Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.3.2018

Cập nhật lúc 21-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš, nguồn novinky)

 

Babiš sau cuộc gặp Zeman: ANO sẽ đàm phán với cộng sản về chính phủ. Người lao động có thể được trả lương ốm từ ngày đầu tiên. Phần lớn dân chúng lại tin rằng bầu cử có thể thay đổi chính trị. Ra khỏi EU? Tự sát về kinh tế và việc các công ty rời bỏ hàng loạt. Xóa ảnh lớp và xin chữ ký phụ huynh: các trường học lo ngại quy định mới của EU. Năm ngoái số người chết ở Séc cao nhất trong vòng 20 năm, mặc dù vậy dân số vẫn gia tăng. Thanh niên Séc vô thần nhất châu Âu. Thuyết giảng về ảnh hưởng của truyền thông số vào não ở Đại học Hradec Králové. Phát hiện khảo cổ độc đáo ở Vyškov


ĐIỂM NÓNG

Babiš sau cuộc gặp Zeman: ANO sẽ đàm phán với cộng sản về chính phủ

Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš trong khuôn khổ đàm phán về việc thành lập chính phủ bên cạnh đảng ČSSD cũng gặp các đại diện của KSČM. Từ tuần tới đảng cộng sản sẽ có thể tham gia các cuộc thảo luận của ANO và ČSSD về chương trình của chính phủ tương lai. Babiš cho biết điều này sau cuộc gặp buổi tối hôm thứ 3 với tổng thống Zeman. Theo Babiš tổng thống giữ lời và sẽ không can thiệp vào việc lập chính phủ. Babiš muốn lập chính phủ thiểu số của ANO và ČSSD  và sẽ dựa vào sự ủng hộ của các dân biẻu cộng sản trong Viện dân biểu. ANO và ČSSD hiện đang giải quyết số lượng bộ do ČSSD nắm giữ. ČSSD muốn 5 bộ trưởng trong chính phủ, trong đó có các bộ mà ANO có thể bị xung đột quyền lợi vì vụ truy tố Babiš. (irozhlas)

Người lao động có thể được trả lương ốm từ ngày đầu tiên

Trong các cuộc đàm phán với ČSSD, vốn kiên quyết đòi hủy bỏ cái gọc là thời gian đảm bảo, phong trào ANO đưa ra đề nghị để các chủ lao động thanh toán tiền nghỉ ốm từ ngày thứ nhất tới ngày thứ 11. Như vậy người lao động nhận được tiền nghỉ ốm cho cả những ngày đầu tiên trong khi các công ty vẫn giữ nguyên chi phí. Hiện nay các chủ lao động thanh toán tiền nghỉ ốm từ ngày thứ 4 tới ngày 14. Từ sau ngày 11 theo đề nghị này chi phí nghỉ ốm sẽ được bảo hiểm chi trả. Việc hủy bỏ thời gian đảm bảo có thể dẫn tới mức độ nghỉ ốm cao hơn, khiến thu nhập ngân sách và thu nhập từ thuế bảo hiểm xã hội và y tế giảm. Theo bộ Lao động-Xã hội tính rằng thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp tới các chủ lao động trong năm tới tới 2,9 tỷ korun và nếu mức độ ốm gia tăng có thể tới 5,1 tỷ korun. (novinky) 

XÃ HỘI

Phần lớn dân chúng lại tin rằng bầu cử có thể thay đổi chính trị

Quan điểm của công chúng Séc về chính trị đã thay đổi. Mặc dù phần lớn dân số vẫn tin rằng các đảng quan tâm chủ yếu tới lá phiếu của các cử tri, số người coi bầu cử là cách để ảnh hưởng tới các chính trị gia đã tăng so với trước đây. Thăm dò mới đây của CVVM cho thấy cứ 10 người thì 8 người được hỏi ý kiến tin rằng các đảng phái chỉ quan tâm lá phiếu cử tri chứ không quan tâm quan điểm của họ. Mặc dù đây là con số cao, những cũng là tỷ lệ thấp nhất từ năm 2004. 22% dân số tin tưởng vào ảnh hưởng của người dân vào chính trị và 59% dân số coi bầu cử là cách hữu hiệu để thực hiện thay đổi. So với thăm dò vào năm 2016 tỷ lệ này đã gia tăng 11%. (novinky)

Ra khỏi EU? Tự sát về kinh tế và việc các công ty rời bỏ hàng loạt

Thảo luận về khả năng Séc rời khỏi EU khiến 78% các công ty ở Séc lo lắng và trong trường hợp Séc rời khỏi EU 28% các doanh nghiệp sẽ cân nhắc việc chuyển đầu tư của mình đi nơi khác. Đây là kết quả nghiên cứu của Phong công thương Séc-Đức với 150 công ty. 83% các nhà đầu tư nước ngoài và 2/3 các công ty của Séc cảm thấy lo ngại, liên quan tới cuộc thảo luận về czexit, được mở ra bởi các tranh luận của các đảng tại quốc hội về trưng cầu dân ý tổng quát. Lo ngại nhiều nhất theo thăm dò là các nhà máy sản xuất với hơn 250 nhân viên. Theoquan điểm của các nhà kinh tế và liên hiệp doanh nghiệp, trường hợp Séc ra khỏi EU là việc sự sát về kinh tế với việc mất hàng trăm nghìn việc làm và sinh tế Séc theo một số người sẽ đạt xuống mức của Bạch Nga. (novinky)

Xóa ảnh lớp và xin chữ ký phụ huynh: các trường học lo ngại quy định mới của EU

Các trường học tại Séc đang lo ngại quy định mới của EU, thắt chặt các quy tắc bảo vệ số liệu cá nhân (GDPR). Những điều kiện rõ ràng vẫn còn chưa được quy định và các trường học nghi ngờ liệu có thể tiếp tục treo ảnh của lớp hay tên trẻ em trên trang web hay không. Các trường học cũng không biết cần bao nhiêu chữ ký đồng ý của phụ huynh là đủ, và chủ yếu là các việc quản lý hành chính tiếp theo kéo theo các chi phí khác. Ví dụ các giáo viên sẽ không thể gửi email cùng lúc cho nhiều phụ huynh, mà trong đó có thể nhìn thấy địa chỉ email của các phụ huynh khác. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5. (novinky)

Năm ngoái số người chết ở Séc cao nhất trong vòng 20 năm, mặc dù vậy dân số vẫn gia tăng

Trong năm 2017 dân số Séc đã tăng thêm 31 nghìn, lên mức 10,61 triệu. Trong khi đó theo Cục thống kê Séc năm ngoái số người chết ở Séc cao nhất trong vòng 20 năm cuối. Phần dân số tăng là do dân nhập cư. Tổng cộng 46 nghìn người từ nước ngoài đã tới Séc, ngược lại số người rời khỏi Séc là gần 18 nghìn. Số người già trên 65 tuổi năm ngoái đã vượt mức 2 triệu người và tuổi trung bình của dân Séc so với 1 năm trước đó đã tăng từ 42 lên 42,2 năm. (novinky)

Thanh niên Séc vô thần nhất châu Âu

Tại 12 nước ở châu Âu phần lớn thanh niên trong những năm cuối không theo bất kỳ tín ngưỡng nào. Nhiều nhất là ở Séc, nơi mà 91% số người trong độ tuổi 16 tới 29 được hỏi tự coi mình là người vô thần. Cứ 10 người Séc thì 1 người cho biết ngoại trừ các sự kiện đặc biệt, họ không bao giờ tham gia các nghi lễ tôn giáo nào. Đây là kết quả nghiên cứu mới dựa theo các số liệu tập trung trong các năm 2014 và 2016 trong khuôn khổ dự án European Social Survey. Theo phân tích niềm tin tín ngưỡng không truyền từ bố mẹ sang con cái. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thuyết giảng về ảnh hưởng của truyền thông số vào não ở Đại học Hradec Králové

Từ thứ 2 tuần này tại Đại học Hradec Králové đã diễn ra tuần lễ Những ngày sư phạm năm thứ 26 với các hoạt động chuyên môn phong phú của khoa Sư phạm. Những người quan tâm có thể thăm các buổi thuyết giảng. workshops, xe-mi-na, các buổi diễn kịch hay giới thiệu các hoạt động của sinh viên. Hôm nay tại đây buổi thuyết giảng của giáo sư người Đức Manfred Spitzer, giáo sư hàng đầu về khoa học thần kinh, về ảnh hưởng của các công nghệ số tới hoạt động của não với tên gọi “Bệnh không gian ảo! Nguy cơ và tác dụng phụ của truyền thông số”. Giáo sư Manfred Spitzer nổi tiếng với cuốn sách “Chứng mất trí nhớ số” mới đây đã ra cuốn sách mới là “Bệnh không gian ảo”. (novinky)

THÚ VỊ

Phát hiện khảo cổ độc đáo ở Vyškov: bộ xương mẹ ôm con

Các nhà khảo cổ đã khai quật tại khu vực công nghiệp ở Vyškov một bộ xương phụ nữ ôm con độc đáo từ thời đồ đồng cũ. Họ chưa từng bao giờ phát hiện những bộ xương tương tự. Người phụ nữ và đứa trẻ được những người vào thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên đặt vào một cách rất sùng kính và ngôi mộ được trang trí, là điều không bình thường vào thời đó. Mặc dù việc chôn bố mẹ cùng con cái không phải là điều gì đặc biệt, nhưng trong trong trường hợp này thì khác vì người phụ nữ ôm con vào lòng. Các chuyên gia đã đưa các bộ xương đi xác định tuổi, chiều cao và các bệnh tật của họ. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo