ giữa Dalai Lama và bộ trưởng Herman, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Séc

Bộ Ngoại giao Trung quốc đã triệu tập ông Bedřich Kopecký, đại sứ của Séc tại Bắc Kinh vào đúng ngày Dalai Lama đến Séc. Đại diện của Bắc Kinh bày tỏ sự không hài lòng nếu có bất cứ đại diện nào của chính phủ Séc tiếp xúc với Dalai Lama. Đồng thời cũng cảnh báo đại sứ, nếu trong trường hợp ngược lại có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của hai nước. Đại sứ Kopecký đã trả lời, rằng Dalai Lama đến Séc với tư cách cá nhân, phía Séc cũng phân biệt giữa các cuộc gặp gỡ cá nhân và chính thức của các thành viên chính phủ. Việc bốn người đứng đầu nhà nước Séc ký một tuyên bố chung chối bỏ cuộc gặp gỡ giữa Dalai Lama và bộ trưởng bộ Văn hóa Daniel Herman đã khiến nhiều chính khách và trí thức Séc bất bình, cho đây là một sự xấu hổ và nhục nhã. Các trường đại học ở Séc đã lập tức treo cờ Tây tạng để bày tỏ thái độ. (aktualne)

          Hàng năm tại Séc có khoảng 2000 người chết vì cúm

Theo thống kê hàng năm tại Séc có khoảng từ 1500 đến 2000 người chết vì cúm. Những nhóm người dễ bị nguy hiểm và biến chứng là trẻ em, người trên 65 tuổi và những bệnh nhân bị bệnh mãn tính. Các thầy thuốc Séc đang kêu gọi bệnh nhân tiêm chủng đặc biệt ở các nhóm kể trên. Tuy nhiên hiện nay thực hiện việc tiêm chủng chỉ có khoảng 20 đến 30%, Séc là một trong số những nước châu Âu tiêm chủng ít nhất. Mùa cúm hàng năm thường kéo dài từ 6 đến 10 tuần trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Ba. Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia về cúm cho biết, mỗi năm khoảng 10% dân số Séc bị nhiễm cúm, đây không chỉ là vấn đề sức khỏe mà cả vấn đề xã hội và kinh tế. (aktualne)

XÃ HỘI

          Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo Séc quá nhân nhượng với chất gây nghiện

Trong buổi hội thảo hôm nay tại Praha về mối liên quan giữa rượu và an toàn giao thông, chuyên gia của WHO, ông Lars Moller, cho biết không một nước nào ở châu Âu lại nhân nhượng với việc dùng nhiều chất kích thích nhiều như ở Séc, như hút thuốc lá hay uống rượu nhiều và có thể ở bất cứ đâu. Ông cũng chỉ trích các chính trị gia Séc đã có những thái độ chậm chạp trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Ông khuyên Séc nên hạn chế tiêu thụ rượu, giảm bớt các điểm bán, điều khiển thị trường bán rượu. Điều phối viên chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil cũng kêu gọi Quốc hội nên chanh chóng ra luật mới về bảo vệ sức khỏe trước các chất gây nghiện. (aktualne)

          Michal Horáček quyết định ra tranh cử tổng thống

Michal Horáček là nhà viết nhạc đồng thời là một doanh nhân, người đã tạo dựng nên công ty Fortuna sẽ quyết đinh ra tranh cử tổng thống Séc vào năm 2018. Để có thể tranh cử ông cần 50 nghìn chữ ký của công dân. Hiện nay Horáček đang tìm người ủng hộ và những người tình nguyện giúp ông thực hiện các chiến dịch, đồng thời chờ luật xác định các quy tắc cho chữ ký để có quyền ứng cử. Ngoài ra còn có các ứng cử viên khác cũng tham gia tranh cử như chủ tịch Viện hàn lâm Jiří Drahoš, nghị sĩ Jiří Pospíšil hoặc nhà kinh tế học Jan Švejnar (novinky)

          Ký túc xá sinh viên ở Liberec xuất hiện vi khuẩn legionella

Tại bốn tòa nhà trong ký túc xá trường đại học tổng hợp Liberec đang cấm 1600 sinh viên tắm rửa bằng nước nóng vì trong hệ thống đường ống nước xuất hiện vi  khuẩn legionella, một loại vi khuẩn gây biến chứng về sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả viêm phổi. Hiện nay trạm vệ sinh đang tiến hành các biện pháp kiểm tra và khử trùng, các kết quả phân tích sẽ có và thứ ba tới, nên việc cấm sử dụng nước vẫn duy trì. Legionella xuất hiện và sinh sôi do cấu trúc hoặc bảo trì các đường ống dẫn nước nóng kém. (novinky)

          Thanh tra sẽ tăng cường kiểm tra những cửa hàng thực phẩm qua mạng

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước quyết định tăng cường kiểm tra những cửa hàng thực phẩm mạng. Cho đến nay 41% số cửa hàng không tuân thủ các quy định của nhà nước. Thường xuyên vi phạm là các mặt hàng thực phẩm chức năng, rượu, đồ ăn ngọt và chè. Trên nhãn hàng những mặt hàng này không có đầy đủ thông tin về thành phần, hoặc trong thành phần có chứa các chất bị cấm lưu hành. Tổng số các cửa hàng online đăng ký hoạt động tăng từ 100% đến 200%. Tuần này thanh tra phát hiện hai nhà hàng bán thức ăn qua trang DámeJídlo.cz đã bán suất ăn không đủ tiêu chuẩn chất lượng. (aktualne)

          Cảnh sát bắt được 4 đối tượng chuyên trộm đồ tại các căn hộ

Cảnh sát hình sự Praha đã bắt được 4 người, hai nam và hai nữ bị buộc tội thực hiện 20 vụ ăn trộm. Những người này đã thực hiện những phi vụ tại các căn hộ trong khi mọi người đang ngủ tại Praha 2,7 và 8, với tổng giá trị tài sản ít nhất 300 nghìn korun. Việc điều tra của cảnh sát gặp nhiều khó khăn, khi các nạn nhân chỉ phát hiện ra việc mất trộm sau khi thức dậy. Kẻ trộm thường đột nhập vào những khu mà cửa ra vào không được đóng khóa cẩn thận, từ đó có thể tiếp cận hết căn hộ này đến căn hộ khác. Những căn hộ này theo cảnh sát đã không cẩn thận khi khóa cửa ra vào. (aktualne)      

GIÁO DỤC

          Đa phần các hiệu trưởng trường đại học không tham dự ngày quốc khánh do tổng thống tổ chức

Đa phần hiệu trưởng các trường đại học Séc sẽ không tham dự lễ vinh danh do tổng thống tổ chức vào ngày quốc khánh 28.10 tới đây. Một số do không được mời nhiều năm như hiệu trưởng trường đại học Masaryk- Mikuláš Bek, người đã có những quan điểm đối ngược với ông Zeman. Một số người đã từ chối do không đồng tình với chính sách đối ngoại của tổng thống. Một bộ phận do công tác ở nước ngoài, và một vài hiệu trưởng tuy không nêu lý do nhưng cũng không tham dự buổi lễ. Theo phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Jiří Ovčáček, từ năm sau những hiệu trưởng này sẽ không được mời nữa. (rozhlas, lidovky, aktualne)

THÚ VỊ 

          Brno- một chú chó ngao Tây tạng tự động đi thăm mẹ

Sự việc xảy ra tuần trước tại Brno, một chú chó ngao Tây tạng đã leo lên tàu điện số 5 để đi thăm mẹ, nhưng vì không biết thành phố thay đổi một số tuyến tàu nên chú chó đã không đến được nơi cần đến. Sau khi liên lạc được với người chủ của chú ngao này, ông cho biết, ông thường cùng con chó đi thăm nhà người quen ở Zábrdovice và cũng là chủ của con chó mẹ. Bình thường tàu số 5 đi đến bến Poříčí, nhưng do thay đổi nên chỉ đến  bến quảng trường Mendlovo và đổi hướng nên chú chó giống Tây tạng bị lạc đường. (novinky)

Mai Phương- vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo