Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.7.2011

Cập nhật lúc 20-07-2011 20:00:00 (GMT+1)

 

Chỉ 1/3 vụ đút lót được phát hiện. Lái xe sắp tới phải mua tem cho đường cấp 1. Séc có 350 cặp đồng tính nữ. Chính phủ muốn hủy đảng cộng sản. Điện thoại rẻ 1 Kč không hẳn rẻ. Vay thế chấp ngày càng rẻ. Giáo dục: 4 sinh viên đạt giải quốc tế tại cuộc thi hóa học. Thú vị: Người Séc có cơ hội đạt giải nhất poker.


ĐIẾM NÓNG

Cảnh sát chỉ phát hiện 1/3 trường hợp đút lót

Theo nghiên cứu mới nhất của bộ Nội vụ, cảnh sát thường chỉ phát hiện và ngăn chặn được 1/3 vụ đút lót kịp thời trước khi bọn tội phạm kịp xóa bỏ dấu vết. Điều này được cho là dễ hiểu bởi máy tính của cảnh sát còn chứa đầy nhiều vụ án khác. Theo các thám tử chống tham nhũng, cảnh sát thường là những người cuối cùng biết đến những vụ mua bán gian lận hay những đơn đặt hàng khổng lồ đáng ngờ. Một trong những vũ khí được cảnh sát sử dụng nhiều khi chống lại tội phạm tham nhũng thường là điều tra tài chính. Nếu người bị theo dõi có chi tiêu không phù hợp với số tiền có được hay làm ra được, điều này chứng tỏ người này phải làm giàu bằng con đường bất hợp pháp. Kể cả trong trường hợp không đủ bằng chứng buộc tội thì cảnh sát cũng có thể giúp nhân viên tài chính tới kiểm tra. (iHned)

Lái xe có thể phải mua tem khi đi trên đường cấp 1

1000 korun là khoản lệ phí mà lái xe mô tô sẽ phải chi thêm cho việc sử dụng đường xa lộ, 1500 korun cho lái xe ô tô và 600 korun cho tem sử dụng đường cấp một vốn lâu nay là miễn phí dành cho tất cả mọi người. Tất cả những khoản lệ phí này hiện nằm trong kế hoạch của bộ Giao thông vận tải nhằm kiếm được 5 tỉ korun cho một năm. Tất cả số tiền này sẽ được dành cho việc xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng. Việc tăng lệ phí này hẳn sẽ ảnh hưởng tới mọi lái xe bởi tránh đi đường xa lộ là có thể, song bất cứ ai cũng phải đi qua đường cấp một. Riêng xe buýt sẽ được ngoại lệ và sẽ được trả số tiền lệ phí ít hơn các lái xe con hay xe tải. (iHned)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Séc có 350 cặp vợ chồng đồng tính nữ

Sau 5 năm kể từ khi luật pháp cho phép kết hợp dân sự Séc đã có tổng cộng 1181 cặp vợ chồng đồng tính. Trong số đó có 831 cặp đồng tính nam và 350 cặp đồng tính nữ. Cặp vợ chồng kết hợp dân sự đầu tiên là đầu bếp Josef 26 tuổi cùng công nhân đường sắt Karel 42 tuổi. Hai người này đã xin đăng ký ngay trong ngày đầu điên luật thay đổi – 1.7.2006. Cặp đồng tính nữ đầu tiên là nhân viên bán hàng Štěpánka 30 tuổi và thợ làm bánh Vendula 27 tuổi. Cả hai đám cưới này đều diễn ra tại phòng nghi lễ của thành phố Ostrava. Sau 5 năm đã có 89 cặp xin ly hôn (47 nam và 42 nữ). Ở 126 trường hợp kết hợp dân sự có một người là người nước ngoài – thường là Slovakia, nhưng cũng có trường hợp kết hôn với người Columbia, Đài Loan, Trinidad hay Tobago. (Prvnizpravy)

Chính phủ muốn cấm đảng cộng sản

Chính phủ của thủ tướng Nečas hôm thứ tư đã đưa ra yêu cầu bộ Tư pháp chuẩn bị đề nghị đình chỉ hoạt động của đảng cộng sản. Bộ nội các đã đi đến quyết định này mặc cho kết quả phân tích của bộ Nội vụ cho thấy đề nghị này sẽ không được tòa án duyệt và hoạt động của đáng cộng sản không đi ngược với luật pháp Séc. Trong quá trình phân tích, các chuyên gia đã dựa trên kinh nghiệm có được từ việc hủy bỏ đảng Lao động. Bên cạnh đó, bộ Nội vụ cũng phân tích các cuộc đàm phán, ý kiến và các bài phát biểu công khai của những nhà lãnh đạo đảng cộng sản nhằm kiểm tra xem đảng này có vi phạm luật nhân quyền và tự do hay không. Chính phủ được nhận kết quả phân tích trên bởi theo luật pháp, chính phủ là cá thể duy nhất có quyền đệ đơn yêu cầu giải thể ngay ngừng hoạt động của đàng chính trị. (Eurozpravy)

Điện thoại thông minh với giá 1 Kč không hẳn là rẻ

Tương tự như các nhà sản xuất hay những doanh nhân bán lẻ đồ điện tử, những công ty chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại di động cũng thích đánh vào tâm lý người tiêu dùng qua những chiếc điện thoại thông minh với giá 1 Korun hay giá rẻ tương tự. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng có lợi đối với khách hàng bởi đôi khi thiệt hại họ phải chịu lến tới hàng chục nghìn korun. Nếu khách hàng mua  điện thoại với giá 1 korun thì trung bình tiền điện thoại hàng tháng họ phải trả thường khá cao với hợp đồng kéo dài 2 đến 3 năm. Ví dụ khách hàng muốn mua điện thoại di động Nokia 5230 với giá 1 korun tại T-Mobile, số tiền họ phải trả là 1200 korun/tháng trong vòng ba năm. Tính ra, số tiền mà khách hàng phải chi tổng cộng là gần 30 nghìn trong khi giá trị điện thoại trên e-shop chỉ là 2400 korun. (Lidovky)

Vay thế chấp càng ngày càng rẻ

Theo thống kê mới nhất của Fincentrum Hypoindex, lãi xuất trung bình ở những hợp đồng vay thế chấp mới nhất là 4,14 %, thấp hơn so với tỉ lệ 4,23 % hồi tháng năm. Đây được coi là mức lãi xuất thấp nhất kể từ năm 2006 trở đi. Ngược lại, số tiền cao nhất mà người dân phải trả được đo trong tháng 8 năm 2009, khi ví dụ khách hàng với khoản nợ trả góp 1,5 triệu korun trong vòng 20 năm phải trả trung bình nhiều hơn 1400 korun so với những người mới ký hợp đồng mới bây giờ. Các nhà băng đã cung cấp khoảng 7000 khoản vay thế chấp, tức nhiều nhất trong 3 năm trở lại đây. Tổng số hợp đồng vay thế chấp mới hiện tại là 11,765 tỉ korun. 60 % số tiền này được chi cho mục đích mua nhà. 24 % dành để xây nhà và 17 % với mục đích khác. (Aktualne)

 

GIÁO DỤC

Sinh viên Séc đoạt 4 giải thưởng hóa học quốc tế

Hai huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng là giải thưởng mà các sinh viên trung học Séc mang về nước từ cuộc thi hóa học quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ. 4 sinh viên gymnázium đã vượt qua 273 sinh viên khác đến từ 70 quốc gia. Bên cạnh đó còn có một sinh viên (František Petrouš) đến từ gymnázium České Budějovice còn nhận được giải đặc biệt  và giải IUPAC cho phần thi thực hành tốt nhất. Sinh viên này đã hoàn thành phần thi thực hành của mình đúng 100 %. Cuộc thi Olympic hóa học thế giới năm nay diễn ra lần thứ 43 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Các sinh viên để được thi mỗi nằm phải trải qua ba vòng thi chọn lựa. Điều kiện đầu tiên là đoạt giải trong cuộc thi quốc gia tại đại học Pardubice. 16 sinh viên được chọn sau đó phải trải qua phần thi thực hành tại đại học kỹ thuật hóa học VŠCHT Praha. Sau phần thi này ban giám khảo sẽ chọn 8 sinh viên thi phần thi thực hành tại khoa Khoa học tự nhiên thuộc trường đại học tổng hợp Sác lơ. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Người Séc đầu tiên lọt vào vòng cuối cuộc thi Poker tại Las Vegas

Poker Séc có thêm ngôi sao mới. Jan Škampa năm ngoái đã giành giải trị giá 17,5 triệu korun tại cuộc thi European Poker Tour. Năm nay Martin Staszko (30 tuổi) rất có thể sẽ vượt qua Škampa trong cuộc thi poker tại Las Vegas. Staszko đã lọt vào vòng cuối trong cuộc thi poker  với giải thưởng dành cho người thắng cuộc lên tới gần 9 triệu dollar. Staszko đã chơi poker giữa sa mạc Nevada (Mỹ) suốt một tuần liền và lần lượt loại bỏ hơn 7000 đối thủ. Vào ngày thứ tám của cuộc thi hãng truyền hình Mỹ ESPN còn đến đây quay phim. Nhờ chiến thuật chơi cẩn thận và suy nghĩ kĩ càng Staszko đã lọt vào vòng thi cuối để trở thành thành viên của nhóm người chơi chuyên nghiệp  mang tên „November Nine“. Những người lọt vào vòng cuối sẽ giành giải nhất vào tháng 11 tới. Staszko sẽ bước vào vòng cuối ở vị trí chipleader với số tiền để chơi cao nhất - hơn 40 175 000. Điều này đồng nghĩa với việc anh là người có cơ hội đoạt giải cao nhất. Và cho dù có không giành giải nhất thì mỗi thành viên nhóm November Nine cũng đã nhận được trong tài khoản 700 nghìn dollar Mỹ. (iDnes)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo