Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.6.2017

Cập nhật lúc 20-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Chủ tịch STAN Petr Gazdík và KDL-ČSL Bělobrádek , nguồn novinky)

 

Đảng KDL-ČSL và phong trào STAN hứa hủy bỏ EET cho các doanh nghiệp nhỏ. Đầu tư từ châu Á tiếp đục đổ vào Séc. 590 người nước ngoài xin tị nạn tái Séc, ít hơn so với năm ngoái. Nhân viên tòa thị chính Praha: ở Séc cần nói bằng tiếng Séc. Praha tạo thẻ dành cho khách du lịch, dùng như vé tầu xe, xem bảo tàng và vật lưu niệm. Praha đã lựa chọn 12 khu vực để xây các căn hộ giá rẻ. 100 công ty lớn nhất Séc đã tăng doanh thu gần 11%. Hiệu trưởng các trường đại học hết kiên nhẫn với những lời hứa xuông của chính phủ. Vợ cũ của Donald Trump bí mật tới Praha


ĐIỂM NÓNG

Đảng KDL-ČSL và phong trào STAN hứa hủy bỏ EET cho các doanh nghiệp nhỏ

Liên minh của đảng KDL-ČSL và phong trào Các thị trưởng (STAN) đã giới thiệu chương trình kinh tế của mình. Theo đó liên minh này như truyền thống muốn ủng hộ các gia đình, tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp cỡ nhỏ và vừa. Ví dụ liên mình này muốn ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ bằng việc hủy bỏ nghĩa vụ theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) cho các doanh nghiệp không trả DPH (với doanh thu hàng năm dưới 1 triệu korun) và các tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận và các hội như cứu hỏa hay Sokol. Chủ tịch KDL-ČSL Bělobrádek  cho rằng EET nên được giữ lại, nhưng là công cụ có bộ mặt người ở những nơi cần phải có. Liên minh hày sẽ không muốn thay đổi hệ thốn thuế, vì coi hệ thống hiện nay là tối ưu. (novinky)

Đầu tư từ châu Á tiếp đục đổ vào Séc

Đầu tư từ đông Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Séc. Theo thống kê của cơ quan CzechInvest, các hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loàn và Trung Quốc trong những năm 1993 tới 2016 đã thực hiện 207 dự án đầu tư với tổng giá trị 225,3 tỷ korun. Đồng thời các hãng này đã tạo ra 67242 việc làm mới tại Séc. Để so sánh, các công ty của Đức đầu tư nhiều nhất, thông qua cơ quan CzechInvest đã có hơn 350 dự án và tạo việc làm cho gần 60 nghìn người. Trong thang bậc đầu tư nước ngoài tới cuối năm ngoái Nhật Bản xếp thứ 2, sau đó là Hàn Quốc và Mỹ. Đài loan đứng thứ 10 và Trung Quốc thứ 20. Tuy nhiên tính đến động năng các quan hệ thương mại từ những năm cuối, vị trí của Trung Quốc  sẽ dần tăng lên trên. (novinky)

XÃ HỘI

590 người nước ngoài xin tị nạn tái Séc, ít hơn so với năm ngoái

Trong vòng 5 tháng đầu năm nay đã có 590 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc, ít hơn cùng kỳ này năm ngoái 72 người. Xin tị nạn tại Séc đông nhất là người Ucraina (214 trường hợp), tiếp theo là người dân tới từ các nước Azerbaijan, Georgia, Armenia, Cuba, Việt Nam và Syria. Theo thống kê của bộ Nội vụ, trong vòng 5 tháng có 23 người được nhận quy chế tị nạn và 52 người nữa được nhận sự bảo hộ bổ sung trong 1 khoảng thời gian quy định trước. 528 trường hợp bị bác đơn xin tị nạn hoặc việt xét duyệt bị dừng lại. (tyden)

Nhân viên tòa thị chính Praha: ở Séc cần nói bằng tiếng Séc

Trên các mạng xã hội đã vài ngày nay lan truyền bức ảnh chụp tại phòng đăng ký tài xế của tòa thị chính Praha. Bức ảnh chụp tấm biển bằng tiếng Anh đặt ở quầy , thông báo cho người nước ngoài rằng họ cần nói bằng tiếng Séc ở công sở Séc. Lời nhắn bằng tiếng Anh với vài lỗi này được 3 nhân viên tại đây tự tiện treo dành cho người nước ngoài mà chưa được sự đồng ý của cấp trên. Theo họ điều này được ghi trong luật của Séc. Tuy nhiên theo giám đốc ban hành chính giao thông Josef Mihalík những nhân viên này đã diễn giải sai luật vì tiếng Séc chỉ mang tính bắt buộc trong quá trình xử lý hành chính, đồng thời khuyên các nhân viên ra khỏi ban này vì đã gây ra điều xấu hổ. (lidovky)

Praha tạo thẻ dành cho khách du lịch, dùng như vé tầu xe, xem bảo tàng và vật lưu niệm

Hội đồng thành phố Praha đã thông qua thẻ đa mục đích mới dành cho khách du lịch. The này sẽ được dùng như là vé vào cửa vào thăm các di tích hay vé đi tầu xe công cộng. Thành phố dự định phát hành thẻ điện tử cũng như thẻ nhựa, có thể dùng như là vật lưu niệm. Cho tới nay ở Praha tồn tại Prague Card và Prague City Pass do các công ty tư nhân vận hành. Năm ngoái đã có 51000 những chiếc thẻ này được bán ra. Để so sánh, thành phố Amsterodam năm ngoái đã bán được 175 thẻ, mặc dù số lượng du khách ít hơn 600 nghìn so với Praha. (aktualne)

Praha đã lựa chọn 12 khu vực để xây các căn hộ giá rẻ

Khoảng 400 căn hộ mới của thành phố với giá cả bình dân sẽ xuất hiên tại 12 khu vực mà Praha đã chọn. Các thành viên hội đồng thành phố đã quyết định điều này vào hôm nay. Thành phố đã chọn các khu vực xây căn hộ trên cơ sở nhiên cứu của Viện kế hoạch và phát triển của thành phố. Các mảnh đất xây dựng đều thuộc sở hữu của thành phố và nằm tại Libeň, Hlubočepy, Krč, Hostivař, Bohnice hay Vinohrady. Praha xây các căn hộ mới dành cho mục đích tạo nơi ở đặc biệt cho những bị thiệt thòi và có hoàn cảnh xã hội khó khăn, cho các nhân viên y tế, nhân viên nhà nước hay các lực lượng cứu hộ. (novinky)

100 công ty lớn nhất Séc đã tăng doanh thu gần 11%

Trong năm ngoái, doanh thu của 100 công ty lớn nhất Séc đã tăng 10,6% so với năm trước đó, đạt mức 2600 tỷ korun. Lãi của các công ty này đã tăng 4,5%, lên mức 188 tỷ korun. Trong thang bậc Czech Top 100, các vị trí cao nhất thuộc về Škoda Auto, ČEZ a Agrofer. Năm ngoái các công ty hàng đầu cũng đã cung cấp việc làm cho nhiều người hơn so với năm 2015. Các công ty có nhiều nhân viên nhất là hãng Bưu điện Séc của nhà nước với 31252 nhân viên, tiếp theo là Škoda Auto với 27462 nhân viên và giữ vị trí thứ 3 là Đường sắt Séc với tổng cộng 23664 nhân viên. (novinky)

GIÁO DỤC                              

Hiệu trưởng các trường đại học hết kiên nhẫn với những lời hứa xuông của chính phủ

Hiệu trưởng các trường đại học đã quyết định ra tay sau 4 năm những lời hứa không được thực hiện của chính phủ về việc các trường đại học nhận được nhiều tiền hơn. Phó chủ tích Hội nghị các hiệu trường đại học ở Séc, hiệu trưởng đại học Masarykova ở Brno Mikuláš Bek cho biết nếu việc tài trợ không được sửa đổi, thì có thể chờ đợi việc học kỳ mới sẽ khôn bắt đầu trong thời gian nnhư từ trước tới nay.Theo ông, hàng loạt người trong giới hàn lâm đại học nhận được lương thấp hơn giáo viên các trường cơ sở và trung học. (idnes)

THÚ VỊ

Vợ cũ của Donald Trump bí mật tới Praha

Vợ cũ của tổng thống Mỹ Donald Trump là Ivana Trumpová (68 tuổi) đã bí mật bay tới Séc vào hôm thứ 2. Tại sân bay bà Trumpová đã được chào đón với 1 bó hoa lớn để bù cho việc máy bay bị chậm khoảng 40 phút. Sau đây một chiếc roll-royce xa xỉ trị giá 11 triệu korun đã đưa bà Trumpová tới 1 khách sạn 5 sao. Tại đây trong căn hộ cao cấp River Suite nhìn xuống khu Malá Strana hay cầu Karlův, với giá 1 đêm gần 60 nghìn korun, nữ tỷ phú này sẽ ở lại 4 ngày. Ivana Trumpová sẽ được trao giải nhân vật nổi tiếng trong buổi đại dạ hội Czech TOP 100 tại Thành Praha. (tyden)

(bà Ivana Trumpová, ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo