Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.1.2017

Cập nhật lúc 02-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(vũ khí, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Đề nghị tăng quyền sử dụng vũ khí cho người dân để chống khủng bố. Kéo dài các biện pháp tăng cường an ninh tới cuối tuần này. Trẻ em Việt Nam chiếm 1% số trẻ sinh ra ở Séc. Công tố viên tối cao không đồng ý giảm án cho người Việt Nam đặt bom trong xe của vợ. Ném trứng vào tổng thống không phải là tội hình sự. Hạt anh túc Dr. Rashid có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép 8 lần. 7 trung tâm thương mại mới sẽ được mở trong năm nay. Thanh tra: thiếu giáo viên chuyên ngành và độ tuổi trung bình cao. Bia, lâu đài, lịch sử: Séc là đất nước du lịch an toàn thứ 3


ĐIỂM NÓNG 

Đề nghị tăng quyền sử dụng vũ khí cho người dân để chống khủng bố

Bộ Nội vụ muốn tăng quyền sử dụng vũ khí hợp pháp bằng luật hiến pháp để đảm bảo an ninh ở Séc. Bộ NV muốn đưa dự thảo luật sửa đổi này vào thực tế trước cuộc bầu cử vào Hạ viện trong năm nay. Lý do mà bộ NV đưa ra là muốn tạo điều kiện cho người dân tự vệ chống lại những kẻ khủng bố, ví dụ như trong các cuộc tấn công bằng xe tải ở Nice (tại Pháp) và Berlin (tại Đức) vào năm ngoái. Trong những khoảnh khắc như các cuộc tấn công này thì khả năng của các cơ quan nhà nước để ngăn chặn nhanh và hiệu quả những thiệt hại về sinh mạng và các thiệt hại khác là bị hạn chế. Vì thế nhà nước muốn tạo điều kiện thực hiện việc tấn công tự vệ cho những người có vũ khí hợp pháp. Tới ngày 1/12 năm ngoái ở Séc có 300115 người có thẻ giữ vũ khí và đăng ký 798242 vũ khí các loại, trong đó có 357.338 súng tiểu liên, súng trường và súng lục. Bộ NV lưu ý rằng dự luật này không có mục đích đưa quyền giữ vũ khí như là quyền căn bản theo mẫu tu chính thứ 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ và chỉ dành cho công dân Séc trên lãnh thổ nước Séc. (tyden)

Kéo dài các biện pháp tăng cường an ninh tới cuối tuần này

Các biện pháp an ninh tăng cường được tiếp nhận sau cuộc tấn công khủng bố ở Berlin, lẽ ra kết thúc vào hôm nay, sẽ được kéo dài, ít nhất tới thứ 6 tuần này. Bộ trưởng Nội vụ Chovanec đã thông báo điều này. Tuy nhiên bộ trưởng NV cho biết các đội cảnh sát tuần tra sẽ không xuất hiện nhiều trên các đường phố như trong những ngày qua, mà cảnh sát sẽ nhằm vào việc bảo vệ các mục tiêu mềm quan trọng, đồng thời một số rào chắn kỹ thuật cũng sẽ được loại bỏ dựa trên việc đánh giá tình hình thực tế. Các mục tiêu mềm mà cảnh sát nhằm vào theo bộ trưởng Chovanec là các trung tâm thương mại. (aktualne)

XÃ HỘI

Trẻ em Việt Nam chiếm 1% số trẻ sinh ra ở Séc

Cứ 30 trẻ em sinh ra ở Séc thì 1 em không có quốc tịch Séc. Và cứ 100 em ra đời tại đây vào năm ngoái thì có 1 em có bố mẹ là người Việt Nam. Đây là các số liệu của Cục thống kê Séc. Từ năm 1995 tới cuối năm ngoái tại Séc đã có 2,15 triệu trẻ em sinh ra và gần 40500 trong số đó là người nước ngoài, nhiều nhất là quốc tịch Việt Nam, Ucraina và Slovakia. Số trẻ em có quốc tịch Việt Nam sinh ra vào năm ngoái là 1041 em. Tính từ năm 2004 thì số trẻ em Việt Nam sinh ra tại Séc là 10041 em. Người nước ngoài hiện chiếm 4,6% dân số ở Séc, tới cuối tháng 11 có 493505 người có giấy phép cư trú, trong đó 272535 người có thể định cư vĩnh viễn tại Séc. Vào cuối năm 2010 số người nước ngoài ở Séc và 425301 người và 189962 người có giấy phép định cư vĩnh viễn. (ceskenoviny)

Công tố viên tối cao không đồng ý với việc giảm án cho người Việt Nam đặt bom trong xe của vợ

Trong vụ việc một người Việt Nam đặt bom trong xe ô tô của vợ hồi năm 2014, công tố viên tối cao Pavel Zeman không đồng ý với việc giảm mức án ở mức đặc biệt. Vì thế công tố viên Zeman đã đưa kháng cáo lên Tòa án tối cao. Theo phán quyết người Việt Nam đặt bom phải ngồi tù 8 năm về tội gây nguy hiểm nói chung. Zeman đề nghị mức án thấp nhất của khung hình phạt theo luật là từ 12 tới 20 năm. Người phụ nữ trong vụ nổ vị bỏng ở mặt và bị thương ở chân. Người chồng khẳng định chỉ muốn dọa chứ không muốn giết. Tòa án thành phố và tòa thượng thẩm ở Praha nêu nguyên nhân giảm án ở mức đặc biệt  là bom được làm kiểu amatơ và tính hủy hoại không thể so với các loại bom khủng bố. Tòa cũng xem xét cả sự hối hận của thủ phạm, ảnh hưởng lâu dài của sự căng thẳng và bối cảnh văn hóa đặc trưng của cộng đồng Việt Nam. (lidovky)

Ném trứng vào tổng thống không phải là tội hình sự

Tòa án quận Praha 2 đã đưa phán quyết, theo đó người ném trứng vào tổng thống Zeman hồi năm 2014 ở Albertov chỉ phạm lỗi vi cảnh. Tòa đã bác bỏ cáo buộc hình sự về tội gây rối với mức án tới 2 năm tù. Vụ việc xảy ra trong buổi kỷ niệm ngày 17/11/2014. Cảnh sát đã xác định danh tính 2 người ném trứng và chuyển vụ việc cho tòa thị chính quận Praha 2, tại đây các công chức đã đưa ra quyết định rằng đó cũng không phải là lỗi vi cảnh. Nhưng sau đó Tòa thị chính thành phố Praha đã buộc quận Praha 2 đánh giá là lỗi vi cảnh. Cảnh sát sau đó theo lệnh của công tố viên điều tra vụ việc như là tội hình sự và buộc tội 2 người và đã dừng truy tố 1 người trong số đó vào mùa hè năm ngoái. (novinky)

Hạt anh túc Dr. Rashid có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép 8 lần

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã phát hiện trong hạt anh túc xay của hãng Alika từ Čelčice thuộc vùng Prostějovsko dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn 8 lần mức cho phép. Cụ thể là mặt hàng hạt anh túc Dr. Rashid xay 100% với hạn sử dụng tối thiểu tới 31/5 năm nay. Những người bán hàng phải thu hồi lô hàng này khỏi thị trường. Thanh tra cũng khuyến cáo mọi người không ăn hạt anh túc này. Mẫu hàng được lấy từ Penny Market và hàng cũng được bán ở các chuỗi siêu thị khác, c picoxystrobin ở mức 0,84 mg trong 1 kg và không phù hợp để người sử dụng. (ceskenoviny)

7 trung tâm thương mại mới sẽ được mở trong năm nay

Việc xây dựng các khu bán lẻ năm ngoái bị chậm lại. Chỉ có 2 trung tâm thương mại được hoàn thiện là Aupark ở Hradec Králové và Galerie Přerov. Các nhà xây dựng năm ngoái cũng mở 6 công viên mua sắm với diện tích buôn bán 18000 m2. Trong năm nay tại Séc sẽ có 7 trung tâm thương mại và công viên mua sắm được xây mới hoặc được xây dựng lại với diện tích khoảng 78000 m2 mở cửa đón khách hàng. Diện tích này lớn hơn của cả 2 năm trước cộng lại. Dự án lớn nhất là mở rộng Centrum Chodov ở Praha với 35000 m2. Tiếp theo là Central Jablonec, mở rộng IGY České Budějovice, mở rộng CPI Retail Park Třinec và 3 khu vực mới OC Pražská ở Cheb, RP Horní Měcholupy và RP Písek. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Thanh tra chỉ trích việc học sinh các trường trung cấp nghề thường trượt trong cuộc thi TNPT: thiếu giáo viên chuyên ngành và độ tuổi trung bình cao

Mức độ không thành công từ môn toán của học sinh các trường trung cấp nghề trong cuộc thi tốt nghiệp phổ thông vẫn cao. Về môn tiếng Séc và văn học, kết quả các bài kiểm tra tồi đi đối với tất cả những học sinh thi tốt nghiệp. Thanh tra GD Séc đã chỉ trích điều này trong bản tin đánh giá tình hình ở các trường trung học trong năm học 2015/2016. Thanh tra lưu ý rằng các biện pháp được tiếp nhận để cải thiện tình hình không được hiệu quả lắm. Năm ngoái chỉ có 75,1% số học sinh thi TNPT thành công. Tranh tra cũng lưu ý về việc không có đủ các giáo viên các môn học chuyên ngành và độ tuổi trung bình cao của họ. Trong năm học trước độ tuổi trung bình của giáo viên trung học là 46,5 và độ tuổi trung bình của giáo viên các môn chuyên ngành là cao nhất, cao hơn mức chung 2 tuổi. Các nhà chuyên môn không muốn đi dạy học chủ yếu vì lương thấp. (novinky)

THÚ VỊ

Bia, lâu đài, lịch sử: Séc là đất nước du lịch an toàn thứ 3

Trang Bristol Post của Anh đã xếp CH Séc vào hàng các điểm đến du lịch an toàn nhất của thế giới. Trong bài báo của mình vào hôm thứ 7 vừa rồi, trang này đã coi Séc là đích du lịch an toàn thứ 3 sau Iceland và Thụy Sĩ. Séc cũng được coi là đất nước nổi tiếng với những lâu đài lộng lẫy, bia bản địa và lịch sử lâu dài. Ngoài Praha, các điểm được khuyến cáo nên đi thăm ví dụ còn có Český Krumlov. Trang này trích đánh giá của bộ Ngoại giao Anh, theo đó hiểm họa khủng bố ở Séc thấp, nhưng người du lịch cần phải chú ý tránh những kẻ móc túi, đặc biệt ở thủ đô. Trong bảng xếp hạng, sau Séc là Mông Cổ, Fiji, Ba Lan, Việt Nam, Malta, Hungary và Campuchia. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo