Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.1.2015

Cập nhật lúc 02-01-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Giá nhiên liệu giảm liên tục, xăng được bán với giá 28 korun. Babybox đã cứu mạng 112 trẻ. Giá vé tàu xe Praha sẽ giảm sớm nhất vào giữa năm nay. Nhiều doanh nghiệp sẽ tăng lương và nhận thêm người trong năm nay. Khoa Quản trị kinh doanh của ĐH VŠE chuẩn bị thay đổi lớn. Năm 2015 sẽ là năm văn hóa Việt tại Séc.


ĐIỂM NÓNG

Giá nhiên liệu tiếp tục giảm, xăng được bán ra với giá 28 korun

Mặc dù nhiều trạm xăng dầu đã đưa ra thông báo rằng nhiên liệu đã đạt mức giá thấp nhất, song thực tế cho thấy giá nhiên liệu vẫn tiếp tục giảm. Trong 2 tuần trở lại đây, một lít xăng Natural 95 đã giảm 1,40 korun xuống mức trung bình 31,92 korun. Tuy nhiên, lái xe vẫn có thể tìm mua xăng rẻ hơn. Ví dụ tại trạm xăng Tank Ono, xăng được bán với giá 27,90 korun. Bên cạnh xăng ra, giá diesel cũng giảm 1,21 korun xuống còn 32,06 korun. Hiện tại, giá nhiên liệu cao nhất được ghi nhận tại những trạm xăng gần xa lộ D1 (khoảng 37,90 korun). (iDnes)

Babybox đã cứu mạng sống của 112 trẻ

ban tin sec, vietinfo.euKể từ khi được lắp đặt lần đầu đến nay, babybox của Séc đã cứu mạng sống của 112 em bé. Trong năm ngoái, số trẻ được bỏ trong babybox là 8 bé gái và 4 bé trai. Tính đến nay, Séc đã có 63 babybox. Theo dự đinh, con số này sẽ còn gia tăng trong tương lai. Đồng thời, những babybox cũ sẽ được thay thế. Babybox có mặt lần đầu tại Séc tại GynCentrum ở Praha, Hloubětín cách đây 9 năm. Đứa bé đầu tiên được bỏ tại đây vào năm 2006 đã được đặt tên Soňa. Người dân thường bỏ trẻ vào tầm 16 đến 20 giờ hoặc từ 20 giờ đến đêm. (Eurozpravy)

XÃ HỘI

Giá vé tàu xe công cộng Praha sẽ giảm sớm nhất vào giữa năm 2015

ban tin sec, vietinfo.euNhững ai có ý định chờ mua vé tàu xe công cộng (MHD) rẻ cho năm 2015 sẽ phải chờ lâu hơn dự định. Trên trang web thành phố, trưởng ban giao thông Petr Dolínek cho biết việc giảm giá vé năm khoảng 1100 korun sẽ được diễn ra sớm nhất vào giữa năm nay. Người nào mua vé sớm hơn sẽ không được bồi thường khoản chênh lệch. Giá vé MHD năm hiện này là 4750 korun. Nếu muốn chờ vé rẻ, hành khách có thể mua vé 5 tháng với giá 2450 korun và sau đó mua thêm vé 1 tháng giá 550 korun. (Novinky)

Séc không kịp sử dụng hết 9 tỷ korun tiền trợ cấp từ EU

Trong năm vừa qua, cộng hòa Séc đã không kịp tiêu hết 9 tỷ korun tiền tài trợ từ quỹ EU. Bộ trưởng Phát triển khu vực, bà Karla Šlechtová cho biết theo dự tính ban đầu, số tiền bị mất cao hơn với gần 30 tỷ korun. Tháng cuối năm là lúc Séc phân chia nhiều tiền hỗ trợ nhất. Theo báo cáo, tất cả các chương trình hỗ trợ đều tuân thủ quy định đề ra. Séc là nước bị đánh giá dùng tiền trợ cấp kém nhất trong EU. Vào năm 2013, số tiền mà Séc không dịp dùng đã đạt 12 tỷ korun. (Novinky)

Tổng thống Miloš Zeman sẽ tới thăm Nga vào tháng 5

ban tin sec, vietinfo.euVào tháng 5 năm nay tổng thống Miloš Zeman sẽ có cuộc viếng thăm Nga. Phát ngôn viên tổng thống, ông Jiří Ovčáček cho biết Zeman sẽ tham gia lễ kỷ niệm ngày kết thúc cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Đài truyền hình Séc còn đưa tin Zeman đã nhận được thiệp mời cho cuộc gặp chính thức tại Nga vào tháng 8. Tuy nhiên, văn phòng tổng thống vẫn chưa xác nhận sự tham gia của Zeman. Miloš Zeman từng bị chỉ trích vì thái độ ủng hộ tổng thống Putin. Trước đó, Zeman từng xem nhẹ hiệu quả của sự trừng phạt Nga từ phương Tây. (iHned)

Nhiều doanh nghiệp muốn tăng lương và nhận thêm người

Cơ hội tìm được việc làm trong năm mới sẽ cao hơn năm 2014 vừa qua. Theo khảo sát được Datank thực hiện vào dịp cuối năm, phần lớn doanh nghiệp trong năm nay sẽ giữ nguyên số nhân viên cũng như mức lương. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều cơ sở dự định tăng lương cho nhân viên và tuyển dụng thêm người. Nếu như cách đây 1 năm, tỷ lệ công ty muốn tăng người làm đạt 14 % thì nay tỷ lệ này là 23 %. Những cơ sở muốn sa thải người vẫn giữ tương đương như trước đó (vào năm 2013 khoảng 7 % và vào cuối năm ngoái 8 %). (E15)

Đường phố khắp Séc đóng băng, từ thứ bảy trời lại có tuyết

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ tối nay đến sáng sớm thứ bảy băng đá lại bao phủ khắp toàn quốc. Từ chiều mai, tuyết rơi trở lại và đặc biệt rơi dày tại khu vực tây nam Séc. Viện khí tượng thủy văn cảnh báo tình trạng đóng băng sẽ xảy ra tại các khu vực vùng cao. Ước tính tuyết sẽ rơi khoảng 5 đến 7 cm tới sáng chủ nhật. Tại phía nam và tây nam lượng tuyết rơi sẽ đạt tới 15 cm và Šumava 20 cm. Ngoài ra, tuyết cũng sẽ rơi nhiều tại các vùng Plzeň, Karlovy Vary và Nam Séc. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Khoa quản trị kinh doanh VŠE chuẩn bị cho nhiều thay đổi

Bắt đầu từ năm học mới, khoa Quản trị kinh doanh của trường đại học kinh tế Praha (VŠE) sẽ đưa ra nhiều thay đổi cho các ngành học hệ thạc sĩ. Khoa sẽ đưa ra nhiều môn học bắt buộc liên quan tới việc nghiên cứu và lãnh đạo hay chương trình thực hành tự chọn được tính điểm. Ngược lại, có nhiều ngành học phụ sẽ kết thúc do sự lỗi thời của mô hình. Tạm thời, các sinh viên nhập học trước năm 2015 sẽ có thể tiếp tục đăng ký các môn của ngành cũ. (iList)

THÚ VỊ

Việt Nam tổ chức năm văn hóa tại Séc từ đầu tháng này

Trong 12 tháng tới, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa bao gồm 65 chương trình và sự kiện liên quan tới ẩm thực, âm nhạc, triển lãm, hội thảo và thể thao. Năm văn hóa dưới sự bảo lãnh của đại sứ quán Việt tại Séc được diễn ra nhằm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ hai nước Việt-Séc. Thông qua đó, Việt Nam muốn gắn chắc quan hệ hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và du lịch. Theo kế hoạch, chủ tịch nước sẽ góp mặt trong năm văn hóa khi viếng thăm Séc vào tháng 5 năm nay. (Lidovky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Ảnh minh họa (Lidovky)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo