Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.6.2011

Cập nhật lúc 21-06-2011 20:00:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa (bdx).

 

Công bố thêm 15 trạm xăng tồi. Phát hiện 124 người nước ngoài làm chui. Cảnh sát ra lệnh truy nã kẻ giết người, hiếp dâm ở Praha. Giao thông Brno có thể tăng giá như ở Praha. Giáo dục: Tăng vọt lượng thí sinh thi y. Video: Cơn lốc lớn ở Pardubice.


 

ĐIỂM NÓNG

Tiếp tục công bố 15 trạm xăng kém chất lượng

Danh sách các trạm xăng kém chất lượng vừa được ČOI công bố trên trang web của mình. Đã bị phạt vào năm ngoái, song những trạm xăng này lập tức đệ đơn kháng nghị và vì thế tên tuổi của họ được giữ kín cho đến khi đơn bị bác. Xăng kém chất lượng thường xuất hiện nhiều nhất ở các trạm xăng nhỏ, ngoại trừ Unicorn. Hãng này đã bị phạt đến 2 lần ở 2 nơi, Černá hora và Přerov. Bị phạt nhiều nhất cũng là một trạm xăng nhỏ ở làng Maleč thuộc vùng Havlíčký Brod với mức phạt lên đến 500 000 korun. (Novinky)

Danh sách trạm xăng tồi:

Unicorn - Černá Hora và Přerov 
ETK - Liberec  
AB Oil - Brno  
KM Prona - Česká Lípa  
Jival - Lety  
Tolosaner - Horní Benešov
MP Spol – Chotěboř

 

Radius - Kly và Líbeznice
Trilobit Real - Tuklaty
Petra Klepetková - Maleč
Fa To Plus - Bechyně
Petroil - Horní Moštěnice  
Unčovice – Bystrovany
Jan Janota (Benzina) - České Velenice
Elite Cars - Přeštice

ČOI phát hiện 124 người nước ngoài làm chui

Chỉ trong nửa đầu tháng Ảnh minh họa (tiscali).sáu, thanh tra kinh tế đã tiến hành kiểm tra hơn 3000 nhà hàng và khách sạn, trong đó phát hiện ra 472 trường hợp làm chui. Những người này đều không bị phạt, nhưng các ông chủ có nguy cơ chịu phạt nặng, thậm chí cả thu hồi giấy phép kinh doanh. Theo luật, nếu tìm được việc làm, người thất nghiệp phải thông báo cho ủy ban ngay, muộn nhất vào ngày đi làm đầu tiên.

“Hơn 200 người trong số họ vẫn có mặt trong danh sách thất nghiệp ở ủy ban lao động, gây thiệt hại cho nhà nước 7 triệu korun,“ bộ trưởng Bộ lao động và xã hội Drábek nói. Ông còn cho biết các cuộc kiểm tra sẽ được tiếp tục tăng cường và mở rộng ra các lãnh vực kinh doanh khác. Theo bộ trưởng, Bộ lao động và xã hội, các phòng an sinh xã hội cùng Thanh tra kinh tế đang hợp tác rất ăn ý. “Chúng tôi muốn tăng lượng thanh tra thêm khoảng 400 nhân viên,“ ông nói thêm. (Deník)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Truy nã tên giết người và hiếp dâm trốn khỏi Bohnice

Jan BuriaJan Burian (ảnh: Policie).n, 30 tuổi vừa chạy trốn khỏi Trại tâm thần Bohnice. Đây là một nhân vật nguy hiểm. Năm 1998, anh ta đã giết một bà già để cướp của, sau đó còn thử hiếp dâm xác chết đó. Theo phát ngôn viên tòa án, Jan Burian đã nhận án tù 8 năm và phải điều trị tình dục. Hiện nay, anh ta đã ra tù, song việc chữa bệnh vẫn chưa kết thúc.

Cảnh sát Séc hiện đang phát lệnh truy nã người này. Jan Burian cao 175-178 cm, tóc nâu và thẳng, có địa chỉ cư trú ở Praha 3 và không có vũ khí trong người nhưng khá nguy hiểm. (Tiscali, Policie ČR)

Rau quả ở chợ thực phẩm cũng chứa thuốc sâu

Xu hướng mua rau quả từ trang trại ở những chợ thực phẩm đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, theo các kết quả xét nghiệm của nhật báo Mladá fronta dnes, rau quả ở chợ cũng chứa các loại thuốc sâu không khác thực phẩm ở siêu thị.

Trong 17 mẫu rau quả được  xét Ảnh minh họa (iDnes)nghiệm tại trường ĐH kĩ thuật hóa học, chỉ có mẫu cà rốt của hiệu Martin Nezveda từ Žerotice và dâu tây của trang trại Břiství là thực sự không chứa một chút hóa chất nào. Số còn lại đều có dấu vết của nhiều loại thuốc sâu. Dâu tây từ trang trại Břežany u Českého Brodu thậm chí còn chứa số loại thuốc sâu nhiều gấp đôi so với tiêu chuẩn cho phép của EU, tức là thực sự có hại cho sức khỏe. (iDnes)

Quốc hội thông qua phần đầu của cải tổ y tế

Mặc các chỉ trích của phe đối lập, quốc hội vẫn thông qua một phần của việc cải tổ y tế. Buổi họp còn kéo dài đến nửa đêm. Như vậy, lệ phí nằm viện chính thức tăng từ 60 lên 100 Kč mỗi ngày. Ở các hiệu thuốc, bệnh nhân phải trả lệ phí 30 Kč cho cả đơn thuốc thay bằng từng loại thuốc. Hơn nữa, thuốc có giá dưới 50 Kč bệnh nhân sẽ phải tự trả.

Điểm quan trọng nhất của  cải tổ là việc phân rõ các dạng chăm  sóc cá nhân cơ bản và nâng cao. Mỗi bệnh nhân có quyền được chăm sóc cơ bản mà bảo hiểm trả. Nếu muốn được chăm sóc nâng cao, họ sẽ phải tự trả thêm. Nâng cao ở đây được hiểu là các dụng cụ y tế tốt hơn hoặc phương pháp y tế sử dụng các máy móc hiện đại hơn. Ví dụ như thay vì băng chân chống tụ máu bằng bông băng bình thường, họ có thể trả tiền để mua tất co giãn với loại vải tốt hơn. Trước đây, không ai có quyền như vậy. (Radio.cz)

Giao thông công cộng Brno có thể tăng giá ngang bằng Praha

Công đoàn giao thông Brno Ảnh minh họa (iHned.đang bàn đến việc tăng giá vé xe công cộng từ năm sau. Ngoài giá điện và xăng tăng, nguyên nhân của việc này còn nằm ở cả việc tăng thuế DPH Theo tài liệu hiện tại của công đoàn, vé xe năm có thể tăng thêm 520 Kč lên 4950 korun, nghĩa là còn đắt hơn cả ở Praha. Vé thông thường đi hàng ngày sẽ tăng thêm 3 Kč lên 25 Kč.

Praha cũng tăng giá vé xe. Từ tháng sau, vé cơ bản 26 Kč sẽ tăng lên 32 Kč, nhưng lại có thời lượng gấp đôi, tức 1 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, các vé xe tháng, quý và năm vẫn giữ nguyên như cũ. Người dân Praha vì vậy tiếp tục trả 4750 Kč cho vé một năm, 550 Kč cho vé tháng và 1480 Kč cho một quý. (iHned)

 

GIÁO DỤC

Lượng thí sinh thi y tăng vọt

Số thí sinh dự thi tẢnh minh họa (tiscali).uyển sinh vào Khoa y thứ nhất, ĐH Tổng hợp Sác-lơ năm nay đã tăng thêm 15% so với năm ngoái, nhiều nhất trong các khoa y. Riêng ngành bác sĩ đa khoa, nhu cầu theo học tăng thêm 11%, còn ở ngành Nha sĩ, con số này tăng 16%.

Vì đình công giao thông và lượng thí sinh quá lớn, kì thi tuyển sinh được chia ra làm nhiều ngày. Các thí sinh phải làm 3 bài thi từ 3 môn: Sinh, Hóa, Lý. Tổng cộng năm nay, 4801 đơn đăng kí thi đã được gửi đến Khoa y thứ nhất và trường sẽ nhận 815 thí sinh, trong đó 388 thí sinh được nhận thẳng, không phải thi. Hôm nay, hầu hết các thí sinh dự thi đều đã biết được kết quả. Khoa y thứ nhất, ĐH Tổng hợp Sác-lơ là nơi có rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học và con số này hàng năm đều tăng lên rõ rệt. (Tiscali)

 

THÚ VỊ

Cơn lốc ở Pardubice

Cơn lốc lớn vừa xảy ra chiều nay tại Pardubice là một hiện tượng thiên nhiên hi hữu tại CH Séc. 15 mái nhà dân và 1 nhà máy đã bị lốc cuốn, song không có ai bị thương nặng. Trong nhà máy ở khu công nghiệp phố U panasoniku có khoảng 200 công nhân đang làm việc trong lúc cơn lốc xảy ra, rất may, họ đều chạy thoát được ra ngoài và cảm thấy như được sống lại sau khi thoát hiểm.

Mời các bạn xem video khá thú vị về cơn lốc do một người quay và đăng lên Facebook của mình. (Nova)

Cơn lốc (video: Nova).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo