Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.2.2012

Cập nhật lúc 21-02-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Internet)

 

Bán rượu cho trẻ vị thành niên sẽ bị đi tù. Tổng thống ký duyệt luật dân sự. Praha hủy các chuyến metro đêm vào cuối tuần. Trẻ sống trong môi trường quá sạch dễ bị dị ứng. 20 nghìn người Séc phải sống với căn bệnh hiếm. Giáo dục: Lương trung bình của sinh viên VŠE là 51 nghìn. Thú vị: Praha cho phép các nghệ sĩ xuống đường.


ĐIẾM NÓNG

Bán rượu cho trẻ vị thành niên trong quán có thể bị đi tù

Ngoài nạn hút cần sa đang gia tăng, giới trẻ Séc ngày càng tìm đến nhiều với rượu bia. Nhằm để ngăn chặn sự gia tăng đột ngột này, chính phủ Séc đã đưa ra quyết định nâng cao hình phạt cho những chủ quán bán bia rượu cho giới trẻ. Ngoài việc phải trả tiền phạt khi bị phát hiện ra, chủ quán có thể sẽ bị đóng cửa quán hay vào ngồi tù vài ngày. Hơn nữa, việc biện hộ những người chưa đủ tuổi trưởng thành vào quán khi đã say sẽ còn không còn hiệu lực, bởi chỉ cần quán có xuất hiện người say xỉn, đó đã là lí do khiến chủ quán phạm tội. Theo khảo sát cách đây không lâu, khoảng 21,3 % học sinh thừa nhận rằng mình say xỉn ít nhất 3 lần trong tháng. Giới trẻ tìm đến rượu bia không hẳn chỉ vì thích mà đôi khi một phần còn vì giá cả bởi giá nửa lít bia thường rẻ hơn giá một phần ba cốc Coca. (Novinky)

Tổng thống đã phê duyệt dự luật dân sự   

Tổng thống Séc Václav Klaus ngày hôm nay đã ký duyệt bộ luật dân sự được áp dụng từ năm 2014. Điều này sẽ gắn liền với nhiều thay đổi liên quan tới quy luật thừa kế. Ngoài ra, người dân cũng không thể bán nhà song không bán đất hay tăng giá thuê nhà lên quá 20 % trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó, dự luật hứa hẹn sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua hơn khi họ sẽ không phải trả lại hàng trong trường hợp phát hiện rằng mình mua nhầm đồ ăn cắp. Tuy nhiên, nếu mặt hàng này được mua từ tiệm đồ cũ, họ sẽ phải trả lại đồ nếu vật này bị ăn cắp lâu nhất cách đó 3 năm. Thay đổi tiếp theo liên quan đến thủ tục thừa kế sẽ giúp người quá cố được phép nêu điều kiện trong di chúc, ví dụ như con mình sẽ được thừa hưởng tài sản chỉ sau khi học xong. Tuy nhiên, người không từ chối quyền thừa kế đồng thời cũng sẽ có nghĩa vụ trả hết mọi nợ nần của người đã mất. (iDnes)

 

XÃ HỘI

Praha sẽ hủy các chuyến tàu điện ngầm đêm vào cuối tuần

Thành phố Praha hôm nay đã đi đến quyết định hạn chế các chuyến tàu xe giao thông công cộng trong địa phận thủ đô. Khởi đầu chiến dịch sẽ là việc hủy các chuyến tàu điện ngầm đêm vào các ngày nghỉ cuối tuần. Praha kéo dài các chuyến tàu điện ngầm từ tháng 9 năm 2010. Kể từ đó trở đi, tàu điện ngầm chạy thêm khoảng 50 đến 60 phút trong các ngày nghỉ với đoàn tàu cuối cùng chạy vào lúc 1:00. Việc cắt giảm các chuyến tàu đêm hứa hẹn sẽ tiết kiệm cho thành phố khoảng 40 triệu korun. Tuy nhiên, số tiền còn thiếu lên tới khoảng 700 triệu korun. Do vậy, thành phố sẽ phải cắt giảm cả các dự án marketing cũng như thu hẹp các dịch vụ tư vấn. Ngoài ra, công ty giao thông cũng thiếu tiền đầu tư nên công trình duy nhất mà người dân có thể thấy trong tương lai là đoạn tàu điện ngầm được kéo dài từ Dejvická đến Motol. (Lidovky)

Việc nuôi dạy con trong môi trường vô khuẩn sẽ khiến con hay bị dị ứng

Trong vài năm cuối trở lại đây, tỉ lệ số người bị dị ứng tại Séc tăng cao. Phát biểu với trang thông tấn Mediafax, bác sĩ Stanislav Šurel cho biết nguyên nhân chính của điều này là do nhiều bậc cha mẹ thích nuôi dạy con trong môi trường vô khuẩn. Theo ước tính, số người bị dị ứng tại Séc lên tới một phần ba. Việc phụ huynh cố gắng giữ con mình trong môi trường sạch cho đến môi trường vô khuẩn và luôn bảo vệ con trước bàn tay bẩn khiến hệ thống miễn dịch của trẻ bị rối loạn chức năng và nhạy cảm với nhiều loại chất. Bác sĩ cũng cảnh báo thêm, nếu cha mẹ không cho con tiếp xúc với thú vật hay những loại thực vật nở hoa từ khi còn nhỏ (đặc biệt đến 5 tuổi), hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ yếu đi rất nhanh. Ngoài ra, những người bị mắc bệnh dị ứng mà không đi chữa sẽ gặp nhiều rắc rối về sau như suy thận. (Eurozpravy)

20 nghìn người Séc phải sống chung với các căn bệnh hiếm

Căn bệnh được gọi là hiếm có khi có ít hơn 5 trong số 10 nghìn người bị mắc phải nó. Hiện tại, tổng số căn bệnh hiếm đã lên tới con số 8000 người và số người mắc các căn bệnh hiếm tại Séc cho đến giờ đã đạt con số khoảng 20 nghìn. Những căn bệnh này đã hình thành từ khi trước khi trẻ ra đời. Trong đó, có khoảng 75 % trường hợp phát hiện bệnh vào tuổi thơ ấu. 30 % bệnh nhân tử vong trước khi bước sang tuổi thứ 5 và hơn nửa căn bệnh trực tiếp đe dọa đến cuộc sống của bệnh nhân hoặc gây ra thương tật vĩnh viễn. Tại Séc, tất cả các trẻ sinh ra từ năm 2009 đều phải trải qua sàng lọc sơ sinh. Chỉ với một giọt máu, biện pháp này có thể phát hiện ra khoảng 13 trên 45 bệnh. Trước đó các bác sĩ chỉ kiểm tra 3 loại bệnh. Tuy khả năng mắc bệnh hiếm có là rất thấp, song chi phí chữa trị một bệnh nhân trong một năm có thể lên tới 30 triệu korun. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều nguy hại cao tới sức khỏe. (Denik)

Nhiều sinh viên mơ ước được làm việc trong ČEZ hay Škoda

Sinh viên Séc ngày càng có nhiều mục tiêu lớn. Họ thường có mong ước được làm việc tại các công ty đứng hàng đầu trong lĩnh vực của mình như công ty điện lực ČEZ, công ty sản xuất ô tô Škoda Auto hay công ty nằm trong Top 4. Nếu Škoda Auto thường thu hút các sinh viên kĩ thuật, thì  các công ty Top 4 công ty Mỹ chuyên về lĩnh vực tư vấn (KPMG, Ernst & Young, PwC và Deloitte) là giấc mơ của nhiều sinh viên tài chính. Ở lĩnh vực y dược, công ty thu hút nhiều quan tâm của sinh viên là hãng dược phẩm Zentiva và ở lĩnh vực kỹ thuật điện sinh viên thích làm việc cho Apple. Kế theo, sinh viên luật thường muốn làm cho công ty luật Allen & Overy của Anh, điện lực và dầu khí của ČEZ và ngân hàng tại Česká Spořitelna. Tuy vậy, số sinh viên tham gia thi tuyển vào làm và số sinh viên tại những công ty hàng đầu này thường cách nhau một trời một vực. Ví dụ như số sinh viên muốn vào làm hàng năm tại Ernst & Young thường dao động ở con số 1500 đến 2000, song số người được nhận chỉ ở mức 80 đến 100 người. (Aktualne)

Hơn 30 % doanh nghiệp Séc không có dự án đầu tư cho thời điểm này

Sự bất an trên thị trường và nỗi lo ngại về việc tăng giá đầu vào cho sản xuất cùng sự suy thoái của nền kinh tế Séc là lí do chính khiến 36 % doanh nghiệp Séc không có dự định đầu tư đặc biệt trong năm nay. Gần một nửa doanh nghiệp tiếp theo tuy dự định đầu tư tiền vào mua hàng hóa hay trang thiết bị công ty, song ai cũng thận trọng với tài chính của mỗi dự án. Ngoài ra, nhiều công ty cũng cho biết mình chỉ muốn đầu tư từ nguồn vốn có sẵn chứ không muốn đi vay. Tỉ lệ doanh nghiệp dự định vay vốn từ nhà băng tại thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở mức 14 %. (Regiony24)

 

GIÁO DỤC

Lương trung bình của sinh viên VŠE đã lên tới 51 nghìn korun

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm chính sách giáo dục thuộc khoa Sư phạm, đại học tổng hợp Sác lơ, sinh viên xuất thân từ trường đại học kinh tế Praha (VŠE) có lương trung bình là 51 nghìn korun. Ngược lại, sinh viên các ngành nghệ thuật hay trường đại học nông nghiệp có lương kém một nửa lương sinh viên VŠE. Đồng thời, thống kê từ hai năm 2010 và 2011 cũng cho thấy, sinh viên các ngành y, luật và giáo viên tìm việc dễ nhất. Theo thường lệ, sinh viên kinh tế, công nghệ thông tin và luật đạt được mức lương trung bình 40 nghìn korun/tháng sau 4 năm ra trường. Sinh viên các trường nghệ thuật và nông nghiệp nhận được số lương ít hơn tới 17 nghìn korun. Yếu tố quan trọng quyết định mức lương cao thấp thường là trường học và nơi xin việc. Praha vẫn là nơi hấp dẫn nhiều sinh viên tìm việc nhất, trong khi khu vực Morava thì ngược lại. Về vấn đề thất nghiệp, sinh viên khoa học tự nhiên và sinh viên nông nghiệp thường tìm việc khó hơn tất cả. Tỉ lệ thất nghiệp ở hai ngành này lên tới 8 %. (Tiscali)

 

THÚ VỊ

Praha cho phép nghệ sĩ xuống đường

Ngược lại nhiều thủ đô châu Âu khác, đã từ lâu việc tới thăm Praha và lôi nhạc cụ ra chơi giữa đường dường như là điều không tưởng. Chính quyền thành phố không mấy ủng hộ và thường hay gây trở ngại cho các nghệ sĩ đường phố. Tuy nhiên, điều này sắp trở thành quá khứ và các nghệ sĩ có thể vui mừng trước những thay đổi sắp được đưa ra. Chỉ không lâu nữa thôi, họ sẽ được biểu diễn với thủ tục giấy tờ đơn giản tại hầu hết mọi nơi. Praha quyết định sẽ để cho các nghệ sĩ đường phố biểu diễn bất cứ nơi đâu trừ nhà thờ và trường học với điều kiện không làm ảnh hưởng tới an ninh đường bộ. Ngoài hai nơi bị cấm là nhà thờ và trường học ra, các nghệ sĩ cũng sẽ không được phép biểu diễn trước đồng hồ cổ ở quảng trường cũ, nơi xử tử 27 người đàn ông Séc và cầu Tình. (Aktualne)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo