Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.6.2014

Cập nhật lúc 20-06-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ đơn giản hơn. Bộ Lao động Xã hội: Thành viên Hội đồng khoa học bị cách chức vì kêu gọi giết bỏ trẻ em khuyết tật. CH Séc đối mặt nguy cơ hạn hán. Một phần luật thuế của Séc mâu thuẫn với luật của EU. Số người hài lòng với tình hình chính trị gia tăng. Điều phi lý nhất của năm về giao thông


ĐIỂM NÓNG

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ đơn giản hơn

Từ tuần tới việc xin giấy phép lao động tại Séc cho người từ các nước ngoài châu Âu sẽ đơn giản hơn. Người phát ngôn của Sở Lao động Kateřina Beránková cho biết thay vì 2 giấy tờ sẽ chỉ cần 1 thẻ. Từ trước tới nay người nước ngoài từ ngoài châu Âu cần giấy phép lao động, sau đó có thể xin visa dài hơn 90 ngày do bộ Nội vụ cấp. Từ thứ 3 tuần sau sẽ chỉ có 1 thẻ lao động do bộ Nội vụ cấp. Việc đơn giản hóa được quy định trong luật cư trú cho người nước ngoài và luật lao động, có hiệu lực từ ngày 24/6. (e15)

Bộ Lao động Xã hội: Thành viên Hội đồng khoa học bị cách chức vì kêu gọi giết bỏ trẻ em khuyết tật

Bộ trưởng Lao động Xã hội Michaela Marksová cho biết sẽ cách chức thành viên Hội đồng khoa học của bộ, ông Miroslav Mitlöhner, vì bài viết của ông này đăng trên Tạp chí quyền lợi y tế và đạo đức sinh học. Trong bài này ông Miroslav Mitlöhner đã sử dụng lại bài viết của chính mình từ những năm 80, trong đó viết, rằng luật pháp cần xác định là phụ nữ phải có nghĩa vụ phá thai nếu phát hiện thai nhi bị khuyết tật, còn trong trường hợp đứa trẻ khuyết tật được sinh ra thì bác sĩ phải quyết định số phận của nó mà không cần tới ý kiến của cha mẹ. (novinky)

XÃ HỘI

CH Séc đối mặt nguy cơ hạn hán

Mặc dù mùa hè còn chưa chính thức bắt đầu, nhiều dòng sông ở Séc đã trơ đáy. Hạn hán đã tấn công CH Séc giống như những ngày hè nóng nhất. Từ phía tây Séc cho tới các tỉnh vùng Morava đều bị thiếu nước. Lượng nước ở các đập cũng bị giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng ở nhiều nơi lượng nước ngầm cũng bị thiếu. Ở miền tây Séc lượng nước  mưa và tuyết trong mùa đông chỉ được 25% mức trung bình còn lượng mưa vào mùa xuân đạt từ 49% đến 69% mức trung bình. Lưu lượng sông Labe ở Ústí nad Labem trong những ngày này cũng rất thấp, chiếm vị trí hàng đầu về lưu lượng thấp kể từ khi hệ thống đập ở sông Vltava được đưa vào họat động. (novinky)

Một phần luật thuế của Séc mâu thuẫn với luật của EU

Cơ quan tòa án của EU hôm qua đã ra quyết định, theo đó một phần luật thuế của Séc về thuế thu nhập mâu thuẫn với luật của EU về đi lại tự do. Luật của Séc phân biệt theo nước, nơi đặt trụ sở của các hãng môi giới lao động, để tính khoản thuế thu nhập phải trả trước. Theo tòa án điều này là phân biệt đối xử. Mặc dù luật của EU cho phép các nước thành viên trong trường hợp lợi ích xã hội cấp bách giữ lại một số hạn chế nhất định về giao thương dịch vụ, nhưng luật thuế của Séc không thỏa mãn điều kiện này. (denik)

Hạ viện thông qua việc tăng lương hưu với tốc tộ nhanh hơn

Hạ viện Quốc hội hôm nay đã đồng ý với việc lương hưu sẽ tăng tự động theo mức tăng của lương thực tế và mức độ lạm phát. Theo đó từ năm tới mức tăng của lương hưu sẽ bằng một phần ba mức tăng của lương thực tế cộng với toàn phần của mức lạm phát. Hiện nay lương hưu tăng bằng một phần ba của mức tăng giá hàng tiêu dùng. Dự luật này sẽ được chuyển sang cho Thượng viện đánh giá, tuy nhiên tại đây liên minh chính phủ cũng chiếm đa số nên đa phần là dự luật sẽ được thông qua. Bản thân tổng thống Zeman cũng đã đánh giá cao chính phủ về việc này. (novinky)

Số người hài lòng với tình hình chính trị gia tăng

Theo điều tra dư luận mới nhất số người hài lòng với tình hình chính trị hiện nay là 17%. Vào tháng 10 năm ngoái, khi cuộc bầu cử vào Hạ viện diễn ra, chỉ có 5% dân số bày tỏ thái độ hài lòng. Mặc dù phần lớn dân số vẫn bày tỏ sự không hài lòng, nhưng số này hiện chỉ còn 44% so với ba phần tư dân số hồi năm ngoái. Sự tín nhiệm của người dân với các định chế khác kể từ năm ngoái không có thay đổi đáng kể, ngoài Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB). Năm ngoái ČNB  chỉ được 38% dân số tin tưởng sau hành động phá giá đồng tiền. Hiện nay mức độ tin tưởng đã lên tới 50%. (aktualne)

Bưu điện Séc cân nhắc việc cung cấp dịch vụ ngân hàng

Chủ tịch HĐQT của Bưu điện Séc Jan Mareš cho biết hãng này đang cân nhắc việc xin bản quyền cung cấp dịch vụ ngân hàng. Theo ông Mareš việc hãng bưu điện trực tiếp cung cấp dịch vụ ngân hàng là phổ biến ở nhiều nước. Chiến lược phát triển của Bưu điện Séc đến năm 2017 do TGĐ Martin Elkán và bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec công bố cũng tính đến việc phát triển dịch vụ tài chính. Theo Chovanec nhà nước không có lợi nếu hủy bỏ các chi nhánh bưu điện và vì thế phải tìm cách giữ  phạm vi mạng lưới hiện nay với 3200 chi nhánh và 32000 nhân viên.  (novinky)

GIÁO DỤC

Cuộc thi tốt nghiệp phổ thông có kết quả tồi nhất: 18,7% học sinh bị trượt

18,7% học sinh không qua được cuộc thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia năm nay. Đây là kết quả tồi nhất kể từ khi cuộc thi này được tổ chức từ cách đây 4 năm. So với năm ngoái kết quả tồi hơn ở tất cả các môn. Có tới 24,1% học sinh không qua được môn toán và 22% học sinh không qua được môn tiếng Đức. Kết quả cũng đã chỉ ra hố sâu ngăn cách giữa các loại trường trung học. Ở các trường chuyên gymnazium chỉ có 3,3% học sinh bị trượt, trong khi đó ở phần mở rộng của các trường nghề tỷ lệ bị trượt là 44,8%. Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho rằng đây là điều đáng báo động nhưng cũng cho thấy cuộc thi đã giữ được vai trò đảm bảo mức độ đào tạo trung học. (novinky)

THÚ VỊ

Điều phi lý nhất của năm về giao thông

Theo tổ chức Auto*Mat, các địa điểm dành để dựng xe đạp được gắn biển đề “Trang trí – không dùng để dựng xe đạp” được chọn là điều phi lý nhất về giao thông trong năm nay. Một trong những địa điểm này là phía trước trung tâm mua bán Arkády Pankrác ở Praha.  Nguyên nhân của điều vô nghĩa này có thể là do pháp luật không rõ ràng cũng như nỗi lo ngại về trách nhiệm đối với những xe đạp được dựng tại đây. Theo một số luật sư người lập ra những điểm dựng xe này phải trả những thiệt hại nếu xe đạp bị hỏng hóc hay mất trộm. (lidovky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo