Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.6.2017

Cập nhật lúc 21-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Nắng nóng kéo dài tới thứ 5, tại Praha lên tới 34 độ. Cảnh sát Séc bắt đầu sử dụng mạng xã hội. Zeman bổ nhiệm bộ trưởng Giáo dục mới. Năm tới Séc sẽ chi hơn 1 tỷ korun để giúp các nước phát triển. Nợ nước ngoài của Séc tăng rõ rệt thêm 1128 tỷ korun. Thống đốc ngân hàng thừa nhận có thể tăng lãi suất, Séc đã sẵn sàng cho euro. CzechTourism: 10 triệu khách du lịch sẽ tới Séc trong năm nay. Phụ huynh ngày càng than phiền nhiều hơn về việc trường học không giao tiếp với họ. Các đội quân danh dự biểu diễn nghệ thuật ở Praha


ĐIỂM NÓNG

Nắng nóng kéo dài tới thứ 5, tại Praha lên tới 34 độ

Thời tiết nóng với nhiệt độ trên 30 độ C sẽ kéo dài tới ngày thứ 5. Các nhà dự báo thời tiết dự đoán vào thứ 5 nhệt độ sẽ cao nhất, có thể vượt 34 độ C tại Praha. Ở phần lớn lãnh thổ các vùng Bohemia, nam và trung Morava nhiệt độ lên tới trên 31 độ.  Đồng thời cũng cảnh báo trước các vụ hỏa hoạn do thời tiết nóng và khô kéo dài ở các tỉnh Ústí nad Labem và Nam Morava, mở rộng ra phần lớn lãnh thổ trên cả nước. Người dân không nên đốt lửa ngoài thiên nhiên, không đốt cỏ, không vứt bừa bãi các mẩu tàn thuốc lá và nên uống đầy đủ  nước. Vào đêm sang ngày thứ 6 nhiệt độ sẽ giảm nhẹ với luồng không khí lạnh tràn vào Séc. (aktualne)

Cảnh sát Séc bắt đầu sử dụng mạng xã hội

Hôm qua cảnh sát Séc đã bắt đầu dùng các tài khoản của mình trên các mạng xã hội. Các kênh thông tin này sẽ được sử dụng không chỉ để kêu gọi công chúng. Tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý cho rằng các mạng xã hội là hiện tượng của thời hiện nay và là phương tiện giao tiếp được phần lớn xã hội Séc sử dụng. Cảnh sát mới có các tài khoản chính thức ở Twitter, Facebook và Youtube. Cảnh sát dự định sử dụng tài khoản Twitter để chia sẻ thông tin liên quan tới các biện pháp an ninh, tình hình an ninh hoặc tình hình giao thông. Facebook sẽ cung cấp các thông tin thú vị và một phần công việc của cảnh sát. Cảnh sát nhấn mạnh các tài khoản này không được dùng để đưa các các thông báo hình sự cũng như không phải là phương tiên truyền thông trong trường hợp đe dọa trực tiếp tới sức khỏa và sinh mạng. (novinky)

XÃ HỘI

Zeman bổ nhiệm bộ trưởng Giáo dục mới

Vào buổi chiều nay tổng thống Zeman đã bổ nhiệm thứ trưởng Stanislav Štech vào chức bộ trưởng GD.Ông Štech đứng đầu bộ GD thay cho bà Valachová, người từ chức vào hồi tháng 5. Như vậy ông Štech là bộ trưởng GD thứ 3 trong chính phủ hiện nay. Štech đã có mặt tại phủ tổng thống vào hôm qua. Tại cuộc gặp Zeman, ông nhắc tới các mối ưu tiên của mình trong cương vị bộ trưởng là ổn định hình hình xung quanh các liên hiệp thể thao. Ông cũng thấy cần phải thông qua được luật về cơ cấu ngành nghề giáo viên và muốn tăng ngân sách cho các trường đại học. (novinky)

Năm tới Séc sẽ chi hơn 1 tỷ korun để giúp các nước phát triển

Trong năm tới Séc sẽ chi hơn 1 tỷ korun để giúp đỡ các nước đang phát triển. Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek cho biết chính phủ đã ủng hộ đề nghị ngân sách về hợp tác phát triển song phương, tăng thêm 100 triệu so với năm nay. Theo Zaorálek giúp đỡ về phát triển cần được coi như là đầu tư, làm giảm áp lực di dân vào châu Âu. CH Séc cũng sử dụng hợp tác phát triển trong mối liên kết với ngoại giao kinh tế, ví dụ ủng hộ các dự án kết nối các công ty Séc với các đối tác ở địa phương nơi được giúp đỡ. (ceskenoviny)  

Nợ nước ngoài của Séc tăng rõ rệt thêm 1128 tỷ korun

Trong quý 1 năm nay nợ nước ngoài của Séc đã tăng thêm một cách rõ rệt với 1128 tỷ korun, lên mức tổng cộng 4656 tỷ korun. So với 1 năm trước nợ tăng thêm 1425 tỷ korun. Nguyên nhân là các tín phiếu chính phủ. Nợ nước ngoài của khu vực ngân hàng, trong đó bao gồm cả các cam kết của ČNB, tạo thành 40,8% tổng nợ. Các món nợ của chính phủ chiếm 26% tổng nợ. Khu vực tư nhân chiếm 65,7% trong tổng nợ nước ngoài. (novinky)

Thống đốc ngân hàng thừa nhận có thể tăng lãi suất, Séc đã sẵn sàng cho euro

Nhìn chung Séc đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận euro. Thống đốc ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) Jiří Rusnok đã cho biết điều này. Ông Rusnok cũng tin tưởng rằng Séc sẽ chuyển tiếp thành công sang đồng tiền chung, nhưng trước hết cần giảm hố sâu ngăn cách giữa Séc và khu vực đồng euro trong lĩnh vực giá cả và thu nhập. Thống đốc ČNB cũng cho rằng nếu như việc đồng koruna đang mạnh lên hiện nay vẫn tiếp tục, đây có thể là lý do để tỷ giá lãi suất tăng chậm hơn. (ceskenoviny)

CzechTourism: 10 triệu khách du lịch sẽ tới Séc trong năm nay

Trong năm nay có thể có tới 10 triệu khách du lịch ước ngoài tới nghỉ tại Séc. So với năm ngoái mức tăng là 7%, chủ yếu là nhờ du khách từ các nước châu Á và Nga. Với các khách sạn, nhà nghỉ ở các điểm đến được ưa chuộng tại Séc mùa hè năm nay có thể sẽ là kỷ lục. Khoảng 1/3 số khách du lịch tới Séc vào mùa hè, năm nay con số này có thể đạt mức 3,2 triệu người, tất nhiên sẽ còn phụ thuộc vào thời tiết, tình hình an ninh và tỷ giá đồng koruna so với euro. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Phụ huynh ngày càng than phiền nhiều hơn về việc trường học không giao tiếp với họ

Số lượng thư phàn nàn mà các bậc phụ huynh gửi cho Thanh tra GD Séc trong vòng 3 năm đã tăng gấp đôi. Phụ huynh thường than phiền nhiều nhất về việc trao đổi thông tin với trường học. Các trường hợp than phiền về mức độ giảng dạy hay giải quyết các vụ bắt nạt  cũng tăng lên. Điều này được đưa ra trong bản tin thường niên của thanh tra GD cho năm học trước. Trong đó ví dụ như các giáo viên không đưa thông tin toàn bộ về kết quả của học sinh, không phản ứng với yêu cầu gặp mặt với phụ huynh hoặc là họ không bàn bạc như các đối tác, mà từ vị thế mạnh hơn. Các thanh sát viên GD đã đồng tình với phụ huynh trong 40% từ tổng số 1592 điểm đưa ra trong các khiếu nại. Khiếu nại tới Thanh tra GD là bước cuối cùng mà phụ huynh có thể làm khi không hài lòng với cách giải quyết mà trường học đưa ra. (idnes)

THÚ VỊ

Các đội quân danh dự biểu diễn nghệ thuật ở Praha

Hôm nay trên quảng trường Václavské ở Praha đội quân danh dự từ 5 nước trung Âu đã biểu diễn nghệ thuật gác danh dự của mình trong khuôn khổ họat động Drill Fest. Hoạt động biểu diễn quốc tế lần này là năm thứ 10, có sự tham gia của quân lính từ Séc, Hungari, Đức, Ba Lan và Slovakia. Ngoài họ ra chương trình biểu diễn cũng có sự tham gia của cheerleaders và Trung tâm âm nhạc của quân đội Séc. Tại hoạt động này cũng có mặt các nhân viên chiêu mộ quân lính, chào mới những người đứng xem gia nhập vào quân đội Séc. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo