Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.6.2014

Cập nhật lúc 21-06-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Cảnh sát bao vây đường vòng phía nam Praha: 444 vụ vi phạm trong 4 giờ. Bộ Y tế cảnh báo những búp bê độc hại từ Trung quốc. Hạ viện bật đèn xanh để giá thuốc lá tăng nhẹ hơn. Thông qua dự luật cho phép bán đất cho nhà nước với giá cao hơn. Praha muốn mở rộng các khu đỗ xe màu xanh. Sở thích các nhãn hiệu rượu ngoại tăng cao. Cây ăn sâu bọ có hoa lớn nhất trên thế giới sẽ nở hoa ở vườn bách thảo Liberec


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát bao vây đường vòng phía nam Praha: 444 vụ vi phạm trong 4 giờ

Đêm hôm qua, từ 21 giờ tới 1 giờ sáng cảnh sát đã chặn hoàn toàn hai chiều đường vòng phía nam Praha, kể cả các đường gom và đường rẽ. Tổng cộng 444 vụ vi phạm giao thông bị phát hiện với 397 trường hợp bị phạt tại chỗ. Cảnh sát đã phát hiện 5 tài xế sử dụng ma túy, 4 người uống rượu trước khi lái xe, 3 người vi phạm lệnh cấm lái xe và 1 người tàng trữ ma túy. Đường vòng này được chọn để kiểm tra không phải là sự tình cờ. Ngoài xe ô tô cá nhân, nơi đây còn nhiều xe tải chạy qua, kể cả các xe hạng nặng vi phạm lệnh cấm chạy vào tuyến đường huyết mạnh của thành phố. (denik)

Bộ Y tế cảnh báo những búp bê độc hại từ Trung quốc

Tại các cửa hàng ở Séc lại xuất hiện những búp bê độc hại có xuất xứ từ Trung quốc. Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ đã phát hiện số búp bê này trong cửa hàng của người Việt Nam ở Hradec Králové. Những đồ chơi này có chứa chất phthalate độc vượt 100 lần mức cho phép. Các búp bê này có dòng chữ „Happy girl happiness from now on, Cute girl, Lovely girl“, ngoài vỏ hộp có tên bị viết sai là PALENKA. Loại thứ hai có dòng chữ „Violetta, Beauty Girl Show, NO.585“, xuất xứ Trung quốc do công ty ma Neva Invest phân phối. (rozhlas)

XÃ HỘI

Hạ viện bật đèn xanh để giá thuốc lá tăng nhẹ hơn

Hạ viện Quốc hội Séc đã tạo điều kiện dự luật về thuế tiêu dùng của chính phủ được bàn thảo nhanh hơn. Nếu dự luật này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9, Séc có thể sử dụng tỷ giá hối đoái thấp hơn, giá mỗi bao thuốc lá sẽ tăng từ 3 đến 4 korun. Nếu việc tăng thuế bắt đầu sau tháng 9, chính phủ phải tăng mức thuế và vì thế giá thuốc lá sẽ còn đắt hơn từ 6 tới 7 korun mỗi bao. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ người tiêu dùng chuyển sang thị trường chợ đen. (aktualne)

Hạ viện thông qua dự luật cho phép bán đất cho nhà nước với giá cao hơn

Chủ sở hữu những mảnh đất mà nhà nước cần mua để xây dựng xa lộ, đường xá hay các công trình thủy nông và năng lượng, có thể nhận được số tiền nhiều hơn hiện nay tới 16 lần. Dự luật về đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng đã được Hạ viện chuẩn y. Theo dự luật này, trong trường hợp chủ mảnh đất bán cho nhà đầu tư trong vòng 60 ngày, mức giá bán sẽ cao hơn giá do chuyên gia xác định là 8 lần. Nếu kéo dài tới 75 ngày thì chỉ được tăng lên 4 lần và tăng 2 lần trong trường hợp tới 90 ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của giám đốc tổ chức đầu tư, giá có thể được tăng 16 lần. (novinky)

Praha muốn mở rộng các khu đỗ xe màu xanh

Praha dự định thay đổi mang tính bước ngoặt trong hệ thống các khu vực đỗ xe dành cho cư dân địa phương: tài xế từ các nơi khác cũng sẽ được phép đỗ xe với điều kiện trả phí, lâu nhất là 2 giờ đồng hồ. Ngoài các quận 1, 2, 3, 7 và một phần quận 16, các khu màu xanh từ tháng 9 sẽ được mở rộng tới các quận khác. Nguyên nhân mà thành phố đưa ra quyết định này là nỗ lực tạo điều kiện cho những người kinh doanh cá thể đỗ xe tại nơi mà trước giờ họ không được đỗ vì không phải là cư dân địa phương. (denik)

Sở thích các nhãn hiệu rượu ngoại tăng cao

Số lượng rượu mạnh bán ra ở CH Séc bị đình trệ, tuy vậy nếu xét về khía cạnh tài chính thì doanh thu của thị trường lại tăng lên. Nguyên nhân là người Séc ngày càng ưu tiên các loại rượu nước ngoài thay cho rượu nội địa. Năm ngoái lượng rượu mạnh bán ra ở Séc vào khoảng 20 triệu lít, bằng năm 2012 và giảm 10% so với năm 2011. Doanh thu tổng cộng là 7 tỷ korun, tăng 1 tỷ so với năm 2012 và trở lại mức doanh thu năm 2011. (denik)

Mùa hè đã bắt đầu nhưng thời tiết vẫn chưa vào hè

Vào tầm trưa hôm nay mùa hè thiên văn đã chính thức bắt đầu, cho nên ngày hôm nay là ngày dài nhất trong năm. Tuy nhiên theo các nhà dự báo thời tiết nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới chỉ dao động trong khoảng 17 tới 21 độ C. Thời tiết mùa hè được xác định là những ngày mà nhiệt độ cao hơn 25 độ C. Còn khi nhiệt độ lên cao hơn 30 độ C, được coi là  thời tiết nhiệt đới. (tyden)

GIÁO DỤC

Đại học Karel Engliš ở Brno bị đề nghị rút chứng chỉ giảng dạy

Trường đại học tư Karel Engliš ở Brno đang phải chịu một tương lai không rõ ràng. Nếu bộ Giáo dục xác nhận khuyến cáo của Ủy ban kiểm định nhà nước, từ tháng 9 trường đại học này sẽ không được nhận thêm sinh viên mới. Tuy nhiên trường ĐH phản đối điều này và khẳng định mọi việc đều ổn. Theo Ủy ban kiểm định nhà nước trường ĐH Karel Engliš có các vấn đề liên quan tới cấu trúc các ngành học cũng như chất lượng của các giáo viên. (denik)

THÚ VỊ

Cây ăn sâu bọ có hoa lớn nhất trên thế giới sẽ nở hoa ở vườn bách thảo Liberec

Loài cây lạ và rất quý hiếm sẽ nở hoa ở vườn bách thảo Liberec vào chiều thứ ba tuần sau, ngày 24.6, vào khoảng từ 16 đến 17 giờ. Cây này đã nở hoa lần đầu tiên tại Séc cách đây 3 năm. Trên toàn thế giới loài cây này mới nở hoa 10 lần trong các vườn bách thảo. Thêm vào đó hoa chỉ nở trong 1 đêm. Vì vậy vườn bách thảo Liberec dự định sẽ tổ chức các chuyến thăm quan có thuyết minh ít nhất cho tới nửa đêm. (denik)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo