Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.3.2017

Cập nhật lúc 20-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Zeman vấp ngã tại cầu thang trong chuyến thăm Olomouc hôm nay)

 

Zeman: Can thiệp ngoại hối sẽ sớm kết thúc. Bộ trưởng Ngoại giao Séc: EU có thể tan rã vì quyền tự do di chuyển. Thăm dò: Người Séc có quan điểm tiêu cực nhất EU về vấn đề nhập cư. Người Séc không coi hôn nhân là điều không cần thiết. Thăm dò: người Séc uống rượu vang thường xuyên hơn trước, không tiếc tiền để mua hàng chất lượng. Từ tháng 4 các quy tắc cho vay tín dụng thế chấp sẽ ngặt nghèo hơn. Keller vẫn là người giầu nhất Séc, bỏ xa những người khác. Giải thi vật lý chọn đội đại diện cho Séc tham gia cuộc thi quốc tế. Những con tem của Tiệp Khắc được đấu giá 10 triệu korun


ĐIỂM NÓNG 

Zeman: Can thiệp ngoại hối sẽ sớm kết thúc

Trong chuyến thăm tỉnh Olomouc, tổng thống Zeman đã nói về việc can thiệp của Ngân hàng quốc gia Séc chống đồng koruna tăng giá. Zeman thuộc vào hàng những người chống lại việc can thiệp ngoại hối và coi việc này giống như cho các vận động viên thể thao dùng thuốc để tăng cơ bắp, rằng bất cứ sự can thiệp nhân tạo nào vào tỷ giá hối đoái cũng chỉ làm biến dạng thị trường mà thôi. Zeman cho biết đã nói chuyện với thống đốc ngân hàng Jiří Rusnok vào cuối tuần trước và chờ đợi việc kết thúc cam kết tỷ giá trong nửa đầu năm nay, không loại trừ khả năng có thể sớm hơn. Zeman mở đầu chuyến thăm tỉnh Olomouc với sự cố bị vấp ngã ở bậc thang trước tòa nhà chính quyền tỉnh. Nguyên nhân được cho là bệnh đau dây thần kinh đa chức năng của ông. (rozhlas)

Bộ trưởng Ngoại giao Séc: EU có thể tan rã vì quyền tự do di chuyển

Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek lo ngại sự tan rã của Liên minh châu Âu nếu tổ chức này không tự thực hiện thay đổi căn bản và không lắng nghe người dân. Vấn đề theo ông Zaorálek là nguyên tắc tự do di chuyển của người dân và EU không có công cụ nào để thuyết phục công chúng rằng đây là một tập hợp hoạt động hiệu quả. Zaorálek cũng cho rằng các cơ quan của Séc cần phải chú ý để những người vào Séc là những lao động có tay nghề và không muốn lặp lại các trường hợp như ở Đức hay Hà Lan, nơi có những cộng đồng có vấn đề được tạo ra. Đảng đối lập TOP09 kịch liệt phản đối các phát biểu này của bộ trưởng Zaorálek và cho rằng việc hạn chế tự do di chuyển gây thiệt hại cho thị trường chung AU, lợi ích của tâng lớp trung lưu ở Séc và nền kinh tế Séc. (rozhlas, aktualne)

XÃ HỘI 

Thăm dò: Người Séc có quan điểm tiêu cực nhất EU về vấn đề nhập cư

Người dân Séc coi các vấn đề chính của EU là nhập cư và chủ nghĩa khủng bố. Theo thăm dò Eurobarometr, người Séc có quan điểm tiêu cực nhất trong EU về người nhập cư. Vào năm 2013 chỉ có 13% dân Séc coi nhập cư là vấn đề chính, hiện nay tỷ lệ này đã lên tới 63%. Về chủ nghĩa khủng bố, tỷ lệ coi đây là vấn đề chính chiếm 47%. Cách đây 4 năm tỷ lệ này chỉ là 8%. Cả 2 con số 63% và 47% đều vượt xa mức trung bình của EU là 45% và 31%. Về khía cạnh coi người nhập cư là mang lại lợi ích, người Séc cũng thấp hơn rõ rêt so với mức trung bình của EU. Chỉ 12% dân Séc thấy người nhập cư mang lại lợi ích, trong khi đó mức trung bình của EU là 44%. (ceskenoviny)

Người Séc không coi hôn nhân là điều không cần thiết

Trong trường hợp hôn nhân có vấn đề và gia đình không hoạt động được bình thường, 75% dân số Séc đồng tình với việc ly dị. Khoảng 50% dân số đồng thời cho rằng 1 người có thể nuôi dạy trẻ tốt như là cả 2 cùng nuôi và không cần thiết để người nuôi con lập gia đình với người khác. Hơn nữa, có tới 56% dân số nhìn nhận tích cực việc chung sống mà không cần việc kết hôn hình thức. Mặt khác chỉ có 12% số người được hỏi cho rằng hôn nhân là điều không cần thiết và 59% có quan diểm ngược lại. 72% dân số đồng thời cũng không đồng ý với khẳng định rằng hôn nhân tồi tệ tốt hơn là không hôn nhân. Tuy vậy theo 1/3 dân số thì rất có khả năng là con của những cặp vợ chồng ly hôn rồi cũng sẽ ly hôn. (ceskenoviny)

Thăm dò: người Séc uống rượu vang thường xuyên hơn trước, không tiếc tiền để mua hàng chất lượng

Người Séc uống rượu vang thường xuyên hơn trong quá khứ và sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua rượu vang chất lượng. Kết quả thăm dò cũng xác nhận việc ưa chuộng rõ ràng các dòng rượu vang của Morava và Séc. Rượu vang được 3/4 dân số trong độ tuổi trưởng thành yêu thích và đây là chỉ số tương đối ổn định. So với năm 2012 số tiền tiêu trung bình hàng tháng cho rượu vang đã tăng thêm 65 korun, len mức 379 korun. Người Séc sẵn sàng chi tới 155 korun cho 1 chai rượu vang để uống, nhiều hơn 33 korun so với năm 2012. Khi chọn rượu vang làm quà tặng, giá mua trung bình lên tới 229 korun. (ceskenoviny)

Từ tháng 4 các quy tắc cho vay tín dụng thế chấp sẽ ngặt nghèo hơn

Từ tháng 4 các quy tắc đối với tín dụng thế chấp sẽ ngặt nghèo hơn. Chỉ những khách hàng đã tiết kiệm được ít ra 10% giá trị bất động sản mới có thể đi vay. Hạn chế này là do Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) đưa ra, do lo ngại mức nợ cao của các hộ gia đình. Người phát ngôn ČNB cho biết trong tình trạng lãi suất thấp và tỷ lệ người có việc làm cao kỷ lục hiện nay có tương đối đông người nhận được tín dụng thế chấp. Nhưng có nguy cơ nếu tình trạng kinh tế tồi đi, lãi suất sẽ tăng cao, thu nhập giảm hoặc có người bị mất việc và một phần không nhỏ trong đó sẽ có thể có vấn đề với việc trả nợ. Trong khi đó lãi suất cho vay tín dụng thế chấp đã bắt đầu tăng. Phần lớn các ngân hàng đã tăng thêm tới 0,5%. (rozhlas)

Keller vẫn là người giầu nhất Séc, bỏ xa những người khác

Theo thang bậc xếp hạng những người giầu nhất thế giới mới được cập nhật, người Séc giầu nhất vẫn là chủ tập đoàn đầu tư PPF Petr Keller. Tiếp theo đó là bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš, chủ tập đoàn bất động sản CPI Radovan Vítek. Người mới lọt vào danh sách các tỷ phú đô-la là đồng sở hữu của CLB bóng đá Sparta Daniel Křetínský. Keller lần đầu tiên có tài sản vượt 12 tỷ đô-la, tương đương 306 tỷ korun, bỏ khá xa Babiš ở vị trí thứ 2 với 85 tỷ korun và Vítek với 60 tỷ korun. Tổng cộng danh sách tỷ phú đô-la do Forbes lập năm nay có 2043 người, nhiều hơn năm ngoái 233 người. Trong danh sách đó có 6 người Séc với tổng tài sản 23,5 tỷ đô-la, tương đương 590 tỷ korun.  (rozhlas)

GIÁO DỤC

Giải thi vật lý chọn đội đại diện cho Séc tham gia cuộc thi quốc tế

Ngày mai 21/3 sẽ diễn ra vòng thi khu vực của cuộc thi Giải các nhà vật lý trẻ năm thứ 30, trong đó học sinh các trường trung học sẽ tranh vé đi tham dự vòng chung kết của cả nước. Vòng khu vực tổ chức tại khoa Toán Lý trường đại học ČVUT ở Praha, tại Gymnázium Elišky Krásnohorské ở Praha và tại Mendelovo gymnázium ở Opava. Tổng cộng có 11 đội các nhà vật lý trẻ tham gia thi đấu và chỉ có 4 đội lọt vào chung kết, sẽ được tổ chức ngày 5-7/4 ở Cheb. Đội vô địch quốc gia sẽ đại diện cho CH Séc ở cuộc thi quốc tế tổ chức vào tháng 7 ở Singapore. (novinky)

THÚ VỊ

Những con tem của Tiệp Khắc được đấu giá 10 triệu korun

Phần đầu tiên trong 5 phần của bộ sưu tập tem của nhà sưu tập Ludvík Pytlíček trong buổi đấu giá hôm chủ nhật vừa qua đã được bán với giá hơn 10 triệu korun. Có giá nhất là 9 con tem dính liền nhau với dòng chữ bị sai Magyar Posta từ năm 1919 được bán với giá hơn 2 triệu. Pytlíček đang bán dần cả bộ sưu tập của mình gồm các con tem của Tiệp Khắc từ những năm 1918 – 1938 kể cả những con tem có giá nhất từthời Áo-Hung từ năm 1919 với dòng chữ Pošta československá (Bưu điện Tiệp khắc) bị in ngược. Ông Pytlíček đã sưu tập tem 55 năm và bộ sưu tập của ông trước khi đem bán ra là lớn nhất trên thế giới. (rozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo