Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.6.2011

Cập nhật lúc 20-06-2011 20:00:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa (24h).

 

Nguy cơ bọ chó cắn đang ở mức báo động cao nhất. Giá nhà đã giảm trung bình 20%, nhất là ở Praha. Các văn phòng du lịch hay lừa đảo. Giá xăng vào hè sẽ không giảm. Giáo dục: Trao bằng tốt nghiệp trên toàn quốc. Thú vị: Fernet đã chinh phục Việt Nam và đang đến Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Tuần này bọ chó gây viêm não sẽ xuất hiện mạnh nhất

Các chuyên gia dịch tễ hôm nay đã thông báo rằng nguy cơ bọ chó tấn công vào tuần này đang ở cấp 10, tức mức báo động cao nhất. “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, bọ chó hoạt động sớm và mạnh hơn. Các ca nhiễm bệnh cũng xuất hiện nhiều hơn so với năm ngoái,“ Bohumír Kříž từ Sở y tế cho biết.

Bọ chó thường xuất hiện ở các vùng rừng rậm ẩm ướt, quanh các bờ sông, nhất và vùng Trung Séc, Nam Séc và Nam Morava. Nhờ trái đất nóng lên hàng năm, chúng cũng đã có mặt ở các vùng núi cao trên 600m so với mực nước biển. Hiện nay, người dân có thể bị bọ chó cắn ngay cả trong các công viên thành phố. Bọ chó truyền 2 bệnh, viêm não và bệnh Lyme, trong đó viêm não nặng hơn, nhưng lại có thuốc tiêm chủng. Tiêm vào mùa hè là hơi muộn, vì vậy người có nhu cầu thường được tiêm nhanh, 2 mũi liền nhau trong 14 ngày và có công hiệu ngay lập tức. Toàn bộ thông tin về hai bệnh này, mời các bạn đón xem trong phần sức khỏe vietinfo.eu. (Lidovky)

Siêu thị và quán ăn đang tăng giá hàng loạt

Giá thực phẩm tăng cao trong khi hàng may mặc, Ảnh minh họa (ct24) - vietinfo.eugiày dép lại giảm. Các siêu thị, quán ăn vì vậy đang đồng loạt tăng giá, còn những cửa hàng thời trang lại liên tục hạ giá. “Từ đầu năm, chúng ta có thể thấy giá cả tăng từ 1-2%, chỉ yếu ở mảng thực phẩm,“ Robert Hell từ Retail Info nhận xét. Bánh mỳ đã có giá cao hơn đến 10%, cà phê đắt nhất trong 34 năm trở lại và ngay cả đường cũng đã tăng giá thêm 13%.

Thất mùa chính là nguyên nhân của việc giá thành tăng cao. Nếu châu Âu gặp phải hạn hán, Mỹ và Đông Nam Á lại chịu lũ lụt. Thêm vào đó, đô-la trượt giá cũng ảnh hưởng xấu đến thị trường thực phẩm. “Vì các nước trên đều mua bán bằng đô-la Mỹ. Đô hạ nghĩa là giá thành tăng,“ chủ tịch đại lí Saxo Bank ở Séc, Karol Piovarcsy phân tích. (Čt24)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Các văn phòng du lịch thường lừa đảo để kiếm lời

Năm ngoái, Thanh tra kinh tế Séc đã tiến hành kiểm tra 150 văn phòng du lịch và phát hiện thấy hành vi sai trái ở 60 trong số đó. “Thông thường, họ để khách hàng ngủ ở khách sạn khác với đã hứa. Các thông tin về chuyến đi, ví dụ như khoảng cách giữa khách sạn và biển cũng được cung cấp sai lệch,“ Jana Jabůrková, phát ngôn viên Bộ phát triển địa phương cho biết.

Ngoài ra, các bộ du lịch trọn gẢnh minh họa (ct24) - vietinfo.euói, kèm cả ăn uống cũng thường là mánh câu khách. Thức ăn, nước uống và nhiều lợi ích khác trên thực tế không được tính vào giá thành mà họ chào mời. Vì vậy, sau khi khí hợp đồng xong và đến khu du lịch, hành khách mới biết họ phải trả thêm hàng nghìn korun. (Čt24)

Giá nhà giảm mạnh ngay cả ở Praha

Trong vòng 2 năm gần đây, giá nhà ở toàn Séc đã giảm trung bình 20%. Người Séc bắt đầu biết mặc cả khi mua nhà, nhờ vậy, nhiều khi giá mua thực sự có thể rẻ hơn hàng trăm nghìn korun so với giá rao bán ban đầu. “Năm ngoái, giá nhà thường giảm khoảng 6% sau khi mặc cả, con số này vào năm nay đã là 9%,“ giám đốc thương mại Realitymix.cz Petr Čech cho biết.

Việc hạ giá thường xảy ra ở Bắc Séc và Morava, nơi nhiều người dân mất việc và không có tiền để trả nợ. Cả ở Praha cũng vậy, vì số lượng các nhà mới xây đang vượt quá nhu cầu. Ví dụ như một căn nhà chung cư ở thủ đô được rao bán với giá 2 700 000 Kč, nhưng khách mua có thể mặc cả đến 270 000 Kč, tức giảm 10% giá thành. Praha còn khoảng 2500 căn hộ trống như vậy. “Theo tất cả các thống kê hiện giờ có được, việc nhà đất trượt giá sẽ còn tiếp tục và chưa chạm tới đáy cùng,“ Petr Čech nói. Còn theo Jan Frait từ Ngân hàng trung ương Séc, nếu kinh tế cứ tích cực tăng trưởng, thị trường nhà đất dự tính sẽ có chiều hướng chững lại. (Čt24)

Babybox đã cứu được 50 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Babybox là một cái hộp đượcẢnh minh họa (ct24) - vietinfo.eu sưởi ấm để các bà mẹ trong hoàn cảnh khó khăn, có thể đặt con vào. Đây là hành động từ bỏ con một cách hợp pháp, không bị truy tố. Babybox được dựng ở các địa điểm kín đáo, có thể giữ kín danh tính cho người mẹ. Sau khi đứa trẻ được đặt vào hộp, babybox biết tự gửi thông báo đến người quản lý và chỉ vài phút sau y tá sẽ đến lấy đứa bé đưa vào chăm sóc.

Mới hình thành ở Séc không lâu, nhưng đã có 50 đứa trẻ được các bà mẹ buộc phải từ bỏ con gửi gắm. Hiện tại, Séc đang có khoảng 44 hộp babybox nói trên. Trong những ngày gần đây, số trẻ babybox tăng vọt. Vào thứ bảy tuần trước, một bé gái đã được bỏ lại ở Benešov và vào chủ nhật, một bé trai khác ở Mladá Boleslav cũng đón nhận số phận tương tự. (Lidovky)

Đồng korun thấp, giá xăng trong hè sẽ không giảm

Trong khi giá xăng Natural 95 Ảnh minh họa (ct24) - vietinfo.euvào dịp đầu năm chỉ giao động ở mức 33 đến 33,5 Kč một lít, đến nay, con số này đã vượt qua mức 35 Kč. Nguyên nhân của việc tăng giá chính là bạo động ở Libyj, sau đó, đồng đô-la Mỹ buộc phải trượt giá để kiềm chế nó. Tuy nhiên, giá dầu vẫn luôn cao hơn 100 đô-la một thùng.

Hiện nay, giá xăng không còn cao như vài tháng trước, nhờ đồng korun mạnh. Nhưng vài ngày gần đây, đồng tiền Séc liên tục mất giá trước đô-la Mỹ và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường năng lượng tại Séc. Theo Miroslav Novák từ hãng Akcent, chắc chắn trong tương lai gần, xăng không những không giảm mà còn tăng. (Novinky)

GIÁO DỤC

Bằng tốt nghiệp được trao vào hôm nay

Hầu hết các trường trung học đều trao bằng tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp vào ngày hôm nay. Sau đó, họ có 8 ngày để đệ đơn xem xét lại bài thi. Bộ trưởng Bộ giáo dục đã hứa trước báo chí rằng sẽ giải quyết mọi kháng nghị. “Chúng tôi tất nhiên đã sẵn sàng với các khiếu nại. Tôi thấy vui vì hôm nay việc trao bằng diễn ra thuận lợi. Mọi phản ứng về nó tạm thời đều rất tốt,“ ông cho biết.

Gần 20%bằng tốt nghiệp học sinh dự thi tốt nghiệp đã không làm được bài. Trong 5 ngày tới, họ cần đăng kí thi lại vào tháng 9. Dự tính sẽ có khoảng 17 000 em.

Tốt nghiệp năm sau sẽ được thay đổi về mặt thời gian để không trùng hay quá gấp so với kì thi đại học. Hơn nữa, học sinh sẽ thi viết trước và thi miệng sau. Song, số môn thi bắt buộc sẽ vẫn chỉ là 2 như năm nay.

 

THÚ VỊ

Fernet đã được bán ở Việt Nam và đang tấn công Trung Quốc

Nhà máy rượu lớn nhất Séc, Plzeň-Božkov với nhãn hiệu Fernet Stock và Fernet Stock Citrus đã được bán rộng rãi ở Thái và Việt Nam. Hiện nay, hãng sẽ tiếp tục đầu tư vào Đông Á, nghĩa là thị trường Trung Quốc và Nhật Bản với đợt xuất khẩu đầu lên tới hàng nghìn lít. “Đó là những thị trường rất tốt, vì khách hàng ở đó đang mở rộng đón chaofmoij loại hàng hóa từ châu Âu và châu Mỹ,“giám đốc Petr Pavlík cho biết. Hai loại fernet nói trên cùng rượu rum Tuzemský Božkov và rượu bạc hà Božkov Peprmint hiện đã được bày bán ở một quán ăn Séc ở Bắc Kinh. (Radio.cz)

Ảnh minh họa

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo