Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.3.2013

Cập nhật lúc 20-03-2013 20:00:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Blesk.

 

Lãi tiểu thương nhờ hạ giá sau Vánoce trên thực tế tăng mạnh. Bộ nội vụ Séc lo ngại về khả năng khủng bố. Giáo dục: Đưa răng sạch đến trường học. Thú vị. Người Séc chuộng cưới tháng 6.


ĐIỂM NÓNG

Lãi tiểu thương nhờ hạ giá sau Vánoce trên thực tế tăng mạnh

Người Séc có Giáng sinh thực sự vào tháng 1, khi sức mua của họ tăng mạnh. Chỉ tính riêng ngành bán các loại hàng dân dụng thông thường, lãi trong tháng 1 tăng trung bình 0,7%. Ở những mặt hàng dạng đồ điện tử và quần áo, lãi còn tăng đến 1,9% trong khi vào tháng 12 năm ngoái, các cửa hàng dạng này lỗ 2,9%. "Các cửa hàng bán được nhiều hơn, nhưng vì giá thành giảm nên họ có doanh thu cuối cùng thấp hơn,“ nhà phân tích hãng Home Credit Michal Kozub  nhận xét. Ví dụ ở mục đồ vi tính, trong tháng 12, lãi đã giảm 1,6%, nhưng lại tăng đến 4,6% vào tháng 1. Điều này cho thấy người Séc dùng lí trí để mua hàng. Họ mua hàng vào thời điểm rẻ hơn, dù đã qua Giáng sinh, khi mà những món quà điện tử được chào đón nhất. (ČTK)

Bộ nội vụ Séc lo ngại về khả năng khủng bố

Theo hồ sơ Phương án của Séc về việc phòng chống khủng bố cho năm 2013, bộ nội vụ Séc cho rằng Séc hiện đang là nơi trung chuyển của những kẻ khủng bố, địa điểm được chọn để trú lại một cách ngắn hạn. "Kể cả khi trên lãnh thổ Séc chưa từng có một tụ điểm nào có hoạt động khủng bố đặc trung, nhưng nguy cơ đó là có thể,“ văn bản nói trên có viết và nêu ra một quốc gia cụ thể, đó là Izrael. Ngoài ra, Bộ cũng cho biết không thể bỏ qua việc chính một số dân Séc cũng sẽ đi tới cực đoan và gây ra nguy cơ tương tự, vì thế công tác hội nhập người nước ngoài vào xã hội Séc cũng sẽ được triển khai mạnh hơn. Tuy nhiên, Séc vẫn cho rằng sự sẵn sàng và khả năng bảo vệ an toàn xã hội của Séc trước những nguy cơ này có thể sánh vai với các nước hiện đại. (Lidovky.cz, ČTK)

XÃ HỘI

Có thịt ngựa trong thịt nguội ở Séc

Các xét nghiệm mới đây do chính Tesco thực hiện với các sản phẩm thịt của mình ngẫu nhiên đã phát hiện ra thịt ngựa trong thịt nguội Herkules 300g của xưởng thịt Masna Studená, thuộc về tập đoàn Krahulík, vốn là một thương hiệu nổi tiếng. “Xét nghiệm cho thấy có khoảng 5% lượng thịt là có gien ngựa,“ phát ngôn viên Tesco Jiří Mareček cho biết. Còn theo phát ngôn viên của hãng Krahulík, thịt làm Herkules được nhập về từ Ý, vì thế không qua kiểm soát. Hiện tại, xưởng thịt này vì thế đã quyết định điều tra xem, liệu thịt ngựa xuất hiện trong đây là do vô tình hay cố ý. Vụ việc vì thế cũng sẽ được Cục thú ý xem xét và làm rõ. (ČTK)

Phụ nữ Séc tiết kiệm năng lượng hơn đàn ông

Đàn ông Séc là những người trả tiền sinh hoạt trong nhà, nhưng hiếm khi họ quan tâm điện nước đã được dùng như thế nào. Sau cuộc thăm dò được Ušetřeno.cz thực hiện v các hộ gia đình Séc, kết quả cho thấy 60% trong số đó muốn tiết kiệm, song việc này được thực hiện hiệu quả là nờ vào người phụ nữ trong gia đình. "Khoảng 69% đàn ông nhận họ là người trả tiền năng lượng chính và ở phụ nữ, đó chỉ là 46%," Tomáš Suchý từ Ušetřeno.cz cho biết. Về việc tiết kiệm, nguyên nhân chính được đưa ra là do họ không muốn lãng phí, sau đó mới đến việc muốn bảo vệ môi trường, mà cả 2 vấn đề này, phụ nữ đều quan tâm hơn cả. (ČTK)

Séc muốn cấm đoán nhanh các loại ma túy mới

Hiện nay, phải mất khoảng hơn 2 năm, nhà nước Séc mới có thể hoàn thành các thủ tục để cấm một loại ma túy mới. Trong khoảng thời gian đó, thứ ma túy này có thể tạo một thị trường với lợi nhuận lớn vô kiểm soát. Chính vì thế, bộ y tế Séc muốn sớm đưa ra dự thảo rút gọn thủ tục, sao cho các chất nguy hiểm lập tức bị cấm nội trong 180 ngày, tốt nhất là nội trong 2-3 tháng. Còn theo chuyên gia về ma túy Vendula Běláčková, cần phát triển một hệ thống như ở Đức. “Họ có một danh sách các chất mới được lưu hành trên thị trường. Phải khi được phân tích xong, chất đó mới được cấp phép lưu hành,“ Běláčková cho hay. (ČT24, ČTK)

Zeman lần đầu tham dự họp chính phủ

Kể từ khi nhậm chức, đây là lần đầu tân tổng thống Zeman tham dự cuộc họp chính phủ. Tại đây, ông đã cùng thủ tướng bàn về các chính sách ngoại giao, tất nhiên, với cả ngoại trưởng Karel Schwarzenber. Với cương vị tổng thống, Zeman nhấn mạnh công cuộc đấu tranh chống lại nguy cơ khủng bố: “Cụ thể đó sẽ là việc ủng hộ các cuộc điều quân ra nước ngoài.“ Không những vậy, ông cũng cho biết cần ủng hộ cả các doanh nghiệp đầu tư ở nước ngoài và ngược lại, kêu gọi nhà đầu tư về Séc. Sau buổi họp, Zeman còn dự cơm tối với các bộ trưởng. Vào ngày mai, ông sẽ đến thăm Thượng viện và tiếp tục hành trình ra nước ngoài mà điểm đến đầu tiên là Slovakia, sau đó là Áo. (

Hôm nay là ngày lập xuân

Tuy trời vẫn tuyết rơi trắng xóa, nhưng hôm nay chính là ngày lập xuân. Trong ngày này, trời đã ấm lên một chút so với những hôm trước, song nhiệt độ trung bình cho đến cuối tháng 3 vẫn được dự báo là sẽ chỉ xấp xỉ trên 0°C một chút. Từ giờ đến cuối tuần, tuyết cũng có thể tiếp tục rơi mạnh, đóng băng khiến những loài chim bay về từ phương nam sẽ khó tìm được thức ăn và chết đói. Ngoài chim muôn, ngay cả một số thú rừng cũng vậy. Chính vì thế, các nhà dự báo thời tiết và động vật học cũng kêu gọi người dân mang thức ăn cho chim muông để giúp đỡ chúng, ví dụ như hạt hướng dương hay đồ ăn đặc biệt cho chim, để dưới đất, ở những nơi ít tuyết để chim tự tìm đến đậu và ăn. (ČTK)

GIÁO DỤC

Phụ huynh cần dạy trẻ đánh răng sạch

Theo một thăm dò về chất lượng răng trẻ em, có đến 84% số trường hợp trẻ không biết đánh răng là do bố mẹ không dạy đánh răng đúng cách. “Lỗi thường thấy nhất là đáng răng sang ngang, từ trái qua phải và không đúng góc tiếp cận răng,“ Aneta Bauerová, sinh viên khoa vệ sinh răng miệng cho biết. Cách đánh đúng là tiếp cận răng từ góc 45 độ và dùng bàn chải đi đều từ trên xuống dưới. Nếu đánh răng thường xuyên, nhưng sai cách, răng vẫn sẽ bị hỏng. Các thống kê mới nhất cho thấy, đến một phần ba các em nhỏ đánh răng không đúng và có đến 6 chỗ sâu răng hoặc phải hàn răng. Một điều nữa cũng là do bàn chải đánh răng không đúng tiêu chuẩn, mà hiện tại trong các trường học, dự án Zdravé zuby đang cố gắng sẽ thay đổi điều này, trong đó, các sinh viên nha khoa sẽ dạy các em phải đánh răng thế nào. (Týden)

THÚ VỊ

Người Séc cưới nhau nhiều nhất vào tháng 6

Tháng 6, tháng 8 và tháng 9, đó là những tháng mà người Séc cưới nhiều nhất. Chỉ trong 3 tháng này vào năm ngoái, có 45 200 cặp đã thành hôn, trong đó hơn 9000 cặp chọn ngày trọng đại ấy vào tháng 6. Tất nhiên, con số này cũng gồm cả những người đi bước nữa, trong đó có 36% người đàn ông đã ly hôn đi bước nữa và 35% trong số phụ nữ đã ly hôn nay lại tái hôn. Ngoài ra, thống kê mới nhất cũng so sánh việc lấy người nước ngoài ở hai giới. Trong khi năm ngoái có 2344 phụ nữ Séc lấy người nước ngoài, chủ yếu từ phía Tây như Anh, Đức, 1663 đàn ông chọn phụ nữ từ phương đông, nhiều nhất là người Ukraina và Nga. (Mediafax)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo