Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.2.2012

Cập nhật lúc 20-02-2012 19:00:16 (GMT+1)
Biểu đồ tỉ giá Kč so với EUR, trưa nay đã hạ xuống dưới 25 Kč/EUR, ảnh: yahoo.com.

 

Đồng tiền Séc mạnh lên, đạt tỉ giá dưới 25 Kč/EUR. VZP hỗ trợ chi phí tiêm chủng chống rotavirus cho trẻ sơ sinh. Sinh viên kinh tế ra trường đạt trung bình 51 nghìn korun lương tháng. Giáo dục: Hàng chục trường ĐH phản đối cải tổ. Thú vị: Sắp đến mùa ăn chay đón Phục sinh.


ĐIỂM NÓNG

Đồng tiền Séc mạnh lên và trở lại dưới mức 25 Kč/EUR

Sau một thời gian trượt giá, trưa nay, đồng koruna đã mạnh trở lại. Cụ thể vào lúc 10h45, tỉ giá với euro đã chỉ còn là 24,92 Kč/EUR và 18,86 Kč/USD với đô-la Mỹ. Đây là thống kê được công bố bởi trang Patria Online. Nhà phân tích của hãng Patria Finance Tomáš Vlk nhận xét thêm rằng có thể trước quyết định phê duyệt khoản cứu trợ cho Hy Lạp, đồng euro lại tiếp tục được giá hơn so với đô-la và tạo lợi thế cho cả đồng tiền Séc, Ba Lan và cả Hungary. Vladimír Pikora từ Next Finance cũng đưa ra dự đoán tương tự. Theo ông, trong trường hợp Hy Lạp để mất khoản cứu trợ thì đồng koruna sẽ lại tụt dốc và có thể mất giá đến khoảng 0,5 Kč/EUR. (ČTK, Patria)

Hãng bảo hiểm VZP hỗ trợ chi phí tiêm chủng chống rotavirus

Trẻ sơ sinh 6-24 tubản tin séc, vietinfo.euần tuổi tại Séc tiếp tục có quyền được hưởng hỗ trợ tiêm chủng chống lại rotavirus. “Cho đến hết năm nay, cha mẹ có thể đề nghị chương trình phòng bệnh ‘Hãy bảo vệ con trẻ, chúng tôi ủng hộ bạn‘ giảm giá tiêm chủng. Chương trình này đã hoạt động 4 năm nay và trong năm ngoái, hàng nghìn cha mẹ đã tận dụng nó,“ phát ngôn viên VZP Jiří Rod cho biết. Mỗi đứa trẻ dưới 5 tuổi thông thường đều có thể nhiễm rotavirus. Các triệu chứng khi nhiễm bệnh là sốt, tiêu chảy, nôn, đau bụng và không muốn ăn. Ở những ca nặng, trẻ em nhiễm rotavirus có thể bị tiêu chảy và nôn dẫn đến mất nhiều nước, nguy hiểm đến tính mạng. Ở nhóm trẻ em dưới 2 tuổi, rotavirus chúng là nguyên nhân thông thường nhất khiến các bé phải nhập viện. Thế nhưng vào năm 2010, chỉ khoảng 7-8% trẻ em Séc được tiêm chủng. (Radio.cz)

XÃ HỘI

Thêm nhiều thuốc được bán mà không cần đơn

Hàng chục loại thuốc phải được bác sĩ kê đơn sắp tới sẽ được bán tự do. Theo các dược sĩ, việc người dân tự chữa bệnh cho mình luôn kèm theo những nguy hiểm nhất định, vì thế khi bán thuốc, họ sẽ hỏi người mua vài câu, ví dụ như người này mắc bệnh gì, dùng thuốc đã bao lâu và như thế nào. Đây là những câu hỏi được Ban dược phẩm Séc định ra. “Người bán thuốc khi thấy thuốc không an toàn đối với bệnh nhân thì họ sẽ gửi bệnh nhân đến bác sĩ xem xét,“ chủ tịch Ban nói trên, Lubomír Chudoba cho biết. Tuy nhiên, hiện nay cũng đang có xu hướng bán thuốc tự do trên mạng hoặc trong siêu thị, điển hình là COOP và việc họ bán thuốc thế nào là khó quản lý. Thuốc thang không chỉ chữa bệnh mà còn có thể là độc tố khi sử dụng không đúng chỉ định. Bên cạnh đó, thuốc không thể mua để dự trữ, vì khi hết hạn sử dụng, nó có thể tự phân hủy thành chất độc nguy hiểm. (Lidovky)

Người Séc nợ tiền điện thoại gần 10 tỷ korun

Theo thông tin bản tin séc, vietinfo.eutừ báo Lidové noviny, người Séc hiện đang nợ các tổng đài điện thoại và internet tổng cộng gần 10 tỷ korun. Trong năm ngoái, số trường hợp siết nợ tiền điện thoại cũng tăng thêm đến 30%. Việc không trả tiền điện thoại và internet tại Séc hiện nay đã trở thành điều thông thường, theo các chuyên gia, nguyên nhân nằm ở tình hình kinh tế tồi. Con số 10 tỷ kể trên tuy nhiên chỉ là ước lượng, khoản nợ thật sự không được bất kì tổng đài nào công khai. Còn theo một hãng chuyên đòi những khoản nợ này, trung bình mỗi con nợ thường chưa trả khoảng 4500 korun. Hơn nữa, họ không hề sợ hãi mà có thể còn cố tình mắc nợ vì quá trình đòi nợ trong trường hợp này là khá rắc rối. (čtk, tiscali)

Ngành kinh tế hứa hẹn lương trung bình 51 nghìn korun

Sinh viên trường ĐH Kinh tế Praha (VŠE) sau khi ra trường sẽ nhận được lương tháng trung bình khoảng 51 nghìn korun trong khi con số này ở các ngành nghệ thuật và nông nghiệp chỉ là một nửa. Kết quả nghiên cứu về chính sách giáo dục thực hiện bởi Khoa sư phạm ĐH Tổng hợp Sáclơ còn cho thấy bác sĩ, giáo viên, luật sư là những nghề dễ tìm việc nhất. “Bốn năm sau khi ra trường, các ngành kinh tế, tin học và luật mang đến mức lương trung bình 40 nghìn korun hàng tháng,“ bản báo cáo nghiên cứu viết. Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào trường học, ví dụ như luật sư được đào tạo ở ĐH UK Praha được hưởng lương tháng trung bình 44 nghìn korun, còn với ĐH Olomouc, nó chưa được 28 nghìn korun. Ngoài ra, nếu sinh viên mới ra trường tìm việc tại Praha hoặc Nam Morava thì khả năng thành công cũng cao hơn tại Bắc và Đông Séc. (Týden)

Tình trạng trẻ em mới lớn uống rượu ngày càng gia tăng

Kết quả nghiên bản tin séc, vietinfo.eucứu về việc sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên trên toàn châu Âu vào năm 2011 cho thấy trẻ em mới lớn ở Séc ngày càng uống nhiều rượu và say thường xuyên. Trong năm 1995, chỉ 14% trẻ 16 tuổi say rượu ít nhất ba lần trong tháng, đến năm 2011, con số này đã là 6 lần với 25% trẻ uống bia và 15% sử dụng rượu mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy marihuana đã không còn thịnh hành trong giới trẻ, nhưng thuốc lá thì vẫn vậy. 25% thanh thiếu niên được hỏi hút thuốc hàng ngày. (ČTK)

Mùa đông kết thúc, băng tan có thể gây nguy hiểm

Trong những ngày tới tại các vùng núi cao, người dân nên cẩn thận với tuyết và những tảng băng tan chảy và rơi đột ngột, gây ra tai nạn. Còn ở những miền thấp hơn, mùa đông có dấu hiệu chuẩn bị kết thúc. Sáng mai, ngày thứ ba là buổi sớm lạnh nhất trong tuần với nhiệt độ từ -5 đến -15°C nếu có tuyết rơi. Đến trưa, trời ấm dần trở lại trên mức 0°C một chút. Càng về cuối tuần, trời càng ấm hơn nhưng nhiều mây và kèm theo gió nhẹ, thi thoảng có mưa. Nhiệt độ về ban ngày vì thế thường giao động giữa 2-8°C và có thể đạt tối đa 10°C. Theo khí tượng thủy văn, thời tiết ấm áp này sẽ còn kéo dài đến đầu tháng ba. (aktualne)

GIÁO DỤC

Sinh viên sẽ công bố chương trình phản đối cải tổ giáo dục ĐH

Đại diện sinh viên của cbản tin séc, vietinfo.euác trường ĐH hôm nay sẽ gặp gỡ tại Praha để bàn bạc và công bố chương trình phản đối cải tổ giáo dục, trong đó gặp phải nhiều phê bình nhất là chính sách thiết lập học phí. Tạm thời, đợt phản đối này được dự định sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng hai với hoạt động biểu tình và mở cửa trường. Họ muốn mời những người quan tâm đến thăm mỗi trường, mỗi khoa và chỉ ra họ hiểu cải tổ giáo dục mang đến những nguy cơ gì. Các trường ở Praha, Brno, Ostrava, Olomouc, Hradec Králové, Liberec, Opava, České Budějovice và Jihlava sẽ tham gia chương trình này. Dự thảo cải tổ đã được bàn định hàng năm nay, nhưng mỗi lần gặp phải phản đối thì đều được lùi lại. Trong năm nay, thủ tướng Nečas đã tuyên bố ủng hộ và quyết tâm thực hiện, thế nhưng sinh viên cũng vẫn quyết định tiếp tục biểu tình. (Radio.cz)

THÚ VỊ

Sắp đến mùa ăn chay trước Phục sinh

Lễ hội đón mùa ăn chay lớn nhất và cổ nhất Praha đã diễn ra vài ngày hôm nay. Bắt đầu từ 18.2 và kết thúc vào 21.2, Praha tổ chức nhiều chợ dân gian tại một điểm tụ tập của thủ đô. Ngoài thức ăn cổ truyền để bồi bổ cơ thể trước mùa ăn chay, các chợ này còn mang đến nhiều hoạt động dân gian với ca nhạc và lễ mặt nạ. Vào thứ tư ngày 22.2, mùa ăn chay bắt đầu, bao gồm 40 ngày cho đến ngày Thứ Hai Phục sinh. Chợ dân gian lớn nhất sẽ được mở vào ngày cuối cùng của mùa hội, 21.2 trên quảng trường Jiří z Poděbrad, từ 9h sáng cho đến 9h tối.

 masopust

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo