Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.11.2017

Cập nhật lúc 21-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Cơn sốt Black Friday ở Séc. Cháy nơi ở của những người vô gia cư tại Praha Vršovice. Diễn viên được tượng vàng Oscar được ghi danh tại Séc. Chỉ có 4% số người trẻ ở Séc không uống rượu. Viện hàn lâm tìm kiếm những nữ khoa học gia trẻ tuổi.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát lại yêu cầu được truy tố ông Babiš

Cảnh sát đã gửi ngay đến Hạ viện mới họp của Séc yêu cầu được truy tố hai dân biểu: chủ tịch phong trào ANO ông Andrej Babiš và phó chủ tịch Jaroslav Faltýnek. Hai người này bị cảnh sát điều tra trong vụ liên quan đến việc lạm dụng tiền trợ cấp của EU trong đề án Čapí hnízdo. Trong sự vụ này cả những người thân trong gia đình của ông Babiš cũng bị điều tra. Vì hai dân biểu mới có quyền không bị xét hỏi, nên Hạ viện sẽ phải xem xét để ra quyết định. Các đảng cánh hữu đối lập cùng đảng của những Piráti đều ủng hộ việc chấp nhận cảnh sát điều tra hai lãnh đạo của phong trào ANO. Đảng cộng sản và đảng của ông Okamura còn lưỡng lự. (idnes)

Cơn sốt Black Friday ở Séc

Black Friday đã bắt đầu tại Séc từ tuần trước trên một số eshop. Tuần này cơn sốt mua hàng giảm giá chính thức bắt đầu tại nhiều cửa hàng, thậm chí năm nay lần đầu tiên các auto salon, cùng công ty vận tải Regio Jet và một số nhà mạng điện thoại cũng tham gia Black Friday vào cuối tuần này. Các mặt hàng được hứa hẹn giảm vài chục phần trăm. Black Friday có truyền thống ở Mỹ từ những năm 60 của thế kỷ trước, thường mở màn cho mùa mua sắm trước Giáng sinh hàng năm. (aktualne)

XÃ HỘI

Tổng thống Nga Putin đánh giá cao sự thông thái của tổng thống Miloš Zeman

Tổng thống Séc Miloš Zeman đang trên đường đi thăm Nga 5 ngày và gặp gỡ tổng thống Nga Putin tại Soči. Nhân dịp này tổng thống Séc Zeman đã chúc mừng thành công quân sự của Nga tại Syria và kêu gọi EU bỏ cấm vận với Nga. Tổng tống Nga cũng đánh giá cao "uy tín và sự thông thái" của tổng thống Séc Zeman. Nhân dịp này, các thế lực hiếu chiến bảo thủ của Nga đã lên tiếng bảo vệ việc Liên xô can thiệp quân sự vào Séc năm 1968. Sự việc này đang gây phản ứng mạnh mẽ trong chính giới Séc. (e15)

Cháy nơi ở của những người vô gia cư tại Praha Vršovice

Chiều tối hôm thứ hai tại Vršovice (Praha) đã xảy ra hỏa hoạn tại ngôi nhà một tầng, rộng khoảng 150m2, là nơi cư ngụ của những người vô gia cư. Trong nhà lúc đó có từ 20 đến 30 người nhưng tất cả đều chạy thoát, không có một ai bị thương. Cứu hỏa đang kiểm tra bên trong và tìm hiểu cấu trúc ngôi nhà. Về thiệt hại và nguyên nhân của vụ cháy hiện chưa rõ ràng. (aktualne)

Chỉ có 4% số người trẻ ở Séc không uống rượu

Chỉ có 4% số người Séc tuổi từ 18 đến 30 là hoàn toàn không uống rượu, trong khi 90% số người ít nhất uống rượu mỗi tháng một lần. Số rượu tiêu thụ ở Séc theo các chuyên gia y tế nhà nước ngày càng cao, nguy hiểm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Đáng báo động hơn là số người trẻ tuổi ở Séc có kinh nghiệm với rượu và xã hội cũng dễ dãi trong việc uống rượu của lớp trẻ. Theo khảo sát có đến 38% số người uống rượu mạnh, và có đến 28% số người chi tiêu cho rượu khoảng 1000 korun mỗi tháng. (denik)

Gần nửa số người được hỏi muốn cấm điện thoại di động trong các nhà hàng

Theo một thăm dò dư luận tại Séc, 45% số người được hỏi muốn có nhà hàng cấm các máy điện thoại di động. 28% không dùng điện thoại khi đi quán và 35% cảm thấy khó chịu khi có ai đó sử dụng điện thoại khi bàn ăn có nhiều người. Tại các nhà hàng điện thoại di động được sử dụng nhiều nhất trong giới trẻ. 81% giới trẻ từ 18-26 tuổi không thể thiếu điện thoại khi vào quán ăn. Chỉ có 55% sô người từ 55-66 tuổi sử dụng điện thoại trong nhà hàng. Cũng theo nghiên cứu thăm dò dư luận này, do có lệnh cấm hút thuốc tại các nhà hàng, lượng bia bán ra tại các nhà hàng ở Séc giảm đi đến 24% (e15)

Một thử nghiệm nhỏ với taxi Praha, Uber nhanh và rẻ nhất

Một diễn đàn người tiêu dùng làm một kiểm tra nhỏ với những công ty vận chuyển ở Praha, cụ thể là với Uber, Liftago và một vài công ty taxi khác. Kết quả cho thấy dịch vụ Uber nhanh nhất và có giá rẻ nhất. Cùng một tuyến đường 24km, Uber chạy hết 64 phút, muộn hơn 3 phút là Liftago và taxi AAA hết 68 phút. Về giá thành Uber và Taxify hết 470korun, trong khi một dịch vụ taxi bình thường hết 719korun. Về cách ứng xử của các nhân viên taxi khi khách hàng để quên đồ trên xe chỉ có duy nhất taxi AAA trả lại đồ cho khách hàng. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Viện hàn lâm tìm kiếm những nữ khoa học gia trẻ tuổi

Viện hàn lâm khoa học Séc mở ra có hội nghiên cứu cho những nữ sinh trẻ tuổi bằng chương trình thực tập miễn phí cho các sinh viên trường trung học trên toàn Séc, kể cả những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Chương trình sẽ bắt đầu từ tháng một năm 2018, đăng ký sẽ kéo dài đến hết tháng 11 năm nay. Các sinh viên có thể chọn đề tài từ khoa học, kỹ thuật đến nhân văn học. Để được lựa chọn sinh viên sẽ phải nộp sơ yếu lý lịch kèm theo phỏng vẫn, mỗi tháng sẽ có ít nhất 8 giờ thực tập. (novinky)

THÚ VỊ

Diễn viên được tượng vàng Oscar được ghi danh tại Séc

Cho đến nay Ivan Jandl vẫn là diễn viên duy nhất của Séc được tượng vàng Oscar. Năm 1945 khi ông tham gia dàn đồng ca của đài phát thanh quốc gia thì đạo diễn Fred Zinnemann tìm một diễn viên nhỏ tuổi tham gia bộ phim The Search, một bộ phim về chiến tranh do Mỹ và Thụy Sĩ hợp tác. Phim được quay năm 1948 và đoạt hai giải Oscar, trong đó có một giải cho diễn viên phụ. Khi đó Ivan Jandl vì lý do chính trị đã không thể trực tiếp đến nhận giải. Đến hôm nay đài phát thanh quốc gia Séc đã khai trương tấm bia tưởng niệm Ivan Jandl, diễn viên đã qua đời ở tuổi gần 50. Ông chỉ tham gia một vài vai diễn nhỏ của điện ảnh Séc, khi trưởng thành chủ yếu ông diễn trên sân khấu.  (rozhlas)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo