Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.10.2014

Cập nhật lúc 02-10-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Rau quả phá giá bắt đầu nhập vào Séc. Trong các cửa hàng bán đồ xa xỉ ngày càng nhiều hàng giả. Sở tài chính Praha tiến hành tịch biên tài sản cá nhân và công ty nợ thuế. Người Séc làm các công sở tràn ngập đơn từ khiếu nại. Nghiệp đoàn khuyên người lao động đòi tăng lương 5%


ĐIỂM NÓNG 

Rau quả phá giá bắt đầu nhập vào Séc

Việc cấm nhập khẩu thực phẩm từ EU vào Nga đã ép giá bán rau quả xuống thấp. Những người bán rau quả cho biết đã xảy ra hiện tượng rau được nhập vào Séc với giá thấp hơn giá sản xuất. Ví dụ thương gia từ Ba Lan rao giá rau bắp cải 2 korun/kg, trong khi giá mua buôn phải vào khoảng 3,5 korun. Mặc dù EU có bồi thường cho những người trồng rau nhưng con số này chưa đủ nên nông dân tìm cách bán bằng mọi giá. Séc đã lên kế hoạch chống việc bán phá giá và quy định của chính phủ có thể sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới. Bộ Nông nghiệp cũng muốn chi 50 triệu korun cho dịch quảng bá cho việc bán hàng thực phẩm nội địa. (idnes)

Trong các cửa hàng bán đồ xa xỉ ngày càng nhiều hàng giả

Hàng giả các nhãn hiệu xa xỉ đã không còn là độc quyền của các chợ đường biên, mà đã chui vào các cửa hàng chuyên bán đồ cao cấp. Người phát ngôn của thanh tra thương nghiệp (ČOI) Jiří Fröhlich cho biết điều này. Người tiêu dùng khó lòng phát hiện được hàng giả, vì chúng được đánh dấu, dán nhãn như thật. Thậm chí với giá bán hàng nghìn korun dễ khiến cho người mua lầm tưởng và không nghĩ là mình mua phải hàng giả. Các thanh sát viên đã tịch thu số hàng giả trong các cửa hàng xa xỉ với tổng giá trị vượt 4 triệu korun. (novinky)

XÃ HỘI 

Sở tài chính Praha tiến hành tịch biên tài sản cá nhân và công ty nợ thuế

Nhân viên của Sở tài chính Praha hôm qua đã tịch thu tiền mặt và tài sản với tổng giá trị hơn 4 triệu korun của những người nợ thuế. Trong chiến dịch tịch biên kéo dài 1 ngày này họ đã tới thăm hơn 20 cá nhân và công ty còn nợ thuế thu nhập và thuế DPH. Nhân viên sở tài chính được sự hỗ trợ của hải quan đã thu được 300000 korun, 5 xe ô tô và trang thiết bị của cửa hàng và cơ sở sản xuất. (denik)

Người Séc làm các công sở tràn ngập đơn từ khiếu nại

Người dân Séc đang làm ngập các công sở và tòa án bằng hàng nghìn các đơn từ khiếu nại, mà thường là vô nghĩa và không đúng sự thật. Nguyên nhân đằng sau đó là các mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt, trả thù hay chỉ là những tham vọng không được thỏa mãn. Tuy nhiên các công chức, cảnh sát hay thẩm phán dù muốn hay không cũng phải giải quyết chúng. Vì vậy họ chỉ còn lại ít thời gian để dành cho các việc khác quan trọng hơn. Người dân cũng thường than phiền về bản thân các công chức, cảnh sát hay thẩm phán. Theo thăm dò của báo Právo ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi tiếp nhận các biện pháp để hạn chế việc lợi dụng luật về tự do tiếp cận thông tin và cấm các công sở giải quyết các khiếu nại nặc danh. (novinky)

Nghiệp đoàn khuyên người lao động đòi tăng lương 5%

Các nghiệp đoàn khuyến cáo trong năm tới việc đàm phán với chủ lao động về tăng lương 5 %. Theo các lãnh đạo nghiệp đoàn nền kinh tế đang hồi sinh và các công ty có thể thực hiện được điều này. Tuy nhiên đại diện các chủ lao động phản đối việc tăng này. Theo kết quả nghiên cứu của Liên đoàn công nghiệp và giao thông, 1600 công ty thành viên của Liên đoàn dự định mức tăng lương trong năm tới từ 1, nhiều nhất là 2%. Trong khi đó, nhân viên khu vực nhà nước có thể sẽ được tăng thêm 3,5% từ tháng 11 năm nay. (tyden)

60 tới 70% những người thất nghiệp không chịu đi làm vì nợ nần

Nợ nần thường là lý do khiến hàng loạt những người thất nghiệp không chịu lao động và ước đoán con số này là từ 60 tới 70%. Nguyên nhân là các khoản nợ phải trả khiến số tiền  họ giữ lại được giống nhau trong trường hợp có đi làm hay không. Phó tỉnh trưởng tỉnh Karlovarský cho biết như vậy trong hội thảo về việc làm được tổ chức tại Cheb ngày hôm nay. Theo các chuyên gia việc giải quyết không chỉ là thay đổi hệ thống trợ cấp xã hội và pháp luật, mà quan trọng là phòng ngừa và cung cấp kiến thức kinh tế cơ bản cho trẻ nhỏ tới người già đã về hưu. (denik)

Tới 20% trẻ em cần bác sĩ tâm lý

Các bác sĩ tâm lý trẻ em đã lên tiếng báo động: có tới 20% trẻ em cần sự giúp đỡ của họ. Hàng năm có tới 50 trẻ em tự tử, trong khi thiếu sự chăm sóc về mặt chuyên môn. Bác sĩ trưởng về tâm lý trẻ em tại bệnh viện VFN ở Praha cho biết ở trẻ em thường xuất hiện rối loạn phát triển thần kinh, tăng động (ADHD). Khoảng 12% trẻ em mắc rối loạn này. Một vài % khác mắc rối loạn tâm thần phân liệt và thường phát ra trong độ tuổi 13 tới 18 và có ảnh hưởng tới giảm sút IQ. Tuy nhiên vấn đề chính là trẻ em không nhận được sự chăm sóc chuyên môn cần thiết. Nguyên nhân là số lượng phòng khám cũng như số bác sĩ tâm lý quá ít. Bên cạnh đó là sự thiếu hiểu biết của các bậc phụ huynh và họ không để ý đến điều này hoặc là chờ đợi và hy vọng nó sẽ tự qua đi. (novinky)

GIÁO DỤC

Học sinh chuyến hướng từ các ngành kinh tế sang CNTT và kỹ thuật điện

Số liệu do hãng Scio thu thập từ các tỉnh Karlovarský, Pardubický và Zlínský cho thấy sự chuyển hướng khỏi các ngành kinh tế và ngược lại các ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điện được quan tâm nhiều hơn. Trong những năm 2012-2014 số lượng học sinh đăng ký các ngành kinh tế đã giảm 1/3, ngược lại các ngành CNTT và Kỹ thuật điện tăng thêm 1/3. Việc phân tích cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể trong các dạng trường học. Trong khi số học sinh các trường gymnazium hệ 8 năm chiếm 9/10 khả năng tiếp nhận, các trường gymnazium hệ 4 năm chỉ đạt 77,6% và các trường không phải gymnazium chỉ có chưa đầy một nửa học sinh so với khả năng tiếp nhận. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Heineken muốn thử âm nhạc hóa Praha, ai cũng có thể tham gia

Hãng Heineken đã đưa ra bản đồ nghe nhìn đầu tiên trên thế giới. Tại đây bạn có thể lướt trên Praha và nghe bản giao hưởng tạo bởi các âm thanh trong thời gian thực từ các mạng xã hội. Trên trang HeinekenCitySymphony.cz bạn có thể đắm mình trong mô hình 3D của Praha và theo dõi diễn biến thực trong thành phố, kể cả tiếng ô tô chạy qua hay thời tiết hiện tại. Ứng dụng được kết nối với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hay Foursquare, mà mỗi nút like, hình ảnh hay nhập dữ liệu trong thời gian thực sẽ tạo hiệu ứng âm thanh và hình ảnh. Bản giao hưởng của thành phố như vậy không ngừng thay đổi và bạn có thể tự góp phần tạo ra. (tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo