Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.4.2017

Cập nhật lúc 20-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Gia nhập khu vực đổng EUR ( Ảnh: CTK.cz)

 

Babiš không muốn Séc gia nhập khu vực đồng Euro. Thắt chặt hơn nữa trong việc tín dụng. Lợi ích quốc gia và nghĩa vụ quân sự. Lỗi trong luật gây phức tạp trong việc bán căn hộ. Túi nhựa miễn phí sẽ chấm dứt từ đầu năm tới. Triển lãm hoa lớn nhất Séc chờ đợi năm đầu tiên với EET. Tuyết và gió làm cản trở giao thông. Có thể mang các đề thi tuyển sinh trung học về. Người Séc rất sáng tạo.


ĐIỂM NÓNG

Babiš không muốn Séc gia nhập khu vực đồng Euro

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Andrej Babiš (ANO) không muốn CH Séc gia nhập vào khu vực đồng EUR. Theo ông đồng korun đối với Séc có nhiều thuận lợi hơn, đặc biệt trong trường hợp khi có cuộc khủng hoảng kinh tế mới tràn đến. Babiš đã phát biểu điều này trong buổi tọa đàm của Câu lạc bộ chính trị khoa học Khoa xã hội học trường Đại học tổng hợp Sác-lơ. Ngược lại chủ tịch  đảng đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek lại muốn nhanh chóng tiếp nhận đồng EUR vào Séc.(CTK) 

Thắt chặt hơn nữa trong việc tín dụng

Quốc hội đã thông qua việc sửa đổi điều luật về Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB), điều này làm thay đổi cách đánh giá khả năng tín dụng. Cho đến nay Ngân hàng thương mại (komerční banka) đánh giá mức độ tin cây của khách hàng khi nộp đơn vay tiền theo những tiêu chuẩn khác nhau -  một trong những cách truyền thống là LTV, có nghĩa trên cơ sở dựa theo tỷ lệ lượng tiền vay với giá trị tài sản mua mang ra thế chấp. Từ đầu tháng tư ngân hàng có thể cho mọi người vay khoản tiền lên tới 80% giá trị tài sản mua, thậm chí những người may mắn được vay 90%. ČNB khuyến cáo các ngân hàng không nên cho vay số tiền lớn đến như thế, nhưng không có ràng buộc pháp lý. Nhưng theo luật mới điều này sẽ được áp dụng. Điều gì quan trọng? Ngân hàng trung ương đề nghị các ngân hàng nghiên cứu kỹ khách hàng một cách toàn diện hơn. Ngoài LTV thì cần xem xét đến hai tiêu chuẩn mới được gọi là DTI và DSTI, những chỉ số này phụ thuộc vào mức thu nhập của người vay. (denik.cz)

XÃ HỘI

Lợi ích quốc gia và nghĩa vụ quân sự

Gia đình, dân tộc và trách nhiệm đối với hành động của mình. Đó là điểm chính trong chương trình tranh cử vào quốc hội của đảng cánh hữu Realisté mà „người thầy“ của họ Petr Robejšek là nhà chính trị học đã phát biểu trong cuộc họp rằng, ngày nay lợi ích quốc gia không được định nghĩa và không ai làm những gì vì điều này. Đồng thời những người theo chủ nghĩa hiện thực đề xuất tiến hành thực hiện  nghĩa vụ huấn luyện quân sự 3 tháng bắt buộc đối với nam giới. Chuyên gia an ninh, thành viên của đảng Jiří Hynek nói „chúng ta đang ở trong cuộc chiến tranh, cuộc chiến yên lặng chết người. Mối đe dọa lớn nhất không phải đến từ Nga mà đến từ khu vực Cận đông, chúng ta biết rất rõ, mình gần phía đông như thế nào“. Ngoài ra chương trình tranh cử còn bao gồm các điểm khác như, phản đối đồng EUR, áp dụng mức thuế đồng loạt 15%, nghĩa vụ học tiếng Anh từ lớp một, tăng lương cho giáo viên và nhân viên làm trong lĩnh vực y tế.  (Novinky.cz)

Lỗi trong luật gây phức tạp trong việc bán căn hộ

Trong những năm tới việc bán nhà cùng với chỗ đậu xe có thể sẽ bị phức tạp lên nhiều bởi lỗi trong điều luật Bộ luật dân sự. Từ mồng 1 tháng một năm 2018 quyền ưu tiên được mua của những người đồng sở hữu sẽ lại được tái lập trong điều luật. Có nghĩa là khi bán nhà có chỗ đậu xe thì trước hết phải ưu tiên bán chỗ đậu xe cho những người chủ các căn hộ khác ở trong cùng tòa nhà. Lỗi này có thể gây ra những hậu quả không chỉ trong việc làm phức tạp các thủ tục hành chính mà sẽ còn làm giảm giá bán của căn hộ.(Týden.cz)

Túi nhựa miễn phí sẽ chấm dứt từ đầu năm tới

Từ đầu năm tới khách hàng sẽ chính thức không được nhận túi nhựa miễn phí khi mua hàng. Các dân biểu đã thống nhất thông qua sửa đổi điều luật về bao bì, cấm tất cả các doanh nghiệp phát cho khách hàng „túi nilon“ miễn phí, những loại túi có độ dày từ 15 đến 50 micron, thường được sử dụng thông dụng nhất trong các cửa hàng. Luật không quy định giá túi mua hàng mà các doanh nghiệp tự xác định. Điều luật này không liên quan đến những túi nhỏ đựng bánh mì hoặc các sản phẩm thịt. Việc sửa đổi trước tiên nhắm vào các chuỗi siêu thị lớn. Nhưng các cửa hàng như  Albert, Kaufland hoặc Tesco đã đi trước khi việc này chính thức được áp dụng, họ đã ngừng phát túi nhựa miễn phí từ trước đó. Sự thay đổi sẽ động chạm đến các cửa hàng khác – ví đụ như các cửa hàng thực phẩm của người Việt hoặc các cửa hàng quần áo.   (Aktuálně.cz)

Triển lãm hoa lớn nhất Séc chờ đợi năm đầu tiên với EET

Vào thứ năm bắt đầu khai mạc triễn lãm Flora Olomouc với tên gọi Khuôn mặt bí ẩn của thế giới. Đây là triễn lãm hoa lớn nhất tại Séc hàng năm đươc tổ chức vào mùa xuân. Chủ đề mặt nạ đóng một vai trò ngay cả trong việc trình bầy của Hội những người làm vườn Séc, họ cho chúng ta thấy cách ngụy trang cây cối một khách khéo léo như thế nào. Và năm nay lần đầu tiên kê khai doanh thu trực tuyến được áp dụng tại đây. Ban tổ chức đã phải bỏ ra hơn một triệu để mua máy tính tiền và có tính cả đến việc chính vì điều này một số người bán hàng sẽ không tham gia. Các nhà tổ chức dự đoán doanh thu tiền chỗ có thể giảm xuống 15%. (irozhlas.cz)

Tuyết và gió làm cản trở giao thông

Trong vài ngày gần đây hiện tượng tượng tuyết rơi dầy đặc và gió mạnh đã làm phức tạp tình hình giao thông ở khắp nơi chủ yếu ở miền đông nước Séc, đặc biệt tại các địa phương Bruntálsko, Opavsko và Novojičínsko, một số tuyến đường giao thông đã đóng lại ngừng hoạt động. Nhiệt độ ở Sněžka vào buổi sáng giảm xuống tới -10°C, ở những vùng độ cao thấp hơn nhiệt độ dao động xung quanh 0°C. Ngược lại tại các vùng Šumperk và Jesenicko tình hình đã trở lại khả quan hơn. Thời tiết lạnh sẽ còn kéo dài cả tuần tới.  (Novinky.cz)

GIÁO DỤC

Có thể mang các đề thi tuyển sinh trung học về

Cermat cho biết, theo luật sau khi các thí sinh làm xong bài kiểm tra trong kỳ tuyển sinh vào các trường phổ thông trung học thì đều có quyền yêu cầu hiệu trưởng nhà trường cho họ được mang những đề bài thi về và nhà trường bắt buộc phải chấp nhận điều đó. Nhưng hầu như các học sinh và các bậc phụ huynh đều không biết về điều này. Hơn nữa trong trường hợp họ mang nhưng đề bài thi ra công bố thì sẽ bị xử phạt. Đúng một tháng sau khi diễn ra vòng thi đầu tiên, ngày 12.5 sẽ là thời hạn Cermat sẽ công khai công bố đề thi.   (ihned.cz) 

THÚ VỊ

Người Séc rất sáng tạo

Người Séc vẫn luôn được xếp vào hàng những người sáng tạo. Năm ngoái Ủy ban sở hữu thành tựu công nghiệp đã trao  lượng bằng sáng chế tương đương như ở 20 năm trước đây. Có 781 sáng chế lập tức được công nhận cho những cá nhân và tập thể, trong số đó có 637 sáng chế ở trong nước, đa số từ các lĩnh vực giao thông, lữu trữ, xây dựng, sức khỏe và giải trí. Tổng số bằng sáng chế được tính cho đến thời điểm cuối năm ngoái tại CH Séc leo lên tới 38 nghìn. Đây là kết quả của những hoạt động sáng tạo ở tầm cỡ thể giới và mang tính ứng dụng công nghiệp. (TN.cz)

(Ảnh: TN.cz)

 Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo