Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.9.2016

Cập nhật lúc 20-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Hình minh họa, nguồn e15)

 

Các công ty Séc than phiến về việc khó nhận lao động người Việt Nam. Thanh niên Séc bớt uống rượu và hút thuốc, nhưng vẫn trên mức trung bình của châu Âu. Thêm 111 km xa lộ không cần phải có tem, chủ yếu là vòng quanh các thành phố lớn. Đề xuất giảm 500 korun tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động từ làng xã nhỏ. Zeman ủng hộ Trump, chỉ trích các món quà cho cử tri Séc. Cảnh sát ngày càng ít nghe lén hơn. Các chuổi siêu thị Penny Maket, Ahold và Tesco bị phạt nhiều nhất trong năm nay vì hạ giá. Quy định cấm bán đồ ăn uống không lành mạnh trong nhà trường bắt đầu có hiệu lực


ĐIỂM NÓNG 

Các công ty Séc than phiến về việc khó nhận lao động người Việt Nam

Một số công ty Séc than phiến về hệ thống cấp visa lao động cho người Việt Nam không hoạt động. Chủ tịch hội Hữu nghị Séc Việt Marcel Winter đã cho biết điều này tại cuộc họp báo hôm nay. Theo ông Winter lỗi là ở phía bộ Ngoại giao không giải quyết tình hình. Theo bộ NG hệ thống điện tử Visapoint họat động tốt ở phần lớn các phòng lãnh sự và trong trường hợp Việt Nam vấn đề là nhu cầu xin visa cao từ lâu nay. Các tông ty Svitap, Triola và MIMOSKA CZ chỉ trích quan điểm việc cấp visa cho người Việt mà họ muốn nhận vào làm thợ may. Công ty thiếu nhân công và đã có hợp đồng lao động với công nhân người Việt kể cả lời hứa cấp nơi ăn ở nhưng không nhận được người lao động vì hệ thống cấp visa không họat động. Bộ NG cho biết hiện thời bộ này cùng với các ngành khác đang tham gia chuẩn bị tài liệu về việc nhận lao động Việt Nam trên thị trường Séc và các hậu quả của niệc này. Trong các tháng tới tài liệu sẽ được gửi cho chính phủ để quyết định có thay đổi cách cấp visa hay không và thay đổi như thế nào. (e15)

Thanh niên Séc bớt uống rượu và hút thuốc, nhưng vẫn trên mức trung bình của châu Âu

Theo kết quả của Nghiên cứu học đường châu Âu về rượu và các ma túy khác (ESPAD) được công bố hôm nay, thanh niên Séc hút thuốc, uống rượu và dùng ma túy ít hơn so với năm 2011. Dự án ESPAD được thực hiện 4 năm 1 lần, ở Séc có hơn 2700 học sinh lớp 9 và năm thứ nhất các trường trung học tham gia. Trong độ tuổi này tỷ lệ những người hút thuốc lá nhiều (hơn nửa bao mỗi ngày) đã giảm một nửa từ 8,2% vào năm 2011 xuống 4,5% vào năm ngoái. Tỷ lệ thanh niên uống từ 5 cốc rượu trở lên trong 1 dịp nào đó đã hạ từ 20% xuống 12,1%. Nhưng thực tế là ở Séc vẫn có tới 96% trẻ 16 tuổi đã uống rượu. Mặc dù có xu hướng tích cực, vị trí của Séc ở châu Âu với các chỉ số này vẫn không thay đổi, cao hơn đáng kể mức trung bình của châu Âu. (lidovky)

XÃ HỘI 

Thêm 111 km xa lộ không cần phải có tem, chủ yếu là vòng quanh các thành phố lớn

Từ năm tới tài xế các xe ô tô cá nhân sẽ được đi miễn phí 111 km đường xa lộ. Bộ trưởng giao thông Dan Ťok hôm nay đã thông báo điều này. Bên cạnh đó giá tem xa lộ sẽ không tăng so với năm nay. 111 km xa lộ này nằm ở 11 đoạn, chủ yếu là các đường vòng quanh các thành phố lớn hay các đoạn nằm trên được quốc lộ hạng 1 như các đường vào Praha và một phần của đường vành đai Praha, xa lộ xung quanh Plzeň, Ústí nad Labem, Olomouc hay Prostějov. Kế hoạch này tiếp nối lần miễn phí trước từ đầu năm nay với 45 km mà các tài xế không cần tem xa lộ. Như vậy hiện nay ở Séc khoảng 1400 km xa lộ và một số đường quốc lộ hạng 1 đòi hỏi tài xế phải có tem. Năm tới giá tem 10 ngày là 310 korun, tem 1 tháng là 440 korun và tem cả năm là 1500 korun. (aktualne)

Đề xuất giảm 500 korun tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động từ làng xã nhỏ    

Bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka sẽ đề nghị giảm 500 korun tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người lao động ở các làng xã tới 500 dân. Quyền được giảm tiền BHXH chỉ dành cho những người có mức lương cơ bản thấp hơn 1,5 lần mức lương trung bình. Doanh nghiệp từ các làng xã này nếu có tới 10  nhân viên có thể vay tín dụng ưu đãi tới 2 triệu korun. Theo bộ trưởng Jurečka Việc hỗ trợ này sẽ cần tới 2,3 tỷ korun mỗi năm. Đây là biện pháp để ngăn cản người dân rời bỏ các làng xã nhỏ này. Dự tính của bộ NN cho rằng điều này sẽ liên quan tới hơn 386000 người từ 2000 làng xã nhỏ. Theo Cục thống kê Séc mức lương trung bình ở Séc trong quý 2 đã tăng lên 27297 korun. (aktualne)

Zeman ủng hộ Trump, chỉ trích các món quà cho cử tri Séc

Tổng thống Zeman cho rằng tổng thống Mỹ hiện nay đã mắc hàng loạt sai lầm và chính sách của Hillary Clinton chỉ là sự tiếp nối chúng. Nên nếu là người Mỹ, Zeman sẽ bầu cho Donald Trump. Điều này được Zeman nói trong cuộc phỏng vấn của tờ MF Dnes. Zeman cũng bày tỏ về cuộc tranh cử ở Séc và ngạc nhiên, rằng chính phủ vào thời kỳ bùng nổ kinh tế ít đầu tư và thích tìm cách phân tán tiền cho cử tri. Theo Zeman hàng loạt các bộ trưởng đang cố gắng cho quà cử tri và những món quà này có thể được hoàn trả lại vào kỳ bầu cử trong năm tới. (idnes)

Cảnh sát ngày càng ít nghe lén hơn

Năm ngoái cảnh sát đã thực hiện gần 7000 cuộc nghe lén. Con số này ít hơn 550 cuộc so với năm 2014. Các cuộc nghe lén điện thoại nhiều nhất là do trung tâm chống ma túy quốc gia thực hiện, tiếp theo là cảnh sát Praha và đứng thứ 3 là Cục phát hiện tội phạm có tổ chức. Từ phân tích của cảnh sát dành cho các dân biểu thuộc Ủy ban kiểm tra sử dụng nghe lén cho thấy nhờ các cuộc nghe lén cảnh sát phát hiện chủ yếu tội phạm ma túy, tiếp theo là cướp và tống tiền. Nghi phạm các họat động tội phạm về ma túy hay tài sản thường giải quyết nhiều việc qua điện thoại, khác với tội phạm cổ cồn, thường chống việc nghe lén bằng các kiểu phá sóng khác nhau và chỉ nói vào điện thoại những gì cần thiết nhất. (rozhlas) 

Các chuổi siêu thị Penny Maket, Ahold và Tesco bị phạt nhiều nhất trong năm nay vì hạ giá

Trong nửa đầu năm nay các chuỗi siêu thị Penny Maket và Ahold (với mạng lưới các cửa hàng Albert) đã bị Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) phạt nhiều nhất. Trong chiến dịch nhằm vào việc hạ giá hàng thanh tra đã thực hiện 3244 cuộc kiểm tra, trong đó đã phát hiện 1382 vụ vi phạm luật. Có tới 42,6% các cơ sở có vấn đề với các chiến dịch bán hàng tồn kho hay hàng hạ giá. Trong 6 tháng đầu năm thanh tra đã phạt 1028 lần tổng tộng 9,07 triệu korun. Các khoản phạt đã có hiệu lực pháp lý từ năm 2015 cao nhất là 1235000 korun cho hãng Tesco, 775000 korun cho hãng Ahold và 575000 korun cho hãng Tesco. (aktualne)

GIÁO DỤC

Quy định cấm bán đồ ăn uống không lành mạnh trong nhà trường bắt đầu có hiệu lực

Quy định mới buộc các trường học phải hủy bỏ các loại thực phẩm và đồ uống không lành mạnh bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay. Trong các quầy bán đồ ăn và các máy bán hàng tự động ở trong trường học sẽ chỉ được bán thực phẩm lành mạnh và nước ép từ hoa quả. Như vậy ở trong trường học sẽ không được bán các sản phẩm chứa caffeine, đường hóa học, bánh kẹo ngọt, nước uống có đường hóa học hay nước uống năng lượng. Trong các bánh mì kẹp cũng không được có tương hạt cải, mayonnaise, nước sốt cà chua hoặc dresing. Lệnh cấm chỉ liên quan tới các trường cơ sở. Nhưng một phần của quy định còn có thời kỳ chuyển tiếp 3 tháng để có thể bán nốt hàng tồn kho. Các trường học sẽ phải thực hiện hoàn toàn theo quy định muộn nhất từ 1/1/2017. (rozhlas)

THÚ VỊ

Cầu thủ bóng đá Šmicer mở khách sạn xa xỉ tại Nhà nhẩy 

Tại Tančící dům (Nhà nhẩy), công trình xây dựng nổi tiếng nhất ở Praha thời kỳ sau cách mạng Nhung, hôm nay đã khai trương khách sạn 4 sao. Khách được ở xa xỉ bên trong tòa nhà mà phần lớn khách du lịch chỉ có thể chiêm ngưỡng từ bên ngoài. Từ phần lớn các phòng đều có thể nhìn thấy Thành Praha. Nhà đầu tư khách sạn là cựu cầu thủ nổi tiếng Vladimír Šmicer. Tančící dům nằm cạnh bờ sông Vltava năm nay kỷ niệm 20 năm được xây dựng. Trong vòng 20 năm này Tančící dům đã giành hàng loạt các giải thưởng và trở thành 1 trong những công trình xây dựng của Praha được chụp ảnh nhiều nhất. (e15)

(Nhà nhẩy, nguồn e15)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo